Xét Nghiệm ADN Có Cần Nhịn Ăn Không ?

GIẢI ĐÁP: XÉT NGHIỆM ADN CÓ CẦN NHỊN ĂN KHÔNG?

 • Không phải ai cũng hiểu rõ và chính xác về xét nghiệm ADN. Vậy xét nghiệm ADN là gì? Trước khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ADN có cần nhịn ăn không? Hãy cùng Genplus tìm hiểu:

xet-nghiem-adn-co-can-nhin-an-khong-genplus

 

1. Xét nghiệm ADN là gì

Xét nghiệm ADN là phương pháp xét nghiệm di truyền dựa trên dữ liệu từ các đoạn Gen của 1 cá thể gọi tắt là ADN (axit đeoxyribônuclêic). Đây là phương pháp xét nghiệm cực kỳ quan trọng và cần thiết cốt lõi trong các xét nghiệm di truyền và điều trị y tế tiến tiến hiện nay và sau này.

xet-nghiem-adn-cau-truc-chuoi-xoan-kep
Cấu trúc ADN chuỗi xoắn kép

2. Các xét nghiệm ADN có những loại nào, loại nào cần nhịn ăn?

 • Xét nghiệm ADN có nhiều phương pháp, được thực hiện vào tùy từng thời điểm khác nhau. Từ xét nghiệm cho người lớn trong điều trị và tầm soát ung thư. Đến xét nghiệm ADN cho thai nhi để sàng lọc dị tật và xác định huyết thống…

2.1. Xét nghiệm ADN xác định huyết thống không cần nhịn ăn:

Đây là phương pháp giúp chính xác huyết thống của một người, một em bé, hay một thai nhi trong bụng mẹ với độ chính xác lên tới > 99.999%.

 • Xét nghiệm ADN huyết thống thông thường với người lớn: Phục vụ xét nghiệm ADN huyết thống Cha – con, anh em, chị em, ông cháu, bà cháu và huyết thống họ hàng.
  Với xét nghiệm loại này khi lấy mẫu máu khách hàng không cần nhịn ăn. Tuy nhiên khi lấy mẫu niêm mạc miệng thì nên giữ miệng sạch sẽ tránh ăn những thực phẩm nhiều đường, rượu bia, chất kích thích… vì có thể làm mẫu nhanh hỏng hơn do vi khuẩn phân hủy và bị biến tính trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Các loại mẫu khác cũng vậy, nên được tinh sạch tại phòng thí nghiệm càng sớm càng tốt.

Xem thêm cách lấy mẫu xét nghiệm ADN không cần nhịn ăn.

thao-tac-xet-nghiem-adn

 • Xét nghiệm ADN huyết thống với trẻ em: Với trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì mẫu máu gót chân (máu mao mạch) và mẫu niêm mạc miệng (tăm bông thấm nước bọt) là mẫu ưu tiên hơn cả do tính chất dễ lấy, không đau,…

Xét nghiệm ADN huyết thống với thai nhi trước sinh:

 • Thường xét nghiệm với mẫu dịch ối hoặc thông qua DNA tự do của thai nhi trong máu người mẹ. Nên xét nghiệm này có yêu cầu mẹ bầu (thai phụ) nhịn ăn không?

Genplus xin trả lời: Mẹ bầu vẫn có thể ăn sáng bình thường để đảm bảo sức khỏe, huyết áp và đường huyết. Vì mẫu dịch nước ối không bị ảnh hưởng bởi khẩu phần ăn của thai phụ. Và xét nghiệm ADN mẫu dịch ối tại Genplus Hà Nội được phân tích trong nhân tế bào. Độ tin cậy đạt > 99.9999 %. Với mẫu DNA tự do của thai nhi phần giải thích tương tự xét nghiệm NIPT không xâm lấn phía dưới. Mời bạn vuốt lên để đọc.

Chi tiết liên hệ hotline 0899659999.

2.2. Xét nghiệm ADN để tầm soát bệnh tật có cần nhịn ăn không ?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT:

 • Ở một số xét nghiệm, kiểm tra sẽ cần người thực hiện nhịn ăn để đảm bảo kết quả không bị sai lệch. Chính vì vậy, nhiều bà bầu băn khoăn rằng liệu sàng lọc dị tật trước sinh có cần nhịn ăn giống vậy hay không? Nếu đã ăn trước khi thực hiện sàng thì có cho ra kết quả chính xác không?

Câu trả lời là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không có cần nhịn ăn. Mẹ bầu vẫn có thể ăn uống bình thường và thực hiện sàng lọc vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

 • Phương pháp sàng lọc trước sinh NIPT không xâm lấn có thể thực hiện từ tuần thai 9 đến hết thai kỳ. Xét nghiệm NIPT phân tích trực tiếp ADN tự do của thai nhi hòa lẫn trong máu mẹ để chẩn đoán nguy cơ dị tật bẩm sinh và dị tật ống thần kinh. Phương pháp này rất an toàn và có kết quả chính xác cao mà không cần làm thêm các xét nghiệm khác.
lay-mau-tinh-mach-NIPT
Lấy máu tĩnh mạch NIPT GENPLUS sử dụng ống hút chân không
 • Chắc hẳn các mẹ cũng hiểu rằng các tế bào tự do của ADN của thai nhi là không đổi. Các chỉ số sinh hóa trong máu mẹ là hoàn toàn tự nhiên. Nên việc ăn uống của người mẹ sẽ không gây ảnh hưởng hay có bất kỳ thay đổi nào.

Do đó, kết quả đưa ra sau khi sàng lọc là chính xác. Các mẹ bầu có thể an tâm với vấn đề này và vẫn có thể ăn uống đầy đủ bình thường. Tránh nhịn ăn hoặc ăn quá ít dẫn đến thai nhi thiếu chất và làm mẹ mệt mỏi.

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, tâm trạng luôn vui vẻ, ổn định để thai nhi phát triển thật tốt.

mẹ bầu khi sàng lọc trước sinh có cần nhịn ăn hay không?

– Xét nghiệm ADN vi sinh:

 • Phương pháp này thường để định lượng virus – bằng công nghệ Realtime PCR. Khách hàng có thể tưởng tượng lượng thức ăn nạp vào cơ thể không ảnh hưởng đến số lượng bản sao vi rút. Nên khách hàng cũng không cần quá lo lắng vì có lỡ ăn trước khi lấy máu làm xét nghiệm này.

Xét nghiệm ADN để tầm soát ung thư sớm:

 • Các xét nghiệm này lấy mẫu máu hoặc niêm mạc miệng. Đây cũng là xét nghiệm chuyên sâu để tìm cách mất đoạn hoặc các gen mang bệnh nằm trong chuỗi DNA trong nhân tế bào. Do vậy cũng không cần phải nhịn ăn.

 

Mời bạn xem thêmbài liên quan: XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH CÓ CẦN NHỊN ĂN KHÔNG?

 

Có thể bạn quan tâm:

Tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh

CÁC XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH MẸ BẦU CẦN BIẾT

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh sớm nhất và an toàn nhất

Các hội chứng bẩm sinh

TẦM SOÁT VIRUS HPV – UNG THƯ CTC

XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI HUYẾT THỐNG TRƯỚC SINH

Xét nghiệm ADN thai nhi có chính xác không?

HỘI CHỨNG TURNER (XO) KHÁI NIỆM, ĐIỀU TRỊ, PHÒNG TRÁNH

Tags: , , , ,