Triple Test Phát Hiện Nguy Cơ Cao Mắc Dị Tật Ống Thần Kinh

Xét nghiệm Triple test có thể giúp phát hiện nguy cơ dị tật ống thần kinh cao ở thai nhi thông qua định lượng nồng độ AFP. Nếu nồng độ chất hóa sinh này tăng cao bất thường trên 2,5MoM sẽ cảnh báo nguy cơ dị tật ống thần kinh cao như: Thai vô sọ, nứt đốt sống…

Trippe test nguy cơ dị tật ống thần kinh cao
Xét nghiệm Triple test có thể giúp phát hiện nguy cơ dị tật ống thần kinh cao ở thai nhi

Phát hiện dị tật ống thần kinh qua chỉ số xét nghiệm Triple test

Nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm Triple test đo nồng độ chất hóa sinh AFP của thai nhi có trong máu thai phụ. Nếu đọc kết quả Triple test cho thấy nồng độ AFP tăng cao bất thường, định lượng trên 2,5MoM, bác sĩ sẽ kết luận thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật ống thần kinh.

Xét nghiệm Triple test thường được khuyến cáo thực hiện tốt nhất vào giai đoạn thai từ 16 đến 18 tuần giúp đo đạc, định lượng nồng độ AFP chính xác nhất. Ở tuần thai 16, chất AFP sản sinh từ thai nhi đã đi vào trong máu thai phụ. Đa phần các mẹ bầu đều sẽ có một ít chất AFP có lẫn trong máu.

Nếu kết quả sàng lọc trước sinh Triple test thấy xuất hiện nhiều AFP từ thai nhi đi vào trong máu thai phụ, nồng độ tăng cao bất thường trên 2,5MoM sẽ cho thấy khả năng cao thai nhi bị dị tật ống thần kinh hoặc hoặc dị tật ở thành bụng.

Phát hiện dị tật ống thần kinh qua chỉ số xét nghiệm Triple test
Nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm Triple test

Xét nghiệm Triple test có thể phát hiện dị tật thai vô sọ với độ nhạy lên đến 88%, dị tật hở cột sống đạt khoảng 79%, tỷ lệ dương tính giả khoảng 3%.

Tuy nhiên, nồng độ AFP trong máu mẹ bầu còn phụ thuộc vào tuổi của thai nhi đang phát triển. AFP có thể tăng cao bất thường, cho kết quả dương tính giả do xác định sai tuổi của thai. Theo thống kê, có khoảng 5% thai phụ phát hiện bất thường nồng độ AFP do các nguyên nhân khác như:

  • Tính toán sai tuổi của thai nhi.
  • Mẹ bầu mang thai đôi ( thai phụ mang thai đôi thường sản xuất ra nhiều AFP hơn so với kiểu thai đơn).
  • Thai phụ bị chảy máu âm đạo.
  • Sự hiện diện của một số dị tật thai nhi ít phổ biến hơn.
sàng lọc dị tật ống thần kinh qua chỉ số xét nghiệm Triple test
Nồng độ AFP trong máu mẹ bầu còn phụ thuộc vào tuổi của thai nhi đang phát triển

Để chẩn đoán chính xác liệu thai nhi có mắc dị tật ống thần kinh không, bác sĩ còn kết hợp kết quả Triple test với nhiều thông tin khác như: Tuổi thai phụ, chiều cao, cân nặng, chủng tộc, tình trạng bệnh lý toàn thân… Siêu âm thai cùng nhiều kết quả xét nghiệm khác mới có thể đánh giá chính xác nguy cơ dị tật của em bé.

Cần làm gì khi kết quả Triple test có nguy cơ dị tật ống thần kinh cao

Mẹ bầu hãy bình tĩnh khi nhận kết quả Triple test nguy cơ cao về dị tật ống thần kinh, sàng lọc này hiện nay vẫn có tỷ lệ dương tính giả lên đến 10%. Đôi khi sẽ có những sai lệch ở lần đầu thực hiện và độ tin cậy của Triple test hiện chỉ đạt 90% và đây không phải là xét nghiệm chẩn đoán.

