GIẢI ĐÁP: Xét Nghiệm Sàng Lọc Trước Sinh Có Cần Nhịn Ăn Không?

GIẢI ĐÁP: XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH CÓ CẦN NHỊN ĂN KHÔNG?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là thuật ngữ y khoa mà hầu hết các mẹ bầu đều biết. Đây là phương pháp xét nghiệm cực kỳ quan trọng và cần thiết trong thời gian đầu mang thai. Song không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ và chính xác về xét nghiệm này. Vậy xét nghiệm sàng lọc trước sinh là gì? Trước khi thực hiện sàng lọc trước sinh có cần nhịn ăn không? Hãy cùng Genplus tìm hiểu đầu tiên:

1. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là gì

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh: là phương pháp sử dụng các kỹ thuật thăm dò đặc hiệu, không xâm lấn hoặc xâm lấn dành cho phụ nữ mang thai. Xét nghiệm này giúp chẩn đoán, xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể. và theo dõi quá trình trưởng thành, phát triển của thai nhi.

thao-tac-xet-nghiem-adn

2. Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh được thực hiện khi nào?

Sàng lọc trước sinh có nhiều phương pháp, được thực hiện vào tùy từng thời điểm khác nhau trong thời gian mang thai. Để đảm bảo trong suốt quá trình này, thai nhi và mẹ bầu đều được an toàn và phát triển khỏe mạnh.

-Siêu âm:

Đây là phương pháp giúp mẹ bầu có thể quan sát được quá trình thai nhi lớn lên và phát triển. Siêu âm có thể thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong thời kỳ mang thai. Nhưng có 3 mốc quan trọng cần thực hiện siêu âm để sàng lọc trước sinh là:

Tuần thai thứ 11 – 13: siêu âm đo độ mờ da gáy giúp sàng lọc sớm về hội chứng Down. Ngoài ra, siêu âm tuần thai nay giúp phát hiện các bất thường sớm của thai nhi như: bất sản xương sống mũi, thoát vị thành bụng,…

+ Tuần thai thứ 18 – 22: siêu âm 4D giúp đánh giá các dị tật về hình thái tim;

+ Tuần thai thứ 32: giúp đánh giá sự tăng trưởng của thai, phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim, não.

Xét nghiệm hóa sinh (Double Test, Triple test):

xet-nghiem-double-test-triple-test

Hai loại xét nghiệm này được thực hiện khi thai được 12 đến 16 tuần tuổi. Dựa vào các chỉ số sinh hóa như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A (Double test), AFP, hCG và Estriol (Triple test) trong máu thai phụ để đánh giá nguy cơ mắc các hội chứng Down, Patau,.. và một số rối loạn bẩm sinh ở thai.

Hai loại xét nghiệm này đều không ảnh hưởng đến thai nhi vì là phương pháp xét nghiệm không xâm lần.

Xét nghiệm NIPT – Genmum: Phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn có thể thực hiện từ tuần thai 9+. Xét nghiệm NIPT phân tích trực tiếp ADN tự do của thai nhi hòa lẫn trong máu mẹ để chẩn đoán nguy cơ dị tật bẩm sinh và dị tật ống thần kinh. Phương pháp này rất an toàn và có kết quả chính xác cao mà không cần làm thêm các xét nghiệm khác.

 

xet-nghiem-nipt-trong-sang-loc-truoc-sinh-rat-quan-trong

Chọc ối: phương pháp sử dụng nước ối của thai phụ để phân tích các bất thường về di truyền của thai nhi. Bác sĩ khuyến cáo xét nghiệm này chỉ nên thực hiện từ tuần thai 16 đến tuần 18. Mặc dù độ chính xác lên đến 99,9% nhưng lại gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn rủi ro cho mẹ và bé. Vì vậy, phương pháp xét nghiệm này cần được bác sĩ chỉ định mới nên làm.

 

4.    Xét nghiệm và khám sàng lọc trước sinh có cần nhịn ăn không?

Ở một số xét nghiệm, kiểm tra sẽ cần người thực hiện nhịn ăn để đảm bảo kết quả không bị sai lệch. Chính vì vậy, nhiều bà bầu băn khoăn rằng liệu sàng lọc dị tật trước sinh có cần nhịn ăn giống vậy hay không? Nếu đã ăn trước khi thực hiện sàng thì có cho ra kết quả chính xác không?

