Xét Nghiệm ADN Anh Em Được Không? Chi Phí, Cách Lấy Mẫu

        Xét Nghiệm ADN Huyết Thống Anh Em

     Thời đại công nghệ 4.0 phát triển, rất nhiều những sáng kiến khoa học được phát minh ra, có những điều vượt xa tầm mong đợi của con người, xét nghiệm ADN là một trong số đó. Có thể bạn đã từng được nghe nhiều về xét nghiệm huyết thống anh em, được nghe về một khái niệm mới lạ mà khiến con người ta phải đặt ra nhiều câu hỏi tò mò về nó.

Vậy

 • Xét nghiệm ADN huyết thống anh em là gì ?
 • Trong trường hợp nào cần xét nghiệm huyết thống anh em ?
 • Xét nghiệm adn anh trai em gái có làm được không?
 • Các mẫu phẩm có thể làm xét nghiệm huyết thống anh em tại Genplus
 • Tính chính xác của kết quả xét nghiệm ADN tại Genplus
 • Bảng giá dịch vụ xét nghiệm ADN tại Genplus là bao nhiêu?

xet-nghiem-adn-anh-chi-em-trong-gia-dinh

 

Nhu cầu xã hội

     Xã hội công nghiệp phát triển nhanh cuộc sống của con người trở nên xô bồ và tấp nập hơn bao giờ, đôi khi chúng ta vô tình đánh mất đi những thứ gần gũi thân quen, quên đi nguồn cội của chính mình . Đã có rất nhiều trường hợp lạc mất anh em, gia đình người thân và rồi lại nhờ xét nghiệm ADN để tìm về. Vậy hôm nay Genplus sẽ giải đáp về dịch vụ xét nghiệm ADN huyết thống anh em cho quý đọc giả cùng tìm hiểu.

1. Xét Nghiệm ADN Huyết Thống Anh Em Là Gì?

      Là phép xét nghiệm dùng vật liệu di truyền ADN (Axit DeoxyriboNucleic) có trong các tế bào của cơ thể  chúng ta để xác định quan hệ huyết thống giữa anh và em.

 • Theo di truyền học, 23 nhiễm sắc thể (NST) có trong tế bào trứng của người mẹ. Và 23 NST có trong tinh trùng của người cha kết hợp với nhau để sinh ra những người con có 46 NST. 46NST này có trong mỗi tế bào của cơ thể chúng ta. Xét nghiệm ADN kiểm tra xem có đúng người con lấy các nhiễm sắc thể của người bố nghi vấn hay không. Trường hợp bố (mẹ) vắng mặt hoặc không lấy được mẫu của bố (mẹ) (VD: đã chết) thì cần đến việc xét nghiệm ADN huyết thống anh em, hoặc họ hàng.
con-nhan-23-cap-nhiem-sac-the-tu-bo-me
Trẻ bình thường nhận 23 NST từ bố và 23 NST từ mẹ, Con trai sẽ có 1 nhiễm sắc thể Y và 1 nhiễm sắc thể X để tạo thành cặp nhiễm sắc thể XY. Con gái sẽ nhận 2 NST X tạo thành cặp XX.

2. Xét nghiệm ADN anh chị em có những loại nào?

2.1. Xét nghiệm ADN anh em trai theo dòng Cha

Để có thể xác định được mối quan hệ giữa anh em trai cùng bố với nhau, Trung tâm xét nghiệm ADN sẽ sử dụng phương pháp kiểm tra ADN trên dòng Y có trong mẫu ADN của 2 người để xác định mối quan hệ anh em cùng cha khác mẹ hoặc anh em cùng cha cùng mẹ.

Xét nghiệm này cũng có giá trị với 2 anh em trai con chú – con bác giả định (cùng ông nội, hoặc cùng cụ nội). Hoặc chú, bác – cháu trai, ông nội – cháu trai.

xet-nghiem-adn-hai-anh-em-trai

Cơ sở khoa học

Ở khía cạnh di truyền phân tử, nhiễm sắc thể Y được di truyền từ bố cho các con trai và nhiễm sắc thể Y cũng là nhiễm sắc thể quy định giới tính nam của con người. Nhiễm sắc thể Y chỉ được tìm thấy ở người giới tính nam, chỉ được truyền theo dòng Cha và có thể khảo sát tới 20, 25 đời.

