Vaccine HPV là gì? Chi phí, 2 loại vacxin tốt nhất (cập nhật 2024)

Vaccine HPV là sản phẩm được nghiên cứu nhằm mục đích giúp con người phòng tránh các bệnh do virus HPV gây ra. Sản phẩm này hiện đã được nghiên cứu và mở rộng nhiều chủng loại vaccine, mỗi loại sẽ có một công dụng, giá bán, cách sử dụng khác nhau. Tại bài viết này chúng tôi sẽ phân tích chi tiết và tổng hợp các thông tin mới nhất.

vaccine HPV
Vaccine HPV ngăn ngừa các bệnh do HPV gây ra ở người

Vaccine HPV là gì?

Vaccine HPV là một loại vaccine giúp bảo vệ cơ thể phòng ngừa bệnh do virus HPV ở người (HPV – Human Papilloma Virus).

Vaccine HPV đang được sử dụng để ngăn ngừa một số bệnh ung thư này. Ngoài ra vaccine HPV còn được sử dụng để ngăn ngừa mụn cóc sinh dục và các tổn thương bất thường có thể dẫn đến ung thư.

vac xin hpv co an toan va hieu qua
Vắc xin HPV có an toàn và hiệu quả?

HPV gây ra sự phát triển mô bất thường, như mụn cóc và những thay đổi ở tế bào và nó có thể lây lan qua quan hệ tình dục trực tiếp. Hầu hết những người chưa tiêm phòng HPV vaccine sẽ bị nhiễm một số loại HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời họ. Nhiễm một số loại HPV trong thời gian dài có thể gây ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn, dương vật và hầu họng.

Cơ chế hoạt động của vắc-xin HPV

Vắc xin hoạt động bằng cách khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể tự sản sinh ra chất bảo vệ (kháng thể) chống lại các loại HPV có nhiều khả năng gây ung thư hoặc mụn cóc sinh dục.

Vaccine HPV
Vaccine HPV giúp cơ thể sinh ra kháng thể chống lại virus gây bệnh

Nếu một người đã được tiêm phòng tiếp xúc với HPV, các kháng thể trong máu của họ sẽ chống lại vi-rút và bảo vệ họ khỏi bị nhiễm.

Thông thường mỗi người cần mất vài tuần sau khi tiêm phòng để phát triển khả năng bảo vệ chống lại HPV.

Hiệu quả của vắc-xin HPV

Việc tiêm vaccine HPV là vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với phụ nữ, để tránh mắc phải các bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ, đặc biệt là sức khoẻ sinh sản.

Nhiễm trùng HPV và tiền ung thư cổ tử cung đã giảm kể từ năm 2006, khi vắc xin HPV lần đầu tiên được sử dụng ở Mỹ:

 • Với các bé gái ở độ tuổi dậy thì, nhiễm các loại HPV gây ra hầu hết các bệnh ung thư HPV và mụn cóc sinh dục đã giảm 88%.
 • Trong số nữ giới ở độ tuổi trưởng thành, nhiễm các loại HPV gây ra hầu hết các bệnh ung thư HPV và mụn cóc sinh dục đã giảm 81%.
 • Trong số phụ nữ được tiêm phòng, tỷ lệ tiền ung thư cổ tử cung do các loại HPV thường liên quan đến ung thư cổ tử cung đã giảm 40%.
Hiệu quả của vaccine HPV
Vắc xin ngừa HPV có hiệu quả lên đến 90%.

Tuy nhiên, vì vắc-xin HPV không bảo vệ chống lại tất cả các loại HPV có thể gây ung thư cổ tử cung, các chuyên gia khuyến cáo tất cả phụ nữ đã tiêm vaccine HPV cũng nên kiểm tra cổ tử cung định kỳ cho đến thời điểm 25 tuổi.

Vắc xin ngừa HPV có thể gây ra tác dụng phụ nào?

Các loại vaccine phòng HPV hiện nay được đánh giá là an toàn và không gây ra tác dụng phụ nguy hiểm. Riêng vaccine Gardasil và Cervarix đã trải qua nhiều năm thử nghiệm và được Cụ quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép.

Một số dấu hiệu có thể gặp phải sau khi tiêm phòng như:

Dấu hiệu Cách xử lý
Đau, sưng đỏ xung quanh vết tiêm Đặt một miếng vải lạnh, ướt hoặc túi đá vào nơi tiêm trong một thời gian ngắn.
Không chà xát vết tiêm
Hỏi ý kiến bác sĩ khi cần
Sốt Không mặc quá nhiều lớp quần áo
Uống nhiều nước
Việc sử dụng paracetamol thường xuyên không được khuyến khích sau khi tiêm, nhưng có thể được sử dụng nếu sốt cao
Gặp bác sĩ để được hỗ trợ
Đau đầu, buồn nôn Nghỉ ngơi và uống nhiều nước.
Sử dụng thuốc chưa paracetamol để giảm đau chỉ khi tình trạng thực sự nghiêm trọng, vì paracetamol không được khuyến khích sử dụng sau tiêm phòng vaccine HPV
Liên hệ với bác sĩ nếu cần thiết

Đây đều là những tác dụng phụ có thể gặp sau khi tiêm phòng HPV, tuy nhiên tất cả đều không đáng lo ngại.

