HPV Real-time PCR Là Gì? Chuẩn Đoán Được Bao Nhiêu Bệnh?

Để chẩn đoán virus có trong cơ thể không chỉ có thể kiểm tra bằng phương pháp xét nghiệm HPV. Hiện nay, Y học ra đời rất nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau, trong đó có phương pháp HPV PCR được nhiều người áp dụng. Để tìm hiểu rõ hơn về phương pháp xét nghiệm này, mời mọi người theo dõi bài viết dưới đây.

xét nghiệm hpv
Xét nghiệm HPV PCR được đánh giá là có mức độ chính xác cao

Xét nghiệm HPV real-time pcr là gì?

Xét nghiệm HPV real-time pcr là một trong những phương pháp xét nghiệm HPV trên cơ thể người trong thời gian nhanh chóng. Phương pháp sử dụng các Taqman probe đặc hiệu 20 genotype HPV nên ngoài xác định cơ thể có nhiễm virus HPV hay không, phương pháp này còn có thể kiểm tra lượng virus trong cơ thể là bao nhiêu.

HPV real-time pcr được các chuyên gia hàng đầu đánh giá là phương pháp xét nghiệm tiên tiến, hiện đại và có mức độ chính xác gần như đạt tuyệt đối trong quá trình xác định cơ thể nhiễm virus.

Phương pháp xét nghiệm này có thể xác định được hơn 40 chủng virus phổ biến và những chủng virus nằm trong 12 type HPV có nguy cơ cao. Một lần xét nghiệm HPV PCR khách hàng có thể kiểm tra được cơ thể có nhiễm HPV hay không, lượng virus là bao nhiêu và chủng virus là chủng nào, có nằm trong nhóm nguy hiểm không để có những phương pháp điều trị kịp thời.

Xét nghiệm HPV real-time pcr là gì?
Xét nghiệm HPV real-time pcr có thể xác định được hơn 40 chủng virus phổ biến

Virus HPV là chủng virus nguy hiểm, nếu không xét nghiệm HPV không thể biết chính xác được cơ thể có nhiễm virus không. Ngoài HPV PCR thì còn một phương pháp nữa cũng được nhiều người áp dụng đó là xét nghiệm PAP.

Xét nghiệm PAP và HPV là hai phương pháp xét nghiệm phổ biến hiện nay. Mặc dù cũng có thể xác định được lượng virus trong cơ thể nhưng PAP có mục đích chính là để kiểm tra tế bào lạ có trong cổ tử cung nữ giới, được sử dụng để kiểm tra ung thư cổ tử cung nhiều hơn.

Mỗi phương pháp xét nghiệm đều có những mục đích riêng, với những người chỉ muốn kiểm tra lượng virus HPV có trong cơ thể thì nên lựa chọn phương pháp HPV real-time pcr để được phân tích rõ hơn về loại virus này.

Xét nghiệm HPV PCR có thể chẩn đoán được bệnh gì?

Xét nghiệm HPV có mục đích chính là xác định HPV nhưng ngoài chức năng chính ra thì phương pháp này còn có thể xác định được một số biến chứng mà virus HPV để lại qua chỉ số lấy mẫu. Mặc dù kết quả xét nghiệm các bệnh của HPV real-time pcr không có mức độ chính xác cao như những phương pháp dành riêng cho từng bệnh. Nhưng qua phương pháp xét nghiệm này, người bệnh có thể nhận biết mình có nguy cơ mắc phải bệnh nào để có phương hướng chữa trị từ sớm.

Xét nghiệm HPV PCR có thể chẩn đoán được bệnh gì?
Xét nghiệm HPV PCR có thể phát hiện ra nhiều bệnh lây nhiễm

Một số bệnh lý do virus HPV để lại mà xét nghiệm HPV PCR có thể chẩn đoán là:

 • Sùi mào gà
 • Ung thư cổ tử cung HPV
 • Ung thư vòm họng
 • Ung thư hầu họng
 • Ung thư âm hộ
 • Ung thư hậu môn
 • Ung thư dương vật

Đối tượng chỉ định và chống chỉ định của

Xét nghiệm HPV PCR có thể áp dụng cho tất cả các đối tượng có nhu cầu muốn kiểm tra cơ thể có nhiễm virus hay không. Phương pháp xét nghiệm này không để lại tác dụng phụ gì và gây ra các vấn đề về sau nên khônng có trường hợp chỉ định và chống chỉ định.

Đối tượng chỉ định và chống chỉ định của
Xét nghiệm HPV có thể áp dụng đối với tất cả mọi người

Tuy nhiên với một số trường hợp đặc biệt, cần thiêt phải xét nghiệm HPV vì đây là những người có nguy cơ cao nhiễm phải virus HPV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Những trường hợp đặc biệt đó là:

 • Những người quan hệ tình dục với nhiều người
 • Người quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn
 • Người tiếp xúc với người nhiễm phải virus HPV qua vết thương, máu, da, nước bọt,…
 • Người sử dụng chung đồ dùng cá nhân với những người xung quanh, đặc biệt là sử dụng dao cạo râu, bàn chải đánh răng
 • Người quan hệ tình dục trước 16 tuổi

Xét nghiệm HPV PCR Test có mấy loại?

