HPV Type 16 Là Gì? Gây Ra Bệnh Gì? Cách Điều Trị, Phòng Tránh

Hiện nay virus HPV được đánh giá là nhóm virus nguy hiểm, tuy nhiên trong nhóm virus có nhiều chủng khác nhau trong đó chủng nguy hiểm nhất là hpv type 16 – chủng virus trực tiếp gây ra ung thư cổ tử cung ở nữ giới, có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

virus hpv
Virus Hpv type 16 được đánh giá là một trong những chủng nguy hiểm

Hpv type 16 là chủng virus gì?

Virus Hpv type 16 là một trong những chủng virus được đáng giá là nguy hiểm nhất, nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ung thư cổ tử cung, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh sản và sức khỏe của người bệnh. Chủng Hpv type 16 được các chuyên gia xác định là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư cổ tử cung. Theo nghiên cứu, chủng này được tìm thấy trong các tế bào làm sinh thiết ung thư cổ tử cung lên tới 71%.

hpv16
Hpv type 16 là chủng virus nguy hiểm, cần đề phòng

Theo nghiên cứu, nhóm virus hpv có hơn 100 chủng, trong đó chỉ có 40 chủng phổ biến mắc ở người. Trong hơn 40 chủng không phải chủng nào cũng có mức độ nguy hiểm như hpv type 16. Thường các chủng sẽ có dấu hiệu sau khi cơ thể nhiễm virus khoảng 2-9 tháng tùy thuộc vào cơ thể từng người.

Virus Hpv type 16 khi đã xâm nhập vào bên trong cơ thể con người thường sinh sống và phát triển âm thầm, ủ bệnh cho tới khi bùng phát mạnh. Vì vậy, một số người khi mắc phải virus type 16 thường không biết bản thân mắc phải nếu không làm xét nghiệm hpv. Để tình trạng kéo dài dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Virus HPV
Virus Hpv type 16 gây nên ung thư cổ tử cung hoặc các bệnh có mức độ nguy hiểm tương đương.

3 Bệnh lý do viruts HPV type 16 gây ra

Vì là chủng virus nguy hiểm nhất trong nhóm virus Hpv nên mức độ nguy hiểm của hpv type 16 là không thể chủ quan. Chủng này thương không xuất hiện triệu chứng cho người bệnh biết sớm mà sống ẩn tới khi bệnh phát triển mạnh mới bùng phát. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến mức độ nguy hiểm của virus hpv type 16 đạt tới mức cao.

Tuy nhiên không phải bất kỳ ai khi nhiễm phải virus Hpv type 16 đều đã mắc phải ung thư cổ tử cung, một số trường hợp có thể có những biến chứng khác dẫn tới các bệnh ung thư khác. Mặc dù có thể virus Hpv type 16 không gây nên ung thư cổ tử cung nhưng cũng sẽ gây nên những bệnh có mức độ nguy hiểm không kém. Câu hỏi HPV gây bệnh gì là câu hỏi nhiều người có chung thắc mắc cần được giải đáp.

Một số bệnh nguy hiểm mà virus Hpv type 16 gây ra cho con người:

1. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh được xác định là nguyên nhân chính do virus Hpv type 16 gây nên. Đây là một căn bệnh nguy hiểm nếu như không phát hiện sớm có thể khiến cho các u phát triển mạnh, xâm lấn toàn cơ thể, ăn mòn từng bộ phận, cản trở quá trình chữa khỏi bệnh.

Khi virus type xâm chiếm quá lâu trong cơ thể, khiến ung thư cổ tử cung đã ở giai đoạn cuối thì bắt buộc người bệnh phải xạ trị, cắt bỏ buồng trứng thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

HPV type 16
Virus Hpv type 16 có nguy cơ cao dẫn tới ung thư cổ tử cung

Với một số virus Hpv type 16 gây ra ung thư cổ tử cung sau một thời gian có thể xuất hiện một số triệu chứng:

 • Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân
 • Đau vùng chậu theo cơn
 • Tiết ra dịch bất thường tại vùng âm đạo
 • Tăng tần suất đi tiểu tiện
 • Chân có dấu hiệu phù nề, đau nhức

2. Ung thư vòm họng

Ngoài ung thư cổ tử cung thì virus Hpv type 16 còn có tỷ lệ gây ra ung thư vòm họng. Đây là một trong số ít các bộ phận bị ảnh hưởng bởi virus Hpv mà không thuộc cơ quan sinh dục. Khi mắc phải căn bệnh này, các mô ở khoang mũi, trong cổ họng sẽ xuất hiện khối u bất thường. Mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ được đánh giá theo thời gian.

Nguyên nhân virus Hpv type 16 gây ra ung thư vòm họng vì các con virus khi xâm nhập vào trong cơ thể sẽ tích tụ tại những khu vực ẩm ướt, trơn để lại những khối u nhú ngay bên trong cơ thể. Kéo dài thời gian sẽ khiến khối u ngày càng phát triển, đè vào dây thanh quản, gây khó thở cho người bệnh. Vì vậy đây cũng được đánh giá là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất.

