Xét Nghiệm NIPT Có Cần Phải Nhịn Ăn Không?

Xét nghiệm NIPT khi thực hiện không yêu cầu mẹ phải nhịn ăn. Vì vậy xét nghiệm này có thể thực hiện tại tất cả thời điểm trong ngày. Bài viết sau sẽ cung cấp lời giải đáp cho câu hỏi “Xét nghiệm NIPT có cần nhịn ăn không?” và một vài lưu ý cho mẹ bầu trước khi xét nghiệm.

1. Xét nghiệm NIPT có cần phải nhịn ăn không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, xét nghiệm NIPT không cần phải nhịn ăn. Ngược lại, mẹ bầu cần ăn uống đầy đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, tránh trường hợp tụt huyết áp khi tiến hành lấy máu.

Xét nghiệm NIPT không cần nhịn ăn là do xét nghiệm thực hiện dựa trên việc phân tích ADN từ nhau thai có trong máu người mẹ. Do đó, việc ăn uống sẽ không ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm, không tác động tới các thông số cần kiểm tra.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT có thể thực hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày (sáng – trưa – chiều). Mẹ bầu chỉ cần lưu ý thời điểm số tuần của thai nhi đủ thực hiện xét nghiệm theo lời tư vấn của các bác sĩ.

 xét nghiệm nipt có phải nhịn ăn không
Xét nghiệm NIPT có cần phải nhịn ăn không?

2. Cần bổ sung gì trước và sau khi xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT là xét nghiệm phổ biến giúp sàng lọc dị tật thai nhi. Trước và sau khi xét nghiệm bạn không cần kiêng bất kỳ thứ gì mà hãy bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Sau đây là một số lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm dành cho mẹ bầu:

  • Tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ, chuyên gia trước khi thực hiện xét nghiệm.
  • Tìm hiểu kĩ thông tin về địa điểm từ các hội nhóm hoặc những mẹ bầu review xét nghiệm NIPT trước khi chuẩn bị làm xét nghiệm, đảm bảo địa điểm uy tín giúp kết quả xét nghiệm được chính xác.
  • Tìm hiểu kỹ các thông tin về xét nghiệm NIPT như nguyên lý, ý nghĩa, kết quả xét nghiệm NIPT.
  • Ăn uống đầy đủ trước khi thực hiện xét nghiệm, tránh xảy ra tình trạng tụt huyết áp.
  • Chuẩn bị tâm lý thoải mái bởi đây chỉ là xét nghiệm sàng lọc, không khẳng định nguy cơ mắc bệnh của thai nhi.

Xét nghiệm NIPT giúp nhanh chóng phát hiện các hội chứng di truyền như hội chứng Down, Edward, Patau sớm ngay từ tuần thai thứ 10. Nếu sau khi xét nghiệm, thai nhi thuộc nhóm nguy cơ cao mắc các bệnh di truyền thì xét nghiệm NIPT là vô cùng cần thiết.

 xét nghiệm nipt có cần nhịn ăn
Một số lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm NIPT dành cho mẹ bầu

Bài viết trên đã giúp mẹ bầu giải đáp câu hỏi “Xét nghiệm NIPT có phải nhịn ăn không?”. Xét nghiệm NIPT không cần nhịn hay kiêng ăn bất kỳ thứ gì và có thể thực hiện vào thời điểm bất kỳ trong ngày. Hy vọng những thông tin chai sẻ trong bài viết giúp mẹ bầu nắm được phần nào quy trình và những điều cần chuẩn bị trước khi xét nghiệm NIPT.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Siêu âm dị tật thai nhi
Siêu Âm Dị Tật Thai Nhi: Độ Chính Xác, Mốc Thực Hiện, Quy Trình

Siêu âm dị tật thai nhi là một trong những phương pháp chẩn đoán y khoa phổ biến, được áp dụng nhiều nhất hiện nay....

mẹ bầu ăn gì để tránh dị tật thai nhi
Tổng Hợp 10 Thực Phẩm Chống Dị Tật Thai Nhi Mẹ Bầu Nên Ăn

Các loại rau xanh, quả mọng, trứng, sữa, thịt đỏ… chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu là những thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung...

có cần làm triple test không
Có Cần Xét Nghiệm Triple Test Không? Mẹ Bầu Nào Nên Làm Nhất

Triple test là sàng lọc trước sinh quan trọng được chuyên gia khuyến cáo các mẹ bầu thực hiện đầy đủ. Xét nghiệm Triple test...

nhược điểm của xét nghiệm NIPT
Ưu, nhược điểm của xét nghiệm NIPT là gì? Có tốt như lời đồn?

Xét nghiệm NIPT hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội như: An toàn tuyệt đối, tính chính xác cao, phát hiện nhiều dị tật thai nhi...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email