Xét Nghiệm ADN Tro Cốt Được Không? Chi phí bao nhiêu?

Xét nghiệm ADN bằng tro cốt hiện nay là việc không hề khả thi, hoàn toàn không có khả năng. Tuy nhiên, trong trường hợp một số mô cứng của người quá cố còn sót lại như xương hay răng thì có thể dùng làm mẫu sinh phẩm để tiến hành phân tích ADN.

Xét nghiệm ADN bằng tro cốt hiện nay là việc không hề khả thi, hoàn toàn không có khả năng
Xét nghiệm ADN bằng tro cốt hiện nay là việc không hề khả thi, hoàn toàn không có khả năng

Xét nghiệm ADN bằng tro cốt được không?

Không thể xét nghiệm ADN bằng tro cốt, việc giám định ADN bằng tro cốt là không khả thi, hoàn toàn không có khả năng. Chuyên gia nhận định, hài cốt sau khi đốt, xương và răng đã bị cháy hết hoàn toàn.

Thi hài của người quá cố khi được hỏa thiêu thông thường sẽ cháy hết, vật chất còn lại chỉ toàn là tro cốt (carbon) mà thôi. Nhiệt độ trong các lò hỏa táng khi đưa thi thể lên giàn hỏa thiêu có thể lên đến 900 đến 1000 nghìn độ C. Quá trình hỏa thiêu có thể diễn ra từ 90 đến 120 phút để biến thi hài thành tro cốt.

Xét nghiệm ADN bằng tro cốt được không?
Không thể xét nghiệm ADN bằng tro cốt, việc giám định ADN bằng tro cốt là không khả thi

Hỏa táng thi thể đồng thời với việc phá hủy hoàn toàn các cơ quan, mô cùng chất béo của người quá cố. Thi hài biến thành tro, không còn tồn tại ở dạng hữu cơ, đồng nghĩa với việc không còn tồn tại bất cứ vật phẩm nào có chứa vật chất di truyền để thực hiện các xét nghiệm ADN xác định huyết thống.

Hài cốt khi bị đốt thành tro thì ADN cũng sẽ bị đốt cháy hết hoàn toàn. Không còn tồn tại vật chất chứa thông tin ADN để có thể tiến hành giám định.

Hài cốt khi bị đốt thành tro thì ADN cũng sẽ bị đốt cháy hết hoàn toàn
Hài cốt khi bị đốt thành tro thì ADN cũng sẽ bị đốt cháy hết hoàn toàn

Trường hợp nào có thể sử dụng tro cốt để xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN bằng tro cốt có thể khả thi trong trường hợp nếu một số mô cứng của thi thể còn sót lại như xương hay răng. Lúc này có thể sử dụng chúng để tiến hành phân tích ADN.

Xương và răng của con người có cấu tạo chính từ canxi photphat cùng với canxi cacbonat. Các khoáng chất này với đặc tính bền, cung cấp sức mạnh, hỏa thiêu để biến xương thành tro là điều không hề đơn giản. Vì vậy, trong một số trường hợp đã qua hỏa thiêu vẫn còn sót lại mảnh xương hay mảnh răng chưa cháy hết.

Các đoạn xương ống to, khớp hay răng… đều khó cháy, chỉ còn xót lại một mảnh để lấy chút tủy ở những vị trí này là có thể thực hiện xét nghiệm ADN. Xét nghiệm ADN bằng mẫu xương hay mẫu răng hiện nay có thể cho kết quả chính xác lên đến 99,999%.

Tuy nhiên, xương hay răng đều thuộc các mẫu sinh phẩm đặc biệt, cùng nhiều yếu tố ngoại sinh từ môi trường tác động vào, gây khó khăn trong việc tách chiết, xử lý mẫu để tiến hành xét nghiệm ADN. Vì vậy, chi phí xét nghiệm cho các mẫu này tương đối cao, thời gian trả kết quả lâu.

