Xét Nghiệm Sàng Lọc Trước Sinh Có Cần Nhịn Ăn Không? Tư vấn A-Z

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh mẹ bầu không cần phải nhịn ăn hay nhịn uống. Chuyên gia nhận định, các chất được sử dụng để phân tích trong những sàng lọc trước sinh không bị ảnh hưởng đến lượng thức ăn thai phụ nạp vào cơ thể. Vì vậy mẹ bầu có thể ăn uống nhẹ nhàng trước khi thực hiện sàng lọc.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh có cần phải nhịn ăn không?
Xét nghiệm sàng lọc trước sinh mẹ bầu không cần phải nhịn ăn

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh có phải nhịn ăn không?

Trước khi tiến hành sàng lọc trước sinh mẹ bầu không cần phải nhịn ăn hay nhịn uống. Thai phụ có thể ăn uống nhẹ nhàng, bình thường và lựa chọn thực hiện xét nghiệm vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Theo chuyên gia, những chất được phân tích trong các xét nghiệm sàng lọc trước sinh không bị ảnh hưởng đến lượng thức ăn mẹ bầu nạp vào cơ thể. Vì vậy, mẹ có thể ăn uống nhẹ nhàng trước khi xét nghiệm.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh có phải nhịn ăn không?
Trước khi tiến hành sàng lọc trước sinh mẹ bầu không cần phải nhịn ăn

Nhất là với các xét nghiệm sinh hóa máu như: Xét nghiệm NIPT, Double test hay Triple test, mẹ bầu cũng không cần phải nhịn ăn giống như các xét nghiệm máu thông thường khác. Hãy ăn uống bình thường để hạn chế tình trạng tụt huyết áp sau khi lấy máu.

Những xét nghiệm máu bình thường khác cần người thực hiện phải nhịn ăn để không gây ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả. Tuy nhiên, các xét nghiệm sàng lọc trước sinh sẽ không yêu cầu mẹ bầu phải nhịn ăn vì kết quả không bị ảnh hưởng bởi các chất có trong thức ăn.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh có phải nhịn ăn không?
Các xét nghiệm sinh hóa máu không cần mẹ bầu nhịn ăn giống các xét nghiệm máu thông thường khác

Lưu ý về dinh dưỡng cho mẹ bầu trước khi thực hiện sàng lọc trước sinh

Sau đây là các lưu ý về dinh dưỡng cho mẹ bầu trước khi tiến hành một số sàng lọc trước sinh phổ biến nhất:

  • Siêu âm thai: Thai phụ có thể tiến hành siêu âm vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Việc mẹ ăn uống không gây ảnh hưởng gì đến quá trình siêu âm. Quan trọng là mẹ nên cân nhắc, lựa chọn đơn vị siêu âm uy tín, chuyên nghiệp, máy móc hiện đại và bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn giỏi để theo dõi trong suốt thai kỳ.
  • Xét nghiệm sinh hóa truyền thống (Double test, Triple test): Thai phụ nên ăn uống đầy đủ trước khi sàng lọc để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, không gây mệt mỏi. Các chất hóa sinh Double test phân tích là PAPP-A và hCG, Triple test là AFP, hCG và Estriol.  Chúng đều là những chỉ số tự nhiên của thai nhi có trong máu thai phụ, không bị ảnh hưởng bởi thức ăn.
  • Xét nghiệm NIPT: Sàng lọc chuyên sâu này không yêu cầu thai phụ phải nhịn ăn. Chất phân tích của NIPT là các đoạn ADN tự do của thai nhi có lẫn trong máu của thai phụ. Chúng sẽ không bị thay đổi trong suốt thời gian mẹ mang thai nên nhịn ăn là việc không cần thiết.
  • Chọc ối: Dịch ối là môi trường sinh sống của thai nhi, các tế bào tự do của thai nhi hay ADN của thai nhi đều có trong chất dịch này. Việc thai phụ ăn uống trước khi thực hiện thủ thuật chọc ối để đem đi xét nghiệm không gây ảnh hưởng gì đến kết quả nên không cần nhịn ăn.
Lưu ý về dinh dưỡng cho mẹ bầu trước khi thực hiện sàng lọc trước sinh
Thai phụ nên ăn uống đầy đủ trước khi sàng lọc để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, không gây mệt mỏi

