Xét Nghiệm ADN Mẫu Xương Được Không ?

Xét nghiệm ADN bằng mẫu xương được không? Theo nhiều nghiên cứu bởi các chuyên gia, xét nghiệm ADN bằng xương hoàn toàn có thể được thực hiện, cụ thể là trong giám định ADN hài cốt. Vậy để xét nghiệm ADN mẫu xương đạt hiệu quả tốt nhất cần làm gì? Đây có phải là băn khoăn mà rất nhiều người đang cần giải đáp. Mời bạn xem tham khảo bài viết sau nhé!

Xét nghiệm ADN bằng mẫu xương được không?

Xét nghiệm ADN bằng mẫu xương có thể được tiến hành và ứng dụng khi giám định ADN hài cốt.

Điều này được giải thích bằng thực tế và nhiều nghiên cứu chỉ ra những khó khăn to lớn trong phân tích ADN ở xương, cùng với chi phí 1 lần xét nghiệm ADN rất đắt đỏ. Do đó, xét nghiệm ADN bằng mẫu xương, răng là đều được, song không phổ biến trong xét nghiệm ADN thông thường.

xét nghiệm adn bằng mẫu xương
Xét nghiệm ADN bằng mẫu xương có thể được thực hiện

Xét nghiệm ADN bằng mẫu xương có chính xác không?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực, xét nghiệm ADN bằng mẫu xương cho kết quả với độ chính xác lên đến hơn 99,9999%, một tỉ lệ hết sức ấn tượng, cho thấy kết quả xét nghiệm ADN bằng mẫu xương gần như chính xác tuyệt đối. Tỉ lệ chính xác trong xét nghiệm ADN cũng tương tự với độ chính xác khi xét nghiệm bằng các mẫu khác.

Đây là phương pháp có độ chính xác nhất so với các phương pháp khác trong việc tìm kiếm thân nhân của liệt sĩ, bởi hài cốt liệt sĩ thường chỉ còn lại phần xương chứa ADN ty thể theo dòng mẹ. Nhờ phân tích mẫu xương còn tồn tại, các chuyên gia có thể giám định ADN của liệt sĩ với ADN ty thể của thân nhân theo dòng ngoại để xác định xem liệu rằng giữa họ có mối quan hệ huyết thống hay không.

Vì độ chính xác cao của xét nghiệm ADN bằng mẫu xương mà kết quả giám định này hoàn toàn được pháp luật công nhận nếu như quá trình giám định được thực hiện bởi cơ sở được cấp phép hoặc có thẩm quyền.

xét nghiệm adn bằng mẫu xương
Kết quả xét nghiệm ADN bằng mẫu xương – giám định ADN hài cốt được pháp luật công nhận

Khó khăn trong xét nghiệm ADN bằng mẫu xương

Tuy đem lại được kết quả vẫn có độ chính xác cao nhưng không thể phủ nhận rằng xét nghiệm ADN bằng mẫu xương hết sức phức tạp và gây ra nhiều khó khăn trong quá trình xét nghiệm. Dưới đây là một số khó khăn thường gặp trong những ca xét nghiệm ADN bằng mẫu xương.

1. Mẫu xương tồn tại ngoài môi trường trong thời gian dài

Khó khăn lớn nhất khi xét nghiệm ADN bằng mẫu xương là thời gian mẫu xương tồn tại ngoài môi trường quá lâu. Thông thường, các mẫu xương dùng xét nghiệm ADN được chôn cất cách đây hàng mấy chục năm nên ADN  trong xương đã bị phân huỷ rất nhiều.

Chất lượng và số lượng ADN của các mẫu hài cốt tỉ lệ nghịch với thời gian,  kèm theo là việc nhiễm vi sinh vật và các chất ức chế. Là một đất nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều như Việt Nam, cùng với cuộc chiến tranh ác liệt đã khiến công tác chôn cất hài cốt liệt sĩ không được đảm bảo nên sự phân huỷ hài cốt diễn ra nhanh chóng. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng mẫu xương.

2. Khó khăn trong xử lý mẫu xương

Chính vì mẫu xương bị phân huỷ theo thời gian, cùng với các tác nhân môi trường khác như vi sinh vật, mẫu xương không thể đem đi xét nghiệm ngay mà cần qua khâu xử lý. Theo như các chuyên gia, công việc xử lý và làm sạch mẫu xương có khi kéo dài hàng tuần. Các thao tác làm sạch gồm có làm sạch bề mặt, cắt nhỏ, đánh máy cao răng, tiếp tục làm sạch rồi mới ngâm hoá chất, nghiền nhỏ.

