Kết Quả Triple Test Bao Lâu Có? Làm Xét Nghiệm Có Ý Nghĩa Gì?

Xét nghiệm Triple test thường có kết quả sau 3 đến 5 ngày làm việc kể từ khi thu mẫu. Sàng lọc trước sinh này giúp tầm soát một số dị tật thai nhi liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể. Căn cứ vào kết quả nhận được giúp bác sĩ xác định em bé có nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edwards hay dị tật ống thần kinh.

Xét nghiệm Triple test bao lâu có kết quả?
Xét nghiệm Triple test bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm Triple test bao lâu có kết quả?

Mẹ bầu thường nhận được kết quả xét nghiệm Triple test sau 3 đến 5 ngày làm việc kể từ thời điểm thu mẫu. Tùy vào cơ sở xét nghiệm cùng gói dịch vụ thai phụ lựa chọn, thời gian trả kết quả sẽ khác nhau.

Xét nghiệm Triple test bao lâu có kết quả?
Xét nghiệm Triple test thường có kết quả sau 3 đến 5 ngày làm việc

Mẫu sinh phẩm sử dụng trong xét nghiệm Triple test là một lượng nhỏ máu của thai phụ. Sau quá trình thu mẫu, lượng máu này sẽ được chuyển đến phòng xét nghiệm để tiến hành phân tích. Bác sĩ sẽ tách chiết các chất hóa sinh của thai nhi có trong máu thai phụ để tiến hành định lượng.

Các chất hóa sinh bao gồm AFP, hCG và uE3 được sản xuất bởi bào thai, theo đường nhau thai sẽ trôi nổi tự do trong máu thai phụ. Vì cần một khoảng thời gian để tách chiết các chất này từ mẫu máu ngoại vi trên tĩnh mạch của mẹ bầu xong mới tiến hành định lượng, phân tích nên thường kết quả xét nghiệm sẽ có sau 3 đến 5 ngày làm việc.

Là Triple test bao lâu có kết quả?
Mẫu sinh phẩm sử dụng trong xét nghiệm Triple test là một lượng nhỏ máu của thai phụ

Xét nghiệm Triple test hay còn được gọi là xét nghiệm bộ ba, được thực hiện bằng cách đo nồng độ ba chất hóa sinh AFP, hCG, uE3 trong huyết thanh của mẹ bầu. Phương pháp này có độ nhạy lên đến 70% và tỷ lệ dương tính giả từ 5 đến 10%.

Sự thay đổi nồng độ tăng hay giảm của bộ ba chất trên giúp bác sĩ tính toán, dự đoán nguy cơ dị tật thai nhi liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể do di truyền và một số dị tật ống thần kinh. Căn cứ và kết quả Triple test nhận được, bác sĩ sẽ có hướng tư vấn tốt hơn cho mẹ bầu.

Ý nghĩa của kết quả sàng lọc Triple test

Triple test chỉ là một phương pháp sàng lọc giúp tầm soát nguy cơ dị tật thai nhi và không phải là một xét nghiệm chẩn đoán. Kết quả của xét nghiệm này chỉ cho biết thai nhi có nguy cơ cao hoặc nguy cơ thấp trước các hội chứng dị tật bẩm sinh như:

  • Down.
  • Edwards.
  • Dị tật ống thần kinh (thai vô sọ, cột sống chẻ đôi).

Như vậy, xét nghiệm Triple test không thể giúp khẳng định chính xác tình trạng sức khỏe của em bé, kết quả nhận được chỉ cho biết hiện tại thai nhi có nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể do di truyền hay không. Căn cứ vào đó để bác sĩ tư vấn mẹ bầu thực hiện xét nghiệm mang tính chẩn đoán khác.

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm Triple test
Triple test chỉ là một phương pháp sàng lọc giúp tầm soát nguy cơ dị tật thai nhi

Nhìn chung, kết quả xét nghiệm Triple test chỉ mang tính tương đối, tỷ lệ âm tính giả và dương tính giả của phương pháp này khá cao. Tuy đây là sàng lọc trước sinh quan trọng với mẹ bầu nhưng chưa phải là phương pháp xét nghiệm tốt nhất vì cho kết quả chính xác cao nhất cũng chỉ đạt được khoảng 90%.

