Con đường lây nhiễm HPV

Con đường lây nhiễm HPV

 

HPV – Human Papilloma Virus là một loại siêu vi gây ra u nhú ở người. Loại virus này có thể tấn công bất kỳ ai, chúng là nguyên nhân gây ra mụn cóc ở cơ quan sinh dục thậm chí là ung thư cho cả nam và nữ. Đặc biệt, ở nhóm nguy cơ cao ( khoảng 70% ) còn có thể gây ra Ung thư cổ tử cung (UTCTC) cho nữ giới.

1. HPV là gì?

HPV – (Human Papilloma Virus là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Căn bệnh này phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, HPV khác với HIV ( suy giảm miễn dịch ) và HSV (mụn rộp sinh dục). Vì nó phát triển âm thâm , không có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào để người bệnh nhận biết mình đã mắc phải.

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, có hơn 100 chủng virus HPV khác nhau. Trong đó, có đến 40 chủng virus lây bệnh qua đường quan hệ tình dục, làm ảnh hưởng đến cơ quan bộ phận sinh dục.

–       Các chủng loại virus HPV phổ biến gây bệnh ở người

+ 2 trong số 15 chủng virus ở nhóm nguy cơ cao là :  HPV16 và HPV18 là 2 type có khả năng nhiễm sâu vào cổ tử cung phụ nữ. Sau đó làm thay đổi mô tử cung và gây bệnh UTCTC. Ngoài ra, HPV là 1 trong những tác nhân gây ra ung thư âm đạo, hậu môn, dương vật,…

+ Nhóm nguy cơ thấp hơn có: HPV6 và HPV11 có thể gây ra bệnh sùi mào gà. HPV2 và HPV1 có thể gây chứng mụn cóc ở tay vàn bàn chân.

type-hpv-gay-benh

2. Virus HPV lây nhiễm, tấn công con người qua đường nào?

Con đường chính dẫn chúng thâm nhập vào cơ thể người chính là quan hệ tình dục. Người bị lây nhiễm có thể lây lan loại virus này sang người còn lại khi quan hệ tình dục trực tiếp bằng miệng, hậu môn và âm đạo. HPV có thể lây nhiễm ngay cả khi người truyền bệnh không có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào.

Bất cứ ai quan hệ tình dục cũng có khả năng bị lây nhiễm HPV. Rủi ro nhiễm bệnh sẽ tăng cao khi

–       Quan hệ tình dục không an toàn ( không sử dụng bao cao su )

–       Có nhiều bạn tình khác nhau

–       Vùng da bên ngoài của bộ phân sinh dục bị trầy xước

–       Có bạn tình đã từng quan hệ với nhiều người trước đó.

–       Sử dụng chung đồ lót với người bị nhiễm HPV

–       Tiếp xúc tay, miệng với cơ quan sinh dục

–       Người mẹ di truyền sang thai nhi ( tỷ lệ khá thấp )

Ngay cả khi bạn chỉ “yêu” với một người duy nhất cũng vẫn có thể có nguy cơ nhiễm loại siêu vi này. Bạn có thể không xác định được chính xác mình bị nhiễm khi nào. Vì các triệu chứng đầu tiên có thể sau nhiều năm mới xuất hiện từ lúc bạn quan hệ tình dục với người bị nhiễm.

Lưu ý rằng, việc lây nhiễm HPV sẽ không qua những cái Ôm, Bắt tay hay dùng chung bát, đũa.

3. HPV tồn tại trong cơ thể người bao lâu?

Đặc điểm của loại virus này là dễ lây nhiễm và tồn tại suốt đời trong cơ thể người kể từ lúc lây nhiễm. Dù bạn không có bất kỳ dấu hiệu nào, hay đã điều trị triệu chứng của bệnh.

Thông thường, cơ thể s%51 tạo ra đề kháng chống l%Ai vius trước khi các vấn đề về sức khỏe có thể xảy ra. Trường hợp không chống lại được, virus sẽ xâm nhập và biến những tế bào bình thường thành bất thường. Gây ra ung thư cho người nhiễm bệnh.

4. Các vấn đề sức khỏe cộng đồng do lây nhiễm HPV gây ra

Theo thống kê, ở Mỹ có đến 79 triệu người nhiễm virus HPV. 14 triệu người nhiễm bệnh mới mỗi năm. Hầu hết người bệnh đều ở lứa tuổi teen và ngoài 20 tuổi.

Khoảng 90% các trường hợp lây nhiễm HPV sẽ tự khỏi sau một vài năm mà không có dấu hiệu bất thường hay gặp phải vấn đề sức khỏe. Đối với những người xuất hiện triệu chứng, thường sẽ có một số dấu hiệu:

–       Mụn cóc, mụn rộp ở bộ phận sinh dục.

Xuất hiện dưới dạng một cục u hoặc một nhóm u (tùy kích thước to nhỏ). Với một số chủng vi rút HPV, những mụn cóc này có thể ‘mọc lên” trong vòng nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau khi quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm bệnh.

–       Một số bệnh ung thư liên quan đến virus HPV

+ Ung thư cổ tử cung: Không có triệu chứng nào cho tới khi ung thư phát triển. Cách tốt nhất để biết bạn có nguy cơ bị nhiễm bệnh hay không là làm các xét nghiệm Pap thường xuyên

+ Ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư âm đạo và ung thư vòm họng. Ước tính tại Hoa Kỳ, hàng năm có khoảng hơn 17.000 phụ nữ và gần 10.000 nam giới bị ảnh hưởng bởi những bệnh ung thư trên do HPV gây ra.