Tác dụng phụ có thể gặp phải và cách xử lý
Sưng tấy nơi tiêm có thể là tác dụng phụ xảy ra sau khi tiêm vắc xin HPV.

Giá vaccine HPV là bao nhiêu?

Giá vaccine HPV sẽ dao động từ 1.650.000đ đến 1.850.000đ/ mũi (tuỳ từng loại vaccine). Nếu bạn có nhu cầu mua trước cả 3 mũi tiêm sẽ cần trả thêm chi phí bảo quản vaccine.

Việc mua vaccine HPV theo từng mũi lẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên, để đảm bảo có vaccine tiêm đúng hạn (tránh trường hợp đến hạn tiêm mũi tiếp theo mà cơ sở tiêm chủng hết vaccine) thì bạn nên cân nhắc mua trước cả 3 mũi tiêm.

Để mua được vaccine tiêm phòng HPV, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín đã được cấp phép để được đảm bảo nguồn gốc và chất lượng bảo quản vaccine tốt nhất.

Mua vaccine HPV
Nên mua vaccine HPV ở cơ sở y tế uy tín

2 loại vắc xin HPV tốt, được dùng phổ biến năm 2024

Có 2 loại vaccine HPV phổ biến được sử dụng trong những năm gần đây là Gardasil và Cervarix vì sự hiệu quả của chúng.

Cho đến nay, sự bảo vệ chống lại sự lây nhiễm với các loại HPV được nhắm mục tiêu đã được tìm thấy kéo dài ít nhất 10 năm với Gardasil và lên đến 11 năm với Cervarix.

Hai loại vaccine HPV này đều có tác dụng phòng tránh HPV, tuy nhiên có một số điểm khác nhau về chủng HPV có thể phòng ngừa, công dụng và lịch tiêm.

1. Vaccine Gardasil (quốc gia Mỹ)

Vaccine HPV Gardasil được phát minh tại Mỹ năm 2006, được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn hàng đầu thế giới Merck Sharp and Dohm (Mỹ).

Công dụng của vaccine là giúp phòng ngừa HPV 6, HPV 11 – chủng HPV gây ra 90% mụn cóc sinh dục và HPV 16, HPV 18 – chủng virus gây ra 70% bệnh ung thư cổ tử cung.

Vaccine Gardasil (quốc gia Mỹ)
Sản phẩm vắc-xin Gardasil 9 được sản xuất từ USA.

Quá trình tiêm gồm 3 mũi:

 • Mũi 1 là mũi đầu tiên.
 • Mũi 2 tiêm sau mũi 1 hai tháng.
 • mũi 3 tiêm sau mũi 2 bốn tháng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp không tiêm được đúng thời gian trên, có thể linh động theo chỉ dẫn của bác sĩ: mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng, mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.

Vaccine HPV Gardasil được tiêm bắp tay với liều lượng 0.5ml vào vùng cơ Delta vào phần trên cánh tay hoặc phần trước bên phía trên đùi.

Có thể sử dụng vaccine Gardasil cho phụ nữ đang cho con bú, nhưng chưa rõ kháng nguyên của vaccine và kháng thể của mẹ có bài tiết qua sữa được hay không.

2. Vaccine Cervarix (quốc gia Bỉ)

Vaccine HPV Cervarix là loại vaccine có xuất xứ từ Bỉ, do công ty GlaxoSmithKline nghiên cứu và phát triển.

Công dụng của vaccine là giúp phòng ngừa HPV 16, HPV 18 – chủng virus gây ra 70% bệnh ung thư cổ tử cung.

Vaccine Cervarix
Vaccine Cervarix cũng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam

Quá trình tiêm gồm 3 mũi:

 • Mũi 1 là mũi đầu tiên.
 • Mũi 2 sau mũi đầu một tháng.
 • Mũi 3 sau mũi 2 năm tháng.

Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng không thể tiêm được theo đúng lịch, có thể áp dụng phác đồ linh động: mũi 2 có thể tiêm cách mũi 1 khoảng từ 1 – 2,5 tháng; mũi 3 có thể tiêm cách mũi 1 trong khoảng từ 6 -12 tháng.

