Ung Thư Cổ Tử Cung Và Virus HPV: Quá Trình Gây Bệnh, Lây Lan

Virus HPV là loại virus nguy hiểm gây ra những bệnh nguy hiểm đối với người bệnh. Ung thư cổ tử cung được xác định là biến chứng nguy hiểm, phổ biến nhất do virus HPV gây ra. Để hiểu rõ hơn về quá trình gây bệnh của virus trong cơ thể người, cùng theo dõi những nội dung có trong bài viết dưới đây nhé. 

hpv và ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm đối với chị em phụ nữ do virus gây ra

Chủng virus HPV có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung

Virus HPV có tới hơn 100 chủng loại khác nhau nhưng không phải chủng virus nào cũng dẫn tới ung thư cổ tử cung ở người. Trong hơn 100 chủng đó chỉ có 12 chủng virus nguy hiểm có nguy cơ cao gây ra bệnh lý nguy hiểm. Trong đó có 2 chủng đặc biệt, gây ra ung thư cổ tử cung là virus HPV 16 và HPV 18.

Hai chủng HPV 16 và HPV 18 được xác định là có mức độ gây ung thư cổ tử cung lên tới 70%. Mức độ gây bệnh của hai chủng này là như nhau. Bên cạnh ai chủng chính thì còn một số chủng khác cũng có thể gây ung thư cổ tử cung nhưng tỷ lệ thấp hơn là HPV 31, HPV 33, HPV 45, HPV 58,…

hpv ung thư cổ tử cung
Virus HPV 16 và HPV 18 là hai nhân tố chính gây ra ung thư cổ tử cung

Theo số liệu thu thập được, có tới 90% ca nhiễm phải chủng virus nguy hiểm mà không biết bản thân mắc bệnh trong vòng 2 năm đầu. Thông thường hai chủng virus này không có biểu hiện trong những năm đầu tiên nên người bệnh rất khó kiểm soát được tình trạng sức khỏe.

Ung thư cổ tử cung được xác định chủ yếu ở nữ giới độ tuổi từ 45 – 50. Tuy nhiên, một số trường hợp mắc bệnh sớm, 20 tuổi đã có thể mắc phải bệnh lý nguy hiểm này. Không chỉ nguy hiểm, ung thư cổ tử cung còn được nhiều người biết tới bởi mức độ phổ rộng của nó.

Với các số liệu được công bố, ung thư cổ tử cung đứng thứ 4 trong danh sách những bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới. Năm 2018, có tới 570.000 ca mắc ung thư trên toàn thế giới, trong đó có tới hơn một nửa dẫn tới tử vong, cụ thể là 311.000 bệnh nhân. Đặc biệt có tới 90% ca tử vong thuộc những quốc gia có mức độ thu nhập thấp. Nguyên nhân là do người dân không đủ điều kiện để xét nghiệm ung thư cổ tử cung nên không thể phát hiện bệnh sớm.

Quá trình gây bệnh của HPV ung thư cổ tử cung

Quá trình từ gây bệnh đến hình thành khối ung thư của virus lên cơ thể người cũng không phải ngày một ngày hai. Đây là một hành dài, có thể kéo dài tới 10 năm người bệnh mới phát hiện bản thân mắc bệnh.

Ung thư cổ tử cung cũng giống những loại ung thư khác, thời gian virus ủ bệnh khá lâu nên những triệu chứng mà bệnh biểu hiện thường là không có, ít người nhận biết được. Để nói về quá trình gây bệnh của virus trong cơ thể người có thể mô tả theo mức độ lây lan và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh.

Quá trình gây bệnh của HPV ung thư cổ tử cung
Giai đoạn gây bệnh của virus HPV trong cổ tử cung

Theo các chuyên gia, ung thư cổ tử cung được chia thành 4 giai đoạn chính, ở những giai đoạn sau thì mức độ nghiêm trọng của ung thư càng cao.

Giai đoạn I

Đây là giai đoạn virus HPV đã xâm nhập thành công vào bên trong cơ thể người bệnh. Khi này virus phát triển, biến đổi cấu trúc cơ thể nên các tế bào cũng chuyển biến theo. Ung thư cổ tử cung chủ yếu do virus xâm nhập vào cổ tử cung của người bệnh.

Tế bào ung thư sau khi bị biến đổi sẽ phát triển sâu vào bên trong các mô của cổ tử cung, dần xâm chiếm và lây lan bên trong khu vực đó.

Giai đoạn 2

Khi tế bào ung thư lây lan bên trong sâu cổ tử cung sẽ phát triển lên thành các khối u, khi này chính thức gọi là ung thư. Khác với tế bào ung thư thì khối phát triển tại khu vực bên ngoài cổ tử cung và tử cung nữ giới.