Hpv type 16
Ung thư vòm họng do virus Hpv được xem là một trong những bệnh lý nguy hiểm

Khi có những dấu hiệu sau đây, cần tới ngay bệnh viện để khám bệnh vì có thể bạn đã mắc phải ung thư vòm họng do virus Hpv type 16 gây ra:

 • Xuất hiện khối u bị sưng ở khu vực cổ
 • Máu trộn lẫn với nước bọt
 • Cổ họng thường xuyên đau nhức
 • Mũi bị chảy máu
 • Thường xuyên ù tai, nghẹt mũi, khó thở
 • Chẩn đoán nhiễm trùng tai
 • Đau, nhức đầu thường xuyên
 • Vùng mặt có cảm giác châm chích, tê

3. Ung thư dương vật

Nhắc tới hậu quả của virus Hpv type 16 để lại không thể bỏ qua ung thư dương vật. Khi xâm nhập vào trong cơ thể, đặc biệt tại khu vực cơ quan sinh dục, virus xâm chiêm vào bên trong lớp biểu mô niêm mạc sinh sống và phát triển trong đó. Sau một thời gian gây ra nhiễm trùng khu vực dương vật.

Căn bệnh được đánh giá là nguy hiểm nếu như không có các biện pháp phòng trống kịp thời, dẫn tới tế bào ung thư lan rộng khắp dương vật, kéo theo hạch bạch huyết, hạch háng dễ dẫn tới tử vong.

Hpv type 16
Sùi mào gà – triệu chứng đầu tiên của ung thư dương vật

Khi virus Hpv type 16 ủ bệnh trong thời gian dài, đã tới quá trình bệnh bùng phát thì có thể người bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng:

 • Thay đổi màu sắc dương vật
 • Đau âm ỉ quanh khu vực dương vật
 • Có máu, dịch rỉ ra ở khu vực đầu dương vật
 • Khó kéo bao quy đầu
 • Hiện lên các chấm mụn đỏ, sần ở bao quy đầu
 • Xuất hiện hạch to ở vùng bẹn
 • Cơ thể mệt mỏi, sụt cân trầm trọng

Nên làm gì để tránh mắc phải HPV 16?

Hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị cho virus Hpv type 16 nên việc cần làm là có biện pháp phòng tránh phù hợp để đảm bảo bản thân hạn chế tối thiểu tỷ lệ nhiễm phải chủng virus này.

Để bảo vệ sức khỏe trước mầm mống nguy hiểm gây bệnh, bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Tiêm vaccine Hpv: Đây được xem là biện pháp an toàn nhất hiện nay có thể đảm bảo mức độ xâm nhập vào cơ thể con người hiện nay. Đối với độ tuổi từ 9-26 tuổi khi tiêm sẽ đảm bảo được thuốc có hiệu quả tối đa so với chức năng của thuốc. Tuy nhiên với một số trường hợp có thể không nhiễm phải virus Hpv type 16 nên thuốc vẫn có khả năng chống được virus và nguy cơ mắc phải ung thư cổ tử cung.

hpv 16
Tiêm vaccine Hpv bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập virus

2. Khám sức khỏe tổng quát định kỳ: Khám định kỳ là điều cần thiết đối với mỗi người, không bất kể là khu vực nào trên cơ thể. Đặc biệt bộ phận sinh dục cần thiết khám định kỳ hơn cả vì đây là bộ phận dễ gây viêm nhiễm, dẫn tới một số bệnh lây nhiễm nguy hiểm.

Đặc biệt là phụ nữ cần xét nghiệm HPV thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời. Virus Hpv type 16 thường không gây ra triệu chứng cho tới khi đã hình thành bệnh nên để nắm bắt được tình trạng sức khỏe, bạn nên chủ động thăm khám thường xuyên.

hpv 16
Khám định kỳ thường xuyên nắm bắt tình trạng cơ thể

3. Quan hệ tình dục an toàn: Quan hệ tình bừa bãi, không an toàn để lại những hậu quả nghiêm trọng không chỉ riêng virus Hpv. Một số bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục còn là giang mai, lậu,… Có thể thấy quan hệ tình dục không an toàn để lại không ít hậu quả nghiêm trọng, trước mắt là sùi mào gà tiếp theo phát triển dần dẫn tới ung thư các bộ phận khu vực sinh dục, ảnh hưởng tới tính mạng.

hpv 16
Quan hệ tình dục không an toàn có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng

Vì là những bệnh lây nhiễm nên khi cơ thể nhiễm bệnh không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe những người xung quanh. Quan hệ tình dục an toàn không chỉ bảo vệ bản thân mà còn là giữ gìn cho những người xung quanh.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về chủng virus nguy hiểm Hpv type 16 mà mọi người nên nắm rõ để có được những biện pháp bảo vệ bản thân. Hy vọng với nội dung trong bài viết bạn sẽ tự bảo vệ được bản thân, gia đình và bạn bè. Thấy bài viết hay cho chúng mình xin 1 like để có thêm động lực cung cấp thêm những kiến thức bổ ích tiếp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Virus HPV Ở Nam Giới Gây Ra Bệnh Gì? Dấu Hiệu, Nguyên Nhân

Một số người nhầm tưởng rằng virus HPV chỉ xâm nhập vào bên trong cơ thể nữ giới để lại biến chứng nguy hiểm như...

Những lưu ý bạn cần biết khi tiêm phòng HPV (tư vấn A-Z)

Tiêm phòng vaccine HPV là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay. Mặc dù vaccine...

HPV Type 52 Gây Bệnh Ung Thư Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Virus HPV 52 là chủng virus ít người biết đến hơn so với virus HPV 16, HPV 18 và HPV 6, HPV 11. Tuy nhiên...

HPV Real-time PCR Là Gì? Chuẩn Đoán Được Bao Nhiêu Bệnh?

Để chẩn đoán virus có trong cơ thể không chỉ có thể kiểm tra bằng phương pháp xét nghiệm HPV. Hiện nay, Y học ra...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email