Câu trả lời là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không có cần nhịn ăn. Mẹ bầu vẫn có thể ăn uống bình thường và thực hiện sàng lọc vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

mẹ bầu khi sàng lọc trước sinh có cần nhịn ăn hay không?

Các mẹ chỉ cần lưu ý vài điều sau:

Siêu âm: Mẹ có thể siêu âm vào bất kỳ lúc nào, nếu có điều bất thường cũng nên siêu âm để biết được tình trạng thai nhi. Và quan trọng, hãy tìm và lựa chọn phòng khám, phòng siêu âm uy tín để theo dõi trong suốt thời gian mang thai.

Xét nghiệm hóa sinh (Double test, Triple test): các chỉ số sinh hóa như định lượng -hCG tự do và PAPP-A của double test; AFP, hCG và Estriol của triple test là những chỉ số tự nhiên có trong máu thai phụ. Kết quả chính xác hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả phân tích máu. Vì vậy, trước khi làm xét nghiệm, sản phụ nên ăn uống đầy đủ để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và không mệt mỏi.

Xét nghiệm NIPT: Xét nghiệm này ngoài chấn đoán, phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh còn nhằm mục đích biết được ADN huyết thống của trẻ trước khi chào đời. ADN tự so của thai nhi lẫn trong máu mẹ sẽ không thay đổi trong suốt thời gian mang thai nên việc nhịn ăn là không cần thiết.

Chọc ối: Nước ối là môi trường sống của thai nhi, các tế bào tự do của thai nhi với ADN của thai nhi là như nhau. Nên việc lấy mẫu nước ối để xét nghiệm không ảnh hưởng gì đến việc ăn uống của sản phụ.

4. Đối tượng nào cần sàng lọc trước sinh?

Tất cả phụ nữ mang thai nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh, để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh và phát triển bình thường. Trong đó, với những trường hợp dưới đây thì vệc xét nghiệm NIPT là rất cần thiết và đặc biệt quan trọng:

  • Thai phụ sảy thai hay thai chết lưu trong những lần mang thai trước.
  • Tiền sử có con bị dị tật bẩm sinh và các rối loạn di truyền bệnh Down, Edward, Patau,…
  • Gia đình có người thân mắc các dị tật bẩm sinh và bệnh lý di truyền.
  • Bà mẹ thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, tia xạ…
  • Thai phụ lớn tuổi (> 35 tuổi ).
  • Các cặp vợ chồng kết hôn cận huyết.
  • Cha, mẹ hoặc người trong gia đình mắc các bệnh di truyền như: Thalassemia, teo cơ tủy, loạn dưỡng cơ Duchenne,…
  • Thai phụ nhiễm vi-rút Rubella, Herpes, Cytomegalovirus,…
  • Thai phụ bị tiểu đường.

Kết

Qua bài viết, chắc hẳn các mẹ cũng hiểu rằng các tế bào tự do và ADN của thai nhi là không đổi. Các chỉ số sinh hóa trong máu mẹ là hoàn toàn tự nhiên. Nên việc ăn uống của người mẹ sẽ không gây ảnh hưởng hay có bất kỳ thay đổi nào.

Do đó, kết quả đưa ra sau khi sàng lọc là chính xác. Các mẹ bầu có thể an tâm với vấn đề này và vẫn có thể ăn uống đầy đủ bình thường. Tránh nhịn ăn hoặc ăn quá ít dẫn đến thai nhi thiếu chất và làm mẹ mệt mỏi.

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, tâm trạng luôn vui vẻ, ổn định để thai nhi phát triển thật tốt.

Có thể bạn quan tâm:

Tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh

CÁC XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH MẸ BẦU CẦN BIẾT

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh sớm nhất và an toàn nhất

Các hội chứng bẩm sinh

TẦM SOÁT VIRUS HPV – UNG THƯ CTC

XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI HUYẾT THỐNG TRƯỚC SINH

Xét nghiệm ADN thai nhi có chính xác không?

HỘI CHỨNG TURNER (XO) KHÁI NIỆM, ĐIỀU TRỊ, PHÒNG TRÁNH

Tags: ,