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn này khối u ung thư phát triển và lây lan tới khu vực bên dưới âm đạo, sát với khung xương chậu. Khối u phát triển lớn có thể sẽ khiến ống dẫn nước tiểu bị tắc. Quá trình nước tiểu tới bàng quang không được xử lý, ứ đọng nước tiểu.

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối cùng của ung thư, những người đến giai đoạn cuối mới bắt đầu chữa trị thì rất khó tìm ra phương pháp điều trị phù hợp và tỷ lệ hồi phục là rất thấp.

Ở giai đoạn cuối, các khối u ác tính đi sâu vào bàng quang, trực tràng. Không chỉ phát triển về diện tích mà mức độ lây lan của các khối u tỷ lệ thuận với diện tích. Khối u nhanh chóng di căn tới các khu vực xung quanh như xương, phổi, gan,..

Khối u ung thư di căn đến đâu là nơi đó có tế bào của ung thư. Sau một thời gian ngắn toàn cơ thể có thể sẽ nhiễm tế bào ung thư, nguy cơ dẫn tới tử vong là rất cao.

HPV ung thư cổ tử cung phát triển nhanh như thế nào?

Được xác định là chủng virus có mức độ lây lan và phát triển nhanh chóng, đặc biệt với những chủng virus thuộc nhóm những chủng virus nguy hiểm. Tuy nhiên không phải bất cứ cơ thể nào khi nhiễm chủng virus này sẽ có tốc độ phát triển nhanh như nhau.

Với những cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt khi nhiễm phải virus HPV, không may mắc ung thư cổ tử cung thì quá trình phát triển của tế bào thành khối khá lâu, mất nhiều năm.

Tuy nhiên, một số trường hợp chịu sự tác động của các yếu tố khiến cho khối u phát triển nhanh, di căn tới các bộ phận khác trong một thời gian ngắn. Để tác động khiến cho tế bào lạ phát triển nhanh có hai yếu tố chính là yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài.

HPV ung thư cổ tử cung phát triển nhanh như thế nào?
HPV ung thư cổ tử cung phát triển nhanh hay chậm phụ thuộc vào cả yếu tố bên trong và bên ngoài

Các yếu tố bên trong

Các yếu tố bên trong thúc đẩy sự phát triển của virus HPV chủ yếu là do cấu trúc cơ thể và hệ miễn dịch của từng người.

 • Các chủng virus khác nhau
 • Nhiễm nhiều chủng virus nguy hiểm cùng một lúc
 • Số lượng virus trong cơ thể quá nhiều, bao gồm cả virus HPV và các loại virus khác

Các yếu tố bên ngoài

Đây là những yếu tố do sự tác động của con người tự khiến cho bản tình trạng bản thân trở nên trầm trọng hơn. Không chỉ ung thư cổ tử cung, với những bệnh lý khác nếu như nhận sự tác động của các yếu tố này cũng khiến bệnh phát triển nhanh chóng hơn.

 • Người sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,…
 • Người nhiễm đồng thời 2 loại virus nguy hiểm
 • Phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài
 • Sinh con quá sớm
 • Hệ quả của việc bị nhiễm HPV có quan hệ được không? Quan hệ tình dục khi đang nhiễm HPV không sử dụng các biện pháp an toàn

Ung thư cổ tử cung HPV lây lan như thế nào?

Một số người chưa biết về virus HPV có thắc mắc HPV có lây không? Virus HPV được xác định là chủng virus có mức độ lây lan nhanh chóng qua đường tình dục và các nguyên nhân bên ngoài như tiếp xúc da kề da, đường miệng, hậu môn, trực tràng,…

Theo như số liệu nghiên cứu từ các chuyên gia, những người từng quan hệ tình dục có tới 75% nhiễm phải virus HPV. Virus có thể lây nhiễm từ người này sang người khác mà không xuất hiện triệu chứng gì. Bất cứ ai đã quan hệ tình dục, kể cả với một người hay sử dụng biện pháp an toàn có nguy cơ cao vẫn nhiễm virus HPV.

Ung thư cổ tử cung HPV lây lan như thế nào?
Ung thư cổ tử cung HPV có thời gian ủ bệnh vài năm

HPV ung thư cổ tử cung hay chính thức là một trong 12 type HPV cũng lây lan tương tự các chủng khác của HPV. Bên cạnh những con đường lây nhiễm trên HPV cổ tử cung còn có thể nhiễm qua việc sử dụng cắt móng tay, bàn chải đánh răng, đồ lót, dao cạo râu,…

Tuy nhiên chủng virus này không có yếu tố di truyền và không bám lên các đồ vật nên một số vật dụng như bồn cầu, bắt tay, sử dụng chung bát đũa,…không có nguy cơ nhiễm loại virus này.

