Xét Nghiệm ADN Đi Mỹ Ở Đâu? Thủ Tục, Quy Trình, Chi Phí

Xét nghiệm ADN đi Mỹ được thực hiện khi công dân không có đủ bằng chứng về mối quan hệ huyết thống trong hồ sơ xuất ngoại. Xét nghiệm ADN đi Mỹ chưa bao giờ là đơn giản, nhưng bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về xét nghiệm đi Mỹ ở đâu, thủ tục, quy trình và chi phí như thế nào để bạn chuẩn bị được kĩ càng hơn.

Tại sao phải xét nghiệm ADN đi Mỹ?

Khi di dân hoặc bảo lãnh visa du lịch Hoa Kỳ thì bắt buộc mỗi người phải cung cấp bằng chứng về mối quan hệ huyết thống trong hồ sơ. Tuy nhiên, trong các trường hợp các bằng chứng không hợp lệ, không có hoặc không đủ thuyết phục thì người di dân cần phải xét nghiệm ADN.

Cụ thể, nếu bạn bị từ chối cấp Giấy Báo Sanh Lãnh Sự Ngoài Nước hoặc thị thực định cư theo Điều khoản 221(g) của luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ vì không có đủ bằng chứng huyết thống thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu xét nghiệm ADN để bổ sung.

xét nghiệm ADN đi Mỹ
Phải cung cấp bằng chứng về mối quan hệ huyết thống khi di dân hoặc bảo lãnh visa sang Mỹ.

Sau khi yêu cầu tiến hành xét nghiệm, bạn sẽ nhận được thư yêu cầu cần bổ sung bằng chứng về mối quan hệ huyết thống và lúc này bạn được phép lựa chọn xét nghiệm ADN. Thư này sẽ chứa mã hồ sơ của bạn, rất cần thiết vì phòng xét nghiệm cần nó để thực hiện các thủ tục xét nghiệm ADN được dễ dàng hơn.

Viên chức lãnh sự sẽ là người xem xét lại kết quả và đưa ra quyết định chấp thuận hoặc từ chối cấp “Giấy Báo Sanh Lãnh Sự Ngoài Nước” hoặc đơn xin nhập cảnh Hoa Kỳ. Sau đó, Đại sứ quán hay Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ liên lạc với đương đơn hoặc người bảo lãnh để thông báo quyết định cuối cùng.

Phương pháp được sử dụng khi xét nghiệm ADN đi Mỹ

Hiện nay, có 2 phương pháp xét nghiệm ADN đi Mỹ được chấp nhận là PCR-STR và RFLP. Với 2 phương pháp này, loại mẫu sinh phẩm được sử dụng phổ biến và được khuyến cáo bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ là mẫu tế bào niêm mạc miệng. Loại mẫu này được ưu tiên là vì nó dễ lấy, dễ vận chuyển, bảo quản và phân tích.

xét nghiệm ADN đi Mỹ
Xét nghiệm ADN đi Mỹ bằng mẫu tế bào niêm mạc miệng.

Xét nghiệm ADN đi Mỹ ở trung tâm nào được công nhận?

Không giống như những xét nghiệm ADN dân sự thông thường, xét nghiệm ADN đi Mỹ cần được thực hiện bởi phòng xét nghiệm di truyền học ở Hoa Kỳ đã được Hiệp Hội Các Ngân Hàng Máu Hoa Kỳ (AABB) phê chuẩn.

Khi có đơn yêu cầu xét nghiệm, Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) là đơn vị phụ trách việc lấy mẫu xét nghiệm của đương đơn và những cá nhân được yêu cầu tại Việt Nam. Tuy nhiên nếu đơn yêu cầu chỉ cần xét nghiệm ADN giữa các đương đơn ở Việt Nam thì người bảo lãnh hoặc cha mẹ cần có trách nhiệm chủ động liên lạc với các phòng xét nghiệm đã được phê chuẩn để đăng ký xét nghiệm tại đó.

xét nghiệm ADN đi Mỹ
Xét nghiệm ADN đi Mỹ phải được thực hiện bởi các trung tâm được Hiệp Hội các ngân hàng máu Hoa Kỳ phê chuẩn.

Chi phí xét nghiệm ADN đi Mỹ

Chi phí xét nghiệm ADN đi Mỹ gồm 2 khoản chính:

  • Chi phí thanh toán trực tiếp với phòng xét nghiệm: bao gồm chi phí bộ lấy mẫu di truyền, phí xét nghiệm, phí gửi khứ hồi dụng cụ lấy mẫu và kết quả đến Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán.
  • Chi phí thanh toán tại Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM): là chi phí cho việc thu mẫu, tổng cộng $60 cho mỗi đương đơn, phải thanh toán bằng tiền Đô la Mỹ vào lúc thu mẫu xét nghiệm.
xét nghiệm ADN đi Mỹ
Có 2 khoản phí phải nộp khi xét nghiệm ADN đi Mỹ.

Thủ tục xét nghiệm ADN đi Mỹ cần chuẩn bị

Để quá trình làm xét nghiệm ADN đi Mỹ được diễn ra suôn sẻ, cần chuẩn bị các loại giấy tờ và thủ tục sau:

  • Hộ chiếu Việt Nam: mỗi 1 đương đơn cần chuẩn bị 1 bản chính và 1 bản photocopy.
  • Chứng minh nhân dân/ Thẻ Căn cước công dân: mỗi 1 đương đơn cần chuẩn bị 1 bản chính và 1 bản photocopy.
  • Giấy khai sinh: 1 đương đơn cần chuẩn bị 1 bản chính (hoặc bản trích lục chính thức) và 1 bản photcopy
  • 2 tấm ảnh thẻ: yêu cầu ảnh chụp hướng thẳng, sao cho thấy rõ 2 tai và mặt, không chỉnh sửa, không viền hoặc đóng khung được rửa trên giấy bóng, kích thước 5x5cm, chụp trên nền trắng. Đương đơn (hoặc người giám hộ trong trường hợp đương đơn dưới 18 tuổi) điền vào mặt sau của ảnh các thông tin bao gồm ngày xét nghiệm, ngày tháng năm sinh, họ tên và ký tên.
xét nghiệm ADN đi Mỹ
Cần chuẩn bị hộ chiếu Việt Nam và các loại giấy tờ liên quan khác.