>>>Tham khảo thêm thông tin về chi phí xét nghiệm ADN trong bài viết sau: Xét Nghiệm ADN Bao Nhiêu Tiền? Cập Nhật Bảng Giá Năm 2022

Trường hợp nào có thể sử dụng tro cốt để xét nghiệm ADN
Xét nghiệm ADN bằng tro cốt có thể khả thi trong trường hợp nếu một số mô cứng của thi thể còn sót lại

Trong trường hợp xương, răng qua hỏa táng đã cháy thành tro, cháy hoàn toàn thành bột trắng thì không còn cách nào thực hiện xét nghiệm ADN.

Ngoài ra, với các trường hợp tro cốt lâu năm còn sót lại mô cứng không bị thiêu đốt hết, các chuyên gia, kỹ thuật viên có thể thực hiện xét nghiệm ADN theo quy trình như sau:

  • Bước 1: Lấy tủy xương sấy khô, nghiền nhỏ ra.
  • Bước 2: Sử dụng phương pháp phân giải đặc biệt, phức tạp mới có thể giúp nhân bản ADN.
  • Bước 3: Sử dụng công nghệ phân tích gen hiện đại bậc nhất để phân tích các đoạn ADN được nhân bản.
  • Bước 4: Đọc kết quả xét nghiệm bằng phần mềm phân tích gen tự động, chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới.

Tuy vậy, khả năng xác định đúng gen vẫn không đạt được kết quả chính xác cao, thậm chí độ chính xác cao nhất có thể đạt được chỉ khoảng 50%.

Chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam đã nhận định: Mẫu hài cốt đã được hỏa táng thì việc tách chiết ADN nhằm thực hiện các yêu cầu giám định sẽ khá khó khăn. Nếu các mẫu đã cháy hoàn toàn thành tro, hay than đen, các tế bào đã bị phá hủy thì không còn khả năng thực hiện xét nghiệm ADN.

Mẫu hài cốt đã được hỏa táng thì việc tách chiết ADN nhằm thực hiện các yêu cầu giám định sẽ khá khỏ khăn
Mẫu hài cốt đã được hỏa táng thì việc tách chiết ADN nhằm thực hiện các yêu cầu giám định sẽ khá khó khăn

Nhìn chung, xét nghiệm ADN bằng tro cốt đã cháy hoàn toàn thì không thể thực hiện được vì mọi vật chất di truyền, ADN đều đã bị phá hủy hoàn toàn. Còn với trường hợp cốt còn mẫu xương hay răng sót lại, không qua thiêu thì vẫn có thể tiến hành giám định được.

Tuy vậy, còn tùy thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau, nếu như mẫu xương hay răng còn sót lại mà không được bảo quản tốt, mẫu kém chất lượng, không đạt đủ điều kiện thì không thể thực hiện xét nghiệm được.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn đọc đầy đủ các thông tin liên quan đến xét nghiệm ADN bằng tro cốt. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu cần được hỗ trợ, tư vấn thêm nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

so sánh adn và arn
So Sánh ADN Và ARN: Giống Và Khác Nhau Ở Điểm Nào?

Nhiều người còn nhầm lẫn giữa ADN và ARN vì chúng có khá nhiều điểm chung. Tuy nhiên, ADN và ARN là 2 loại phân...

xét nghiệm ADN bằng mẫu bàn chải đánh răng
Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Bàn Chải Đánh Răng Được Không?

Chuyên gia nhận định có thể sử dụng bàn chải đánh răng làm mẫu sinh phẩm để tiến hành xét nghiệm ADN. Vật dụng cá...

xet-nghiem-adn-phap-ly
Xét Nghiệm ADN Làm Giấy Khai Sinh (Tư Vấn Thủ Tục 2024)

Xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh là nhu cầu của rất nhiều bố mẹ hiện nay, đặc biệt là các cặp vợ chồng chưa...

xét nghiệm adn bằng cách nào
Xét Nghiệm ADN Bằng Gì? 10 Loại Mẫu Được Sử Dụng Hiện Nay

Xét nghiệm ADN bằng gì và xét nghiệm ADN bằng cách nào luôn là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi có ý định...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email