Giải Đáp: ADN Của Con Thường Giống Bố Hay Mẹ? Vì Sao?

ADN của con giống bố hay mẹ là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Theo quy luật di truyền, ADN của con giống cả bố và mẹ. Cụ thể hơn, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

ADN của con giống bố hay mẹ?

Theo quy luật di truyền, ADN của con giống cả bố và mẹ. Điều này được giải thích bởi việc con cái nhận 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó một nửa là từ mẹ và một nửa là từ bố.

Giáo sư Fernando Pardo (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu vào cho rằng xét về mặt di truyền, con cái nhìn chung là giống bố nhiều hơn giống mẹ. Hơn nữa, mỗi người con đều nhận được số lượng gen biến đổi từ bố và mẹ như nhau, song, con cái thường nhận ADN từ bố nhiều hơn.

ADN của con giống bố hay mẹ
ADN của con giống cả bố và mẹ.

Tuy vậy, đây mới là nghiên cứu dựa trên loài chuột và là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng động vật có vú có nhiều gen di truyền từ bố hơn so với mẹ.

Ngoại hình có xác định được ADN của con giống bố hay mẹ không?

Mặc dù sự tương đồng về ADN được biểu hiện một phần qua ngoại hình nhưng điều đó không có nghĩa sự tương đồng về ngoại hình có thể nói lên mối quan hệ huyết thống. Thực tế cho thấy nhiều người có rất ít hoặc thậm chí không có nét ngoại hình giống với bố mẹ, ông bà hay họ hàng nhưng bản chất là có có mối quan hệ huyết thống.

Có một số nguyên nhân để lý giải cho điều này:

  • Do di truyền đa gen: Mỗi gen của con người không quy định 1 đặc điểm nhất định. Thay vào đó, mỗi gen khác nhau lại có thể tương tác với nhau theo một cách khác nhau và ảnh hưởng đến 1 đặc điểm.
  • Do cha mẹ mang gen dị hợp tử: Lấy ví dụ về màu tóc, con cái sinh ra không phải 100% sẽ mang màu tóc giống cha mẹ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sẽ có 25% khả năng con sinh ra mang một màu tóc khác với bố mẹ hoàn toàn.
  • Do đột biến: Đột biến khi gen xảy ra sẽ làm biến đổi hoàn toàn về kiểu hình (tức là ngoại hình biểu hiện ra bên ngoài).
  • Do môi trường: Các đặc điểm về ngoại hình thường được tạo thành bởi sự tương tác gen và điều kiện môi trường như là thói quen sinh hoạt, ăn uống, các hóa chất tiếp xúc xung quanh,…
ADN của con giống bố hay mẹ
Ngoại hình không đủ căn cứ để nói lên ADN của con giống bố hay mẹ.

Như vậy, ngoại hình không có đủ căn cứ để xác định sự tương đồng về các thông tin di truyền trong ADN, hay nói cách khác là xác định mối quan hệ huyết thống. Chính vì thế, có thể đứa con không có nét tương đồng về ngoại hình với bố hoặc mẹ vẫn có thể có ADN giống bố hay mẹ. Ngược lại, những người có nét tương đồng về ngoại hình với nhau chưa chắc đã là có chung dấu hiệu di truyền. Do đó, xét nghiệm ADN chính là phương pháp chính xác nhất để xác định được mối quan hệ huyết thống hiện nay.

Con cái được thường giống bố mẹ ở điểm nào?

Vì con thừa hưởng ADN từ cả bố và mẹ nên con cái mang các đặc điểm giống bố và mẹ là điều dễ hiểu. Vậy bố mẹ di truyền gen gì cho con, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Màu tóc, loại tóc Nếu cả bố và mẹ đều có mái tóc xoăn thì người con cũng sẽ có mái tóc xoăn. Ngược lại, nếu bố mẹ tóc thẳng thì con sinh ra cũng có mái tóc thẳng. Trong khi đó, nếu bố mẹ 1 người tóc xoăn, 1 người tóc thẳng thì trong 1 số trường hợp, con sinh ra có thể có mái tóc gợn sóng.

Nhiều người có quan điểm rằng màu tóc do người cha hoặc người mẹ quyết định. Nhưng thực tế thì màu tóc của con rất khó dự đoán trước vì không chỉ dựa vào gen của bố mẹ, màu tóc của con còn có thể liên quan đến màu tóc của các thế hệ xa xưa.

