Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Từ Tuần Thứ 7 Có An Toàn Không?

Xét nghiệm ADN thai nhi từ tuần thứ 7 có an toàn, không gây hại cho mẹ bầu và thai nhi nếu thực hiện phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn. Độ chính xác của phương pháp này có thể đạt tới 99,9999%. Tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây!

Xét nghiệm ADN thai nhi từ tuần thứ 7
Xét nghiệm ADN thai nhi từ tuần thứ 7 có an toàn, đạt chính xác tới 99,999%

Xét nghiệm ADN thai nhi từ tuần thứ 7 có chính xác không?

Có thể làm xét nghiệm ADN cho thai nhi từ 7 tuần trở đi hoặc khi em bé trong bụng mẹ đã có tim thai là có thể thực hiện được theo phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn.

Xét nghiệm ADN thai nhi 7 tuần có thể cho kết quả chính xác lên đến 99,999%, an toàn tuyệt đối cho thai nhi và thai phụ nếu thực hiện theo phương pháp không xâm lấn (không cần xâm nhập vào môi trường sống của thai nhi để lấy mẫu xét nghiệm). Mẫu sinh phẩm được dùng cho phương pháp này chỉ là 7 đến 10ml máu của thai phụ.

Xét nghiệm ADN thai nhi từ tuần thứ 7 có chính xác không?
Có thể làm xét nghiệm ADN thai nhi khi được 7 tuần hoặc khi em bé trong bụng mẹ có tim thai

Theo chuyên gia, ngay từ ngày thứ 20 sau quá trình thụ tinh, các đoạn ADN tự do của thai nhi đã được hoà lẫn trong dòng máu của mẹ bầu. Khi thai nhi được 7 tuần tuổi, các đoạn ADN tự do này có thể chiếm khoảng 10% trong máu của thai phụ.

Mẫu máu của bà bầu sau khi được thu thập, chuyên gia sẽ tiến hành tách chiết các đoạn ADN tự do của thai nhi, phân tích và đối chiếu với mẫu ADN của người cha giả định. Thông qua so sánh sự tương đồng của hai mẫu ADN nhằm xác định mối quan hệ huyết thống.

Vì vậy, xét nghiệm ADN thai nhi có thể thực hiện được ngay ở tuần thứ 7  bằng phương pháp không xâm lấn, rất an toàn, độ chính xác cao. Theo đó, xét nghiệm ADN thai nhi 8 tuần hay 12 tuần cũng sẽ cho kết quả chính xác và an toàn tuyệt đối, không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay sức khoẻ thai phụ.

Xét nghiệm ADN thai nhi từ tuần thứ 7 có chính xác không?
xét nghiệm ADN thai nhi có thể thực hiện được ngay ở tuần thứ 7 cho độ chính xác cao

Hai phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không nên thực hiện ở tuần 7

Hai phương pháp xét nghiệm ADN xâm lấn là chọc ối và sinh thiết gai nhau không được khuyến cáo thực hiện khi thai nhi được 7 tuần tuổi. Những phương pháp này có xác suất rủi ro rất cao, gây nguy hiểm cho cả thai nhi và mẹ bầu. Cụ thể:

1.  Đối với chọc ối

Mẫu sinh phẩm sử dụng cho phương pháp này là dịch ối của thai nhi. Để thu mẫu, bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim chuyên dụng, kết hợp với siêu âm thai, chọc qua thành bụng của mẹ bầu và thu về 15 đến 30ml nước ối.

Thủ thuật chọc ối nguy hiểm này chỉ được khuyến cáo thực hiện khi thai nhi được 16 đến 22 tuần tuổi. Thai nhi được 7 tuần còn quá nhỏ và càng tiềm ẩn nguy cơ cao gây hại cho cả bé và mẹ.

Hai phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không nên thực hiện ở tuần 7
Thủ thuật chọc ối nguy hiểm chỉ được khuyến cáo thực hiện khi thai nhi được 16 đến 22 tuần

2. Đối với sinh thiết gai nhau

Mẫu xét nghiệm là mô bánh nhau nằm trong tử cung của thai phụ. Để lấy được mẫu sinh phẩm này, bác sĩ cần phải sử dụng đến thuốc gây tê đẻ giảm đau. Sau đó sẽ tiến hành lấy mẫu thông qua đường âm đạo bằng ống chuyên dụng.

Sinh thiết gai nhau được khuyến cáo thực hiện khi thai nhi đã phát triển ổn định, ít nhất là từ tuần thai thứ 16 trở đi. Vì vậy, phương pháp này không nên thực hiện ở tuần thai thứ 7.

Đối với sinh thiết gai nhau
Sinh thiết gai nhau được khuyến cáo thực hiện khi thai nhi đã phát triển ổn định

Cả hai phương pháp xét nghiệm xâm lấn trên đây đều tiềm ẩn nguy cơ, rủi ro, có thể gây sảy thai cho sản phụ. Yếu tố hàng đầu cần được quan tâm đến là sự anh toàn cho cả thai nhi và thai phụ cho dù chọn phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống nào.

Vì vậy, hai phương pháp xâm ấn được liệt kê trên đây không được khuyến cáo thực hiện ở tuần thai thứ 7. Tỷ lệ rủi ro cao nhất của cả hai phương pháp đạt khoảng 1/500. Tuy hai xét nghiệm xâm lấn này chi phí thấp nhưng thai phụ và gia đình không nên đánh đổi quá nhiều để lựa chọn.