Do vậy, trong một cây phả hệ, nhiễm sắc thể Y từ các đời Ông, Cha cho đến Chú, Bác và các cháu Trai là đều giống nhau.

so-do-di-truyen-nst-y

2.2. Trường hợp xét nghiệm ADN anh trai – em gái

Trường hợp anh trai em gái (chị gái em trai) nghi vấn cùng Cha khác Mẹ nếu không lấy được mẫu bố mẹ có thể khảo sát trực tiếp từ mẫu ADN của 2 người nhưng độ tin cậy không cao lắm. Liên hệ trực tiếp 0899659999 để được tư vấn. Hoặc lựa chọn lấy mẫu xét nghiệm họ hàng như lấy mẫu bà nội để so sánh với cháu gái, hoặc lấy mẫu ông nội, chú, bác trai để so sánh với cháu trai.

xet-nghiem-adn-anh-trai-em-gai-chi-em-gai

Trường hợp anh trai em gái (chị gái em trai) cùng mẹ có thể khảo sát trực tiếp từ mẫu ADN của 2 người dựa trên gen ty thể như nêu bên dưới

2.3. Xét nghiệm ADN anh chị em theo dòng Mẹ

Trong trường hợp để xác định được mối quan hệ giữa anh chị em ruột trong cùng một gia đình hay anh chị em cùng mẹ với nhau, Genplus sẽ sử dụng phương pháp kiểm tra gen ti thể có trong mẫu ADN của 2 người.

Xét nghiệm này cũng có giá trị với 2 anh em (chị em) con dì – con già (cùng bà ngoại, hoặc cùng cụ ngoại bà). Hoặc cậu – cháu, bà ngoại – cháu gái.

So_do_di_truyen_gen-ti-the-theo-dong_Me_GENPLUS

Trường Hợp Nào Cần Xét Nghiệm Huyết Thống Anh Em ?

        Hiện nay có rất nhiều trường hợp cần đến xét nghiệm huyết thống anh em, điển hình là có hai trường hợp chính:

 •           Xác minh quan hệ huyết thống:

Trong nhiều trường hợp khi bố mẹ của người cần xét nghiệm đã mất hoặc không hiện diện, không lấy được mẫu thì thông qua xét nghiệm huyết thống anh em trai để xác minh quan hệ. Việc tìm ra quan hệ huyết thống anh em giúp đỡ cho nhiều người tìm về với tổ tiên, với cội nguồn, nơi mà mình được sinh ra và hiểu được gốc gác của bản thân mình.

 •           Xác định pháp y:

Phương pháp xét nghiệm huyết thống anh em được dùng như một nhân chứng, chứng cứ hoàn hảo để tố cáo tội phạm trước tòa. Đây còn là cách tìm ra thi hài liệt sĩ, tìm ra những nạn nhân trong các trận thảm họa, thiên tai thông qua anh em của họ.

Những mẫu phẩm nào có thể dùng để xét nghiệm ADN quan hệ huyết thống anh em tại Genplus?

Cũng giống như các xét nghiệm ADN xác định huyết thống khác, mẫu xét nghiệm có thể sử dụng một trong các loại mẫu phẩm sau được sắp xếp theo mức độ an toàn và ưu tiên:

 •            Mẫu máu tươi hoặc máu khô
 •            Mẫu niêm mạc miệng
 •            Mẫu móng tay
 •            Mẫu tóc có chân ( gốc chân tóc )

xem thêm hướng dẫn lấy mẫu

lay-mau-xet-nghiem-bang-mong-tay

 Tính chính xác của kết quả xét nghiệm ADN huyết thống anh em tại Genplus

 • Xét nghiệm anh em trai sử dụng bộ Kit PowerPlex Y23® System của hãng Promega Mỹ. Được áp dụng rộng rãi cho các dịch vụ pháp lý, pháp y trên thế giới.

anh-ket-qua-xet-nghiem-y23

 • Xét nghiệm anh chị em cùng mẹ sử dụng công nghệ giải trình tự và so sánh Gen ti thể tại 2 vùng HV1 và HV2. Được áp dụng rộng rãi cho các dịch vụ pháp lý, pháp y trên thế giới.
 • Với độ nhạy cao, đảm bảo quy chuẩn tối ưu hóa và công nghệ hiện đại như vậy. Xét nghiệm ADN anh em trai tại Trung tâm xét nghiệm ADN Genplus đều đạt độ tin cậy >99,999999% 

Bảng giá xét nghiệm ADN huyết thống cho anh em trai tại Genplus

THỜI GIANCHI PHÍ 2 MẪUTHÊM MẪU THỨ 3
2 ngày*4,000,000 ₫1,500,000 ₫
12 giờ5,500,000 ₫2,000,000 ₫
4 – 6 giờ7,500,000 ₫2,400,000 ₫

Sản phẩm/ dịch vụ khác xét nghiệm tại Genplus                                     

vp-xet-nghiem-adn-genplus-198-truong-chinh

 

 • Giám định ADN hài cốt.
 • Làm thẻ ADN cá nhân.

Có thể bạn quan tâm :

Tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh

Xét nghiệm HPV – tầm soát ung thư cổ tử cung

 

 

Tags: , , , ,