Như vậy, dù thực hiện bất cứ phương pháp xét nghiệm sàng lọc khi nào, thai phụ cũng không cần phải nhịn ăn. hãy ăn uống đầy đủ để giữ gìn sức khỏe cho cả mẹ và bé. Hạn chế tối đa trường hợp lấy máu xong bị tụt huyết áp nếu không ăn uống.

Nên ăn gì trước khi tiến hành sàng lọc trước sinh?

Để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho thai phụ và thai nhi, tránh tình trạng tụt huyết áp sau khi lấy máu, mẹ bầu nên ăn uống nhẹ nhàng trước khi sàng lọc.

Tuy các xét nghiệm sinh hóa máu chỉ lấy mất một lượng máu nhỏ của thai phụ, nhưng duy trì ổn định của lượng máu trong cơ thể mẹ bầu rất quan trọng. Thai phụ cần duy trì được lượng máu ổn định nhất trong cơ thể để không gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Dưới đây là một số gợi ý về các nhóm thực phẩm mẹ bầu nên chú y bổ sung trước khi tiến hành sàng lọc trước sinh cũng như trong suốt thời kỳ mang thai:

  • Các loại rau lá xanh như: Rau bina, rau mùi, rau muống, súp lơ xanh, cần tây….
  • Các loại hoa quả mọng nước: Chuối, bơ, nho. dừa, kiwi. lựu…
  • Thịt đỏ: Lợn, bò…
  • Trứng
  • Sữa
  • Các loại hạt…
mẹ bầu khi sàng lọc trước sinh có cần nhịn ăn hay không?
Các nhóm thực phẩm mẹ bầu nên chú ý bổ sung trước khi tiến hành sàng lọc trước sinh

Mẹ bầu nên thiết lập chế độ dinh dưỡng cân bằng các dưỡng chất nạp vào cơ thể để bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho em bé. Tránh nạp vào quá nhiều cùng một dưỡng chất sẽ không tốt cho cơ thể cũng như sự phát triển của thai nhi.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp chi tiết thắc mắc sàng lọc trước sinh có cần nhịn ăn không? Mẹ bầu không phải nhịn ăn, hãy ăn uống đầy đủ để bảo vệ sức khỏe, không gây mệt mỏi. Hãy để lại bình luận phía dưới nếu bạn còn thắc mắc cần được chúng tôi tư vấn, giải đáp nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ket-qua-xet-nghiem-karyotype-cua-mot-ban-nam-gioi-genplus-1
Chi Phí Xét Nghiệm Karyotype, Lợi Ích Và Quy Trình Thực Hiện

Karyotype là xét nghiệm nhằm khảo sát bộ nhiễm sắc thể của một người trong một tế bào cơ thể. Phương pháp chuyên sâu này...

sàng lọc double test
Xét Nghiệm Double Test: Chi Phí, Tầm Quan Trọng, Độ Chính Xác

Xét nghiệm Double test là một trong 4 dịch vụ sàng lọc dị tật thai nhi tốt nhất hiện nay tại nước ta. Trong số...

hoi-chung-di-tat-thai-nhi
Tổng hợp 10 dị tật thường gặp, tìm hiểu từ A-Z dị tật bẩm sinh

Theo thống kê, hiện nay có hơn 10 loại dị tật thai nhi thường gặp. Trong đó, bệnh tim bẩm sinh có tỷ lệ 1/125...

cách phòng tránh dị tật thai nhi
Tổng Hợp 9 Cách Phòng Tránh Dị Tật Thai Nhi Cho Mẹ Bầu

Tỷ lệ dị tật thai nhi ở nước ta hiện nay có xu hướng ngày càng tăng cao và bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email