Triệu Chứng Hội Chứng Down Bệnh Lý Hành Vi

Triệu Chứng Hội Chứng Down, Bệnh Lý, Hành Vi, Khái Niệm

Nếu bạn là cha mẹ của một đứa trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng Down, ban đầu bạn có thể cảm thấy thất vọng hay buồn bã bởi cảm giác mất mát, mặc cảm và sợ hãi ?

Hội chứng Down là một dạng bệnh rối loạn di truyền thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và cũng chính là loại rối loạn dễ bị bỏ sót nhất trên siêu âm. Vậy triệu chứng của bệnh Down là gì? Làm cách nào phát hiện ?

hinh-anh-mot-tre-bi-benh-down
Hình ảnh một trẻ bị bệnh down

 

 • Có phải do rối loạn di truyền ảnh hưởng đến sự phát triển của não và cả những cơ quan khác ? Trẻ mắc hội chứng Down phát triển kém cả về thể chất và tinh thần ?
 • Có phải trẻ thường học chậm hơn, suy nghĩ và giải quyết vấn đề chậm hơn so với những bạn cùng tuổi ? Tuy nhiên hầu hết trẻ mắc hội chứng Down đều có thể đến trường, kiếm việc làm và tận hưởng nhiều điều thú vị giống như những đứa trẻ khác. Mời bạn cùng Genplus tìm hiểu chi tiết nhé:

1. Các triệu chứng thường gặp ở hội chứng Down:

 • Tình trạng tổng quan chung:

Những đứa trẻ mắc hội chứng Down thường có những biểu hiện bất thường về hình thái, thể chất và chức năng của các cơ quan của cơ thể.Các dấu hiệu hình thái điển hình của trẻ mắc Down là:

 • Chỉ có một đường chỉ tay ở trung tâm của lòng bàn tay.
 • Mắt xếch.
 • Mặt có vẻ khờ khạo.
 • Đầu nhỏ, cổ ngắn.
 • Gáy rộng và phẳng.
 • Mũi tẹt, miệng nhỏ, hay thè lưỡi.
 • Bàn tay và bàn chân nhỏ. Giảm khả năng vận động của cơ bắp.
 • Trẻ thấp hơn so với những trẻ khác ở cùng độ tuổi.

Song song với đó, trẻ mắc hội chứng Down còn gặp khó khăn trong việc phát triển tư duy và dễ mắc phải những bệnh lý khác như đường hô hấp, ung thư máu,… cũng như dễ nhay cảm với các tác nhân nhiễm khuẩn. Thêm vào đó, hệ sinh dục của những người mắc chứng Down thường không phát triển và có khả năng vô sinh cao.

trieu-chung-cua-tre-mac-hoi-chung-down-bieu-hien-cac-bat-thuong-ve-hinh-thai-va-chuc-nang-cac-co-quan-co-the

Triệu chứng của trẻ mắc hội chứng Down thường có những biểu hiện bất thường về hình thái, thể chất và chức năng của các cơ quan của cơ thể

 • Những vấn đề về bệnh lí:

Khi trẻ còn nhỏ, với tật hay thè lưỡi ra ngoài có thể làm đẩy thức ăn ra khỏi miệng. Vấn đề này thường cải thiện khi trẻ hơn 1 tuổi vì đã có thể kiểm soát được cơ lưỡi. Trẻ có thể than đau ở cổ do sự lỏng lẻo của xương ở cột sống cổ. Hô hấp thường gặp khó khăn vì đường thở bị hẹp. Điều này có thể khiến trẻ phải thở bằng miệng.

 • Sau đó dẫn đến các vấn đề về răng, nhiễm trùng hay trẻ có thể ngáy và ngưng thở khi ngủ. Trẻ mắc hội chứng Down cũng có thể kèm theo những tật tim bẩm sinh. Phổ biến như thông liên thất, còn ống động mạch, tứ chứng Fallot. Ngoài ra, trẻ cũng gặp những trở ngại liên quan đến thính giác, thị giác, bệnh lí ở tuyến giáp.
 • Những vấn đề về hành vi:

Những tình huống thường gặp như:

 • Dễ nản lòng và hay nổi cáu.
 • Nhìn chằm chằm vào người khác.
 • Rất nhạy cảm với những điều mới lạ như địa điểm, âm thanh, mùi hương hoặc thay đổi thói quen của trẻ.
 • Những hành vi bất thường như vỗ tay, cắn tay, giao tiếp bằng mắt kém, cắn quần áo.
Tre-mac-hoi-chung-down-van-co-the-lam-chu-hanh-vi-va-vui-song-nho-giao-duc
Trẻ mắc hội chứng Down vẫn có thể làm chủ hành vi và cuộc sống nhờ giáo dục từ cha mẹ và cộng đồng

Những vấn đề trong học tập cũng khiến nhiều cha mẹ gặp khó khăn. Trẻ có xu hướng học hậm hơn trong hầu hết hoạt động hằng ngày như việc tự đi lại, tự ăn và chăm sóc bản thân. Một số trẻ có thể chỉ biết đọc, viết, giải các bài toán đến cấp 2. Hơn nữa, việc giao tiếp và điều chỉnh hành vi cho phù hợp cũng là những thách thức đối với trẻ. Trẻ rất hạn chế trong khả năng hiểu và giao tiếp với người khác.

 • Đa số trẻ mắc hội chứng Down hiền lành, dễ thương và ngoan ngoãn. Tuy nhiên, trẻ vẫn có thể có những rối loạn về tâm thần giống như một trẻ khỏe mạnh bình thường. Hay gặp với bệnh cảnh rối loạn tăng động giảm chú ý, tự kỷ hay trầm cảm.

2. Vậy bệnh Down là gì?

Bệnh Down (hay hội chứng Down) là bệnh rối loạn nhiễm sắc thể di truyền phổ biến nhất, gây ra tình trạng mất khả năng học tập ở trẻ em. Tên hội chứng được đặt theo tên của John Langdon Down, một thầy thuốc đã mô tả hội chứng này vào năm 1866. Những người mắc hội chứng Down thường có một hình thái đặc trưng là dày da vùng gáy, hai hố mắt xa nhau, mặt phẳng, mũi tẹt, tóc mọc thấp,…

Các nhà khoa học sau này đã nghiên cứu và phát hiện ra những bệnh nhân mắc hội chứng Down có thừa một nhiễm sắc thể (NST) số 21…

Mời bạn xem thêm bài liên quan:

Hội Chứng Down Trisomy 21 Nguyên Nhân Chẩn Đoán, Cách Phòng Tránh

Mỗi năm Việt Nam có gần 2.000 trẻ bị hội chứng down ra đời

Có thể bạn quan tâm:

GIẢI ĐÁP: XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH CÓ CẦN NHỊN ĂN KHÔNG

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh sớm nhất và an toàn nhất

Các hội chứng bẩm sinh

TẦM SOÁT VIRUS HPV – UNG THƯ CTC

XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI HUYẾT THỐNG TRƯỚC SINH

Xét nghiệm ADN thai nhi có chính xác không?

HỘI CHỨNG TURNER (XO) KHÁI NIỆM, ĐIỀU TRỊ, PHÒNG TRÁNH

Xem thêm:

Tags: , , , ,