Ý Nghĩa. Tầm Quan Trọng Của Sàng Lọc Trước Sinh Với Mẹ Và Bé

Hiện nay, với tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc dị tật thai nhi ngày càng cao thì sàng lọc dị tật thai nhi thực sự là một phương pháp có vai trò quan trọng trong mỗi gia đình để mẹ có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên còn một số ít mẹ bầu chưa thực sự tin tưởng phương pháp này do không biết về ý nghĩa của sàng lọc trước sinh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời mẹ bầu tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây. 

sang-loc-truoc-sinh-vo-co-cung-can-thiet-me-bau-nao-cung-nen-lam
Sàng lọc trước sinh vô cùng cần thiết. Mẹ bầu nào cũng nên làm

Tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh

Với tỷ lệ thai nhi mắc dị tật bẩm sinh ngày càng cao tại Việt Nam nói riêng và các quốc gia trên thế giới nói chung, sàng lọc trước sinh được ví như vị cứu tinh của mỗi gia đình, chiếm vị trí quan trọng trong thai kỳ của mỗi mẹ bầu, giúp mẹ nắm bắt được tình trạng thai nhi và các hội chứng mà thai nhi mắc phải để gia đình có những phương hướng giải quyết sớm nhất. 

Sàng lọc trước sinh mang những ý nghĩa sau đây: 

  • Phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của thai nhi có thể áp dụng một số phương pháp hỗ trợ từ y học để can thiệp, hỗ trợ cải thiện tình trạng thai nhi từ sớm.
  • Sàng lọc dị tật thai nhi giúp mẹ hạn chế được những rủi ro xảy ra, nếu thai nhi mắc các hội chứng nguy hiểm được phát hiện sớm mẹ có thể kết thúc thai kỳ để tránh ảnh hưởng đến mẹ và bé.
  • Bố mẹ sẽ được chuẩn bị sẵn tinh thần trong thời gian dài nếu như phát hiện thai nhi mắc dị tật bẩm sinh và có thời gian nghiên cứu các phương pháp điều trị cho con.

Mang thai là giai đoạn quan trọng đối với mỗi người mẹ, đây cũng là giai đoạn nguy hiểm không chỉ với mẹ mà cả với thai nhi nên có rất nhiều bà mẹ lo lắng rằng không biết thai nhi trong bụng có gặp vấn đề gì không. Đặc biệt với sự phát triển của khoa học công nghệ, môi trường càng ngày càng ô nhiễm, con người phải tiếp xúc với những chất độc hại cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ thai nhi mắc dị tật ngày càng tăng.

mot-so-di-tat-bam-sinh-o-tre
Sàng lọc trước sinh giúp chẩn đoán nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Theo WHO có khoảng 1,73% thai nhi mắc dị tật bẩm sinh hàng năm. Đối với Việt Nam con số chưa dừng lại ở đó. Trung bình mỗi năm có 1.500.000 em bé được chào đời trong đó:

  • Trẻ mắc hội chứng Down chiếm 1.800 trẻ
  • Trẻ mắc hội chứng Edwards chiếm 250 trẻ
  • Trẻ mắc dị tật ống thần kinh chiếm 1.500 trẻ
  • Trẻ mắc suy giáp bẩm sinh chiếm 400 trẻ
  • Trẻ mắc hội chứng thiếu men G6PD chiếm 30.000 trẻ
  • Trẻ mắc tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh chiếm 600 trẻ
  • Trẻ mắc Thalassemia chiếm 2.200 trẻ

Đây là một con số đáng báo động với các gia đình hiện nay không chỉ phản ánh trực tiếp về tình trạng thai nhi mà còn là những cú sốc lớn đối với mỗi gia đình nếu như không được biết trước về các xét nghiệm sàng lọc trước sinh.

Ý nghĩa của sàng lọc trước sinh

Dị tật thai nhi có thể xảy ra với bất cứ thai nhi nào, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên nên hầu sàng lọc trước sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ với gia đình mà còn lan tỏa ra toàn xã hội. Không chỉ các bác sĩ mà cả các cơ sở ý tế hiện nay cũng đã và đang khuyến khích các mẹ bầu nên sàng lọc trước sinh để hạn chế rủi ro cho gia đình và toàn xã hội. Nhận thức được ý nghĩa của sàng lọc trước sinh một số mẹ bầu đã tiến hành sàng lọc trước sinh và đạt được nhiều ý nghĩa to lớn.

sang-loc-truoc-sinh-tam-soat-kip-thoi-cac-di-tat-o-tre-giup-phong-ngua-va-chua-tri
Sàng lọc trước sinh giúp bé tầm soát được các dị tật để kịp thời phòng ngừa và chữa trị

Ý nghĩa đối với thai nhi

Những thai nhi được phát hiện mắc hội chứng từ sớm, có thể hỗ trợ bằng một số biện pháp để cải thiện tình trạng của trẻ, giảm tối thiểu tỉ lệ trẻ mắc dị tật nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sau khi được sinh ra.