Màu mắt Màu mắt nâu là một gen trội so với các loại màu mắt khác. Vì thế, nếu như một trong hai người cha hoặc mẹ có màu mắt nâu thì rất có thể con cũng có mắt nâu. Đặc biệt hơn, người cha có tỉ lệ quyết định màu mắt con cao hơn mẹ, nên nếu cha có mắt nâu thì con gần như chắc chắn có mắt nâu.
Giới tính Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu người cha được sinh ra trong 1 gia đình có nhiều anh em trai hơn thì xác suất sinh con trai cao hơn, và ngược lại. Tuy nhiên, một số người mang lượng nhiễm sắc thể X và Y tương đương như nhau nên khả năng sinh ra con gái hoặc con trai là ngang nhau.
Chiều cao Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chiều cao của con phụ thuộc nhiều vào chiều cao của người cha. Tất nhiên là chiều cao của người mẹ cũng ảnh hưởng tới chiều cao của con, nhưng chỉ đáng kể khi chiều cao của mẹ thấp hơn chiều cao trung bình.
Trí thông minh Trí thông minh của con người có liên quan chặt chẽ với nhiễm sắc thể X. Vì nữ giới có 2 nhiễm sắc thể X, gấp đôi số lượng nhiễm sắc thể ở nam giới nên khả năng di truyền trí thông minh từ mẹ sang con cao gấp 2 lần so với từ cha.

Những điều này không có nghĩa là người cha không có vai trò gì trong việc truyền lại gen thông minh cho con. Mặc dù chỉ chiếm phần nhỏ, đôi khi cũng có những trường hợp ngoại lệ, trí thông minh của con chủ yếu được di truyền từ cha sang con.

Cân nặng Lượng mỡ được tích trữ trong cơ thể một phần do gen di truyền, trong đó phần lớn là gen từ bố.
Bệnh tâm lý Bệnh tâm lý có ảnh hưởng bởi gen. Nếu cha đứa trẻ tương đối lớn tuổi, chất lượng tinh trùng sẽ giảm gây di truyền đột biến cho con cái. Các chứng bệnh như tâm thần, tự ký hay rối loạn lưỡng cực rất có khả năng xảy ra ở trẻ. Bên cạnh đó, đứa trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức nếu cha trẻ lớn hơn 45 tuổi.
Ngoại hình má lúm, lông mi, lông mày, đôi tai
Sức khỏe răng miệng Kích thước và hình dạng răng của con được thừa hưởng từ cha mẹ. Tuy nhiên, gen của người cha vẫn có phần trội hơn. Cha sở hữu những đặc điểm như răng thưa, vẩu hay nhỏ thì khả năng cao con sinh ra răng cũng có những tính chất trên.
Cân nặng Một nghiên cứu được in trong Nature Communication chứng minh được rằng lượng mỡ được tích trữ trong cơ thể một phần do gen di truyền, trong đó phần lớn là gen từ bố.

Cách tốt nhất để đảm bảo cho con sinh ra sẽ có được hệ gen khỏe mạnh là tiến hành xét nghiệm gen. Khi đó, bạn sẽ có khả năng tầm soát các bệnh di truyền nguy hiểm và đảm bảo cho trẻ sinh ra sẽ có một sức khỏe tốt.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần giữ thói quen sinh hoạt điều độ và khoa học để đảm bảo sức khỏe. Khi bố mẹ có sức khỏe tốt sẽ sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh về thể chất và tinh thần.

Con cái được thường giống bố mẹ ở điểm nào?
Cách giúp con sinh ra sẽ có được hệ gen khỏe mạnh là làm xét nghiệm gen trước sinh.

Bài viết trên đây đã giải thích cho câu hỏi ADN của con giống bố hay giống mẹ. Mong rằng bài viết này giúp ích được cho bạn và hãy nhớ đánh giá 5 sao để ủng hộ chuyên trang bạn nhé!

4.2/5 - (13 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

xét nghiệm ADn bằng mẫu bao cao su
Có Thể Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Bao Cao Su Được Không?

Xét nghiệm ADN hiện có thể thực hiện được bằng mẫu bao cao su, cho kết quả chính xác lên đến 99,99999%. Đây là mẫu...

ADN hay ARN có trước
Giải Đáp: ADN Hay ARN Có Trước? Vì Sao?

Có rất nhiều giả thuyết xoay quanh vấn đề ADN hay ARN có trước. Tính đến thời điểm hiện tại, khoa học vẫn chưa chứng...

chi phí cho 1 lần xét nghiệm adn
Xét Nghiệm ADN Bao Nhiêu Tiền? Cập Nhật Chi Phí Năm 2024

Xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền? Chi phí cho 1 lần xét nghiệm ADN dao động từ 3.000.000 - 6.000.000 đồng. Mức chi phí này...

Xét Nghiệm ADN Có Cần Nhịn Ăn Không? Giải Đáp Chuyên Gia

Xét nghiệm ADN không yêu cầu người tham gia xét nghiệm phải nhịn ăn. Vì thế, bạn nên ăn uống bình thường, đầy đủ chất...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email