Giải Đáp: Cha Con Có Cùng Nhóm Máu Không?

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi liệu rằng cha con có cùng nhóm máu không. Câu trả lời là có thể có, hoặc có thể không, tùy thuộc vào nhóm máu của cha và mẹ. Mời bạn tìm hiểu lời giải thích kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Cha con có cùng nhóm máu không
Nhóm máu của con có thể giống hoặc khác nhóm máu của cha.

Cha con có cùng nhóm máu không?

Cha con có thể có cùng hoặc không cùng nhóm máu với nhau.

Xét trên cơ sở khoa học thì người con đương nhiên được thừa hưởng nhóm máu từ bố mẹ di truyền cho, nhưng nhóm máu không nhất thiết phải giống với bố mẹ vì đó là biểu hiện của kiểu gen. Nhóm máu của con được quyết định dựa vào tính trạng trội hay lặn trong hệ thống nhóm máu ABO.

Trong di truyền học, dựa vào sự kết hợp giữa các gen tương đồng mang tính trội hoặc lặn mà nhóm máu của một người được quy định. Các tổ hợp gen khác nhau khi kết hợp ngẫu nhiên sẽ tạo nên những nhóm máu khác nhau. Do đó nhóm máu của con có giống nhóm máu của bố hay không còn phụ thuộc vào gen quy định nhóm máu đó là trội hay lặn. Hơn nữa, cũng không thể loại trừ khả năng con mang nhóm máu giống mẹ nhưng không giống cha.

Cha con có cùng nhóm máu không
Cha và con có chung huyết thống nhưng không nhất thiết phải có chung nhóm máu.

Có thể nhìn vào một ví dụ như sau:

Người có nhóm máu A có kiểu gen là AA hoặc AO, nhóm máu B có kiểu gen là BB hoặc BO. Nhưng người có nhóm máu O chỉ có kiểu gen là OO vì nhóm máu A và B trội hơn so với nhóm máu O.

Như vậy, nếu bố mẹ có nhóm máu A và B thì máu của con có thể mang các kiểu gen là AA. BB, AB hoặc O. Điều này giải thích cho lý do tại sao cha và con có thể có hoặc không cùng nhóm máu với nhau.

>>>>Có thể bạn quan tâm: Tại Sao Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ?

Dùng nhóm máu để kiểm tra huyết thống được không?

Như đã phân tích ở trên, theo quy luật di truyền, nhóm máu của cha mẹ và con cái có thể giống hoặc không giống nhau nên dùng nhóm máu để kiểm tra huyết thống sẽ cho xác suất chính xác chỉ khoảng 30%. Đây là một xác suất thấp, không đủ thuyết phục để chứng minh quan hệ huyết thống.

Vì thế, thông qua các xét nghiệm máu thông thường xác định nhóm máu để nhận định quan hệ huyết thống là thiếu căn cứ và không được pháp luật công nhận.

Tuy nhiên, trong số ít trường hợp cụ thể, gia đình nếu biết được nhóm máu của các thành viên vẫn có thể suy ra được mối quan hệ huyết thống. Chẳng hạn như bố mẹ có cùng nhóm máu O mà con lại mang nhóm máu A, B hoặc AB thì hẳn đó không phải con thực sự của họ.

Cha con có cùng nhóm máu không
Dùng nhóm máu để kiểm tra quan hệ huyết thống là thiếu cơ sở khoa học.

Để xác định được mối quan hệ huyết thống chính xác nhất hiện nay và được công nhận trước pháp luật thì phải tiến hành xét nghiệm ADN. Phương pháp này có độ chính xác lên đến hơn 99,99% và đang được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày, trong quá trình làm thủ tục hành chính và đặc biệt có vai trò quan trọng trong công tác điều tra tội phạm hình sự.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho câu hỏi cha con có cùng nhóm máu không. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, hãy để lại dưới phần bình luận để chúng tôi có thể hỗ trợ giải đáp sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Niêm Mạc Miệng (Tư Vấn Từ A-Z)

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng hiệu quả như thế nào, liệu có chính xác không? Theo như các chuyên gia, xét nghiệm ADN...

ADN ty thể
ADN TY Thể Dùng Để Làm Gì? Đặc Trưng Và Đột Biến

ADN ty thể là những vật chất di truyền có trong ty thể. ADN ty thể có những đặc trưng riêng khác với những loại...

xet-nghiem-adn
Thẻ ADN Cá Nhân Là Gì? Công Dụng, Chi Phí, Cách Làm

Thẻ ADN cá nhân là một loại hồ sơ di truyền ghi lại mã ADN riêng biệt của mỗi người. Thẻ ADN cá nhân có...

lay-mau-toc-xet-nghiem-adn
Xét Nghiệm ADN Bằng Tóc: Chi phí, Độ chính xác, Cách lấy mẫu

Xét nghiệm ADN bằng tóc là gì? Chi phí xét nghiệm ADN bằng tóc bao nhiêu? Có chính xác không? Theo như các chuyên gia...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email