Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Niêm Mạc Miệng (Tư Vấn Từ A-Z)

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng hiệu quả như thế nào, liệu có chính xác không? Theo như các chuyên gia, xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng đem lại hiệu quả rất cao, đặc biệt với trẻ nhỏm và độ chính xác của xét nghiệm gần như là tuyệt đối. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin chi tiết hơn về xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng. Hãy cùng theo dõi và khám phá nhé!

Giá xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng

Một trong những ưu điểm lớn của xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng là giá thành tiết kiệm. Thông thường, chi phí xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng cho các mối quan hệ huyết thống phổ biến như xét nghiệm ADN cha con, mẹ con, xét nghiệm ADN ông cháu dao động từ 3.000.000 đến 7.500.000 đồng. Mời bạn tham khảo bảng giá sau:

1. Xét nghiệm ADN trực hệ bằng niêm mạc miệng

Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
1 – 2 ngày 3.000.000đ 1.250.000₫
6 – 24 giờ 4.000.000đ 1.500.000₫
4 – 6 giờ 5.000.000đ 1.900.000₫

2. Xét nghiệm ADN họ hàng bằng niêm mạc miệng

Xét nghiệm ADN họ hàng: xác định huyết thống theo dòng Cha
Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
1 – 2 ngày 4,000,000₫ 1,500,000₫
6 – 24 giờ 5,500,000₫ 2,000,000₫
4 – 12 giờ 7,500,000₫ 2,400,000₫
Bảng giá xét nghiệm ADN họ hàng : xác định huyết thống theo dòng X
Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
3 – 5 ngày 4,000,000₫ 1,500,000₫
2 ngày 6,000,000₫ 2,000,000₫
xét nghiệm adn bằng niêm mạc miệng
Xét nghiệm ADN bằng nước bọt có nhiều ưu điểm về mẫu xét nghiệm và ưu đãi về giá cả

Vì sao mẫu tế bào niêm mạc miệng có thể xét nghiệm ADN?

tế bào niêm mạc miệng có nhiều trong nước bọt. Do đó, khi chà xát 2 bên má trong khoang miệng, ta có thể dùng mẫu nước bọt thu được đem đi xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống.

Mỗi người chúng ta đều có một hệ thống niêm mạc miệng trong khoang miệng. Đó là lớp lót màng nhầy màu hồng bao quanh phần da non và chứa hàng tỷ tế bào biểu mô. Chúng hoạt động với cơ chế tự bong ra liên tục rồi trộn đều trong nước bọt với tỉ lệ cao. Đây chính là các tế bào niêm mạc miệng có thể dùng để xét nghiệm ADN. Ngoài ra, với công nghệ ngày nay, bạn có thể xét nghiệm ADN mẫu bã kẹo cao su trong một số trường hợp vì trong đó cũng có chứa một lượng nhỏ tế bào niêm mạc miệng.

xét nghiệm adn bằng niêm mạc miệng
Tế bào niêm mạc miệng xung quanh khoang miệng

Nhờ các kỹ thuật tách chiết ADN hiện đại, quá trình xét nghiệm ADN bằng mẫu niêm mạc miệng có thể diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Thậm chí người yêu cầu xét nghiệm có thể nhận kết quả chỉ trong vòng 4 giờ kể từ khi trung tâm nhận mẫu xét nhiệm. Thời gian xét nghiệm ADN bằng mẫu niêm mạc miệng nhanh hơn so với sử dụng các loại mẫu sinh phẩm khác như tóc, móng tay chân hoặc các dịch sinh học.

Theo một số nghiên cứu, phương pháp xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng đặc biệt hiệu quả đối với trẻ em vì trong nước bọt của trẻ có tỷ lệ tế bào biểu mô cao hơn người lớn 25%. Do đó, xét nghiệm ADN bằng nước bọt đặc biệt được khuyến khích áp dụng cho trẻ em.

