Tư Vấn: Đang Tiêm HPV Có Được Quan Hệ Không?

Tiêm vaccine HPV là một vấn đề nhiều người quan tâm, có chung nhiều mối lo ngại về vấn đề này. Trong đó đang tiêm HPV quan hệ không là một trong những thắc mắc của không ít người. Tuy nhiên, khi đang tiêm vaccine HPV nên hạn chế quan hệ tình dục để tránh giảm hiệu quả mà vaccine mang lại. Vì sao lại xảy ra tình trạng đó? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng mình để cùng tìm ra câu trả lời nhé.

hpv
Nên kiêng quan hệ tình dục khi đang tiêm vaccine HPV

Đang tiêm HPV có quan hệ được không?

Có rất nhiều chị em thắc mắc rằng tiêm vaccine có thể quan hệ tình dục trong thời gian quan hệ được không. Theo như các chuyên gia, đang trong quá trình tiêm HPV thì không nên quan hệ tình dục để tránh một số trường hợp xảy ra.

Khi vừa tiêm vaccine HPV vào bên trong cơ thể, khi này thuốc cần thời gian thích nghi, cùng hệ miễn dịch sản sinh ra các kháng thể để bảo vệ cơ thể. Sau quá trình đó, thuốc mới được công nhận là có tác dụng. Nếu như quan hệ tình dục trong thời gian thuốc chưa có tác dụng đó, virus vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể như bình thường.

Đang tiêm HPV có quan hệ được không?
Trong quá trình tiêm HPV vẫn có thể quan hệ tình dục tuy nhiên nên hạn chế

Virus HPV xâm nhập chủ yếu qua đường quan hệ tình dục, đặc biệt là những cơ thể chưa được tiêm HPV hay thuốc trong cơ thể chưa được phát tác. Để tránh các chủng virus xâm nhập vào cơ thể trong quá trình đang tiêm thì nên hạn chế quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, một liệu trình tiêm đủ 3 mũi vaccine chiếm chiếm tới 6-7 tháng, nếu như kiêng quan hệ tình dục đủ thời lượng, có thể sẽ ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Vì vậy, nếu quan hệ tình dục thì nên áp dụng các biện pháp hỗ trợ phòng tránh như sử dụng bao cao su, màng chắn.

Sau khi tiêm HPV cần kiêng quan hệ tình dục bao lâu?

Một số chị em nhận thức được sự nguy hiểm mà virus HPV mang lại nên quyết định sẽ kiêng quan hệ trong quá trình đang tiêm phòng. Tuy nhiên họ không biết cần kiêng quan hệ tình dục sau khi tiêm vaccine là bao nhiêu lâu để đảm bảo được thời gian an toàn nhất cho cơ thể.

Để giải đáp cho thắc mắc này, các chuyên gia có chia sẻ tính tới thời điểm hiện nay chưa có công bố nào cấm việc quan hệ tình dục trong quá trình tiêm. Tuy nhiên nên hạn chế để bản thân được bảo vệ ở mức tối đa thì càng tốt. Sau khi kết thúc liệu trình, tức là mũi tiêm cuối cùng có thể quan hệ tình dục sau 2-3 tuần.

Sau khi tiêm HPV cần kiêng quan hệ tình dục bao lâu?
Sau mũi tiêm cuối cùng có thể quan hệ tình dục sau 2-3 tuần

Với những trường hợp có ý định mang thai sau khi tiêm vaccine, để đảm bảo cho sức khỏe của con không bị ảnh hưởng bởi vaccine nên cách mũi tiêm thứ 3 khoảng 3 tháng. Ít nhất cần cách đủ 1 tháng để thuốc không tác động tới thai nhi.

Những người lỡ mang thai trong quá trình tiêm nên lập tức dừng tiêm phòng lại, tới bệnh viện để tiến hành xét nghiệm sàng lọc cả mẹ và thai nhi để em bé được đảm bảo an toàn. Theo như nghiên cứu, vaccine HPV không làm ảnh hưởng tới em bé, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp tác dụng phụ của thuốc làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Tiêm HPV rồi có quan hệ được nữa không?

Đây là một câu hỏi mà chúng tôi cũng nhận được khá nhiều liên quan về vaccine phòng tránh HPV. Sau khi tiêm HPV đủ thời gian, có thể quan hệ tình dục mà không cần quá lo ngại về vấn đề sức khỏe. Vì khi này, cơ thể đã được trang bị đầy đủ áo ráp phòng tránh virus HPV xâm nhập.

Tiêm HPV rồi có quan hệ được nữa không?
Sau khi tiêm vaccine đã đủ thời gian có thể quan hệ tình dục bình thường

Quan hệ tình dục trong thời gian này, bạn có thể yên tâm về sức khỏe cũng như nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung là rất thấp. Tuy nhiên một số trường hợp sau khi tiêm vaccine HPV vẫn mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung HPV. Trường hợp này xảy ra có thể do một số yếu tố khác ngoài virus HPV tác động vào. Nhưng chỉ số ít rơi vào trường hợp đó, nên bạn cũng không cần quá lo lắng đâu nhé.

Đã quan hệ tình dục có tiêm vaccine HPV được không?

Theo như khuyến cáo, độ tuổi tiêm HPV từ 9-26 tuổi, đặc biệt là những người chưa quan hệ tình dục thì thuốc sẽ có hiệu quả cao trong việc bảo vệ con người. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc những người đã quan hệ tình dục là không thể tiêm được HPV.

