Giải Đáp: Xét Nghiệm NIPT Có Biết Bé Trai Hay Bé Gái Không?

Xét nghiệm NIPT là phương pháp xét nghiệm sàng lọc những dấu hiệu bất thường trong nhiễm sắc thể dẫn tới dị tật, trong đó có cả nhiễm sắc thể nam và nữ nên có thể biết được bé trai hay bé gái. Tuy nhiên đây không phải phương pháp chính để xác định giới tính thai nhi. Để hiểu rõ hơn về cách đọc kết quả xét nghiệm, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây. 

xét nghiệm nipt
Xét nghiệm Nipt được áp dụng để sàng lọc dị tật trước sinh

Xét nghiệm Nipt có biết trai hay gái không?

Theo các chuyên gia, xét nghiệm Nipt có thể xác định được thai nhi là bé trai hay bé gái, tuy nhiên kết quả chính xác không được đánh giá cao.

Vai trò chính của xét nghiệm NIPT là phát hiện những dấu hiệu bất thường của bộ nhiễm sắc thể của thai nhi, từ đó nhận biết dị tật thai nhi mắc phải chứ không phải xác định giới tính thai nhi nên không thể xác định chính xác giới tính thai nhi như siêu âm.

Xét nghiệm Nipt có biết trai hay gái không?
Xét nghiệm Nipt có thể chẩn đoán giới tính bé nhưng mức độ chính xác không cao

Xét nghiệm Nipt có thể phát hiện nhiễm sắc thể nam hay nhiễm sắc thể nữ trong DNA từ máu của mẹ vì vậy có thể xác định được là trai hay gái. Tuy nhiên kết quả này không đạt tỷ lệ cao về mức độ chính xác. Theo các bác sĩ, nếu như mẹ muốn biết chính xác giới tính của con thì nên đợi đến khi thai nhi ở tuần thứ 12-13 có thể siêu âm tại các phòng khám để biết là trai hay gái và sức khoẻ của thai nhi.

Xác định giới tính thai nhi từ sớm qua xét nghiệm Nipt là vấn đề không nhận được sự đồng tình từ các bác sĩ. Đây không phải việc cần thiết mà mẹ cần làm khi thai nhi đang trong tuần tuổi này. Các mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, xây dựng lối sống khoa học và chú trọng hơn vào vấn đề sàng lọc trước sinh. Sau khi tầm soát dị tật thai nhi không thấy có dấu hiệu bất thường, lúc đó xác định giới tính thai nhi vẫn kịp.

Độ chính xác của xét nghiệm NIPT nhận biết giới tính thai nhi

Xét nghiệm NIPT không phải là phương pháp chính để xác định giới tính thai nhi. Tuy nhiên, hiện nay khi áp dụng xét nghiệm NIPT khi thai nhi khoảng 10-11 tuần tuổi mẹ bầu có thể dựa vào đó để biết được giới tính thai nhi, tuy độ chính xác không cao như phương pháp siêu âm.

Thông thường, mẹ bầu có thể nhận biết được chính xác giới tính của thai nhi qua phương pháp siêu âm khi thai nhi được 12-20 tuần tuổi. Đây cũng là phương pháp nhận biết giới tính thai nhi và tốc độ phát triển của thai nhi phổ biến được nhiều mẹ bầu áp dụng từ trước đến nay.

xét nghiệm nipt xác định giới tính thai nhi
Xét nghiệm NIPT có thể xác định giới tính thai nhi nhưng không chính xác bằng siêu âm.

Xét nghiệm NIPT được đánh giá là một trong những phương pháp sàng lọc trước sinh có mức độ sàng lọc chính xác gần như tuyệt đối, tỷ lệ sai số rất hạn chế. Trong quá trình xét nghiệm NIPT phát hiện những dấu hiệu bất thường trong nhiễm sắc thể, có cả nhiễm sắc thể giới tính cũng được giải trình gen để kịp thời phát hiện nếu như thai nhi mắc phải hội chứng liên quan đến giới tính hay không. Vì vậy mức độ chính xác của xét nghiệm NIPT sẽ tương đương với sàng lọc hội chứng, dị tật.

Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm Nipt để biết con trai hay con gái

Xét nghiệm Nipt có xác định được bé trai hay bé gái hay không còn phụ thuộc vào cách đọc kết quả Nipt. Bởi vì mục đích xét nghiệm của Nipt là sàng lọc trước sinh chứ không phải xác định giới tính thai nhi như siêu âm nên phiếu kết quả cũng sẽ không hiện rõ giới tính thai nhi lên đó. Vì vậy, các mẹ muốn biết con mình là trai hay gái cần phải biết cách đọc kết quả xét nghiệm.

Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm Nipt để biết
Để chẩn đoán giới tính của bé qua xét nghiệm Nipt mẹ cần nắm vững cách đọc kết quả xét nghiệm

Thông thường, sau khi xét nghiệm từ 3-5 ngày mẹ bầu sẽ nhận được kết quả xét nghiệm, trên phiếu kết quả đó sẽ tập trung chủ yếu vào những vấn đề liên quan đến nhiễm sắc thể, dị tật thai nhi, hội chứng nên một số mẹ không biết được cách xác định giới tính, thậm chí không hiểu kết quả xét nghiệm ghi gì, con mình có dấu hiệu bất thường không.

Khi xét nghiệm thường mẹ bầu sẽ nhận được kết quả nằm trong những trường hợp dưới đây:

Kết quả xét nghiệm bình thường

Nếu như trên phiếu xét nghiệm ghi “Không phát hiện thấy lệch bội của NST 13, 18, 21, NST giới tính,… không phát hiện hiện tượng vi mất đoạn,… tức là thai nhi đã được an toàn, không có vấn đề gì về nhiễm sắc thể và các vấn đề khác. Khi này mẹ có thể an tâm về thai nhi và tiếp tục bổ sung các dưỡng chất cần thiết để cả mẹ và con đều được khoẻ mạnh, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho em bé.

Kết quả xét nghiệm bình thường
Kết quả xét nghiệm không có dấu hiệu bất thường

Kết quả xét nghiệm bất thường

Nếu như trên phiếu xét nghiệm ghi “Phát hiện sự lệch bội nhiễm sắc thể” là thai nhi đang gặp vấn đề về nhiễm sắc thể. Có thể là lệch bội, thiếu NST, thừa NST X, Y. Khi này mẹ bầu cần bình tĩnh và nghe theo sự tư vấn của bác sĩ để có phương án giải quyết tốt nhất, nên tránh kích động, mất bình tĩnh ảnh hưởng đến sức khoẻ thai nhi.

Kết quả xét nghiệm bất thường
Kết quả xét nghiệm có dấu hiệu bất thường

Trường hợp đặc biệt

Trong một số trường hợp đặc biệt, cụ thể là mẹ xét nghiệm Nipt khi thai nhi còn quá sớm, DNA giải phóng ra máu mẹ chưa đủ tỷ lệ tiêu chuẩn có thể dẫn tới không thể xác định được những dấu hiệu bất thường, nên không thể có kết quả chính xác. Thực tế vấn đề này xuất hiện khá nhiều với những mẹ vội vàng muốn sàng lọc thai nhi, xác định giới tính con nên đã xét nghiệm sớm hơn thời gian dự kiến. Việc này là không nên vì sẽ không nhận được kết quả như mong muốn và tiếp tục lại phải xét nghiệm về sau. Lấy máu của mẹ quá nhiều lần có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ và bé.

Để nhận biết được thai nhi là trai hay gái qua phiếu kết quả xét nghiệm Nipt, các mẹ cần để ý vào phần nhiễm sắc thể trên phiếu kết quả. Nếu nhiễm sắc thể ghi XX có thể thai nhi mang giới tính nữ, nếu là XY có thể thai nhi mang giới tính nam. Tuy nhiên, đây chỉ là phỏng đoán trước về giới tính của thai nhi chứ không thể khẳng định hoàn toàn là trai hay gái. Vì vậy, kết quả này chỉ mang tính chất cho các mẹ tham khảo, để xác định rõ hơn giới tính con nên đi siêu âm.