Ngày nay xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng là phương pháp đang được ưa chuộng và được ứng dụng trong nhiều nghiên cứu y sinh học khác.

Độ chính xác của xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng

Xét nghiệm ADN bằng mẫu niêm mạc miệng cho kết quả chính xác lên đến hơn 99,99%, một con số gần như tuyệt đối. Điều này là do công nghệ tách chiết hiện đại và sự phát triển mạnh mẽ của y học ở thế kỷ 21 hiện nay.

So với xét nghiệm ADN bằng máu, hay bằng bất cứ loại mẫu sinh phẩm nào khác, độ tin cậy của kỹ thuật thử ADN bằng nước bọt là tương đương như các xét nghiệm ADN sử dụng mẫu máu, và tín hiệu ổn định hơn gốc chân tóc hay các loại sinh phẩm khác.

Bởi vậy nên xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng được ưu tiên trong xét nghiệm ADN pháp lý và kết quả xét nghiệm ADN này hoàn toàn có giá trị pháp lý, khách hàng yên tâm chọn loại mẫu này để xét nghiệm.

xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng
Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối.

Ưu điểm vượt trội của phương pháp xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng là một bước tiến trong công nghệ lấy mẫu và tách chiết, đem lại hiệu quả cao trong xét nghiệm với các ưu điểm:

 • Dễ thu mẫu và không gây đau hay bất cứ tổn thương nào
 • Áp dụng cho mọi lứa tuổi, đặc biệt hữu ích và được sử dụng nhiều trong xét nghiệm ADN trẻ sơ sinh
 • Có thể tự thu mẫu tại nhà
 • Độ chính xác cao tương đương mẫu máu và được dùng trong xét nghiệm ADN pháp lý
xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng
Xét nghiệm ADN hiệu quả rất tốt phù hợp với đối tượng trẻ em

Cách lấy mẫu tế bào niêm mạc miệng tại nhà:

Không chỉ mang đến việc xét nghiệm ADN giá rẻ mà việc lấy mẫu niêm mạc miệng cũng yêu cầu khá đơn giản, nhanh gọn. Khi thu mẫu tại nhà, khách hàng thao tác đảm bảo 2 yếu tố là đủ số lượng và mẫu được bảo quản sạch sẽ, đúng quy cách.

Chuẩn bị:

 • Dụng cụ lấy mẫu niêm mạc miệng chuyên dụng. Nếu không mua được, có thể dùng 2 tăm bông sạch cho mỗi người (Loại vô trùng mua tại các hiệu thuốc hoặc tăm bông ngoáy tai)
 • 1 tờ giấy trắng sạch cho mỗi người (Giấy A4, A5, giấy ô ly, giấy viết cứng để khi gói mẫu không bị xô lệch)
 • 1 phong bì nhỏ cho mỗi người tham gia xét nghiệm, được đánh dấu phân biệt cẩn thận.

Các bước tiến hành

 • Dùng đầu bông quệt vào phần da non trong khoang miệng (2 bên má trong). Xoay tròn đầu bông trong vòng 10-20s để thấm nước bọt. Làm tương tự với bên còn lại.
 • Gói các tăm bông vừa thu mẫu vào giấy sạch, cho vào phong bì niêm phong cẩn thận, để khô tự nhiên
 • Đánh dấu ghi tên rồi chuyển tới trung tâm xét nghiệm để phân tích
xét nghiệm adn bằng niêm mạc miệng
Quệt (cọ) tăm bông khoảng 20 lần hoặc xoay tròn ít nhất 30s

