VẮC XIN NGỪA HPV LIỆU CÓ AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Bạn đã biết về HPV? Bạn cũng biết rằng đã có vắc xin ngừa HPV? Tuy nhiên liệu bạn có biết:

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh thường gặp đứng thứ 3 ở phụ nữ Việt Nam từ độ tuổi 15 – 44. 80% phụ nữ bị nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời. Mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung, 14 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh. Không phải ai nhiễm HPV cũng sẽ bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, có hơn 90% các trường hợp ung thư cổ tử cung phát hiện do virus HPV gây ra. Chỉ tính riêng tại Việt Nam, gần 5.000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung. Hơn 2.000 trường hợp tử vong vì ung thư cổ tử cung trong năm 2018.

Chính vì vậy mối quan tâm của hầu mọi phụ nữ về vắc xin phòng bệnh HPV là rất lớn. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh loại vắc xin này. Tuy nhiên 2 câu hỏi được đặt ra lớn nhất là: “ Vắc xin ngừa HPV có an toàn với người tiêm không?” Và “ Liệu tiêm vắc xin HPV có hiệu quả ngừa bệnh ung thư cổ tử cung không?” Hãy cùng Genplus tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

vac xin hpv co an toan va hieu qua
Vắc xin HPV có an toàn và hiệu quả?

1. Mức độ an toàn của vắc xin ngừa HPV:

Bất kỳ loại vắc xin nào trước khi được phép lưu hành đều phải trải qua nhiều nghiên cứu và sàng lọc. Điều đó để khẳng định tính an toàn, có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Sau đó mới đến yếu tố hiệu quả. Trên thực tế, vắc xin ngừa HPV không phải vắc xin sống. Mà nó chứa “kháng nguyên giống vi rút HPV” không chứa ADN của vi rút (virus like particles-VLP). Nó giúp cơ thể tạo miễn dịch tự nhiên, nên an toàn về lý thuyết.

Vắc xin ngừa HPV được phê duyệt sử dụng ở người vào tháng 6/2006 tại Mỹ sau 15 năm nghiên cứu. Chúng từng thử nghiệm lâm sàng trên hơn 25.000 phụ nữ và nam giới. Đến tháng 4/2009, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị đưa vắc xin ngừa HPV vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Sau nhiều năm theo dõi, vắc xin ngừa HPV được ghi nhận an toàn bởi các cơ quan uy tín của Mỹ. Như Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) và Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA). Đến nay, hơn 270 triệu liều đã được sử dụng ở hơn 140 quốc gia toàn cầu.

Một số thông tin cho rằng vắc xin gây vô sinh, dị tật thai nhi, sinh non, thậm chí tử vong… Ủy ban Cố vấn toàn cầu về “An toàn vắc xin ” của WHO đã sáu lần tiến hành điều tra. Và đã phân tích kỹ lưỡng các quan ngại trên. Báo cáo mới nhất đăng trên Tạp chí Y tế Thế giới tháng 7/2017 khẳng định tính an toàn của vắc xin ngừa HPV. Và khuyến cáo nó được sử dụng rộng rãi.

2.Vắc xin ngừa HPV có hiệu quả không?

Trước khi được cấp phép, cả ba loại vắc-xin HPV đã được kiểm tra. Xác thực về tính an toàn và hiệu quả ở hàng chục ngàn người ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác. Kể từ khi được sử dụng đến nay, hàng triệu cá nhân đã được tiêm phòng. Và cho đến nay, không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào xuất hiện do vắc-xin gây ra. Các vấn đề phổ biến nhất là đau nhức trong thời gian ngắn và các triệu chứng tại vị trí tiêm.

Tiêm vắc-xin HPV rộng rãi có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới lên tới 90%. Ngoài ra, vắc-xin có thể làm giảm số lần cần sàng lọc và chăm sóc y tế. Sinh thiết và các thủ tục xâm lấn liên quan đến theo dõi sàng lọc các trường hợp cổ tử cung bất thường. Do đó giúp giảm chi phí chăm sóc sức khỏe và lo lắng liên quan đến các thủ tục theo dõi.

Kết luận: Vắc-xin HPV hoạt động cực kỳ tốt và hiệu quả. Kể từ khi vắc-xin HPV được giới thiệu hơn 10 năm trước, nhiễm trùng với các loại vi rút HPV gây ra hầu hết các bệnh ung thư và mụn có sinh dục đã giảm xuống 71- 90%.

vac sin ngua hpv co hieu qua len den 90%
Vắc xin ngừa HPV có hiệu quả lên đến 90%.

3.Vắc xin ngừa HPV có thể gây ra tác dụng phụ nào?

