Tiêm HPV Vaccine cho nam giới: độ tuổi, hiệu quả, độ quan trọng

Hpv vaccine cho nam là một trong những vấn đề gây tranh cãi hiện nay. Một số người quan niệm virus HPV chỉ xâm nhập ở cơ thể nữ nên chỉ có nữ giới mới cần tiêm vaccine HPV. Tuy nhiên tỷ lệ virus HPV xâm nhập vào cơ thể nam giới cũng tương đương với nữ giới. Vì vậy, việc tiêm vaccine HPV cho nam là vô cùng cần thiết. 

vaccine hpv nam
Nam giới nên được tiêm phòng HPV để bảo vệ sức khỏe

Nam giới có cần thiết tiêm HPV không?

Cũng như nữ giới thì nam giới cũng được các chuyên gia khuyến cáo nên tiêm phòng vaccine HPV để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nam giới trước các chủng virus nguy hiểm.

Tỷ lệ nam giới nhiễm virus HPV và mắc các bệnh lý do virus HPV càng ngày càng chiếm tỷ lệ lớn. Những hậu quả mà virus HPV để lại ở nam giới có mức độ nguy hiểm tương đương với những mối nguy hiểm mà nữ giới gặp phải khi nhiễm virus HPV.

Nam giới có cần thiết tiêm HPV không?
Nam giới có tỷ lệ mắc ung thư hầu họng do virus HPV gây ra cao gấp 5 lần so với nữ giới

Theo số liệu nghiên cứu thu thập được của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ tỷ lệ nam giới mắc phải ung thư hầu họng chiếm hơn 80%, cao hơn so với nữ giới khoảng 5 lần.

Cho tới nay, biện pháp được đánh giá là an toàn, hiệu quả nhất để đối phó với virus HPV chính là tiêm phòng vaccine HPV. Vì virus HPV không trừ một ai để có thể xâm nhập vào bên trong cơ thể nên không chỉ có nữ giới, nam giới mà trẻ em cũng nên được tiêm phòng. Trừ những trường hợp đặc biệt thì bất cứ ai cũng nên được tiêm phòng càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả HPV để lại.

Nếu không tiêm phòng vaccine HPV, nam giới có thể gặp những mối nguy hiểm nào?

Virus HPV là chủng virus nguy hiểm, có mầm mống gây bệnh cao không chỉ ở nữ giới mà còn cả ở nam giới. Theo như nghiên cứu từ các chuyên gia trong hơn 100 chủng virus có tới 40 chủng virus phổ biến để lại những bệnh lý từ nhẹ tới nặng.

Nếu không tiêm phòng vaccine HPV, nam giới có thể gặp những mối nguy hiểm nào?
Nếu không được tiêm phòng đầy đủ, nam giới sẽ mắc một số bệnh lý nguy hiểm do virus HPV để lại

Nếu như không có biện pháp phòng chống, có thể cơ thể bạn sẽ dễ dàng bị virus HPV xâm nhập, để lại những biến chứng bất thường.

  • Trường hợp cơ thể nhiễm phải chủng virus không nguy hiểm (HPV 6, HPV 11,…): để lại mụn cóc sinh dục, sùi mào gà,…
  • Trường hợp cơ thể nhiễm phải chủng virus nguy hiểm (HPV 16, HPV 18,…): có thể dẫn tới ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư hậu họng,..

Mặc dù mức độ nguy hiểm của bệnh lý còn phụ thuộc vào chủng virus mà cơ thể nhiễm phải nhưng bất cứ biến chứng nào cũng ảnh hưởng lớn tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy nếu nam giới không tiêm vaccine HPV có thể khiến cuộc sống bị xáo trộn do virus HPV gây ra.

Nam giới nên tiêm vaccine HPV khi nào để đạt hiệu quả cao?

Theo các chuyên gia khuyến cáo, nam giới tiêm HPV trước khi quan hệ tình dục sẽ tác dụng lên tới <90% trong việc phòng ngừa sự lây nhiễm của virus HPV.