Mẹ cần bình tĩnh, lắng nghe tư vấn của bác sĩ, thực hiện sang một số xét nghiệm khác có độ chính xác cao hơn để khẳng định lại tình trạng sức khỏe thai nhi. Một số xét nghiệm khác có thể giúp chẩn đoán thai nhi mắc dị tật ống thần kinh như:

  • Siêu âm chẩn đoán hình ảnh: Siêu âm thai là công cụ chẩn đoán tình trạng thai nhi thông qua hình ảnh có thể giúp phát hiện dị tật ống thần kinh từ sớm. Tuy nhiên, kết quả siêu âm còn phụ thuộc nhiều vào trang thiết bị máy móc và tay nghề của bác sĩ. Mẹ bầu nên thực hiện thêm ở một số cơ sở uy tín hoặc kết hợp với một số xét nghiệm chuyên sâu khác để đạt kết quả với độ tin cậy cao nhất.
  • Chọc ối: Thủ thuật chọc ối được tiến hành thông qua hình ảnh siêu âm thai, bác sĩ sẽ dùng một đầu tiêm dài thông qua thành bụng thai phụ để hút ra 15 đến 20ml nước ối để tiến hành kiểm tra, phân tích, chẩn đoán chính xác thai nhi có bị dị tật ống thần kinh hay không.
Cần làm gì khi kết quả Triple test có nguy cơ dị tật ống thần kinh cao
Siêu âm có thể giúp chẩn đoán thai nhi mắc dị tật ống thần kinh

Hiện nay, chọc ối là xét nghiệm chẩn đoán có thể cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối với các dị tật thai nhi. Tuy nhiên, thủ thuật xâm lấn này tiềm ẩn nhiều rủi ro gây hại cho thai nhi và mẹ bầu, vì vậy mẹ nên cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.

Hiện nay, các dị tật về ống thần kinh vẫn chưa có cách chữa khỏi. Tùy vào khu vực ảnh hưởng, mức độ nghiêm trọng cũng như loại khuyết tật thai nhi gặp phải, bác sĩ sẽ có những tư vấn phù hợp nhất cho mẹ bầu. Mọi việc can thiệp chỉ được thực hiện khi em bé sinh ra đời.

Với một số trường hợp bị cột sống chẻ đôi ở thể nhẹ có thể khắc phục thông qua vật lý trị liệu, phẫu thuật… giúp ngăn ngừa các thương tổn nặng thêm, hạn chế tối đa các biến chứng.

Thai vô sọ là khiếm khuyết ống thần kinh nghiệm trọng nhất, thai nhi thường chết lưu hoặc sau khi ra đời chỉ sống được từ vài giờ đến vài ngày.

Mẹ bầu và gia đình nên cố gắng bình tĩnh, lắng nghe tư vấn của bác sĩ để hiểu đúng về tình trạng thai nhi, cân nhắc để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Cần làm gì khi kết quả Triple test có nguy cơ dị tật ống thần kinh cao
Mẹ bầu và gia đình nên cố gắng bình tĩnh, lắng nghe tư vấn của bác sĩ đưa ra quyết định chính xác nhất

Tóm lại, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc liên quan đến kết quả xét nghiệm Triple test cho thấy nguy cơ dị tật ống thần kinh cao. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy để lại bình luận phía dưới nếu bạn còn thắc mắc cần được chúng tôi tư vấn, giải đáp thêm nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Double test làm khi nào?
Xét Nghiệm Double Test Khi Nào? 12 Tuần Làm Được Chưa?

Xét nghiệm Double test nên làm ở tuần 11 đến 13 của thai kỳ. Thời điểm điểm tốt nhất để thực hiện là tuần thai...

Các Biểu Hiện Nguy Hiểm Sau Khi Chọc Ối Cần Khám Thai Ngay!

Sau khi chọc ối, các mẹ thường sẽ xuất hiện một số biểu hiện thông thường, tuy nhiên đây là phương pháp sàng lọc khá...

Cách đọc kết quả Triple test
Hướng Dẫn Đọc Kết Quả Triple Test, Các Chỉ Số Đóng Vai Trò Gì?

Kết quả Triple test toàn diện được đánh giá dựa trên định lượng, phân tích ba chất hóa sinh trong máu mẹ bầu là AFP,...

Xét Nghiệm NIPT Phát Hiện Thalassemia Ở Tuần Bao Nhiêu?

Xét nghiệm Nipt phát hiện Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là một trong những gói xét nghiệm Nipt được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email