Thai Nhi Được 9 Tuần Làm Xét Nghiệm NIPT Có Chính Xác Không?

Xét nghiệm NIPT tuần thứ 9 có thể cho kết quả chính xác lên đến hơn 99%, tỷ lệ dương tính giả luôn dưới 0,1%. Với những tiến bộ vượt bậc trong y khoa hiện nay, ứng dụng công nghệ hiện đại trong sàng lọc NIPT đã cho phép tầm soát dị tật thai nhi ở tuần thứ 9 của thai kỳ. Tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé!

xét nghiệm NIPT 9 tuần có chính xác không?
Công nghệ hiện đại trong sàng lọc NIPT đã cho phép tầm soát dị tật thai nhi ở tuần thứ 9 của thai kỳ

Xét nghiệm NIPT 9 tuần có chính xác không?

Xét nghiệm NIPT ở tuần 9 hiện nay có thể cho kết quả chính xác lên đến hơn 99%, tỉ lệ dương tính giả luôn dưới 0,1%.  Với những ứng dụng công nghệ giải trình tự gen hiện đại trong y khoa hiện nay, sàng lọc trước sinh có thể được thực hiện từ rất sớm ngay từ tuần thứ 9 của thai kỳ.

Tuy nhiên, mỗi em bé lại có sự phát triển không giống nhau và thể trạng của mỗi mẹ bầu cũng khác. Vì vậy, mẹ nên thăm khám thai định kỳ, theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi, lắng nghe tư vấn của bác sĩ để có thể đưa ra lựa chọn xét nghiệm phù hợp nhất.

Xét nghiệm NIPT 9 tuần có chính xác không?
Xét nghiệm NIPT ở tuần 9 hiện nay có thể cho kết quả chính xác lên đến hơn 99%

Xét nghiệm NIPT này giúp phát hiện nhiều bất thường liên quan đến 23 cặp NST của thai nhi gây ra nhiều hội chứng nguy hiểm như: Down, Patau, Edwards, bất thường NST giới tính, lệch bội NST… Ngoài ra, xét nghiệm NIPT tuần thứ 9 còn có thể giúp phát hiện giới tính thai nhi với độ nhạy cực cao, an toàn tuyệt đối.

>>>>Xem thêm: Xét Nghiệm NIPT Có Biết Trai Hay Gái Không? Cách tự đọc kết quả

Dịch vụ thai phụ nên lựa chọn khi xét nghiệm NIPT tuần thứ 9

Dịch vụ hiện đại nhất của sàng lọc NIPT là xét nghiệm Panorama, đây là phân loại mới của NIPT đã có thể được thực hiện rất sớm từ tuần thứ 9 của thai kỳ. Độ chính xác của kết quả xét nghiệm này có thể lên đến hơn 99% và tỉ lệ dương tính giả rất thấp, chưa đến 0,1%.

Panorama có thể thực hiện được ngay cả khi nồng độ ADN tự do của thai nhi có trong máu thai phụ với tỷ lệ rất thấp dưới 8%, không ổn định. Phương pháp này ứng dụng công nghệ giải trình tự gen hiện đại để khuếch đại, giải trình tự các NST, và phân tích chuyên sâu các ADN tự do của thai nhi. Vì vậy nó có thể giúp phân biệt một cách rõ ràng ADN của thai phụ và thai nhi.

Xét nghiệm NIPT 9 tuần có chính xác không?
Phương pháp NIPT đã có thể được thực hiện rất sớm từ tuần thứ 9 trở đi của thai kỳ

Trước đây, với các loại xét nghiệm NIPT truyền thống như xét nghiệm Harmony chỉ được khuyến cáo thực hiện ở tuần thai thứ 10 trở đi. Nguyên nhân được lý giải do ADN tự do của thai nhi (chất phân tích chính) có trong máu thai phụ chỉ thực sự đủ và ổn định nhất (đạt mức 10 – 15%) ở tuần thai thứ 10. Vì vậy, xét nghiệm NIPT thời điểm này được nhận định cho kết quả chính xác nhất.