Ý nghĩa đối với gia đình

Những gia đình có con mắc dị tật bẩm sinh nếu không được sàng lọc từ trước thật sự sẽ là một cứ sốc rất lớn và không có nhiều phương án để lựa chọn. Phát hiện thai nhi dị tật sớm, nếu con mắc hội chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng thì mẹ có thể chủ động kết thúc thai kỳ sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Ý nghĩa đối với xã hội

Trẻ mắc dị tật bẩm sinh cũng là mối ảnh hưởng đến chất lượng xã hội và những mục tiêu đã đề ra về chất lượng người dân. Theo một số chuyên gia, sàng lọc trước sinh không chỉ giúp mẹ sinh ra được con luôn khỏe mạnh mà còn giảm thiểu được số lượng trẻ dị tật, suy giảm trí tuệ trong cộng đồng để nâng cao chất lượng dân số. Đây cũng là vấn đề được nhiều nước trên thế giới đang quan tâm và đẩy mạnh trong thời gian tới.

Nếu như tỷ lệ trẻ sinh ra mắc dị tật bẩm sinh ngày càng tăng như hiện nay thì có thể sẽ là một lời cảnh báo về công tác đẩy mạnh kế hoạch dân số. Mặc dù trong quá trình sàng lọc trước sinh còn gặp nhiều khó khăn nhưng các y bác sĩ vẫn luôn hy vọng các mẹ có thể vì một tương lai của con phía trước và xã hội có thể tìm kiếm những phương pháp tốt nhất để nắm bắt được tình trạng của con.

Nếu không sàng lọc trước sinh có sao không?

Nếu không sàng lọc dị tật thai nhi cũng không sao vì đây không phải phương pháp bắt buộc cần có trong thai kỳ nên tùy thuộc vào nhu cầu của một số mẹ bầu có thể làm sàng lọc trước sinh hay không. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn khuyến khích các mẹ nên sàng lọc dị tật thai nhi để tránh rủi ro nhất. Nhưng nếu như mẹ không sàng lọc trước sinh, nếu thai nhi mắc dị tật sẽ không biết được cho tới khi thai nhi chào đời.

sieu-am-thai-ky-giup-sang-loc-truoc-sinh
Tùy thuộc vào nhu cầu của từng mẹ sẽ tiến hành sàng lọc trước sinh hay không

Mặc dù sàng lọc dị tật thai nhi được các mẹ bầu biết đến rộng rãi nhưng không phải mẹ bầu nào cũng áp dụng và tin tưởng phương pháp này tuyệt đối. Có thể do điều kiện kinh tế hoặc sợ ảnh hưởng đến thai nhi nên đã không lựa chọn sàng lọc trước sinh. Thực chất, mẹ không sàng lọc cũng không sao vì đây chỉ là phương pháp sàng lọc chứ không có tác dụng để chữa bệnh. Trong các xét nghiệm sàng lọc trước sinh có một số phương pháp sàng lọc xâm lấn và có ảnh hưởng đến thai nhi, điều này đã được các bác sĩ công nhận và không khuyến khích các mẹ nên áp dụng. Nhưng với sự phát triển như hiện nay, một số phương pháp khác đã ra đời và được đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Mẹ không sàng lọc trước sinh có thể sẽ bị sốc nếu biết thai nhi mắc dị tật khi chào đời và sẽ không thể can thiệp như khi thai nhi còn trong bụng mẹ từ sớm. Theo các bác sĩ nếu như mẹ không sàng lọc trước sinh thì nên khám thai và siêu âm định kỳ từ 1-2 tháng một lần để nắm bắt được sự phát triển của thai nhi và có xuất hiện dấu hiệu bất thường nào không.

Bài viết trên là những thông tin quan trọng về ý nghĩa của sàng lọc trước sinh mà mẹ bầu có thể tham khảo để biết rõ hơn về tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh đối với cả mẹ và bé. Hy vọng những nội dung trong bài viết trên sẽ giúp mẹ chuẩn bị được những kiến thức cần thiết cho thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi. Chúc mẹ và bé luôn thật khỏe mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét Nghiệm NIPT Gói Cơ Bản Gồm Những Gì? Giá Bao Nhiêu?

Xét nghiệm Nipt là phương pháp sàng lọc trước sinh được nhiều mẹ bầu quan tâm hiện nay. Mặc dù là một phương pháp nhưng...

Triple test có chính xác không
Làm Triple Test có chính xác không? Mức độ sai lệch bao nhiêu?

Xét nghiệm Triple test có thể cho kết quả chính xác nhất khoảng 90% nếu được thực hiện ở những cơ sở uy tín, quy...

ba-bau-bi-thuy-dau-khi-dang-trong-thoi-ky-mang-thai
Bị Thủy Đậu Khi Đang Mang Thai Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Bị thủy đậu khi đang mang thai có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi nếu không có biện pháp phòng tránh và khắc phục...

tiêm phòng chống dị tật thai nhi
Top 5 Vaccine Phòng Chống Dị Tật Thai Nhi Nên Tiêm Trước Khi Có Thai

Tất cả phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng các loại vaccine giúp phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Cảm cúm,...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email