Kinh nghiệm lấy mẫu niêm mạc miệng hiệu quả

 • Trước khi lấy mẫu, bạn nên súc sạch miệng với nước ấm hoặc nước đã đun sôi để nguội trong vòng từ 20 đến 30 giây.
 • Có thể chép miệng hoặc uống ngụm nước nhỏ trước khi thu mẫu nếu thấy miệng bị khô.
 • Bạn hãy hạn chế ăn uống đồ ngọt hay đồ ăn chứa nhiều chất hữu cơ trước khi lấy mẫu. Nếu có ăn trong 2 giờ thì nên gửi mẫu tới trung tâm sớm nhất có thể.
 • Nếu bạn chưa có thời gian gửi ngay tới trung tâm xét nghiệm thì có thể để phong bì mẫu ở nhiệt độ phòng. Bạn đừng lo mẫu niêm mạc miệng bị hỏng vì nước bọt sau khi khô có thể để trong vòng 7 đến 10 ngày.
 • Bạn nên tránh để mẫu xét nghiệm bị dính bụi bẩn hay hấp hơi. Vì thế sau khi thu mẫu, hãy để phần nước bọt chứa nhiều enzim và vi khuẩn bay hơi tự nhiên, còn lại tế bào biểu mô sẽ bám lại đầu tăm bông khô mà không lo bị mốc.
 • Thật cẩn thận khi thu mẫu và nên để riêng mẫu sinh phẩm của từng người sau khi thu mẫu, tránh nhầm lẫn với nhau dẫn đến kết quả không chính xác.
 • Bạn nên lấy từ 2-3 tăm bông niêm mạc miệng trở lên và lấy cả 2 bên má phòng trường hợp đột biến cần xét nghiệm mở rộng cần thêm mẫu xét nghiệm.
 • Lấy mẫu niêm mạc miệng cho trẻ sơ sinh hết sức đơn giản. Bạn có thể chỉ cần vê tròn đầu bông trong miệng để cho bông thấm nước bọt của bé là được.
 • Bảo quản mẫu niêm mạc miệng sau khi lấy sao cho nó được khô thoáng trong giấy sạch và phong bì. Lưu ý là bạn không nên cho vào túi nilon hay hộp kín vì mẫu dễ bị hấp hơi hoặc mốc.
 • Nếu như bạn không thể lấy được mẫu tế bào niêm mạc miệng, bạn có thể xét nghiệm ADN bằng mẫu tóp thuốc lá hoặc mẫu bã kẹo cao su, nhưng sử dụng loại mẫu đặc biệt này khó khăn và mất thời gian hơn.
xét nghiệm adn bằng niêm mạc miệng
Nên lấy từ 2 – 3 tăm bông đề phòng trong trường hợp cần xét nghiệm mở rộng

Như vậy, bài viết trên đây đã giải thích cho bạn hiểu được xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng hiệu quả như thế nào cùng với độ chính xác, chi phí và cách thu mẫu tại nhà. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, vui lòng để lại 1 Like để ủng hộ chuyên trang bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ba-bau-tro-chuyen-hanh-phuc-voi-nhan-vien-y-te-genplus
Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Từ Tuần Thứ 7 Có An Toàn Không?

Xét nghiệm ADN thai nhi từ tuần thứ 7 có an toàn, không gây hại cho mẹ bầu và thai nhi nếu thực hiện phương...

xét nghiệm adn bằng cách nào
Xét Nghiệm ADN Bằng Gì? 10 Loại Mẫu Được Sử Dụng Hiện Nay

Xét nghiệm ADN bằng gì và xét nghiệm ADN bằng cách nào luôn là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi có ý định...

xet-nghiem-adn-sau-sinh-bang-mau-cuong-ron
Xét Nghiệm ADN Sau Sinh Giá Bao Nhiêu? Khi Nào Thực Hiện?

Xét nghiệm ADN sau sinh có chi phí dao động từ 3.000.000 đồng đến 8.500.000 đồng. Phương pháp này hiện có thể cho kết quả...

Chi Phí Xét Nghiệm ADN Xâm Lấn, Mức Độ An Toàn (Tư Vấn A-Z)

Có 2 phương pháp xét nghiệm ADN xâm lấn là chọc ối và sinh thiết gai nhau ở thai phụ. Đây là 2 phương pháp...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email