Có Thể Xét Nghiệm ADN Mẫu Gạc Tưa Lưỡi Được Không ?

Với công nghệ hiện đại ngày nay, hoàn toàn có thể xét nghiệm ADN mẫu gạc tưa lưỡi. Hầu hết mục đích của việc xét nghiệm ADN bằng mẫu gạc tưa lưỡi là không muốn việc lấy mẫu bị phát hiện, cũng như kết quả xét nghiệm không gây ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình. Để lý giải cho độ tin cậy của phương pháp này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

xet-nghiem-adn-mau-gac-tua-luoi-genplus
Xét nghiệm ADN mẫu gạc tưa lưỡi hiệu quả và đảm bảo bí mật

Xét nghiệm ADN mẫu gạc tưa lưỡi như thế nào?

Bản chất của xét nghiệm ADN mẫu gạc tưa lưỡi là xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng. Gạc sau khi đã tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ sẽ còn lưu lại một lượng nước bọt cũng như các tế bào biểu mô có chứa DNA của trẻ hòa trộn trong nước bọt. Vì vậy ta cần lấy khéo léo để mẫu đạt chất lượng cao nhất. Nên đeo găng tay vừa đảm bảo vệ sinh cho bé vừa tránh nhiễm.

gac-tua-luoi-cho-be-3
Hiện nay có rất nhiều loại gạc tưa lưỡi với kiểu dáng thuận tiện dễ sử dụng hơn.

Khi nào cần xét nghiệm ADN bằng mẫu gạc tưa lưỡi?

Mẫu gạc tưa lưỡi thường là mẫu xét nghiệm bí mật. Khi bạn không thể lấy được các mẫu khác như tóc, móng tay, bàn chải răng,… thì mẫu gạc tưa lưỡi là một lựa chọn không tồi. Bởi vậy, với mục đích không muốn để người khác phát hiện, bạn có thể đem mẫu gạc tưa lưỡi của trẻ đi xét nghiệm ADN.

Khi bạn sử dụng mẫu gạc tưa lưỡi để xét nghiệm ADN cho trẻ, có một số ưu điểm sau:

  • Dễ thu mẫu vì bạn chỉ cần có thể tiếp cận và tưa lưỡi cho trẻ.
  • Khó bị nhiễm khuẩn (vì chỉ cần lấy mẫu xong thì gói lại mang đi làm xét nghiệm luôn).
  • Có thể tranh thủ lấy trước lúc cho bé ăn hoặc khi tắm rửa cho bé.
gac-tua-luoi-cho-be-co-the-lam-xet-nghiem-adn-3
Thu mẫu gạc tưa lưỡi cho trẻ nhỏ rất dễ dàng

Xét nghiệm ADN bằng mẫu gạc tưa lưỡi sau mấy ngày có kết quả?

Thời gian xét nghiệm ADN mẫu gạc tưa lưỡi từ 4 giờ đến 2 ngày với mẫu máu và niêm mạc miệng .

Thời gian tách chiết mẫu gạc tưa lưỡi thường sẽ cộng thêm từ 2 giờ đến 2 ngày tùy theo lượng DNA trong mẫu. Ngoài ra thời gian còn phụ thuộc vào gói dịch vụ khách hàng lựa chọn.

Xét nghiệm ADN mẫu tưa lưỡi
Xét nghiệm ADN mẫu tưa lưỡi thông thường có kết quả từ 4 giờ đến 2 ngày

Gạc tưa lưỡi (hay rơ lưỡi) là vật dụng thường dùng để vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, khi các bé chưa dùng được bàn chải đánh răng. Đa phần ta sẽ dùng gạc tưa lưỡi làm sạch rơ lưỡi và răng miệng cho bé kèm với nước muối sinh lý. Một số loại gạc tưa lưỡi có thể dùng khô.

Tuy nhiên sau khi vệ sinh cho bé hầu hết phần gạc này sẽ bỏ vào rác. Vì vậy ta có thể tranh thủ gói gạc tưa lưỡi lại bằng giấy hoặc cho vào túi giấy để khô tự nhiên và mang đi xét nghiệm ADN. Vì phần gạc sau sử dụng này có chứa rất nhiều DNA của em bé.

