Giải Đáp: ADN Hay ARN Có Trước? Vì Sao?

Có rất nhiều giả thuyết xoay quanh vấn đề ADN hay ARN có trước. Tính đến thời điểm hiện tại, khoa học vẫn chưa chứng minh được điều này. Tuy nhiên, rất nhiều nhà khoa học tin rằng ARN thực sự xuất hiện trước khi có sự tồn tại của ADN. Hãy cùng tìm kiếm lời giải thích xem ADN và ARN cái nào có trước trong bài viết dưới đây bạn nhé!

ADN hay ARN có trước
Rất nhiều tranh cãi và giả thuyết xoay quanh vấn đề liệu rằng ADN hay ARN có trước.

ADN hay ARN có trước?

Đa số các nhà khoa học tin rằng ARN đã xuất hiện trước ADN. Vấn đề này đã từng gây ra rất nhiều tranh cãi trong lịch sử, thậm chí hiện tại cũng chưa có tài liệu chính thống nào kết luận được rằng ARN hay ADN xuất hiện trước.

Trước đây có rất nhiều căn cứ cho rằng ADN có lẽ xuất hiện trước. Điển hình là Luận thuyết trung tâm của Francis Crick năm 1970 đã giúp ta suy ra rằng ADN có trước.Tuy nhiên qua nhiều nghiên cứu mới, hầu hết các nhà khoa học tin rằng ARN đã tiến hóa trước ADN.

ADN hay ARN có trước
Nội dung Luận thuyết trung tâm của Francis Crick.

Vì sao ARN có thể đã xuất hiện trước ADN?

Nếu dựa vào Luận Thuyết trung tâm của Francis Crick, cho rằng thông tin di truyền chỉ theo một hướng từ ADN tới ARN rồi mới đến Protein thì đồng nghĩa với việc ADN là phân tử xuất hiện trước.

Tuy vậy, sinh học phân tử hiện đại của những năm cuối thế kỷ 20 đã chứng minh được rằng ARN là hợp chất trùng hợp đầu tiên với dạng đơn giản. Hơn nữa ARN cũng có rất nhiều loại khác nhau. ARN vừa có tính tự tái bản, lại vừa tự xúc tác được với nhau, không cần đến sự xuất hiện của enzim.

Tiêu biểu cho những phát hiện này là nghiên cứu của hai nhân vật H. Temmin và D. Baltimore về virus chứa ARN. Hai nhà khoa học đã phát hiện được rằng ARN của virus có thể được phiên mã ngược nhờ có enzim revertaza thành ADN và ADN lại được gắn vào ADN của vật chủ. Điều này mâu thuẫn với Luận thuyết trung tâm của Francis Crickb, chứng minh rằng ADN có thể được sinh ra từ ARN, đồng nghĩa với việc ARN đã xuất hiện trước ADN.

ADN hay ARN có trước
ARN trong virus có thể phiên mã ngược thành ADN.

Ngoài ra, có rất nhiều căn cứ khác để cho rằng ARN có trước ADN:

  • Thứ nhất, ARN có cấu trúc rất đơn giản, chỉ có mạch đơn, có khả năng nhân đôi mà không cần đến enzim như quá trình nhân đôi ADN.
  • Thứ hai, ARN mạch đơn, có khả năng tạo ra nhiều cấu trúc không gian khác nhau, đồng nghĩa với việc ARN tham gia được nhiều hoạt động sống trong tế bào đặc biệt cần thiết trong các đoạn probiont đang tiến hóa.
  • Thứ ba, ARN cón có khả năng xúc tác enzim và một số ribozim có khả năng xúc tác tạo mạch bổ sung của 1 đoạn ARN ngắn trong môi trường có đơn phân tự do.
  • Thứ tư, ở bên ngoài tế bào, ARN cũng có cấu trúc bền vững hơn so với ADN.

Theo như những căn cứ trên, tất cả đều ủng hộ cho giả thuyết rằng probion đã hấp thụ ARN và do đó trở thành vật chất di truyền. Dần dần sau này ADN thay thế cho ARN bởi vì ADN là nguồn dự trữ thông tin di truyền bền vững hơn, có độ chính xác hơn khi sao chép.

ADN hay ARN có trước
ARN là một mạch xoắn đơn có cấu trúc đơn giản hơn ADN nên được cho rằng đã tồn tại trước ADN.

Thậm chí, có những giả thuyết còn cho rằng ARN là khởi nguồn của sự sống. Trong khi ADN cần có protein để hoạt động, protein lại cần có ADN để tồn tại. Và điều đặc biệt là hai chức năng này đều có ở ARN, giúp cho sự sống được diễn ra.

Giả thuyết cho rằng ARN xuất hiện trước đã có từ hàng tỉ năm trước từ quá trình tự hình thành ARN ở núi lửa dưới đáy đại dương hay từ những tầng đất sét. Ngày nay, nhiều nhà khoa học còn nghi ngờ rằng ARN được hình thành trên Sao Hỏa và di chuyển tới Trái Đất của chúng ta. Quá trình tự hình thành của RNA đã tạo nên sự phức tạp hơn trong cơ thể các sinh vật. Các nghiên cứu ngày nay cũng đang được thực hiện để có thể ứng dụng trong xét nghiệm ADN.

ADN hay ARN có trước
Có giả thuyết cho rằng ARN được hình thành trên Sao Hoả.

Như vậy, dường như chưa thể kết luận được ADN hay ARN có trước. Tuy nhiên, có rất nhiều giả thuyết cho thấy ARN khả năng cao đã xuất hiện từ trước khi có ADN. Vấn đề này còn cần nhiều nghiên cứu để có thể đưa ra câu trả lời sáng tỏ. Hãy like bài viết nếu bạn thấy hay, để chuyên trang tiếp tục cập nhật thêm những thông tin hữu ích dành cho bạn.

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

adn là gì
ADN là gì? Cấu trúc, ứng dụng trong xét nghiệm (cập nhật 2024)

ADN hiện nay có rất nhiều ứng dụng, đặc biệt trong lĩnh vực sinh học phân tử nói chung và xét nghiệm ADN nói riêng....

num-vu-gia-co-the-xet-nghiem-adn-tai-genplus-hanoi
Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Núm Ti Giả Núm Vú Giả

Bạn hoàn toàn có thể xét nghiệm ADN bằng mẫu núm ti giả hay mẫu núm vú giả. Bài viết dưới đây sẽ giải thích...

giam-dinh-gen-hai-cot
Giám định gen ty thể: chi phí xét nghiệm, độ chính xác

Giám định gen ty thể là việc giám định tư pháp sử dụng phương pháp khoa học nhằm đưa ra kết luận về mối quan...

Xét nghiệm ADN bằng tro cốt
Xét Nghiệm ADN Tro Cốt Được Không? Chi phí bao nhiêu?

Xét nghiệm ADN bằng tro cốt hiện nay là việc không hề khả thi, hoàn toàn không có khả năng. Tuy nhiên, trong trường hợp...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email