  • Với kết quả xét nghiệm Triple test nguy cơ thấp: Mẹ bầu có thể an tâm về tình trạng hiện tại của thai nhi, bác sĩ sẽ tư vấn các biện pháp chăm sóc thai phù hợp và hẹn lịch tái khám. Thai phụ tuyệt đối không được chủ quan, cần khám thai, siêu âm định kỳ ở các giai đoạn tiếp theo để nắm được tình trạng phát triển của em bé.
  • Với kết quả xét nghiệm Triple test nguy cơ cao: Mẹ hãy bình tĩnh, lắng nghe tư vấn của bác sĩ, thực hiện thêm một số phương pháp khác có tính chính xác cao hơn như xét nghiệm NIPT hay chọc ối, sinh thiết gai nhau để khẳng định lại tình trạng sức khỏe thai nhi.

Trong trường hợp Triple test trả kết quả nguy cơ cao, mẹ bầu thường được khuyên thực hiện sang xét nghiệm NIPT, có độ chính xác cao hơn. NIPT là một sàng lọc trước sinh không xâm lấn với tỷ lệ dương tính giả thấp nhất hiện nay, chưa đến 0,1%. Kết luận không phát hiện dị tật thai nhi của phương pháp này có độ chính xác lên đến hơn 99%.

Xét nghiệm Triple test bao lâu có kết quả
Triple test trả kết quả nguy cơ cao, mẹ bầu thường được khuyên thực hiện sang xét nghiệm NIPT

Các xét nghiệm sinh hóa truyền thống như Double test hay Triple test thường cho kết quả dương tính giả cao nên hiện nay xét nghiệm NIPT thường được ưu tiên thực hiện nhiều hơn. Sàng lọc trước sinh NIPT cho kết quả chính xác cao, giúp hạn chế tối đa nguy cơ mẹ bầu phải thực hiện sang các thủ thuật xâm lấn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho thai nhi như chọc ối, sinh thiết gai nhau.

Tuy nhiên, vì NIPT ứng dụng công nghệ giải trình tự gen hiện đại nên chi phí xét nghiệm hiện nay tương đối cao. Trong trường hợp NIPT cho kết quả nguy cơ cao, mẹ bầu vẫn cần thực hiện sang các xét nghiệm xâm lấn để chẩn đoán chắc chắn tình trạng thai nhi. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ, lắng nghe tư vấn của bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc liên quan đến xét nghiệm Triple test bao lâu có kết quả cũng như ý nghĩa của sàng lọc trước sinh này. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin ý nghĩa. Hãy để lại bình luận phía dưới nếu còn thắc mắc cần được chúng tôi tư vấn, giải đáp thêm nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

xét nghiệm double test tại bệnh viện phụ sản trung ương
Review Làm Double Test Ở Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương

Làm Double Test ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương hẳn không còn xa lạ với nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên đối với phụ nữ...

Có nên làm xét nghiệm Double test không?
Có Nên Làm Xét Nghiệm Double Test Không? Chuyên Gia Tư Vấn

Xét nghiệm Double test là một sàng lọc trước sinh được Bộ Y tế khuyến cáo tất cả phụ nữ có thai đều nên làm....

Kết quả xét nghiệm Double test nguy cơ cao nên làm gì?
Kết Quả Xét Nghiệm Double Test Chỉ Số Bao Nhiêu Là Cao?

Kết quả xét nghiệm Double test nguy cơ cao nằm trong khoảng từ 1:10 đến 1:250. Các chỉ số này cho biết nguy cơ thai...

Chọc Ối Xong Kiêng Những Gì? Ăn gì? Lưu Ý Sau Khi Chọc Ối

Lưu ý sau khi chọc ối là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm khi đang có ý định áp dụng phương pháp chọc...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email