Mẫu gạc tưa lưỡi bảo quản được trong bao lâu thì phải đưa đi xét nghiệm ADN ?

Thời gian thông thường là trong 1 tuần là tốt nhất. Nếu mẫu để lâu hơn, trung tâm vẫn có thể xét nghiệm được. Tuy nhiên hãy mang mẫu đến sớm nhất có thể. Để xét nghiệm của bạn đạt được thành công mỹ mãn nhất.

Mẫu gạc tưa lưỡi bảo quản được lâu hay không chủ yếu là do 2 yếu tố:

  • Một là chất lượng mẫu đầu vào. Nên lấy mẫu gạc tưa lưỡi trước khi em bé bú hoặc sau bú ít nhất 30 phút. Việc này để tránh nhiễm mẫu và em bé có thể bị trớ vì chất lượng mẫu đầu vào càng sạch thì mẫu bảo quản càng được lâu.
  • Hai là độ khô ẩm, thoáng khí của mẫu. Mọi người thường hiểu nhầm rằng mẫu được bọc kín trong túi ni lon hay túi zip thì sẽ được bảo quản tốt. Tuy nhiên, thực tế trong môi trường kín các vi khuẩn yếm khí sẽ phân hủy và làm giảm chất lượng mẫu. Đôi khi trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến không còn đủ DNA trên mẫu hoặc mốc mẫu.
xét nghiệm ADN mẫu tưa lưỡi
Nên xét nghiệm ADN mẫu tưa lưỡi trong vòng 1 tuần

Để mẫu xét nghiệm có chất lượng tốt nhất, hãy lưu ý những điều sau khi thu mẫu:

  • Nên thu mẫu nhanh gọn và quan sát chính xác để hạn chế và tránh nhiễm mồ hôi tay hoặc tạp chất từ môi trường.
  • Bạn nên sử dụng găng tay hoặc lót giấy để cầm vào gạc tưa lưỡi, tránh tiếp xúc trực tiếp vì mồ hôi tay có bạn có thể làm nhiễm mẫu. Tuy nhiên nếu có lỡ chạm vào hãy thông báo với trung tâm xét nghiệm để được hỗ trợ phương án xử lý mẫu hợp lý.

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi xét nghiệm ADN mẫu gạc tưa lưỡi được không. Hy vọng với những thông tin được cung cấp, bạn có thể hiểu rõ hơn tại sao có thể xét nghiệm ADN bằng mẫu gạc tưa lưỡi cũng như cách để thu mẫu hiệu quả. Nếu thấy bài viết hữu ích, vui lòng đánh giá 5 sao để ủng hộ chuyên trang bạn nhé!

4.4/5 - (5 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

xet-nghiem-adn
Chi Phí Xét Nghiệm ADN Xác Định Mối Quan Hệ Họ Hàng

Xét nghiệm ADN họ hàng là xét nghiệm được diễn ra nhằm xác định mối quan hệ huyết thống giữa những người thân trong dòng...

cuong-ron-rung-nhu-the-nao
Xét Nghiệm ADN Bằng Cuống Rốn: Độ chính xác, cách lấy mẫu

Xét nghiệm ADN cuống rốn liệu diễn ra như thế nào, liệu có chính xác? Xét nghiệm ADN bằng cuống rốn là phương pháp rất...

chọc ối xét nghiệm ADN có nguy hiểm không
Chọc ối xét nghiệm ADN có nguy hiểm không? Tư vấn từ bác sĩ

Phương pháp chọc ối xét nghiệm ADN là phương pháp phổ biến trong xét nghiệm ADN thai nhi. Vậy chọc ối xét nghiệm ADN có...

xét nghiệm ADN đi Mỹ
Xét Nghiệm ADN Đi Mỹ Ở Đâu? Thủ Tục, Quy Trình, Chi Phí

Xét nghiệm ADN đi Mỹ được thực hiện khi công dân không có đủ bằng chứng về mối quan hệ huyết thống trong hồ sơ...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email