Những Lưu Ý Khi Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Không Xâm Lấn

NHỮNG LƯU Ý KHI XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI KHÔNG XÂM LẤN

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn là phương pháp phân tích ADN thai nhi trong mẫu máu ngoại vi của người mẹ và so sánh với mẫu ADN người cha để xác định quan hệ huyết thống. Phương pháp này an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi vì không cần chọc ối hay lấy mẫu tế bào gai nhau

1. Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn là gì?

luu-y-khi-xet-nghiem-thai-nhi-khong-xam-lan
Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn

Dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học, ngay từ những ngày đầu thụ thai ( khoảng 3 tuần ), ADN tự do của thai nhi (Cff DNA – Cell free fetal DNA) đã hòa lẫn trong máu của người mẹ. Sự tồn tại của các ADN tự do này chính là kết quả của quá trình các tế bào nhau thai già tự nhiên (tế bào chết) được giải phóng ADN vào máu của sản phụ. Trong xét nghiệm này, dữ liệu ADN (SNP profile) của thai nhi được so sánh với dữ liệu ADN của người cha nghi vấn nhằm xác định có hay không mối quan hệ huyết thống bằng cách sử dụng phản ứng PCR khuếch đại đặc hiệu hàng trăm SNP với độ chính xác lên tới > 99,999 %.

 

2. Những lần mang thai trước có ảnh hưởng tới kết quả không?

Câu trả lời là: Không.

Một khi em bé được sinh ra, các phân tử ADN tự do lẫn trong máu của mẹ sẽ biến mất trong vài giờ tiếp theo. Nên những lần mang thai trước đó hoàn toàn không ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm ADN sau này.

xet-nghiem-adn-tu-do-thai-nhi

3. Xét nghiệm ADN không xâm lấn cho ra kết quả như thế nào?

Sau khi phân tích giám định ADN, kết quả trả về sẽ có 2 loại:

 • Được loại trừ: Người cha giả định được loại trừ. Nghĩa là người cha nghi vấn không phải là cha sinh học (cha đẻ) của thai nhi. Kết quả này khẳng định khả năng về mối quan hệ huyết thống cha – con của những người tham gia xét nghiệm là < 0,001 %.
 • Không loại trừ: Người cha giả định không được loại trừ. Có nghĩa là người cha nghi vấn là cha sinh học (bố đẻ) của người con với xác suất > 99.999% .

Tất cả các mẫu xét nghiệm ADN huyết thống của Genplus đều được bảo quản cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến chất lượng mẫu cũng như tránh trường hợp nhầm lẫn trước khi gửi về trung tâm xét nghiệm. Sau đó, thực hiện đúng quy trình nghiêm ngặt chuẩn Quốc tế để phân tích giám định và đưa ra kết quả chính xác nhất cho khách hàng

4. Lưu Ý Khi Xét Nghiệm ADN Thai Nhi: Mẫu không xâm lấn tốt nhất là loại mẫu nào?

dich-vu-xet-nghiem-adn-genplus (2)

 • Với mẫu ADN thai nhi lấy từ mẹ: 7ml-10ml mẫu máu ngoại vi của thai phụ. Genplus sử dụng kim lấy mẫu Vacutainer và ống đựng mẫu Streck (Mỹ) để đảm bảo mẫu luôn tốt nhất. Người mẹ mang thai có thể thực hiện xét nghiệm bất cứ khi nào, từ tuần thai 6++ cho đến hết thai kỳ. Thời điểm sớm nhất là khi thai nhi đã có tim thai.
 • Lấy thêm mẫu người mẹ để đối chiếu so sánh khi cần thiết.

mau-mong-tay-dat-yeu-cau-xet-nghiem-adn

 • Với mẫu người cha nghi vấn: Tại Genplus không bắt buộc mẫu người bố phải là mẫu máu.
  Nhưng với những mẫu thông thường như tóc có chân yêu cầu từ 10 sợi trở lên, móng tay, móng chân yêu cầu từ 7 – 8 móng trở lên, niêm mạc miệng lấy từ 3 tăm bông trở lên, máu có thể lấy vào ống EDTA hoặc thấm vào 3 tăm bông vô trùng. Số lượng yêu cầu nhiều hơn xét nghiệm thông thường một chút…

Xem thêm: cách lấy mẫu xét nghiệm ADN huyết thống

5. Lưu Ý Khi Xét Nghiệm ADN Thai Nhi : Trước khi thực hiện xét nghiệm có cần nhịn ăn không?

Trả lời: Mẹ bầu không cần nhịn ăn, ăn kiêng hay lựa chọn thời điểm buổi sáng để thu mẫu xét nghiệm. Vì xét nghiệm này có thể thực hiện vào bất kỳ khoảng thời gian nào trong ngày mà không gây đau hay ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của người mẹ.