Có thắc mắc được đặt ra là “tiêm vắc-xin HPV có tác dụng phụ không?”

Để trả lời câu hỏi này thì với quá trình hơn 12 năm theo dõi và nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tiêm vắc-xin HPV có an toàn. Mỗi loại vắc-xin phòng ngừa HPV như Gardasil và Cervarix đã trải qua nhiều năm thử nghiệm an toàn. Chúng mới được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép.

Mặc dù vậy, Trung tâm kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh (CDC) và FDA vẫn tiếp tục giám sát chặt chẽ sự an toàn của vắc-xin HPV sau khi chúng được cấp phép. Nên bất kỳ mối lo ngại về an toàn được phát hiện với vắc-xin này sẽ được báo cáo cho các cơ quan y tế, các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và công chúng.

Theo thống kê, có hơn 1,4 triệu liều được sử dụng tại Việt Nam suốt 10 năm qua. Khắp 64 tỉnh thành không ghi nhận bất kỳ ca nào có tác dụng phụ nghiêm trọng. Hoặc có liên quan đến hội chứng Guillain-Barret gây bại liệt toàn thân, rối loạn đông máu. Hay hội chứng sản phụ khoa khác…

Tuy nhiên:

Vắc-xin HPV cũng giống như bất kỳ loại vắc-xin khác. Khi tiêm vắc-xin có thể cũng có tác dụng phụ nhẹ và không hề gây tổn hại nghiêm trọng. Tỷ lệ này là rất nhỏ so với lợi ích phòng bệnh của vắc xin. Và hầu hết các triệu chứng sẽ giảm dần rồi tự khỏi sau 24h, mà không cần điều trị. Các tác dụng phụ thường gặp của vắc-xin HPV bao gồm:

  • Đau, đỏ, hoặc sưng ở cánh tay nơi tiêm thuốc.
  • Có triệu chứng sốt.
  • Nhức đầu hoặc cảm thấy mệt mỏi.
  • Buồn nôn.
  • Đau cơ hoặc khớp.
  • Những cơn ngất xỉu ngắn và các triệu chứng liên quan. Ví dụ như cử động giật có thể xảy ra sau bất kỳ thủ tục y tế nào bao gồm cả tiêm chủng. Ngồi hoặc nằm trong khoảng 15 phút sau khi tiêm vắc-xin có thể giúp ngăn ngừa ngất xỉu và chấn thương do té ngã.
sung tay noi tiem co the la tac dung phu xay ra sau khi tiem vac xin hpv
Sưng tấy nơi tiêm có thể là tác dụng phụ xảy ra sau khi tiêm vắc xin HPV.

Trong những trường hợp rất hiếm, phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) có thể xảy ra sau khi tiêm chủng. Chúng xảy ra với những người bị dị ứng bất cứ thành phần nào của vắc xin.

4. Sau khi tiêm vắc xin ngừa HPV nên làm gì nếu bị xảy ra phản ứng tác dụng phụ?

Sau tiêm, bạn cần ngồi lại theo dõi 30 phút ngay tại cơ sở tiêm chủng. Việc này nhằm phát hiện tình trạng dị ứng sớm với vắc xin hay không. Khi về nhà, tiếp tục theo dõi nguy cơ sốt, biểu hiện ngoài da trong 24 giờ sau tiêm…

Nên uống nhiều nước, mặc đồ thoáng nếu sốt nhẹ; chườm mát nơi tiêm nếu sưng tấy. Tuyệt đối không đắp khoai tây hay lá cây gây nhiễm trùng… Nếu phát hiện thấy các phản ứng khác nghiêm trọng hơn, cần đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Nếu mũi tiêm lần đầu bị dị ứng, mẩn đỏ hay sốt. Người bệnh nên hỏi bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn ở những mũi tiêm ngừa tiếp theo.

5. Vắc xin ngừa HPV chống chỉ định trường hợp nào?

Phụ nữ không nên tiêm chủng nếu nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của vắc xin. Hoặc bị rối loạn chảy máu hay đang dùng thuốc điều trị chống đông. Nếu đang mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính từ trung bình đến nặng, nên chờ tới khi khỏi hãy tiêm.

Vắc xin ngừa HPV chưa được nghiên cứu trên phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Nên cần cân nhắc và tư vấn bác sĩ chuyên khoa khi muốn tiêm.

Hi vọng với những thông tin hữu ích từ bài viết này sẽ giúp cho bạn đọc có thể yên tâm hơn. Nữ giới nằm trong độ tuổi 9 – 26, không mang thai, không dị ứng với thành phần nào của vắc xin, không  đang điều trị các bệnh cấp tính… nên đi tiêm vắc xin này nhé!