Theo đó, xét nghiệm NIPT ở tuần thai thứ 9 được khuyến cáo không nên thực hiện vì sẽ cho sai số lớn do nồng độ các ADN tự do không đủ. Kết quả xét nghiệm ở tuần thai này có thể cho âm tính giả và bỏ sót dị tật thai nhi do bất thường NST gây ra.

Tuy nhiên, với những tiến bộ vượt bậc trong y khoa hiện nay đã cho ra đời xét nghiệm Panorama là một loại của sàng lọc trước sinh NIPT và có thể được tiến hành xét nghiệm ngay từ tuần thứ 9 của thai kỳ. Panorama là xét nghiệm chuyên sâu và duy nhất có thể giúp phân biệt một cách rõ ràng kiểu gen của thai phụ và thai nhi và đạt được kết quả chính xác cao nhất.Một số ưu điểm nổi bật của phương pháp này:

  • Có thể thực hiện ngay cả khi nồng độ ADN tự do của thai nhi trong máu mẹ bầu thấp dưới 8%. Vì vậy xét nghiệm này có thể tiến hành từ tuần thứ 9 thai kỳ.
  • Đi sâu vào phân tích ADN tự do của thai nhi, giúp phân biệt rõ kiểu gen của bà bầu và thai nhi.
  • Tính chính xác, độ nhạy có thể lên đến hơn 99%, tỷ lệ dương tính giả luôn dưới 0,1%.
  • Phạm vi phân tích là toàn bộ những bất thường liên quan đến 23 cặp NST của thai nhi. Phát hiện nhiều hội chứng liên quan đến di truyền.
Xét nghiệm NIPT 9 tuần có chính xác không?
Xét nghiệm Panorama có thể giúp phân biệt một cách rõ ràng ADN của thai phụ và thai nhi

Xét nghiệm Panorama có thể giúp phát hiện được những trường hợp thai đa bội thể. Công nghệ hiện đại của xét nghiệm NIPT này có thể cho độ chính xác đạt mức cao nhất ngay cả khi hàm lượng DNA tự do của thai nhi có trong máu thai phụ ở mức cực thấp trên 2,8%.

Làm xét nghiệm NIPT tuần thứ 9 bao nhiêu tiền?

Vì là phương pháp hiện đại có thể giúp phát hiện sớm nhất những bất thường trong phát triển của thai nhi ngay ở tuần thứ 9 nên loại xét nghiệm Panorama của NIPT có chi phí khá cao, dao động từ 5.000.000 đồng – 15.000,000 đồng.

Giá xét nghiệm sẽ có sự chênh lệch khác nhau giữa các trung tâm xét nghiệm với các bệnh viện công, bệnh viện tư. Không có mức giá chung quy định cho xét nghiệm NIPT ở tuần thai thứ 9 của mẹ bầu. Chi phí còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: Cơ sở thực hiện, gói dịch vụ, thời gian trả kết quả, trang thiết bị máy móc…

Làm xét nghiệm NIPT tuần thứ 9 bao nhiêu tiền?
Chi phí xét nghiệm NIPT tuần 9 còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau

Hạn chế khi thực hiện xét nghiệm NIPT ở tuần thai thứ 9

Tuy những tiến bộ vượt bậc của xét nghiệm NIPT hiện nay có thể giúp phát hiện nguy cơ dị tật thai nhi từ tuần thứ 9 thai kỳ nhưng nó vẫn có một số hạn chế nhất định. Mẹ bầu cần nắm được để cân nhắc, lựa chọn phương pháp phù hợp với mình:

  • Giá thành cao: So với các xét nghiệm sinh hóa truyền thống, xét nghiệm NIPT hiện nay có chi phí cao hơn rất nhiều. Không phải ai cũng có đủ điều kiện để thực hiện. Đây là hạn chế lớn nhất của sàng lọc trước sinh này.
  • Chưa phổ biến: Các công nghệ giải trình tự gen hàng đầu trong xét nghiệm NIPT loại này hiện chỉ được triển khai tại 1 số trung tâm lớn cùng các bệnh viện uy tín hàng đầu cả nước. Nhiều mẹ bầu ở xa sẽ khó khăn trong việc đi lại.
  • Chỉ phát hiện các bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể: Xét nghiệm NIPT chỉ có thể tầm soát nguy cơ dị tật thai nhi trong phạm vi bất thường nhiễm sắc thể. Còn những bất thường liên quan đến hình thái của thai nhi nằm ngoài phạm vi phân tích của phương pháp này và thường được chẩn đoán thông qua siêu âm thai.
  • Chỉ là một xét nghiệm sàng lọc: NIPT hiện nay chỉ là một xét nghiệm mang tính sàng lọc, cảnh báo nguy cơ dị tật thai nhi chứ không phải là 1 phương pháp chẩn đoán. Trong trường hợp xét nghiệm NIPT cho kết quả dương tính, mẹ bầu cần thực hiện thêm một số xét nghiệm xâm lấn khác để khẳng định chắc chắn tình hình sức khỏe thai nhi.
Hạn chế khi thực hiện xét nghiệm NIPT ở tuần thai thứ 9
Xét nghiệm NIPT hiện nay có thể giúp phát hiện nguy cơ dị tật thai nhi từ tuần thứ 9 thai kỳ nhưng vẫn có hạn chế

Ngoài ra, nếu mẹ bầu lựa chọn xét nghiệm NIPT ở tuần thứ 10 của thai kỳ sẽ có nhiều loại cũng như gói xét nghiệm để mẹ dễ chọn lựa hơn. Và có những dịch vụ vừa tiền hơn, được triển khai rộng rãi thuần lợi cho việc sàng lọc trước sinh của mẹ bầu.

Xét nghiệm trước sinh có ý nghĩa rất quan trọng với mẹ bầu và thai nhi. Thực hiện sàng lọc trước sinh đầy đủ giúp mẹ an tâm cho một thai kỳ khỏe mạnh cũng như tầm soát sớm các dị tật thai nhi để có phương pháp khắc phục phù hợp.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc làm xét nghiệm NIPT 9 tuần có chính xác không? Sự tiến bộ hiện đại của y khoa đã giúp xét nghiệm NIPT có thể thực hiện ngay ở tuần thứ 9 cho kết quả chính xác cao. Hy vọng bài viết sẽ mang  lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi  nếu cần được tư vấn giải đáp thêm nhé!

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thai đôi có nên làm double test
Mang Thai Đôi Có Nên Làm Double Test Không? Chi phí ra sao?

Đa số các mẹ bầu mang thai đôi đều có chung thắc mắc là không biết có nên làm xét nghiệm Double test không? Theo...

Mẹ Bầu Cần Bổ Sung Gì Trước Và Sau Khi Làm Xét Nghiệp NIPT?

Xét nghiệm Nipt là một trong những phương pháp xét nghiệm sàng lọc hiệu quả nhất hiện nay. Những lưu ý trước và sau khi...

cách phòng tránh dị tật thai nhi
Tổng Hợp 9 Cách Phòng Tránh Dị Tật Thai Nhi Cho Mẹ Bầu

Tỷ lệ dị tật thai nhi ở nước ta hiện nay có xu hướng ngày càng tăng cao và bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân...

Mang thai lần đầu bị dị tật
Mang thai lần đầu bị dị tật: nguyên nhân, hậu quả, cần làm gì?

Mang thai lần đầu bị dị tật là hiện trạng đang có xu hướng tăng cao theo thời gian. Thai nhi bất thường thể bắt...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email