Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Bàn Chải Đánh Răng Được Không ?

Có Thể Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Bàn Chải Đánh Răng Được Không ? Có chính xác không ? Có dễ lấy không ? Thời gian bao nhiêu lâu có kết quả ? Genplus xin trả lời trong bài viết dưới đây.

mau-ban-chai-danh-rang-nen-duoc-phan-biet-ro-rang-bang-mau-sac-genplus

 

Xét nghiệm ADN bằng mẫu bàn chải đánh răng như thế nào được ?

 • Bàn chải đánh răng là đồ vật thông dụng hiện nay. Bàn chải răng nên được thay sau 1 – 2 tháng 1 lần để đảm bảo vệ sinh.
 • Đa phần người ta sử dụng bàn chải đánh răng để làm sạch răng miệng thường xuyên sau khi ăn uống hoặc hút thuốc lá, trước khi hôn, khi ngủ dậy,… Nói chung là dùng nhiều lần trong một ngày.

Thói quen này rất tiện lợi cho việc lấy mẫu để xét nghiệm ADN.

Cơ sở khoa học

Tương tự mẫu bã kẹo cao su hoặc mẫu niêm mạc miệng, trên bàn chải đánh răng của một cá nhân thường xuyên còn lưu lại một lượng nước bọt trên các sợi nhựa cũng như các tế bào biểu mô có chứa DNA trong nước bọt của người đó kèm với chút thức ăn thừa bám dính chặt chẽ vào đáy của phần đầu bàn chải. Vì vậy ta cần lấy khéo léo để mẫu đạt chất lượng cao nhất.

 • Bàn chải đánh răng trước khi được đưa đi làm xét nghiệm nên được người cho mẫu đó đánh ít nhất tầm 10 ngày.
 • Kiểm tra lại một vài lần để chắc chắn chỉ có duy nhất một người sử dụng bàn chải đánh răng đó. Khi đã chăc chắn thì bọc phần đầu bàn chải vào giấy khô sạch để tránh nhiễm DNA từ môi trường bên ngoài. 
 • Gói gọn gàng và bỏ trong phong bì hoặc túi lớn. Để khô thoáng tự nhiên.
 • Bạn nên đưa mẫu tới ngay văn phòng Genplus sau khi đã có mẫu. Để có kết quả tốt nhất ngay lần xét nghiệm đầu tiên. Tránh việc để lâu, mẫu kém phải lấy lại mẫu nhiều lần.
thoi-diem-lay-mau-mau-ban-chai-danh-rang-tot-nhat
Thời điểm tốt nhất để lấy mẫu bàn chải đánh răng đi xét nghiệm ADN là sau khi người đó trải răng buổi sáng

Tại sao và khi nào cần xét nghiệm ADN bằng mẫu bàn chải đánh răng ?

 • Mẫu bàn chải đánh răng thường là mẫu xét nghiệm bí mật. Khi bạn không thể lấy được các mẫu khác như tóc, móng tay, máu, … thì bàn chải đánh răng là một lựa chọn không tồi.
 • Mục đích để không bị người khác phát hiện. Ngay cả người được xét nghiệm ADN cũng không biết.

Ưu điểm:

 • Dễ lấy. Đàn ông, phụ nữ, trẻ em đều được. Người cho mẫu đánh khoảng 10 – 20 lần trở lên là được rồi.
 • Dễ lấy mẫu nhất là với người thân sống cùng trong gia đình. Ít bị nghi ngờ.

Bạn cần lưu ý gì?

 • Bạn cần chọn thời điểm tốt nhất để lấy mẫu bàn chải đánh răng đi xét nghiệm ADN là sau khi người đó trải răng buổi sáng. Khi người đó đi ra ngoài. Và mua bù lại bằng một chiếc bàn chải mới để không bị phát hiện
 • Bạn nên sử dụng găng tay, lót giấy hoặc cầm khéo léo để tránh tiếp xúc trực tiếp tay vào đầu bàn chải vì mồ hôi tay có bạn có thể làm nhiễm mẫu. Tuy nhiên nếu có lỡ chạm vào hãy thông báo với Genplus để chúng tôi có phương án xử lý mẫu hợp lý.
 • Nên thu mẫu nhanh gọn và quan sát chính xác để tránh nhầm bàn chải đánh răng của người khác. Trong một gia đình nhiều thành viên thì bạn nên phân biệt mẫu bàn chải đánh răng bằng màu và thương hiệu để tránh nhầm.
quan-sat-va-phan-biet-mau-ban-chai-danh-rang-bang-mau-va-thuong-hieu
Quan sát và phân biệt mẫu bàn chải đánh răng bằng màu sắc và thương hiệu của bàn chải để tránh nhầm
 • Cách tốt hơn nữa bạn có thể quan sát trực tiếp người cho mẫu đó đánh răng và ghi nhớ bàn chải đánh răng của người đó.
genplus-khuyen-ban-hay-quan-sat-hoac-danh-rang-cung-nguoi-cho-mau-de-chac-chan-mau-ban-chai-danh-rang-ban-lay-duoc-khong-bi-nham
Genplus khuyên bạn hãy quan sát kỹ hoặc có mặt trực tiếp khi người cho mẫu chải răng để chắc chắn răng mẫu bàn chải đánh răng bạn lấy được là chính xác nhất

Xét nghiệm ADN bằng bàn chải đánh răng sau mấy ngày có kết quả ?

Thời gian tách chiết mẫu bàn chải đánh răng thường sẽ lâu hơn 1 – 3 ngày làm việc tùy theo lượng DNA trong mẫu. Và gói khách hàng lựa chọn.

Mẫu bàn chải đánh răng bảo quản được trong bao lâu thì phải đưa đi xét nghiệm ADN ?

Mẫu bàn chải đánh bảo quản được lâu hay không chủ yếu là do 2 yếu tố:

 • Một là chất lượng mẫu đầu vào. Bàn chải đánh răng được sử dụng càng lâu thì càng cho lượng DNA nhiều. Chất lượng mẫu đầu vào càng sạch thì mẫu bảo quản càng được lâu.
 • Hai là: Độ khô ẩm, thoáng khí của mẫu. Mọi người thường hiểu nhầm rằng mẫu được bọc kín trong túi ni lon hay túi zip thì sẽ được bảo quản tốt. Thực tế trong môi trường kín các vi khuẩn yếm khí sẽ phân hủy và làm giảm chất lượng mẫu. Đôi khi rất nghiêm trọng dẫn đến không còn đủ DNA trên mẫu hoặc mốc mẫu.
 • Thời gian thông thường là trong 1 tuần là tốt nhất. Nếu mẫu để lâu hơn Genplus vẫn có thể xét nghiệm được. Tuy nhiên hãy mang mẫu đến sớm nhất có thể. Để xét nghiệm của bạn đạt được thành công mỹ mãn nhất.

Mẫu đầu lọc thuốc lá có xét nghiệm ADN được không ?

xet-nghiem-adn-mau-thuoc-la-dien-tu

(còn tiếp)

 

Có thể bạn quan tâm:

Xét nghiệm ADN thai nhi có chính xác không?

HAI PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI HUYẾT THỐNG TRƯỚC SINH

XÉT NGHIỆM ADN CHA CON, MẸ CON SAU SINH (Huyết thống trực hệ)

XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG ANH EM TRAI

XÉT NGHIỆM ADN ÔNG NỘI CHÁU TRAI

XÉT NGHIỆM ADN BÀ NỘI – CHÁU GÁI

Tags: , , , , , ,