Xét Nghiệm ADN Cha Con Cần Những Gì? Tư vấn quy trình từ A-Z

Xét nghiệm ADN cần những gì luôn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trước khi tiến hành xét nghiệm. Đối với xét nghiệm dân sự tự nguyện thì quá trình chuẩn bị hết sức đơn giản và không mất nhiều thời gian cho các thủ tục và giấy tờ như xét nghiệm ADN hành chính. Hãy cùng khám phá xem quy trình này diễn ra như thế nào dưới bài viết này.

Xét nghiệm ADN cha con cần những gì?

Xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Có 2 loại xét nghiệm ADN là xét nghiệm ADN dân sự và xét nghiệm ADN hành chính. Tuỳ thuộc vào mục đích của người xét nghiệm mà cần chuẩn bị những thủ tục khác nhau. Dưới đây là những điều cần chuẩn bị khi làm xét nghiệm ADN cha con.

xét nghiệm ADN cần gì
Xét nghiệm ADN dân sự và xét nghiệm ADN hành chính cần chuẩn bị những gì?

1. Cần chuẩn bị giấy tờ hành chính bắt buộc (đối với xét nghiệm hành chính)

Đối với cá nhân có nhu cầu xét nghiệm ADN hành chính để làm thủ tục pháp lý, cần đến các cơ quan liên quan để được tư vấn về các thủ tục với những mục đích cụ thể.

Trước khi đi xét nghiệm, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ tuỳ thân như thẻ căn cước công dân nếu đủ 18 tuổi. Trường hợp trẻ em chưa có căn cước công dân thì có thể đem theo giấy khai sinh có xác nhận của chính quyền hoặc giấy chứng sinh của bệnh viện bản gốc. Nếu là người nước ngoài, cần mang theo hộ chiếu bản gốc để được hoàn tất thủ tục.

2. Cần chuẩn bị đơn yêu cầu và mẫu sinh phẩm

Trước khi tiến hành xét nghiệm cần đăng ký xét nghiệm tại trung tâm kèm theo mẫu sinh phẩm xét nghiệm như mẫu máu, mẫu nước bọt (chứa tế bào niêm mạc miệng), mẫu tóc hoặc mẫu móng tay chân,…

Việc xét nghiệm ADN cha con với mục đích dân sự, tự nguyện thì cá nhân đăng ký xét nghiệm hoàn toàn có thể tự tiến hành mà không cần phải thông qua sự đồng ý của người vợ.

Cần lưu ý rằng khi xét nghiệm ADN huyết thống dân sự thì mẫu sinh phẩm như móng chân tay, mẫu tóc có thể tự chuẩn bị ở nhà. Trong khi đó, để xét nghiệm ADN pháp lý, người tham gia xét nghiệm phải được các nhân viên y tế trực tiếp lấy mẫu sinh phẩm.

xét nghiệm adn cần gì
Nhân viên y tế phải thu mẫu trực tiếp nếu xét nghiệm ADN hành chính

Quy trình cần làm khi xét nghiệm ADN huyết thống nhận cha con

Dưới đây là quy trình cần làm khi thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống. Đối với trường hợp ADN dân sự sẽ bỏ qua bước 1 và bước 4. Còn lại nếu xét nghiệm ADN làm thủ tục hành chính cần thực hiện đầy đủ 5 bước.

Bước 1: Đến cơ quan có thẩm quyền để được tư vấn thủ tục

Tuỳ theo mục đích làm giấy tờ pháp lý mà khách hàng cần đến những cơ quan khác nhau. Ví dụ:

  • Với mục đích di dân, nhập tịch, bạn cần đến các Đại sứ quán các nước tại Việt Nam
  • Với mục đích làm giám định hài cốt liệt sĩ, bạn cần đến Sở Lao động, thương binh và xã hội
  • Với những mục đích khác, bạn vui lòng đến Toà án, Uỷ ban nhân dân, Cơ quan tư pháp, Sở tư pháp các tỉnh thành.

Bước 2: Viết phiếu yêu cầu xét nghiệm

Đối với những trường hợp xét nghiệm ADN hành chính, khi điền phiếu, người có nhu cầu xét nghiệm cần đem theo các loại giấy tờ tuỳ thân đã chuẩn bị như ở trên.