Quy trình xét nghiệm ADN đi Mỹ

Quy trình xét nghiệm ADN đi Mỹ thông thường gồm 6 bước chính:

Bước 1: Chọn đơn vị xét nghiệm

Liên hệ với một trong những trung tâm xét nghiệm ADN Hiệp Hội Các Ngân Hàng Máu Hoa Kỳ (AABB) phê chuẩn để đăng ký xét nghiệm.

Lưu ý quan trọng: Bắt buộc phải lựa chọn trung tâm xét nghiệm được AABB phê chuẩn vì nếu bạn chọn trung tâm khác thì kết quả xét nghiệm sẽ không được sử dụng hợp pháp để làm thủ tục đi Mỹ.

Bước 2: Gửi bộ dụng cụ lấy mẫu đến Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ

Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ sẽ nhận bộ dụng cụ thu mẫu và 1 phong bì đã được trả trước từ phòng xét nghiệm. Trong thư gửi tới Đại sứ quán còn bao gồm thêm các loại giấy tờ khác như đơn yêu cầu xét nghiệm bản chính, tên và số hồ sơ, thông tin liên lạc của đương đơn, và có thể có thêm số tài khoản của Federal Express.

Bước 3: Lãnh sự quán thông báo với đương đơn lịch hẹn lấy mẫu

Đương đơn nhận được thông báo từ Tổ chức di dân quốc tế (IOM) về thời gian và địa điểm thu mẫu. Do đó đương đơn cần cung cấp thông tin về địa chỉ liên lạc cũng như thông tin cá nhân thật chính xác trước đó để không gặp bất kì trục trặc gi trong việc nhận thông tin.

Bước 4: Đến Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ lấy mẫu xét nghiệm

Đương đơn chủ động tới địa điểm đã được hẹn để được thu mẫu. Khi đến để lấy mẫu xét nghiệm, đương đơn cần đem theo các loại giấy tờ và thủ tục đã chuẩn bị ở trên.

Lưu ý: Nhớ phải mang theo tiền để thanh toán chi phí.

Bước 5: Lãnh sự quán gửi mẫu đến phòng xét nghiệm

Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ có trách nhiệm gửi mẫu tới phòng xét nghiệm ở Mỹ mà đương đơn đã đăng ký để bên trung tâm tiến hành quá trình xét nghiệm ADN.

Bước 6: Gửi kết quả xét nghiệm ADN về Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ

Sau khi trung tâm xét nghiệm hoàn thành việc phân tích, kết quả và hồ sơ của đương đơn được gửi tới Đại sứ quán tại một trong 2 địa chỉ dưới đây:

  • Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội (số 7, Láng Hạ, Hà Nội)
  • Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh (số 4, đường Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh)

Sau khi nhận được kết quả, viên chức lãnh sự sẽ xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng dựa vào mối quan hệ huyết thống được chứng minh.

Kinh nghiệm xét nghiệm ADN đi Mỹ

Vì là loại thủ tục xuất ngoại, có yếu tố nước ngoài nên thủ tục hết sức phức tạp và yêu cầu sự chính xác cao. Chính vì thế mà cần có những lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm:

  • Bạn cần sự kiên nhẫn vì bạn không chủ động được về thời gian và trải qua quy trình hết sức phức tạp.
  • Nếu không thể có mặt tại địa điểm thu mẫu vào thời gian quy định, bạn cần phải báo trước qua số điện thoại hoặc địa chỉ mà Đại sứ quán cung cấp.
xét nghiệm ADN đi Mỹ
Cần kiên nhẫn và cẩn thận trong quá trình xét nghiệm ADN đi Mỹ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục, quy trình và chi phí bạn nên nắm được khi xét nghiệm ADN đi Mỹ. Chúc bạn sớm thành công trong quá trình xuất ngoại sang Mỹ. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy đánh giá 5 sao để ủng hộ chuyên trang nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

xet-nghiem-adn
Thẻ ADN Cá Nhân Là Gì? Công Dụng, Chi Phí, Cách Làm

Thẻ ADN cá nhân là một loại hồ sơ di truyền ghi lại mã ADN riêng biệt của mỗi người. Thẻ ADN cá nhân có...

Xét Nghiệm ADN Có Cần Nhịn Ăn Không? Giải Đáp Chuyên Gia

Xét nghiệm ADN không yêu cầu người tham gia xét nghiệm phải nhịn ăn. Vì thế, bạn nên ăn uống bình thường, đầy đủ chất...

xet-nghiem-adn-ba-keo-cao-su-genplus-1
Có Thể Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Bã Kẹo Cao Su Được Không ?

Xét nghiệm ADN có thể sử dụng mẫu sinh phẩm là bã kẹo cao su có thể cho kết quả chính xác tới 99,99%. Trên...

xét nghiệm adn bằng nước bọt
Xét nghiệm ADN bằng nước bọt chính xác không? Ưu điểm là gì?

Xét nghiệm ADN bằng nước bọt là xét nghiệm ADN qua tế bào niêm mạc miệng và được ứng dụng rất phổ biến hiện nay....

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email