Vaccine HPV Cần Tiêm Mấy Mui? Liều Tiêm Cho Từng Độ Tuổi

Tiêm vaccine HPV là vấn đề thiết yếu quan trọng mà các chị em cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe bản thân. Với những người không tiêm HPV có nguy cơ cao sẽ mắc ung thư cổ tử cung. Để tiêm vaccine HPV hiệu quả cần tuân thủ một số quy định. HPV cần tiêm mấy mũi là một trong những vấn đề cần nắm rõ. Theo quy định, cần tiêm đủ 3 mũi vaccine để phòng tránh virus HPV. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây. 

tiêm hpv
Vaccine HPV cần được tiêm đủ liều để đạt được hiệu quả cao trong việc bảo vệ sức khỏe

Vaccine HPV cần tiêm mấy mũi?

Vaccine HPV từ trước tới nay luôn được khuyến cáo tiêm đủ 3 mũi với mọi đối tượng có thể tiêm. Có một vài ý kiến cho rằng chỉ cần tiêm 1, 2 mũi nhưng đó là những thông tin không có căn cứ và chưa được thông báo chính thức từ WHO.

Vaccine HPV cần tiêm mấy mũi?
Theo khuyến cáo chung của WHO các đối tượng cần tiêm đủ 3 mũi vaccine

Việc một số đối tượng có thể tiêm 2 mũi là đã có thể đạt được hiệu quả là chính xác. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể chỉ cần tiêm 2 mũi. Hầu hết các trường hợp cần tiêm đủ liệu trình 3 mũi. Với một số đối tượng đặc biệt mới có thể tiêm ít hơn 1 mũi mà vẫn giữ được hiệu quả.

Mặc dù WHO thông báo trẻ em có thể tiêm 2 mũi vaccine đã đạt được hiệu quả nhưng hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa áp dụng thông báo đó vào thực tế. Vì vậy, gần như các đối tượng tiêm phòng phải tiêm đủ 3 mũi theo đúng lịch.

Liều tiêm phòng ứng với từng độ tuổi

Sau khi tiến hành nghiên cứu, nhận được kết quả từ các chuyên gia thì liều tiêm vaccine HPV có thể phụ thuộc vào từng độ tuổi tiêm. Đối với một số đối tượng đặc biệt có hệ miễn dịch tốt như trẻ em thì có thể hoàn toàn chỉ cần tiêm 2 mũi đã đạt được hiệu quả cao. Còn lại cần phải thực hiện số mũi tiêm như khuyến cáo đề ra từ Bộ Y tế.

Liều tiêm phòng ứng với từng độ tuổi
Mỗi lứa tuổi sẽ có liều tiêm khác nhau

Trẻ em từ 9 – 15 tuổi

Theo như hướng dẫn mới nhất của WHO dựa trên kết quả khoa học đã được chứng minh thì trẻ em từ 9 – 15 tuổi có thể chỉ cần tiêm 2 mũi vaccine thay vì tiêm 3 mũi. Việc này dựa trên sức đề kháng của trẻ em được đánh giá là tốt hơn so với người lớn. Vì vậy khi vaccine HPV vào trong cơ thể cùng với hệ miễn dịch tốt, thích ứng nhanh được với vaccine thì sẽ nhanh chóng sản sinh ra kháng thể. Các kháng thể này sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi virus HPV.

Trẻ em từ 9 - 15 tuổi
Nên cho các bé tiêm vaccine HPV càng sớm càng tốt

Người từ 15 – 26 tuổi

Theo khuyến cáo từ chuyên gia, những đối tượng này cần phải tiêm đủ 3 mũi vaccine để đạt được hiệu quả tối đa. Vì những đối tượng này có hệ miễn dịch không thể bằng trẻ em. Sau khi từng mũi được tiêm vào bên trong cơ thể, vaccine sẽ kết hợp với hệ miễn dịch mà sản sinh ra kháng thể. Kháng thể của 3 mũi vaccine của những trường hợp này với bằng kháng thể 2 mũi của trẻ từ 9-15 tuổi.

Người từ 15 - 26 tuổi
Những đối tượng từ 15-26 tuổi nên tiêm đủ 3 mũi để có hiệu quả

Người từ 26 tuổi trở lên

Những người 26 tuổi trở lên hầu hết là những người đã từng quan hệ tình dục, có nguy cơ cao đã nhiễm phải virus HPV. Vì vậy phần nào hệ miễn dịch của những đối tượng nào cũng bị ảnh hưởng một phần. Cần tiêm đủ 3 mũi để đảm bảo cơ thể được bảo vệ tốt nhất.

