Có Thể Xét Nghiệm ADN Mẫu Gạc Tưa Lưỡi Được Không ?

Có Thể Xét Nghiệm ADN Mẫu Gạc Tưa Lưỡi Được Không ? Hay với trẻ em, trẻ sơ sinh có thể lấy những mẫu nào để làm xét nghiệm ADN ? Câu này được khách hàng hỏi rất nhiều lần vì tính chất bí mật của việc xét nghiệm. Hầu hết mục đích của việc này có phải là bạn không muốn việc lấy mẫu bị phát hiện, cũng như kết quả xét nghiệm không quá ảnh hưởng đến hạnh phúc của một gia đình trẻ hay của một em bé vừa chào đời ?

Vâng ! Genplus xin trả lời: Có thể xét nghiệm ADN gạc tưa lưỡi được ! Mời bạn cùng Genplus tìm hiểu trong bài viết dưới đây !

Gạc tưa lưỡi là gì? Xét nghiệm ADN bằng mẫu gạc tưa lưỡi như thế nào được ?

 • Gạc tưa lưỡi (hay dơ lưỡi) là vật dụng thường dùng để vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, khi các bé chưa dùng được bàn chải đánh răng
 • Đa phần ta sẽ dùng gạc tưa lưỡi làm sạch dơ lưỡi và răng miệng cho bé kèm với nước muối sinh lý. Một số loại gạc tưa lưỡi có thể dùng khô.
 • Tuy nhiên sau khi vệ sinh cho bé hầu hết phần gạc này sẽ bỏ vào rác. Vì vậy ta có thể tranh thủ gói gạc tưa lưỡi lại bằng giấy hoặc cho vào túi giấy để khô tự nhiên và mang đi xét nghiệm ADN. Vì phần gạc sau sử dụng này có chứa rất nhiều DNA của em bé.
xet-nghiem-adn-mau-gac-tua-luoi-genplus
Xét nghiệm ADN mẫu gạc tưa lưỡi Genplus bí mật và hiệu quả

 

Cơ sở khoa học

Gạc sau khi đã tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ sẽ còn lưu lại một lượng nước bọt cũng như các tế bào biểu mô có chứa DNA của trẻ hòa trộn trong nước bọt. Vì vậy ta cần lấy khéo léo để mẫu đạt chất lượng cao nhất. Nên đeo găng tay vừa đảm bảo vệ sinh cho bé vừa tránh nhiễm.

 • Gạc sau khi đã tưa lưỡi gói ngay vào giấy khô sạch thường có lượng DNA đạt yêu cầu tách chiết. 
 • Gói gọn gàng và bỏ trong phong bì. Để khô thoáng tự nhiên. Để nước bọt bay hơi và vi khuẩn yếm khí không làm hỏng mẫu.
 • Bạn nên đưa mẫu tới ngay văn phòng Genplus sau khi đã có mẫu. Để có kết quả tốt nhất ngay lần xét nghiệm đầu tiên. Tránh việc để lâu, mẫu kém phải lấy lại mẫu nhiều lần.
gac-tua-luoi-cho-be-3
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạc tưa lưỡi với kiểu dáng thuận tiện dễ dùng hơn. Bạn sẽ không còn sợ bị bé cắn khi tưa lưỡi nữa

Tại sao và khi nào cần xét nghiệm ADN bằng mẫu gạc tưa lưỡi ?

 • Mẫu gạc tưa lưỡi thường là mẫu xét nghiệm bí mật. Khi bạn không thể lấy được các mẫu khác như tóc, móng tay, bàn chải răng, … thì bã kẹo cao su là một lựa chọn không tồi.
 • Mục đích để không bị người khác phát hiện. Ngay cả ông bà, bố mẹ của trẻ cũng không biết.

Ưu điểm:

 • Dễ làm. Chỉ cần có thể tiếp cận và tưa lưỡi cho trẻ là được rồi.
 • Ít khi nhiễm (vì chỉ cần lấy mẫu xong thì gói lại mang đi làm xét nghiệm luôn) – Và cũng chỉ có trẻ em chứ người lớn ít khi có người dùng đồ này :))
 • Dễ lấy mẫu kể cả với người mới quen. Khéo miệng là được. Nếu bạn là nhân viên y tế hoặc tắm bé là một lợi thế.

Bạn cần lưu ý gì?

 • Nên thu mẫu nhanh gọn và quan sát chính xác để hạn chế và tránh nhiễm mồ hôi tay hoặc tạp chất từ môi trường.
 • Bạn nên sử dụng găng tay hoặc lót giấy để cầm vào gạc tưa lưỡi, tránh tiếp xúc trực tiếp vì mồ hôi tay có bạn có thể làm nhiễm mẫu. Tuy nhiên nếu có lỡ chạm vào hãy thông báo với Genplus để chúng tôi có phương án xử lý mẫu hợp lý.

gac-tua-luoi-cho-be-co-the-lam-xet-nghiem-adn-3

Xét nghiệm ADN bằng mẫu gạc tưa lưỡi sau mấy ngày có kết quả ?

Thời gian tách chiết mẫu gạc tưa lưỡi thường sẽ cộng thêm 2 giờ – 2 ngày tùy theo lượng DNA trong mẫu. Và gói khách hàng lựa chọn.

Mẫu gạc tưa lưỡi bảo quản được trong bao lâu thì phải đưa đi xét nghiệm ADN ?

Mẫu gạc tưa lưỡi bảo quản được lâu hay không chủ yếu là do 2 yếu tố:

 • Một là chất lượng mẫu đầu vào. Nên lấy mẫu gạc tưa lưỡi trước khi em bé bú hoặc sau bú ít nhất 30p. Để tránh nhiễm mẫu và em bé có thể bị trớ, … chất lượng mẫu đầu vào càng sạch thì mẫu bảo quản càng được lâu.
 • Hai là: Độ khô ẩm, thoáng khí của mẫu. Mọi người thường hiểu nhầm rằng mẫu được bọc kín trong túi ni lon hay túi zip thì sẽ được bảo quản tốt. Thực tế trong môi trường kín các vi khuẩn yếm khí sẽ phân hủy và làm giảm chất lượng mẫu. Đôi khi rất nghiêm trọng dẫn đến không còn đủ DNA trên mẫu hoặc mốc mẫu.
 • Thời gian thông thường là trong 1 tuần là tốt nhất. Nếu mẫu để lâu hơn Genplus vẫn có thể xét nghiệm được. Tuy nhiên hãy mang mẫu đến sớm nhất có thể. Để xét nghiệm của bạn đạt được thành công mỹ mãn nhất.

Mẫu thìa ăn cháo, ti giả (núm vú giả) mà trẻ hay ngậm có xét nghiệm ADN được không ?

Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Núm Ti Giả Núm Vú Giả

 

Có thể bạn quan tâm:

Xét nghiệm ADN thai nhi có chính xác không?

HAI PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI HUYẾT THỐNG TRƯỚC SINH

XÉT NGHIỆM ADN CHA CON, MẸ CON SAU SINH (Huyết thống trực hệ)

XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG ANH EM TRAI

XÉT NGHIỆM ADN ÔNG NỘI CHÁU TRAI

XÉT NGHIỆM ADN BÀ NỘI – CHÁU GÁI

Tags: , , , ,