Cervarix được dùng để tiêm bắp vào vùng cơ delta và không được tiêm Cervarix theo đường tĩnh mạch hoặc trong da.

Vắc xin ngừa HPV chống chỉ định trường hợp nào?

Vacxin HPV chống chỉ định với những trường hợp sau đây:

 1. Người mẫn cảm với các thành phần có trong thuốc.
 2. Bị rối loạn chảy máu.
 3. Đang dùng thuốc điều trị chống đông.
 4. Đang mắc các bệnh truyền nhiễm cấp tính (mức độ từ trung bình đến nặng).

Cần ngừng tiêm nếu quá mẫn cảm với thuốc trong lần tiêm trước đó.

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên tránh tiêm vắc xin HPV vì chưa có nghiên cứu rõ ràng cho việc tiêm vaccine HPV trên phụ nữ có thai. Nếu muốn tiêm thì nên tham khảo tư vấn bác sĩ chuyên khoa.

Không được sử dụng vaccine Cervarix tiêm bắp cho những người giảm tiểu cầu hoặc người bị rối loạn đông máu bởi vì những đối tượng này có thể gặp hiện tượng chảy máu sau tiêm.

Ung thư cổ tử cung
Vaccine HPV giúp ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung

Liều lượng sử dụng vaccine HPV

Tiêm phòng vaccine HPV cần 2 hoặc 3 mũi tuỳ độ tuổi của đối tượng được tiêm.

Thông thường, với những người bắt đầu tiêm chủng ở độ tuổi từ 9 đến 14 cần tiêm 2 mũi, bởi nhóm tuổi này phát triển phản ứng miễn dịch mạnh hơn so với những người ở độ tuổi cao hơn.

Đối với những người bắt đầu tiêm chủng từ 15 – 45 tuổi và người bị suy giảm miễn dịch thì cần tiêm 3 mũi cho một phác đồ tiêm.

Liều lượng sử dụng vaccine HPV
Vaccine HPV được sử dụng hiệu quả nhất cho trẻ em từ 9 tuổi đến phụ nữ 26 tuổi.

Tầm quan trọng của vaccine HPV

Ở Mỹ, ước tính HPV gây ra gần 36.500 trường hợp ung thư ở nam giới và phụ nữ mỗi năm. Tiêm phòng vacccine HPV có thể ngăn ngừa 33.700 loại ung thư này bằng cách ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng gây ra chúng.

Tầm quan trọng của vaccine HPV
Tiêm phòng vắc xin HPV là cách phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung.

Vaccine HPV không gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Không tiêm phòng HPV khiến mọi người có nguy cơ bị ung thư và tiền ung thư do HPV (các tế bào bất thường có thể dẫn đến ung thư). Những người mắc bệnh ung thư do HPV gây ra sẽ cần điều trị, mà quá trình điều trị đôi khi có thể hạn chế khả năng có con của họ, chẳng hạn như cắt bỏ tử cung (đối với phụ nữ), hóa trị hoặc xạ trị. Điều trị tiền ung thư cổ tử cung cũng có thể khiến phụ nữ có nguy cơ gặp các vấn đề với cổ tử cung, đôi khi có thể gây sinh non.

Hơn nữa, chỉ có thể phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm sàng lọc. Các bệnh ung thư khác do HPV gây ra có thể không được phát hiện cho đến khi chúng nghiêm trọng hơn. Vì vậy mỗi người nên giữ tâm thế phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tiêm phòng vaccine HPV có vai trò quan trọng vì nó ngăn ngừa nhiễm trùng gây ra các bệnh ung thư này.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vắc xin HPV, giá tiền và các loại. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, vui lòng để lại câu hỏi để chuyên trang giải đáp. Hy vọng bài viết cung cấp đủ thông tin cho bạn và đừng quên ấn like bài viết nếu thấy thông tin hữu ích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Virus HPV 16 HPV 18 Gây Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Tư Vấn A-Z

Ung thư cổ tử cung được ví như bạo bệnh, ác mộng đối với các chị em phụ nữ. Nguyên nhân dẫn tới ung thư...

Virus HPV lây qua đường nào? Con đường phổ biến nhất là gì?

Hiện nay virus HPV đang là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm như mụn cóc sinh dục hoặc thậm chí là ung thư....

Đã sinh con, đang cho con bú có tiêm phòng HPV được không?

Đang cho con bú có tiêm HPV được không là vấn thắc mắc của nhiều bà mẹ bỉm sữa hiện nay. Một số người lo...

Vắc Xin HPV Gardasil 9, 4 Của Mỹ: Giá Tiêm, Công Dụng

Vacxin HPV Gardasil là một trong hai loại vacxin được cấp phép sử dụng để tiêm phòng tránh virus HPV. Tuy nhiên, vacxin Gardasil được...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email