Mang Thai Đôi Có Nên Làm Double Test Không? Chi phí ra sao?

Đa số các mẹ bầu mang thai đôi đều có chung thắc mắc là không biết có nên làm xét nghiệm Double test không? Theo tư vấn từ chuyên gia, mẹ bầu mang thai đôi vẫn có thể thực hiện xét nghiệm Double test kết hợp với siêu âm thai đo độ mờ da gáy để đánh giá nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể. Tuy nhiên với những mẹ bầu mang thai đôi, thực hiện xét nghiệm Double test sẽ làm giảm đi độ chính xác của kết quả, nên mẹ bầu hãy cân nhắc thật kỹ.

Thai đôi có nên làm double test
Xét nghiệm Double test sẽ làm giảm đi độ chính xác của kết quả ở những mẹ bầu mang thai đôi

Mang thai đôi có nên làm xét nghiệm Double test không?

Như giải đáp của chuyên gia ở trên, mẹ bầu mang thai đôi vẫn có thể chọn xét nghiệm Double test để đánh giá nguy cơ dị tật thai nhi. Tuy nhiên, mang thai đôi nguy cơ đột biến NST cao hơn nên giảm độ chính xác của Double test, đồng thời tăng khả năng cho kết quả dương tính giả. Vì vậy mẹ bầu hãy cân nhắc thật kỹ để có lựa chọn phù hợp, tốt nhất cho bản thân.

Thời điểm vàng được các chuyên gia khuyến cáo kiểm tra hội chứng Down cho song thai là giai đoạn từ tuần 11 đến  tuần 13 của thai kỳ. Mẹ bầu nên làm ngay ở mộc quan trọng trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ này vì xét nghiệm muộn hơn sẽ không còn chính xác nữa.

Quy trình xét nghiệm Double test cho thai đôi sẽ bao gồm:

  • Siêu âm thai để đo độ mờ da gáy của từng em bé, chiều dài đầu mông để xác định tuổi thai
  • Xét nghiệm sinh hoá máu.

Kết quả sau cùng sẽ được đánh giá dựa trên chỉ số của các chất sinh hoá máu, độ mờ da gáy (khoảng sáng sau gáy) của từng bé, tuổi của thai nhi và tuổi của thai phụ.

Mang thai đôi có nên làm xét nghiệm Double test không?
Xét nghiệm Double test cho mẹ bầu mang thai đôi cần kết hợp với siêu âm thai

Xét nghiệm Double test hiện nay là một trong những sàng lọc trước sinh phổ biến nhất với các mẹ bầu. Phương pháp này không xâm lấn, không gây hại cho thai nhi hay gây đau cho mẹ bầu nên cực kỳ an toàn. mẫu xét nghiệm chỉ là một lượng máu nhỏ của thai phụ thôi. Chi phí phải chăng chỉ từ 400.000 đồng – 1.000.000 đồng cho một lần xét nghiệm.

Theo nhận định của các chuyên gia, độ chính xác của xét nghiệm Double test hiện nay có thể đạt được là từ 70 – 90% đối với các thai phụ mang thai đơn. Còn đối với những người mang song thai, độ chính xác sẽ thấp hơn nữa, bị suy giảm do nguy cơ đột biến NST cao hơn.

Chính vì vậy, Double test tuy là một sàng lọc trước sinh an toàn nhưng không phải là xét nghiệm tốt nhất dành cho các mẹ bầu, nhất là những mẹ bầu mang song thai. Tì lệ dương tính giả rất cao, chiếm đến 10 – 20% và còn cao hơn nữa đối với thai đôi nên hiện nay, Double test không còn được nhiều mẹ bầu ưu tiên lựa chọn nữa.

Ngoài ra, độ chính xác của kết quả Double test còn phụ thuộc rất nhiều vào trang thiết bị máy móc và trình độ, chuyên môn của bác sĩ theo dõi thai. Vậy nên các mẹ bầu hãy cân nhắc thật kỹ, nhất là những thai phụ mang song thai. Lựa chọn một sàng lọc trước sinh phù hợp sẽ giúp các mẹ bầu an tâm hơn cho một thai kỳ khoẻ mạnh cũng như tầm soát sớm những bất thường trong sự phát triển của thai nhi để có hướng khắc phục tốt nhất.

xét nghiệm Double test cho thai đôi
Xét nghiệm Double test hiện nay có thể đạt được là từ 70 – 90% đối với các thai phụ mang thai đơn

Một số xét nghiệm thường dùng cho mẹ bầu mang thai đôi

Mẹ bầu mang thai đôi thường có nguy cơ bị dị tật hoặc thai nhi phát triển bất thường cao hơn rất nhiều so với những mẹ bầu mang thai đơn. Vì vậy sàng lọc trước sinh rất quan trọng đối với thai phụ và thai nhi. Một xét nghiệm trước sinh an toàn và có tính chính xác cao sẽ là lựa chọn tốt nhất đối với các mẹ bầu nói chung và những mẹ bầu mang thai đôi nói riêng.