Đối với những người có nhu cầu xét nghiệm dân sự, để đem đến trải nghiệm tốt hơn và tránh mất thời gian đi lại, trung tâm xét nghiệm cho phép người yêu cầu có thể tự lấy mẫu và điền đơn tại nhà.

xet nghiem adn can gi
Điền đơn yêu cầu xét nghiệm

Bước 3: Thực hiện thu mẫu xét nghiệm cho bố và con

Việc thực hiện thu mẫu xét nghiệm cho bố và con với mục đích dân sự và mục đích hành chính cũng có sự khác nhau. Điểm khác biệt chính giữa 2 loại là cách thức và người lấy mẫu:

  • Đối với xét nghiệm ADN dân sự: Có thể tự thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà.
  • Đối với xét nghiệm ADN hành chính: Bắt buộc phải do nhân viên y tế của trung tâm được cấp phép thu mẫu làm thủ tục xét nghiệm ADN hành chính.

Đối với xét nghiệm ADN dân sự, trước tiên, khách hàng cần tiến hành thu mẫu tại nhà theo hướng dẫn. Sau đó, khách hàng chủ động gửi mẫu sinh phẩm thu được và giấy yêu cần xét nghiệm đến trung tâm hoặc yêu cầu nhân viên của trung tâm đến thu mẫu tại nhà.

xét nghiệm adn chuẩn bị gì
Xét nghiệm ADN dân sự có thể tự thu mẫu tại nhà

Đối với xét nghiệm ADN hành chính, vì có giá trị pháp lý nên các bước xét nghiệm cần chặt chẽ. Việc thu mẫu do nhân viên y tế thực hiện, người tham gia xét nghiệm không được tự ý thu mẫu. Sau khi thu mẫu, mẫu sinh phẩm đó cần được để trong phong bì có ghi tên tương ứng, được niêm phong và ký tên lên đó.

Bước 4: Chụp ảnh hồ sơ để đảm bảo tính pháp lý

Nhân viên y tế tiến hành chụp ảnh người tham gia xét nghiệm để lưu hồ sơ, đảm bảo tính pháp lý. Vì thế, trong lúc thu mẫu, các đối tượng tham gia xét nghiệm phải có mặt trực tiếp.

Bước 5: Thanh toán chi phí xét nghiệm

Sau khi hoàn tất các bước nêu trên, khách hàng có thể thanh toán chi phí bằng phương thức chuyển khoản hoặc nộp tiền trực tiếp tại văn phòng.

3. Lưu ý khi xét nghiệm ADN cha con

Để quá trình xét nghiệm diễn ra suôn sẻ, ngoài sự chuẩn bị kỹ lưỡng, người tham gia xét nghiệm cũng nên lưu ý một số điều sau trước khi tiến hành xét nghiệm.

  • Thứ nhất, cần lựa chọn trung tâm xét nghiệm ADN thật kỹ lưỡng. Cần lưu ý rằng pháp luật chỉ công nhận kết quả xét nghiệm ADN từ những trung tâm được cấp phép. Hơn nữa, bạn nên chọn những trung tâm lớn, có uy tín lâu năm, có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và máy móc hiện đại để có trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.
  • Thứ hai, mẫu máu và mẫu niêm mạc miệng được ưu tiên trong xét nghiệm ADN hành chính và thường tiết kiệm chi phí hơn so với các mẫu khác như móng chân tay hay mẫu tóc.
  • Thứ ba, các mẫu sinh phẩm xét nghiệm không ảnh hưởng đến độ chính xác của xét nghiệm. Tuy nhiên thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN cha con bằng mẫu hoặc mẫu tế bào niêm mạc miệng thường nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm: TOP 15 địa chỉ xét nghiệm ADN huyết thống chính xác, uy tín tại Hà Nội

xét nghiệm ADN cha con
Nên chọn trung tâm xét nghiệm uy tín

Bài viết trên đây đã tư vấn quy trình xét nghiệm ADN cần những gì. Mong rằng quý bạn có thêm những hiểu biết và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi xét nghiệm ADN để tránh những sai sót và bất tiện không đáng có. Đừng quên để lại một Like nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADN ty thể
ADN TY Thể Dùng Để Làm Gì? Đặc Trưng Và Đột Biến

ADN ty thể là những vật chất di truyền có trong ty thể. ADN ty thể có những đặc trưng riêng khác với những loại...

Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Niêm Mạc Miệng (Tư Vấn Từ A-Z)

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng hiệu quả như thế nào, liệu có chính xác không? Theo như các chuyên gia, xét nghiệm ADN...

Xét nghiệm ADN Bằng Máu: Chi Phí, Độ Chính Xác Cập Nhật 2024

Khi nhắc đến việc nên lấy gì để thực hiện xét nghiệm ADN hầu hết tất cả mọi người đều sẽ trả lời là sẽ...

chi phí cho 1 lần xét nghiệm adn
Xét Nghiệm ADN Bao Nhiêu Tiền? Cập Nhật Chi Phí Năm 2024

Xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền? Chi phí cho 1 lần xét nghiệm ADN dao động từ 3.000.000 - 6.000.000 đồng. Mức chi phí này...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email