Độ tuổi được quy định tiêm phòng để đạt hiệu quả tốt nhất là từ 9-26 tuổi, tuy nhiên với các bé nam từ 11-13 tuổi, gia đình đủ điều kiện thì nên cho con tiêm càng sớm càng tốt để thuốc có hiệu quả tốt nhất.

Nam giới nên tiêm vaccine HPV khi nào để đạt hiệu quả cao?
Nam giới cần tuân thủ lịch tiêm phòng để thuốc có hiệu quả cao

Giống như nữ giới, nam giới cũng cần tiêm đủ 3 mũi vaccine để đảm bảo hiệu quả của thuốc đem lại. Khoảng cách giữa 3 mũi nên tuân thủ lịch trình sau:

  • Mũi 1: Ngày tiêm đầu tiên
  • Mũi 2: Cách mũi thứ nhất 2 tháng
  • Mũi 3: Cách mũi thứ hai 4 tháng

Đối với những người đồng giới chưa quan hệ tình dục thì có thể tuân thủ lịch trình tiêm như nam giới. Với những trường hợp đã quan hệ tình dục thì nên tiến hành tiêm sớm trước 45 tuổi. Vì hầu hết những người đồng tính khi quan hệ tình dục sẽ quan hệ qua đường hậu môn. Đây được đánh giá là con đường dễ lây chéo virus và mắc các bệnh lây nhiễm nguy hiểm.

Vaccine HPV quan trọng như thế nào đối với nam giới?

Tiêm vaccine HPV nam giới được đánh giá là cần thiết, đặc biệt những trường hợp được tiêm phòng sớm có thể giúp giảm tối đa việc virus HPV có thể xâm nhập được vào bên trong cơ thể. Vì vậy, nguy cơ mắc phải những bệnh do virus HPV để lại là rất thấp.

Không chỉ có thể tự bảo vệ bản thân, nam giới khi tiêm HPV còn có thể giúp bảo vệ sức khỏe cho những người xung quanh, đặc biệt là bạn tình của mình khỏi những bệnh lây nhiễm.

Vaccine HPV quan trọng như thế nào đối với nam giới?
Vaccine HPV không chỉ giúp nam giới tự bảo vệ bản thân mà còn giúp bảo vệ sức khỏe những người xung quanh.

Những trường hợp có kế hoạch mang thai, cơ thể mẹ và cơ thể bố khỏe mạnh, được tiêm phòng đầy đủ, không có dấu hiệu nhiễm virus HPV. Khi em bé được sinh ra cũng giảm thiểu được những căn bệnh di truyền nguy hiểm.

Trên đây là những nội dung giải đáp vấn đề hpv vaccine cho nam đối với những ai còn thắc mắc. Bất cứ ai cũng nên được tiêm phòng vaccine HPV đầy đủ để tự bảo vệ cơ thể cũng như những người xung quanh. Hy vọng với những thông tin có trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những hiệu quả mà vaccine HPV mang lại. Nếu thấy bài viết hữu ích, cho chúng mình xin một like để tiếp thêm động lực làm những nội dung bổ ích nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HPV Type 16 Là Gì? Gây Ra Bệnh Gì? Cách Điều Trị, Phòng Tránh

Hiện nay virus HPV được đánh giá là nhóm virus nguy hiểm, tuy nhiên trong nhóm virus có nhiều chủng khác nhau trong đó chủng...

Tư Vấn: Đang Tiêm HPV Có Được Quan Hệ Không?

Tiêm vaccine HPV là một vấn đề nhiều người quan tâm, có chung nhiều mối lo ngại về vấn đề này. Trong đó đang tiêm...

Giải Đáp: Nhiễm HPV 58 Có Nguy Hiểm Không? Gây Ra Bệnh Gì?

Virus HPV 58 là chủng virus cùng nhóm với HPV 16, HPV 18, HPV 52 nên được đánh giá ở mức nguy hiểm. HPV 58...

Xét Nghiệm HPV Dương Tính Là Gì? Có Phải Bị Ung Thư Không?

Khi tiến hành xét nghiệm HPV, bạn được chẩn đoán là dương tính nhưng lại không biết xét nghiệm hpv dương tính là gì? Khi...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email