6. Đối tượng nào không thể thực hiện xét nghiệm hay xét nghiệm cho ra kết quả bị ảnh hưởng, gây không chính xác ?

 • Phụ nữ mang thai sinh đôi hoặc mang thai nhờ cấy phôi IVF >= 2 phôi nên cân nhắc.

Vì trong mẫu máu của người mẹ tồn tại cả ADN tự do của hai em bé. Công nghệ hiện tại chưa thể phân tách riêng từng loại ADN của các thai nhi song sinh ở giai đoạn trong bụng mẹ.

 • Trường hợp mang thai hộ, người mẹ nhận trứng hiến tặng.
 • Thai phụ thiếu máu trong thời kỳ mang thai, truyền máu ( trong vòng 1 năm ), đã thực hiện ghép tủy xương hoặc ghép tạng, sử dụng liệu pháp tế bào gốc…

7. Lưu Ý Khi Xét Nghiệm ADN Thai Nhi : Kết quả có thể dùng làm hồ sơ pháp lý được không ?

Hiện nay, không có xét nghiệm nào khẳng định 100% cho kết quả chính xác. Nhưng với xét nghiệm ADN huyết thống cho kết quả với độ chính xác lên đến > 99,999%. Vì vậy, một số quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, các thông tin xét nghiệm ADN hoàn toàn có thể được chấp nhận để làm các thủ tục pháp lý có liên quan tùy mức độ. Để đảm bảo được Nhà nước, các cơ quan hành pháp chấp nhận như một văn bản chính thống và có cơ sở khoa học để giải quyết các thủ tục. Bạn hãy liên hệ trước với các cơ quan hữu quan trước khi làm để hỏi lộ trình thủ tục.

 • Thủ tục nhận con, đổi tên, làm giấy khai sinh,..
 • Thủ tục xuất ngoại, nhập quốc tịch, visa,..
tu-van-xet-nghiem-adn
Bạn cần được tư vấn xét nghiệm ADN làm thủ tục pháp lý hãy liên hệ Genplus 0899.65.9999

8. Xét nghiệm ADN huyết thống ở đâu uy tín, chính xác, chi phí hợp lý

Tất cả các bệnh viện, trung tâm xét nghiệm đều thực hiện xét nghiệm ADN không xâm lấn. Tuy nhiên, chi phí của dịch vụ này khá cao.

Tại Genplus, chúng tôi luôn mang đến dịch vụ tận tâm nhất với khách hàng, không chỉ tư vấn về mặt y khoa mà còn chia sẻ, lắng nghe tâm tư, câu chuyện của bạn. Mức giá niêm yết cạnh tranh, nhiều ưu đãi hấp dẫn.

“Còn nữa “

THỜI GIANCHI PHÍ 1 CATHÊM 1 MẪU BỐ
07 – 10 ngày*21.999.000 đ6.000.000đ
03 – 05 ngày*23.999.000 đ6.000.000đ

Genplus đảm bảo 100% thông tin của khách hàng được bảo mật. Bảng giá xem tại đây để nhận ưu đãi liên hệ 0899659999

Những phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh trên đều có thể cho kết quả xét nghiệm chính xác như nhau – lên đến > 99,999% . Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con, các mẹ bầu nên tìm hiểu và lựa chọn những phương pháp an toàn để tránh cho thai nhi đứng trước những nguy cơ tiềm ẩn và rủi ro không mong muốn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Hotline: 089.965.9999

vp-xet-nghiem-adn-genplus-198-truong-chinh

Các Văn Phòng Đại Diện Trung Tâm Xét Nghiệm Genplus

 • Văn phòng đại diện Genplus HN: Số 198 Trường Chinh – Đống Đa – Hà Nội .
 • Văn phòng đại diện Genplus HCM: Số 288 Phạm Văn Hai – P5 – Q. Tân Bình – Tp. Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng đại diện Genplus Miền Trung: Số 40/1 Đường Nguyễn Thiện Kế – Quận Sơn Trà – TP Đà Nẵng.

 

Chú thích thuật ngữ:

 1. Cha giả định: còn gọi là cha nghi vấn, là những người đang được nghi ngờ là cha đẻ (người có quan hệ huyết thống thực sự với đứa bé).
 2. Cha sinh học: hay còn gọi là cha đẻ là những người thực sự có quan hệ huyết thống cha – con với đứa bé.

Tags: , ,