Xét nghiệm HPV được xác định chính thức có hai loại chính:

 • Xét nghiệm xác định HIGH RISK/LOW RISK: Ở cách xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ xác định trong mẫu thửu có chứa HPV hay không. Nếu kết quả là có sẽ được đưa vào nhóm HIGH RISK hoặc LOW RICK. Nhóm HIGH sẽ sẽ thử virus chủng HPV 16 và HPV 18. Nhóm LOW RICK sẽ thử virus chủng HPV 6 và HPV 11.
 • Xét nghiệm xác định Genotype HPV: Cũng như cách xét nghiệm trên, ở cách này bác sĩ cũng sẽ nhận được mẫu thử có virus hay không. Cũng sẽ được phân vào hai nhóm chính là HIGH RICK và LOW RISK. Ở nhóm HIGH RICK sẽ thử virus chủng genotype nằm trong nhóm 12 virus HPV có nguy cơ cao. Ở nhóm LOW RICK sẽ thử virus HPV 6 và 11.
Xét nghiệm HPV PCR Test có mấy loại?
Xét nghiệm HPV PCR được chia ra làm hai loại chính

Mục đích của việc phân loại xét nghiệm HPV PCR ra là để xác định chính xác cơ thể nhiễm phải chủng virus nào. Từ có có những phương pháp điều trị kịp thời. Bất cứ chủng nào có triệu chứng cũng đều được điều trị để tránh gây ra biến chứng về sau. Nếu cơ thể không may nhiễm chủng virus nguy hiểm, có nguy cơ dẫn đến ung thư, được phát hiện sớm có phương pháp điều trị thích hợp và kịp thời thì sẽ có khả năng cao khỏi bệnh. Vì vậy, xác định chủng virus là rất quan trọng.

Quy trình xét nghiệm HPV PCR

Quy trình xét nghiệm HPV PCR vô cùng đơn giản, chỉ mất khoảng 15 phút là bác sĩ đã lấy được mẫu thử và mang vào phòng xét nghiệm. Sau khoảng vài ngày khách hàng đã có thể nhận được kết quả chính xác.

Quy trình xét nghiệm HPV PCR
Xét nghiệm HPV được thực hiện theo quy trình như thông thường

Quy trình xét nghiệm HPV – PCR được thực hiện theo quy trình:

 • Bước 1: Bác sĩ lấy mẫu mô và dịch phết tử cung trong cổ tử cung của khách hàng
 • Bước 2: Đặt mô và dịch phết tử cung vào ống đựng, đưa tới phòng xét nghiệm
 • Bước 3: Sử dụng hệ thống tách DNA/RNA để tách chiết
 • Bước 4: Sử dụng hệ thống Realtime PCR để xác định chủng virus

Ưu và nhược điểm của xét nghiệm HPV real-time

Bất cứ phương pháp xét nghiệm nào cũng đều có ưu nhược điểm riêng, chưa có phương pháp nào có thể hoàn hảo hết và HPV real-time pcr cũng vậy. Dưới sự đánh giá của các chuyên gia, phương pháp này cũng có những ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên phần nhược điểm chỉ chiếm một phần nhỏ, không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của khách hàng.

Ưu và nhược điểm của xét nghiệm HPV real-time
Xét nghiệm HPV có những ưu nhược điểm riêng như những phương pháp xét nghiệm khác

Ưu điểm

Những ưu điểm của HPV real-time pcr được các bác sĩ công nhận là:

 • Khách hàng nhận được kết quả xét nghiệm trong thời gian ngắn mà kết quả vẫn đạt được độ chính xác cao.
 • Không ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể
 • Không để lại tác dụng phụ sau khi xét nghiệm
 • Không có biến chứng về sau
 • Có thể áp dụng thanh toán bằng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
 • Chi phí xét nghiệm hợp lý, phù hợp túi tiền đối với nhiều người
 • Không hạn chế đối tượng xét nghiệm

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì xét nghiệm HPV PCR còn tồn đọng ưu điểm là:

 • Ngoài phương pháp xét nghiệm thì mức độ chính xác của kết quả xét nghiệm còn phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài như: vị trí lấy mẫu, vật dụng đựng mẫu, kinh nghiệm của bác sĩ lấy mẫu, máy xét nghiệm mẫu.

Trên đây là những thông tin chi tiết về phương pháp xét nghiệm HPV PCR cho những người có mối quan tâm đến vấn đề xét nghiệm HPV. Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ nắm vững được những kiến thức cơ bản về xét nghiệm HPV để lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp với nhu cầu của bản thân. Nếu thấy bài viết hữu ích, cho chúng mình xin một like nhé, sự hài lòng của các bạn là động lực của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chủng HPV 6 và 11 Gây Ra Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Không?

HPV là chủng virus lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục để lại những triệu chứng khác nhau liên quan đến vấn đề về...

Vắc Xin HPV Gardasil 9, 4 Của Mỹ: Giá Tiêm, Công Dụng

Vacxin HPV Gardasil là một trong hai loại vacxin được cấp phép sử dụng để tiêm phòng tránh virus HPV. Tuy nhiên, vacxin Gardasil được...

Giải Đáp: Đã Quan Hệ Có Tiêm HPV Được Không?

Giải đáp thắc mắc đã quan hệ có tiêm HPV được không: HPV vaccine là loại vaccine được đánh giá là hiệu quả nhất trong...

Đã sinh con, đang cho con bú có tiêm phòng HPV được không?

Đang cho con bú có tiêm HPV được không là vấn thắc mắc của nhiều bà mẹ bỉm sữa hiện nay. Một số người lo...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email