Xét nghiệm Nipt vào thời gian nào để xác định được trai hay gái?

Xét nghiệm Nipt chỉ quy định khoảng thời gian xét nghiệm để trả về kết quả sàng lọc những dấu hiệu bất thường của thai nhi chính xác nhất chứ chưa có quy định nào về thời gian xét nghiệm để xác định giới tính thai nhi. Tuy nhiên, nếu như mẹ bầu muốn dự đoán trước giới tính của con thì nên xét nghiệm theo đúng quy định xét nghiệm sàng lọc để có kết quả chính xác. Dựa vào kết quả sàng lọc trước sinh có thể phỏng đoán giới tính của bé.

Xét nghiệm Nipt vào thời gian nào để xác định được trai hay gái?
Để chẩn đoán được giới tính của bé nên xét nghiệm từ tuần thứ 10 trở đi

Theo các bác sĩ khuyến cáo, nên xét nghiệm Nipt khi thai nhi ngoài 10 tuần tuổi. Đây là mốc thời gian đã được các chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra quy định. Khi này lượng DNA trong thai nhi giải phóng trong máu mẹ có thể lên đến 4% hoặc hơn, đây cũng là lượng DNA cần đủ để xét nghiệm NIPT. Nếu như không tách đủ được lượng DNA từ máu mẹ, có thể sẽ không xác định được bất thường nên không có kết quả hoặc kết quả trả về không chính xác, trường hợp âm tính giả, dương tính giả vẫn có thể xảy ra.

Nếu như kết quả xét nghiệm Nipt không được đảm bảo chính xác thì việc mẹ xác định giới tính của con tỷ lệ sai cũng sẽ cao hơn. Mặc dù không đảm bảo chẩn đoán giới tính của thai nhi qua kết quả xét nghiệm Nipt sẽ chính xác nhưng nếu như kết quả Nipt chính xác thì việc chuẩn đoán sẽ dễ trong việc chẩn đoán hơn. Vì vậy cần đảm bảo quy tắc để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết có thể giải đáp cho mẹ bầu về thắc mắc xét nghiệm Nipt có biết trai hay gái không của một số mẹ. Nếu như muốn biết chính xác giới tính của con thì chúng tôi không khuyến khích phương pháp xét nghiệm Nipt. Thay vào đó, các mẹ có thể chờ khi thai nhi đủ 12-13 tuần tuổi rồi tiến hành siêu âm để nhận biết rõ giới tính và sức khoẻ của thai nhi. Hy vọng mẹ sẽ lựa chọn được hình thức xác định giới tính con chính xác nhất. Chúc mẹ và bé luôn khoẻ mạnh.

3.5/5 - (24 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

có mẹ nào xét nghiệm nipt chưa?
Có Mẹ Nào Làm Xét Nghiệm NIPT Chưa? Xem Ngay Tư Vấn

Hỏi Chào chuyên gia và bạn đọc Em đang mang thai ở tuần thứ 9, sau khi tham khảo ý kiến của bạn bè và...

xét nghiệm NIPT bao lâu thì có kết quả?
Xét Nghiệm NIPT Bao Lâu Có Kết Quả? Cần Làm Gì Tiếp Theo?

Băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu không biết xét nghiệm NIPT bao lâu thì có kết quả, thông thường, kết quả sẽ được trả...

thuốc gây dị tật thai nhi
Top 16 Loại Thuốc Gây Dị Tật Thai Nhi Chuyên Gia Cảnh Báo

Việc dùng thuốc trong thời kỳ mang thai ở bà bầu hết sức nhạy cảm vì nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến...

Có nên làm xét nghiệm Double test không?
Có Nên Làm Xét Nghiệm Double Test Không? Chuyên Gia Tư Vấn

Xét nghiệm Double test là một sàng lọc trước sinh được Bộ Y tế khuyến cáo tất cả phụ nữ có thai đều nên làm....

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email