Người từ 26 tuổi trở lên
Những người trên 26 tuổi khi tiêm vaccine HPV sẽ không đạt được hiệu quả tối đa

Tuy nhiên người ngoài 26 tuổi khi tiêm vaccine HPV đủ 3 mũi cũng sẽ không đạt được hiệu quả gần như tuyệt đối như những người từ 9-26 tuổi tiêm. Vì khi cơ thể nhiễm virus HPV thì vaccine sẽ không có chức năng phòng chống hay loại bỏ được chủng virus đó. Vaccine chỉ có thể tránh những chủng virus mà cơ thể chưa nhiễm và ngăn chặn sự phát triển mạnh mẽ của virus.

Lịch tiêm HPV đối với từng loại vaccine HPV

Bên cạnh số mũi tiêm mà mỗi người cần tiêm thì lịch tiêm HPV cũng là vấn đề nhiều người cần chú ý. 3 mũi vaccine HPV có mối liên quan chặt chẽ với nhau và cần có khoang cách tiêm đúng theo quy định thì thuốc mới có thể phát tác được hết các tác dụng. Nếu như thời gian tiêm mũi 2 cách mũi 1 hoặc mũi 3 cách mũi 2 quá lâu so với khuyến cáo thì sẽ làm giảm tác dụng của mũi trước, thậm chí tác dụng của thuốc biến mất hoàn toàn.

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 loại vaccine HPV được cấp phép tiêm là vaccine Gardasil và vaccine Cervarix. Cả hai vaccine này để có công dụng phòng chống virus HPV, ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Cả hai đều cần tiêm đủ 3 mũi và có hiệu quả nhiều nhất với những trường hợp tiêm từ độ tuổi 9 -26 tuổi.

Lịch tiêm phòng đối với từng loại vaccine HPV
Hai loại vaccine có lịch tiêm phòng chênh lệch với nhau

Vaccine HPV Gardasil

  • Mũi 1: Mũi tiêm ngày đầu tiên
  • Mũi 2: Cách mũi đầu tiên 2 tháng
  • Mũi 3: Cách mũi đầu tiên 6 tháng, cách mũi thứ hai 4 tháng

Vaccine HPV Cervarix

  • Mũi 1: Mũi tiêm ngày đầu tiên
  • Mũi 2: Cách mũi đầu tiên 1 tháng
  • Mũi 3: Cách mũi đầu tiên 6 tháng, cách mũi thứ hai 5 tháng

Ngoài việc tiêm phòng vaccine HPV, phụ nữ sau 30 tuổi nên làm xét nghiệm HPV để tầm soát ung thư cổ tử cung. Việc sử dụng vaccine không thể đảm bảo người được tiêm phòng sẽ không mắc phải virus HPV mà chỉ làm giảm tối đa nguy cơ nhiễm bệnh.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề hpv cần tiêm mấy mũi. Hy vọng với những nội dung có trong bài viết sẽ giúp bạn có được câu trả lời phù hợp với mong muốn của bản thân. Chúc bạn sẽ có được quá trình tiêm an toàn, đạt hiệu quả cao. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 6 Bệnh Lý Ở Miệng, Lưỡi Do Virus HPV Gây Ra

Virus HPV được biết tới là chủng virus lây nhiễm chủ yếu trong quá trình quan hệ tình dục. Tuy nhiên, còn một con đường...

So sánh xét nghiệm PAP và HPV: Công dụng, thời gian thực hiện

Xét nghiệm Pap và HPV là hai phương pháp tuy có thể phát hiện ra virus HPV nhưng với mỗi phương pháp lại có riêng...

cach-tam-soat-va-dieu-tri-hpv-trong-thai-ky
Tầm soát HPV khi mang thai bằng cách nào, chi phí bao nhiêu?

Phụ nữ khi mang thai bị nhiễm virus HPV không cần quá lo lắng, virus này sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát...

Tiêm Vaccine HPV Khi Nào Tốt Nhất? Lịch Tiêm (Cập Nhật 2024)

HPV tiêm khi nào là thắc mắc chung của không ít chị em hiện nay khi có nhu cầu muốn tìm hiểu về tiêm HPV....

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email