Xét Nghiệm HPV Ở Nam Giới Quan Trọng Thế Nào? Thời Điểm?

Xét nghiệm HPV là phương pháp hữu hiệu nhất để phát hiện bản thân có bị virus xâm nhập hay không. Không chỉ nữ giới mà xét nghiệm HPV nam giới cũng vô cùng cần cần thiết. Để tìm hiểu rõ hơn những vấn đề liên quan đến xét nghiệm HPV cho nam giới, mời bạn theo dõi những thông tin có trong bài viết dưới đây. 

nam giới xét nghiệm hpv
Bất cứ ai cũng nên xét nghiệm HPV

Nam giới có cần thiết phải xét nghiệm HPV không?

Virus HPV là chủng virus được đánh giá là lây nhiễm nhanh chóng qua đường quan hệ tình dục. Theo nghiên cứu, hơn 50% những người quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn đều có nguy cơ nhiễm phải loại virus này dù là nam hay nữ.

Virus HPV không chỉ để lại những biến chứng nguy hiểm cho nữ giới mà nam giới cũng nhận có nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm do virus HPV gây ra. Trong hơn 40 chủng virus phổ biến có đến 12 type hpv nguy cơ cao gây nguy hiểm cho con người.

Nam giới có cần thiết phải xét nghiệm HPV không?
Nam giới cũng cần thiết phải xét nghiệm HPV

Nếu như nữ giới có tỷ lệ ung thư cổ tử cung cao do virus HPV gây ra thì theo như số liệu thu thập được, tỷ lệ nam giới mắc ung thư hầu họng do virus HPV gây ra cao gấp 5 lần so với nữ giới. Bất kể là ung thư cổ tử cung hay ung thư hầu họng nếu không được chữa trị kịp thời, sẽ đều ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

Theo các chuyên gia, hầu hết khi nam giới nhiễm virus HPV đều không có triệu chứng gì cho tới khi phát bệnh. Điều này là vô cùng nguy hiểm, khi bệnh đã phát tác mạnh thì cơ hội chữa trị là rất khó. Vì vậy nam giới cũng cần tiến hành xét nghiệm HPV để nắm bắt tình trạng sức khỏe của bản thân, phát hiện bệnh sớm thì cơ hội chữa bệnh sẽ cao hơn.

Xét nghiệm HPV cho nam giới bằng cách nào?

Tính tới thời điểm hiện nay vẫn chưa có phương pháp xét nghiệm HPV dành riêng cho nam giới. Hầu hết các phương pháp xét nghiệm virus HPV chủ yếu với mục đích chính là để sàng lọc tế bào ung thư cổ tử cung trong cơ thể nữ giới.

Xét nghiệm HPV cho nam giới bằng cách nào?
Hiện nay vẫn chưa có phương pháp xét nghiệm HPV chính thức dành cho nam giới

Tuy nhiên, với những trường hợp nam giới vẫn muốn xét nghiệm HPV để kiểm tra virus HPV có trong cơ thể hay không thì vẫn có thể tiến hành kiểm tra được. Tuy nhiên sẽ áp dụng các phương pháp xét nghiệm khác so với nữ giới.

Hiện nay theo như y học, có thể xét nghiệm HPV cho nam bằng hai phương pháp chính

Xét nghiệm HPV bằng dịch

Xét nghiệm HPV bằng dịch
Xét nghiệm HPV bằng dịch niên đạo

Xét nghiệm bằng dịch là phương pháp được nhiều người áp dụng vì mức độ nhanh, tiện gọn. Phương pháp này sẽ được xét nghiệm bằng dịch niên đạo của nam giới. Sau khi lấy dịch xong, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm, xem cơ thể đó có nhiễm phải virus HPV hay không. Nếu thấy có dấu hiệu của loại virus này sẽ phân tích chủng virus và mức độ nguy hiểm của chúng.

Phương pháp xét nghiệm này tuy nhanh gọn nhưng không được đánh giá cao về mức độ chính xác. Trong quá trình lấy dịch có thể xảy ra một số rủi ro dẫn đến kết quả xét nghiệm không chính xác. Dẫn tới âm tính giả hoặc dương tính giả. Kết quả xét nghiệm không chính xác có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh.

Xét nghiệm HPV bằng mô bệnh phẩm

Xét nghiệm HPV bằng mô bệnh phẩm
Xét nghiệm HPV bằng mô bệnh phẩm

Xét nghiệm HPV bằng mô bệnh phẩm cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng để kiểm tra virus HPV có trong cơ thể hay không. Phương pháp này sẽ được xét nghiệm bằng chính mẫu bệnh phẩm được lấy từ các nốt mụn, sùi, u nhú.

Sau khi cơ thể xuất hiện triệu chứng mụn cóc, u nhú các bác sĩ sẽ lấy mẫu trong các nốt mụn để kiểm tra có chữa virus HPV trong đó hay không. Nếu như nhận thấy sự xuất hiện của virus HPV trong các nốt sùi có nghĩa cơ thể bạn đã nhiễm phải virus HPV.

Phương pháp này được đánh giá là có mức độ chính xác cao vì lấy trực tiếp mẫu bệnh phẩm trong triệu chứng mà virus thể hiện ra. Tuy nhiên, nếu muốn xét nghiệm bằng phương pháp này cần đợi cơ thể có những biểu hiện như nổi mụn cóc, sùi mào gà, u nhú,…Vấn đề này có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nếu như để virus HPV có hại trong cơ thể quá lâu.