Làm sao để biết bản thân mắc HPV cổ tử cung

Không phải ai khi nhiễm phải một trong 12 chủng virus nguy hiểm sẽ đều có nguy cơ mắc phải ung thư cổ tử cung. Một số trường hợp nhiễm virus sau một thời gian virus tự biến mất, hay xuất hiện một số triệu chứng như mụn cóc, sùi mào gà sau đó tự hết, không để lại biến chứng nguy hiểm gì cho sức khỏe.

Ung thư cổ tử cung thường không xuất hiện triệu chứng rõ ràng nên một số chị em không biết bản thân mình mắc phải bệnh lý này, chủ quan không xét nghiệm HPV cho tới khi bệnh chuyển biến nặng, khó chữa trị.

Làm sao để biết bản thân mắc HPV cổ tử cung
Nhận biết ung thư cổ tử cung qua một số biểu hiện thông thường

Để nhận biết được các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, các chị em có thể dựa vào một số triệu chứng dưới đây. Nếu như bản thân có các dấu hiệu sau hay dấu hiệu bất thường nào khác thì cần tới bệnh viện để được thăm khám chính xác.

 • Âm đạo chảy máu bất thường: Đây là biểu hiện rõ nhất mà hầu hết ai mắc ung thư cổ tử cung đều trải qua. Ngoài các lý do như quan hệ lần đầu, tới kỳ kinh nguyệt, rong kinh, kinh không đều mà âm đạo xuất hiện máu thì cần lưu ý.
 • Dịch âm đạo khác so với mọi ngày: Dịch âm đạo là biểu hiện khó nhận biết vì biểu hiện này ngày nào cũng tiết ra. Tuy nhiên nếu như bị ung thư cổ tử cung sẽ có dịch màu trắng đục, mùi hôi, tanh.
 • Tăng tần suất đi tiểu: Đi tiểu nhiều hơn so với mọi ngày, đi tiểu gấp là một trong những biểu hiện bất thường ở nữ giới có thể liên quan đến hpv và ung thư cổ tử cung.
 • Sưng chân: Nghe có vẻ vô lý nhưng đây cũng là một trong những biểu hiện của ung thư cổ tử cung. Khi các khối u trong cơ thể lớn lên có thể sẽ chèn vào các chân thần kinh lân cận, chèn vùng xương chậu nên dẫn tới sưng tấy ở chân.

Với một số trường hợp ung thư cổ tử cung không xuất hiện triệu chứng, rất khó để người bệnh có thể biết mình mắc bệnh hay không. Vì vậy, để nắm bắt được tình trạng sức khỏe, có thể phát hiện ung thư cổ tử cung sớm nếu như bản thân không may mắc phải thì cần tiến hành kiểm tra, xét nghiệm HPV định kỳ.

hpv cổ tử cung
Cần đi xét nghiệm HPV định kỳ để phát hiện bệnh sớm

Hiện nay, có 2 phương pháp xét nghiệm HPV chính được nhiều người áp dụng là xét nghiệm PAP và HPV. Tuy nhiên, để xác định chính ung thư cổ tử cung thì nên ưu tiên phương pháp xét nghiệm PAP.

Phương pháp xét nghiệm PAP có chi phí hợp túi tiền nhiều người, thủ tục xét nghiệm đơn giản, chỉ mất 15 phút các bác sĩ lấy tế bào trong cổ tử cung, sau đó chờ 1-2 tuần là đã có kết quả. Vì vậy, để nhận biết bản thân mắc ung thư cổ tử cung sớm thì đây là phương pháp được khuyến cáo nên thực hiện.

Có thể thấy ung thư cổ tử cung hpv là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, cuộc sống hay tính mạng của người bệnh. Vì chưa có phương pháp điều trị cụ thể nên cần tìm những cách phòng tránh nguy cơ mắc bệnh. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ nhận thức được mức độ nghiêm trọng của bệnh lý và tự bảo vệ được sức khỏe bản thân, gia đình mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiêm Vaccine HPV Khi Mang Thai Nguy Hiểm Thế Nào?

Tiêm vaccine HPV khi đang mang thai là vấn đề thắc mắc chung của các chị em đang mang thai muốn bảo vệ sức khỏe....

Tư Vấn: Bị nhiễm HPV có quan hệ được không? (cập nhật 2024)

Bị nhiễm HPV có quan hệ được không là câu hỏi chung của không ít người khi biết bản thân nhiễm phải loại virus này....

HPV Type 52 Gây Bệnh Ung Thư Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Virus HPV 52 là chủng virus ít người biết đến hơn so với virus HPV 16, HPV 18 và HPV 6, HPV 11. Tuy nhiên...

Vắc Xin HPV Gardasil 9, 4 Của Mỹ: Giá Tiêm, Công Dụng

Vacxin HPV Gardasil là một trong hai loại vacxin được cấp phép sử dụng để tiêm phòng tránh virus HPV. Tuy nhiên, vacxin Gardasil được...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email