(Số liệu này chỉ dựa trên số người được phát hiện bị mụn sinh dục. Do đó có thể có sự chênh lệch với con số thực tế.)

5. Người bị lây nhiễm HPV cần phải làm gì? Virus HPV có chữa được không?

Hiện nay trên thế giới, các bác sĩ hay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị tận gốc bệnh này. Tuy nhiên, vẫn có thể làm giảm hoặc mất đi các triệu chứng, cụ thể như:

  • Mụn cóc ở bộ phận sinh dục: các bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng bệnh qua quan sát bên ngoài và kê đơn phù hợp với từng thể trạng. Có thể dùng thuốc bôi, đốt điện. Kể cả khi sùi mào gà được loại bỏ, thì HPV vẫn lưu lại bên trong cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc bạn vẫn có khả năng lây truyền HPV cho bạn tình. Tất nhiên, khi loại bỏ mô sùi, khả năng lây đã giảm đi đáng kể.
  • Ung thử cổ tử cung: bệnh nhân có thể làm xét nghiệm sàng lọc tiền ung thư cổ tư cung, kiểm tra sức khỏe định kỳ.
  • Đối với ung thư khác:việc điều trị sẽ có tiến triển tốt nếu như được phát hiện kịp thời.

6.  Làm thế nào để phát hiện có bị lây nhiễm HPV hay không?

Không có xét nghiệm nào xác định được mức độ lây nhiễm HPV của người nhiễm. Tuy nhiên, nữ giới vẫn nên thăm khám định kỳ và thực hiện tầm sóat ung thư cổ tử cung ( đối với phụ nữ >30 tuổi ). Hoặc làm xét nghiệm PAP-smear, nếu cho ra kết quả bất thường cũng có thể biết bệnh. Ở một số bệnh nhân, người bệnh chỉ biết khi các triệu chứng thực sự nghiệm trọng xảy ra.

 

7. Phòng tránh lây nhiễm HPV như thế nào?

Cách duy nhất hiệu quả 100% để ngăn ngừa HPV là không quan hệ tình dục. Ngoài ra, một số biện pháp dưới đây sẽ hạn chế rủi ro nhiễm bệnh.

  •  Tiêm vacxin phòng ngừa HPV

Đây là phương pháp được khuyến cáo nên làm để giảm nguy cơ bị nhiễm virus an toàn và hiệu quả.

Nam nữ 11 – 12 tuổi hoặc thanh thiếu niên chưa quan hệ tình dục đều nên được tiêm phòng vacxin. Nam giới nên tiêm cho đến 21 tuổi. Nữ giới đến 26 tuổi nếu chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vacxin khi còn nhỏ.

Nếu trẻ em đã được tiêm liều vắc-xin đầu tiên trước 15 tuổi thì chỉ cần tổng cộng 2 mũi. Đối với trẻ vị thành niên bắt đầu tiêm vào đúng hoặc muộn hơn tuổi 15 thì cần tiêm đủ 3 liều.

Đối với người đồng tính nam hoặc lưỡng tính cũng cần tiêm cho đến năm 26 tuổi. Ngoài ra, vacxin cũng được sử dụng cho nam giới và nữ giới bị suy giảm miễn dịch (bao gồm cả người bị HIV/AIDS)

  • Quan hệ tình dục an toàn

Dựa trên cơ chế lây truyền virus HPV, bạn có thể chủ động tìm cách hạn chế lây nhiễm cho bản thân. Đối với các cặp vợ chồng hoặc người có sinh hoạt tình dục, giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách:

+ Sử dụng bao cao su: Bao cao su bằng nhựa hoặc làm bằng nhựa tổng hợp có thể giúp hạn chế tỷ lệ lây nhiễm với điều kiện dùng đúng cách.

+ Quan hệ một vợ một chồng: Quan hệ chung thủy với vợ/chồng. Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp mắc bệnh do “bạn tình” bị lây nhiễm từ trước đó và truyền sang cho người còn lại. Cần kiểm tra sức khỏe nếu nghi ngờ lây nhiễm.

+ Đối với nữ giới từ 21 – 65 tuổi, nên sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ hàng năm , để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

 

Virus HPV có lây qua đường miệng, âm đạo và hậu môn khi quan hệ tình dục, nên việc có bạn tình mới chính là yếu tố rủi ro làm lây nhiễm virus mới. Trong khi những người có mối quan hệ một vợ một chồng lâu dài ít có khả năng bị nhiễm virus hơn. Bạn có thể ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư khi tiêm vắc-xin HPV bắt đầu từ 11 – 12 tuổi.

Kết

Qua những thông tin trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu được về HPV và biết được sự nguy hiểm của loại siêu vi này. Hãy nhớ rằng, bất kỳ ai cũng có thể là đối tượng bị virus HPV nhắm đến nếu như có sinh hoạt tình dục tại thời điểm nào đó trong cuộc đời. Không có gì đáng mặc cảm hay xấu hổ vì loại virus này phổ biến trên toàn thế giới.

Nếu bị nhiễm HPV, đừng đổ lỗi hay nghi ngờ người bạn tình của mình không chung thủy. Rất có thể, virus đã thâm nhập vào cơ thể bạn từ lâu trước khi được phát hiện. Hãy trao đổi cởi mở và chân thành với bạn tình của mình về HPV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Đến ngay cơ sở y tế và chia sẻ thẳng thắn với bác sĩ khi có biểu hiện của bệnh.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn. Hãy gọi cho Genplus theo số HOTLINE: : 089.965.9999. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ câu chuyện với bạn.

Văn phòng đại diện GenPlus miền Bắc: 198 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội.

 

 

 

Tags: , ,