Xét nghiệm HPV bằng axitaxetic

Xét nghiệm HPV bằng axitxetic
Xét nghiệm HPV bằng axitaxetic

Bên cạnh hai phương pháp xét nghiệm HPV chính là xét nghiệm bằng dịch và xét nghiệm bằng mẫu bệnh phẩm thì HPV ở nam giới còn được xét nghiệm bằng axitaxetic.

Phương pháp này vô cùng đơn giản, không cần lấy dịch, mẫu bệnh phẩm hay máu của người bệnh. Các bác sĩ sẽ sử dụng axitaxetic có nồng độ từ 3-5% nhỏ lên nốt sùi. Sau khi nhỏ khoảng 3-5 phút nốt sùi sẽ có biểu hiện. Dựa vào biểu hiện của nốt sùi có thể nhận biết cơ thể có nhiễm virus hay không.

 • Nếu nốt sùi chuyển sang màu trắng: đã mắc sùi mào gà, nguy cơ nhiễm virus HPV rất cao.
 • Nếu nốt sùi không chuyển màu: không mắc sùi mào gà, có thể là triệu chứng của bệnh lý khác.

Tuy nhiên phương pháp kiểm tra bằng axitaxetic này chỉ mang tính chất xét nghiệm nhanh, không mang độ chính xác cao. Vì vậy, nếu như có đủ điều kiện và thời gian. Nên tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp xét nghiệm dịch hoặc lấy mẫu bệnh phẩm để nhận được kết quả chính xác nhất.

Khi nào nam giới cần đi xét nghiệm HPV?

Xét nghiệm HPV là việc làm vô cùng cần thiết đối với cả nữ giới và nam giới để có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe. Bất cứ ai cũng nên tiến hành xét nghiệm HPV càng sớm càng tốt vì mức độ lây lan của virus rất nhanh chóng.

Khi nào nam giới cần đi xét nghiệm HPV?
Nam giới nên xét nghiệm HPV khi thấy bản thân có những dấu hiệu bất thường

Một số người khi nhiễm virus không xuất hiện biểu hiện nên không biết bản thân mình nhiễm phải virus HPV. Điều đó không chỉ vô tình kéo tình trạng sức khỏe đi xuống mà còn có nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh.

Có một số trường hợp là nam giới được cho vào những đối tượng đặc biệt, có nguy cơ cao nhiễm virus HPV, rất cần thiết xét nghiệm HPV:

 • Những người quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su
 • Quan hệ tình dục bằng đường miệng
 • Người đồng giới quan hệ tình dục qua hậu môn
 • Người thường xuyên sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá,…
 • Người có tiền sử mắc các bệnh suy thận, suy tim
 • Người cao tuổi
 • Người có hệ miễn dịch kém

Tuy nhiên có một số người không thuộc những trường hợp trên vẫn có nguy cơ nhiễm virus HPV là rất cao. Với một số trường hợp khi nhiễm virus HPV có thể xuất hiện một số triệu chứng như xuất hiện mụn cóc sinh dục tại:

 • Quanh dương vật
 • Bao quy đầu
 • Bìu
 • Hậu môn
 • Miệng
 • Cổ họng
 • Chân, tay

Mụn cóc sinh dục là dấu hiệu rõ nhất khi cơ thể nhiễm phải virus HPV sinh dục. Vì vậy, khi thấy bản thân xuất hiện mụn cóc hay bất cứ dấu hiệu nào bất thường thì nam giới nên tiến hành khám sàng lọc và xét nghiệm HPV để được các bác sĩ chuẩn đoán tình trạng sức khỏe. Nếu như bản thân nhiễm virus hay có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do virus để lại, trong trường hợp sớm thì khả năng chữa trị vẫn rất cao.

Những thông tin trong bài viết trên đã nói lên tầm quan trọng của xét nghiệm HPV cho nam giới. Mặc dù chưa có phương pháp xét nghiệm HPV riêng cho nam giới nhưng việc xét nghiệm HPV vẫn vô cùng cần thiết đối với mỗi cá nhân. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm HPV nam giới. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bài viết, mời bạn bình luận ở bài viết dưới đây để chúng mình có thể rút kinh nghiệm trong bài viết tiếp theo.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Virus HPV 16 HPV 18 Gây Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Tư Vấn A-Z

Ung thư cổ tử cung được ví như bạo bệnh, ác mộng đối với các chị em phụ nữ. Nguyên nhân dẫn tới ung thư...

Tiêm Vaccine HPV Khi Mang Thai Nguy Hiểm Thế Nào?

Tiêm vaccine HPV khi đang mang thai là vấn đề thắc mắc chung của các chị em đang mang thai muốn bảo vệ sức khỏe....

So sánh xét nghiệm PAP và HPV: Công dụng, thời gian thực hiện

Xét nghiệm Pap và HPV là hai phương pháp tuy có thể phát hiện ra virus HPV nhưng với mỗi phương pháp lại có riêng...

Xét nghiệm HPV Là Gì? Bao Nhiêu Tiền? Bao Lâu Có Kết Quả Test?

Xét nghiệm HPV là xét nghiệm cho ta biết mức độ nhiễm virus HPV trong cơ thể là bao nhiêu, có phần trăm mắc phải...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email