Một số xét nghiệm cho mẹ bầu mang thai đôi mang lại kết quả chính xác nhất hiện nay có thể liệt kê như:

  • Xét nghiệm NIPT: Đây là một phương pháp sàng lọc trước sinh được đánh giá tốt nhất hiện nay. NIPT giúp phát hiện sớm những bất thường trong phát triển của thai nhi ngay từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Được ứng dụng công nghệ giải trình tự gen hiện đại, phân tích đến ADN thai nhi có trong máu thai phụ. NIPT được đánh giá an toàn tuyệt đối cho mẹ bầu và thai nhi, độ chính xác mà phương pháp này đạt được có thể lên đến hơn 99%. Xét nghiệm NIPT giúp hạn chế tối đa nguy cơ mẹ bầu phải sử dụng đến các xét nghiệm xâm lấn khác nguy hiểm cho thai nhi.
  • Siêu âm thai: Với những mẹ bầu mang thai đôi được khuyến cáo theo dõi, siêu âm thai nhiều hơn so với những bà bầu mang thai đơn. Việc siêu âm giúp mẹ kiểm tra được sự phát triển của các em bé, ngôi nằm của con cũng như một số hội chứng truyền máu trong song thai, tầm soát nguy cơ bất thường về hình thái.
  • Chọc ối: Đây là một phương pháp xâm lấn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho mẹ bầu và thai nhi nên thường là sự lựa chọn cuối cùng được bác sĩ tư vấn cho mẹ bầu. Khi các sàng lọc trước sinh khác đều cho kết quả đánh giá nguy cơ cao, mẹ bầu sẽ phải cân nhắc lựa chọn thủ thuật chọc ối để đưa ra chẩn đoán sau cùng về tình trạng của thai nhi.
Mẹ bầu mang thai đôi nên làm xét nghiệm nào?
Xét nghiệm trước sinh an toàn và có tính chính xác cao sẽ là lựa chọn tốt nhất đối với các mẹ bầu mang song thai

Những mẹ bầu mang thai đôi thường sẽ phức tạp hơn so với những mẹ mang thai đơn. Vì các mẹ cần được theo dõi chăm sóc đặc biệt hơn so với những trường hợp mẹ mang thai đơn. Cân nhắc lựa chọn một phương pháp sàng lọc trước sinh an toàn, độ chính xác cao cho mẹ bầu mang thai đôi là tiền đề quan trọng để đón con yêu bình an, khoẻ mạnh chào đời.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giải đáp đầy đủ thắc mắc xung quanh vấn đề có nên làm xét nghiệm Double test cho thai đôi không? Mẹ bầu mang song thai thường có nguy cơ đột biến NST cao hơn rất nhiều nên hãy cân nhắc lựa chọn xét nghiệm phù hợp với mình. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi nếu bạn cần được hỗ trợ, tư vấn nhiều hơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọc Ối Có An Toàn Không? Biến chứng nguy hiểm ra sao?

Chọc ối được xác định là một trong những thủ thuật có xâm lấn để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường về nhiễm...

Sàng Lọc Dị Tật Thai Nhi Ở Tuần Thứ Bao Nhiêu? Tư vấn cả thai kỳ

Tình trạng sức khỏe của thai nhi là vấn đề đáng lo ngại của nhiều mẹ bầu hiện nay. Hiện nay, hầu hết các mẹ...

xét nghiệm NIPT Mekong
Xét Nghiệm NIPT Bệnh Viện Phụ Sản Mekong Giá Bao Nhiêu?

Xét nghiệm NIPT là một sàng lọc trước sinh hiện đại nhất, mới được triển khai ở các trung tâm và bệnh viện lớn trên...

không làm xét nghiệm double test có sao không
Khi Nào Không Cần Làm Double Test? Không Làm Có Sao Không?

Double test không phải là một sàng lọc trước sinh bắt buộc nên việc có làm xét nghiệm hay không là lựa chọn của mẹ...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email