Chưa kể đến việc chất lượng mẫu xương cũng bị ảnh hưởng dưới các tác nhân xử lý mạnh như nhiệt độ cao và áp lực tẩy rửa. Dẫu các phương pháp xử lý này có thể giải phóng nhiều ADN hơn, nhưng chúng lại gây thêm tổn thương cho các phân tử ADN, làm ảnh hưởng chung đến quá trình xét nghiệm.

Trong trường hợp hài cốt được hỏa táng thành tro hay than đen, các tế bào đã bị phá hủy hoàn toàn thì việc thực hiện xét nghiệm ADN là không thể.

>>>>Tham khảo thêm: Xét Nghiệm ADN Tro Cốt Được Không? Chi phí bao nhiêu?

xét nghiệm adn bằng mẫu xương
Khâu xử lý hài cốt thường rất phức tạp và mất thời gian

3. Khó khăn trong phương pháp tách chiết

Việc tách chiết ADN trong mẫu xương cũng là thử thách lớn đối với các chuyên gia. Quá trình này phải cần được nghiên cứu kỹ lưỡng để đáp ứng được trường hợp mẫu xương có chất lượng không tốt. Thậm chí, có rất nhiều trường hợp, mẫu xương cần được phân tích và xét nghiệm lặp lại vài lần vì kết quả không rõ ràng, thiếu căn cứ để kết luận.

Các phương pháp tách chiết ADN như phương pháp tách chiết tự động trên hệ thống EZ1, tách chiết hữu cơ, tách chiết vô cơ,… đã được chứng minh là phù hợp với mẫu hài cốt ở Việt Nam. Tuy vậy, các phương pháp mới như phương pháp tách chiết mẫu cổ cần liên tục được thử nghiệm để tăng cường hiệu quả tách chiết mẫu hài cốt với chất lượng khác nhau.

Làm sao để xét nghiệm ADN bằng mẫu xương hiệu quả?

Theo các chuyên gia, răng là mẫu xương có chất lượng tốt nhất để xét nghiệm ADN vì răng trường tồn theo thời gian, khó bị phân huỷ sau khi chôn cất. Thực tế có những mẫu hài cốt được chôn cất cách đây khoảng 70 năm vẫn có thể dùng mẫu răng để giám định.

Như phân tích ở trên, ADN trong mẫu xương cũng bị phân huỷ theo thời gian nên lời khuyên dành cho các thân nhân liệt sĩ là hãy tiến hành xét nghiệm ADN mẫu xương sớm nhất có thể để gia đình mau chóng được đoàn tụ.

xét nghiệm ADN mẫu xương
Xét nghiệm ADN bằng mẫu xương răng rất khả quan

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời liệu rằng xét nghiệm ADN bằng mẫu xương được không. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại câu hỏi bên dưới để được giải đáp sớm nhất bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

xet-nghiem-adn
Thẻ ADN Cá Nhân Là Gì? Công Dụng, Chi Phí, Cách Làm

Thẻ ADN cá nhân là một loại hồ sơ di truyền ghi lại mã ADN riêng biệt của mỗi người. Thẻ ADN cá nhân có...

xét nghiệm ADN đi Mỹ
Xét Nghiệm ADN Đi Mỹ Ở Đâu? Thủ Tục, Quy Trình, Chi Phí

Xét nghiệm ADN đi Mỹ được thực hiện khi công dân không có đủ bằng chứng về mối quan hệ huyết thống trong hồ sơ...

xét nghiệm adn bằng cách nào
Xét Nghiệm ADN Bằng Gì? 10 Loại Mẫu Được Sử Dụng Hiện Nay

Xét nghiệm ADN bằng gì và xét nghiệm ADN bằng cách nào luôn là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi có ý định...

Xét nghiệm ADn cùng cha khác mẹ
Tư Vấn: Xét Nghiệm ADN Anh, Chị, Em Cùng Cha Khác Mẹ

Xét nghiệm ADN anh em hoặc chị em cùng cha khác mẹ hiện nay cho kết quả chính xác đến 99,999% với các trường hợp...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email