Xét nghiệm ADN bằng mẫu tóp thuốc lá như thế nào ?

Xét nghiệm ADN bằng mẫu tóp (đầu mẩu) thuốc lá như thế nào ? Cách lấy mẫu ? Phương pháp tách chiết ? Cơ sở khoa học ? Mời bạn cùng Genplus tìm hiểu và giải đáp cho quý độc giả và khách hàng.

Xét nghiệm ADN lấy mẫu tóp thuốc lá hay đầu lọc thuốc lá như thế nào ?

  • Thuốc lá hay xì gà (cigarette) là thức hút thông dụng và là thú chơi của một bộ phận cánh mày râu và một số ít chị em phụ nữ. Đa phần các anh một lần hút thuốc lá trong đời. Vì vậy thói quen này rất tiện lợi cho việc lấy mẫu để xét nghiệm ADN.

mau-thuoc-la-co-the-xet-nghiem-adn

 

Cơ sở khoa học

Tóp thuốc lá hay đầu lọc thuốc lá là phần còn dư sau khi đã hút. Phần đầu lọc (tóp) thuốc lá này còn lưu lại một lượng nước bọt của người hút. Các tế bào biểu mô có chứa DNA của người hút hòa trộn trong nước bọt. Vì vậy ta cần lấy mẫu đạt chất lượng cao nhất.

  • Đầu lọc (tóp) thuốc đã hút có vết cắn, ngậm thường có lượng DNA đạt yêu cầu tách chiết tốt hơn.
  • Một tóp thuốc cũng có thể làm xét nghiệm ADN. Tuy nhiên để đảm bảo đủ lượng nên lấy từ 2 -3 đầu lọc (tóp) thuốc lá trở lên. Để có kết quả tốt nhất ngay lần xét nghiệm đầu tiên. Tránh việc phải lấy lại mẫu nhiều lần.
  • Đầu mẩu (tóp) thuốc lá sau khi hút nên được thu ngay vào giấy khô sạch. Gói gọn gàng và bỏ trong phong bì. Để khô thoáng tự nhiên.

xet-nghiem-adn-bang-mau-dau-loc-thuoc-la-top-thuoc-la

 

Tại sao nên xét nghiệm ADN bằng mẫu đầu lọc (tóp) thuốc lá ? Khi nào cần xét nghiệm ADN mẫu đầu lọc thuốc lá.

  • Mẫu đầu lọc thuốc lá hay tóp thuốc lá thường là mẫu xét nghiệm bí mật.
  • Mục đích để không bị người khác phát hiện. Ngay cả người được xét nghiệm ADN cũng không biết.

Bạn cần lưu ý gì?

  • Nên thu mẫu nhanh gọn và quan sát chính xác để tránh nhầm mẫu đầu lọc của người khác hút.
  • Bạn nên sử dụng găng tay hoặc lót giấy để cầm vào đầu lọc, tránh tiếp xúc trực tiếp vì mồ hôi tay có bạn có thể làm nhiễm mẫu. Tuy nhiên nếu có lỡ chạm vào hãy thông báo với Genplus để chúng tôi có phương án xử lý mẫu hợp lý.

Xét nghiệm ADN bằng đầu lọc thuốc lá sau mấy ngày có kết quả ?

Thời gian tách chiết mẫu đầu lọc thuốc lá thường sẽ lâu hơn 1 – 3 ngày tùy theo lượng DNA trong mẫu. Và gói khách hàng lựa chọn.

Mẫu đầu lọc thuốc lá bảo quản được trong bao lâu thì phải đưa đi xét nghiệm ADN ?

Mẫu đầu lọc thuốc lá bảo quản được lâu hay không chủ yếu là do 2 yếu tố:

  • Một là chất lượng mẫu đầu vào. Khi hút thuốc nếu người cho mẫu không ăn uống đồ ngọt và rượu bia, chất kích thích, … chất lượng mẫu đầu vào càng sạch thì mẫu bảo quản càng được lâu.
  • Hai là: Độ khô ẩm, thoáng khí của mẫu. Mọi người thường hiểu nhầm rằng mẫu được bọc kín trong túi ni lon hay túi zip thì sẽ được bảo quản tốt. Thực tế trong môi trường kín các vi khuẩn yếm khí sẽ phân hủy và làm giảm chất lượng mẫu. Đôi khi rất nghiêm trọng dẫn đến không còn đủ DNA trên mẫu hoặc mốc mẫu.

Mẫu thuốc lá điện tử có xét nghiệm ADN được không ?

xet-nghiem-adn-mau-thuoc-la-dien-tu

(xem chi tiết xét nghiệm ADN mẫu thuốc lá điện tử tại đây) để không phải chờ, bạn có thể liên hệ 0899659999 để được tư vấn ngay.

 

Trường hợp nếu người cần lấy mẫu không hút thuốc bạn có thể mời họ ăn kẹo cao su, và lấy mẫu xét nghiệm ADN bằng bã kẹo cao su theo hướng dẫn (nhấn vào đây)

 

Có thể bạn quan tâm:

Xét nghiệm ADN thai nhi có chính xác không?

HAI PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI HUYẾT THỐNG TRƯỚC SINH

XÉT NGHIỆM ADN CHA CON, MẸ CON SAU SINH (Huyết thống trực hệ)

XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG ANH EM TRAI

XÉT NGHIỆM ADN ÔNG NỘI CHÁU TRAI

XÉT NGHIỆM ADN BÀ NỘI – CHÁU GÁI

Tags: , , , , ,