Những cơ thể chưa quan hệ tình dục thì nguy cơ mắc phải virus HPV là rất thấp, vaccine có thể phòng chống được hơn 40 chủng virus nằm trong khả năng của vaccine. Với những người đã từng quan hệ tình dục, tỷ lệ nhiễm HPV là rất cao. Tuy nhiên có những trường hợp đã quan hệ tình dục nhưng khi xét nghiệm HPV lại không thấy có virus HPV xuất hiện.

Đã quan hệ tình dục có tiêm vaccine HPV được không?
Đã quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm HPV tuy nhiên hiệu quả sẽ giảm đi

Trong trường hợp cơ thể nhiễm virus HPV, cơ thể đó có thể nhiễm những chủng nằm ngoài khả năng phòng tránh của virus, có thể chưa nhiễm những chủng mà vaccine tránh được. Vì vậy với những trường hợp đã quan hệ tình dục, phụ nữ đã có thai, đã nhiễm virus HPV vẫn có thể tiêm vaccine phòng tránh. Tuy không đạt được hiệu quả ở mức tối đa nhưng thuốc vẫn có thể bảo vệ cơ thể trước một số trường hợp.

Vaccine HPV có bảo vệ cơ thể suốt đời được không?

Theo các chuyên gia, vaccine HPV không thể có tác dụng bảo vệ cơ thể suốt đời. Theo thời gian, vaccine sẽ giảm dần tác dụng trong cơ thể con người. Tính tới thời điểm hiện tại, chưa có chứng cứ nào minh chứng được rằng vaccine HPV có thể bảo vệ con người suốt đời. Mốc thời gian trung bình mà vaccine có thể thực hiện được chức năng của mình là 10-15 năm tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người. Vì vậy. mỗi người vẫn nên xét nghiệm HPV để nắm bắt được tình trạng sức khỏe.

Vaccine HPV có bảo vệ cơ thể suốt đời được không?
Tác dụng của tiêm HPV sẽ phụ thuộc vào cơ thể của mỗi người

Tuy nhiên, đã từng có trường hợp tiêm HPV sau 20 năm, cơ thể vẫn kháng lại các chủng virus, không tìm thấy sự xuất hiện của virus HPV có trong cơ thể mặc dù vẫn quan hệ tình dục như bình thường.

Có thể thấy vaccine HPV có tác dụng trong bao lâu sẽ thụ thuộc vào mức độ phù hợp của thuốc đối với hệ miễn dịch cơ thể đó. Dù chưa có minh chứng rằng vaccine có thể tồn tại được trong cơ thể người, nhưng đã có trường hợp xảy ra trường hợp đó. Vì vậy có thể khẳng định, mỗi người chỉ cần tiêm đủ 1 liệu trình HPV 3 mũi đúng liều, đúng thời gian quy định là đã bảo vệ cho bản thân được an toàn.

Những ai không nên tiêm HPV?

Mặc dù được nghiên cứu và công nhận là loại vaccine có mức độ an toàn và hiệu quả cao, chưa có trường hợp nào xảy ra hậu quả nguy hiểm nên mọi người có thể tiêm được. Tuy nhiên để hạn chế gặp phải những biến chứng không đáng của vaccine để lại có một số đối tượng được khuyến cáo không nên tiêm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

  • Người dị ứng với thành phần có trong vaccine: Nếu như chưa được sự cho phép của bác sĩ thì những người này không nên tiêm vaccine HPV vì có thể sẽ gặp phải tình trạng sốc phản vệ.
  • Phụ nữ đang mang thai: Tuy chưa có nghiên cứu nào chứng minh được vaccine HPV sẽ làm ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng mẹ. Nhưng một số tác dụng phụ của thuốc có thể ảnh hưởng tới cả mẹ và bé nên vaccine vẫn chưa được phép tiêm cho phụ nữ đang mang thai.
Những ai không nên tiêm vaccine HPV?
Cần lưu ý một số đối tượng không nên tiêm vaccine HPV

Trên đây là những kiến thức có thể giải đáp cho vấn đề tiêm HPV có quan hệ được không mà nhiều người đang thắc mắc. Để đảm bảo cho vaccine hiệu quả, có thể bảo vệ tuyệt đối cho sức khỏe của bạn, nên hạn chế quan hệ tình dục bạn nhé. Nếu thấy những thông tin trong bài viết hữu ích, cho chúng tôi xin một like để có thêm động lực làm thêm những nội dung liên quan đến vaccine HPV nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chủng HPV 56 Là Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Nhóm virus HPV nói chung và chủng HPV 56 là những mối nguy hiểm đối với nhiều người. Đây được xem là những nguyên nhân...

Mụn Cóc (Mụn Cơm) Là Gì? Có Mấy Loại, Dấu Hiệu, Nguyên Nhân

Mụn cóc là một triệu chứng khá phổ biến đối với nhiều người hiện nay. Theo nghiên cứu, phần lớn mụn cóc hình thành do...

Sau khi Tiêm HPV Cần Kiêng Ăn Gì? Lưu Ý Bạn Cần Biết

Việc tiêm HPV phòng chống ung thư cổ tử cung là biện pháp phòng chống ung thư cổ tử cung hữu hiệu nhất hiện nay....

Tiêm Vaccine HPV Khi Nào Tốt Nhất? Lịch Tiêm (Cập Nhật 2024)

HPV tiêm khi nào là thắc mắc chung của không ít chị em hiện nay khi có nhu cầu muốn tìm hiểu về tiêm HPV....

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email