Xét nghiệm ADN thai nhi 7 tuần nên thực hiện phương pháp nào?

Xét nghiệm ADN thai nhi ở tuần thứ 7 nên thực hiện phương pháp không xâm lấn, an toàn tuyệt đối cho mẹ bầu và thai nhi. Mẫu sinh phẩm sử dụng trong phương pháp này chỉ là 7 đến 10ml máu ngoại vi của thai phụ, hoàn toàn không gây áp lực hay gây đau cho mẹ hay ảnh hưởng, xâm nhập đến môi trường sống của thai nhi.

Xét nghiệm ADN thai nhi 7 tuần nên thực hiện phương pháp nào?
Xét nghiệm ADN thai nhi ở tuần thứ 7 nên thực hiện phương pháp không xâm lấn

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn ứng dụng công nghệ giải trình tự gen hiện đại, cho kết quả chính xác lên đến 99,99999%. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí cao hơn rất nhiều so với xét nghiệm xâm lấn.

Thai phụ và gia đình nên cân nhắc thật kỹ, thực hiện phương pháp phù hợp với tình trạng và tài chính. Hiện nay, thay bằng lựa chọn các phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi, nhiều khách hàng có xu hướng chờ em bé chào đời, tiến hành các xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh, vừa tiết kiệm chi phí lại an toàn cho bé.

Chi phí xét nghiệm ADN thai nhi 7 tuần tuổi không xâm lấn

Dưới đây là bảng giá xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn tuần thứ 7 để bạn đọc tham khảo:

Thời gian Chi phí 1 ca Thêm 1 mẫu bố
3 đến 5 ngày 25.999.000 đến 35.000.000 đồng 8.000.000 đồng
7 đến 10 ngày 22.000.000 đồng đến 28.000.000 đồng 8.000.000 đồng

Trên đây chỉ là bảng giá tham khảo. Chi phí xét nghiệm ADN còn phụ thuộc vào các gói dịch vụ cùng đơn vị khách hàng lựa chọn thực hiện xét nghiệm.

Chi phí xét nghiệm ADN thai nhi 7 tuần tuổi không xâm lấn
Chi phí xét nghiệm ADN còn phụ thuộc vào các gói dịch vụ cùng đơn vị khách hàng lựa chọn thực hiện xét nghiệm

Kết quả giám định ADN thai nhi tuần thứ 7 được trả sau bao lâu?

Xét nghiệm ADN thai nhi tuần thứ 7 thường trả kết quả sau 5 đến 7 ngày làm việc tính từ thời điểm trung tâm nhận được mẫu xét nghiệm.

Thời gian nhận kết quả xét nghiệm còn phụ thuộc vào gói dịch vụ thai phụ lựa chọn, chất lượng mẫu cũng như đơn vị thực hiện. Xét nghiệm ADN thai nhi ở giai đoạn 7 tuần có thể được trả kết quả sớm hơn từ 3 ngày làm việc nếu thai phụ trọn gói dịch vụ nhanh.

Thời gian nhận kết quả xét nghiệm có thể kéo dài lên đến 10 ngày. Xét nghiệm ADN bao lâu có kết quả thường chi phối trực tiếp đến giá thành thực hiện. Vì vậy, khách hàng hãy cân nhắc để có lựa chọn phù hợp.

Kết quả giám định ADN thai nhi tuần thứ 7 được trả sau bao lâu?
Xét nghiệm ADN thai nhi tuần thứ 7 thường trả kết quả sau 5 đến 7 ngày làm việc

Xét nghiệm ADN huyết thống có chính xác không còn phụ thuộc vào hệ thống máy móc phân tích, tay nghề của kỹ thuật viên… Vì vậy, mẹ bầu và gia đình nên lựa chọn những đơn vị xét nghiệm uy tín, chuyên nghiệp, đã được cấp phép hoạt động bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền để nhận về kết quả nhanh chóng, chính xác.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn đọc các thắc mắc liên quan đến xét nghiệm ADn thai nhi tuần thứ 7. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và có lựa chọn phù hợp. Hãy để lại bình luận phía dưới nếu bạn còn thắc mắc cần được chúng tôi tư vấ, giải đáp thêm nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADN ty thể
ADN TY Thể Dùng Để Làm Gì? Đặc Trưng Và Đột Biến

ADN ty thể là những vật chất di truyền có trong ty thể. ADN ty thể có những đặc trưng riêng khác với những loại...

num-vu-gia-co-the-xet-nghiem-adn-tai-genplus-hanoi
Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Núm Ti Giả Núm Vú Giả

Bạn hoàn toàn có thể xét nghiệm ADN bằng mẫu núm ti giả hay mẫu núm vú giả. Bài viết dưới đây sẽ giải thích...

xét nghiệm ADn bằng mẫu bao cao su
Có Thể Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Bao Cao Su Được Không?

Xét nghiệm ADN hiện có thể thực hiện được bằng mẫu bao cao su, cho kết quả chính xác lên đến 99,99999%. Đây là mẫu...

quá trình nhân đôi ADN
Quá Trình Nhân Đôi ADN Diễn Ra Theo Nguyên Tắc Nào?

Khi nói về quá trình nhân đôi ADN, mọi người có thể còn cảm thấy mới lạ, mặc dù đây là quá trình diễn ra...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email