Chỉ Số Kết Quả Xét Nghiệm Double Test Như Nào Là Bình Thường?

Kết quả Double test được đánh giá bình thường khi nồng độ của các chất sinh hoá β-hCG và PAPP-A trong máu của mẹ bầu sau khi được hiệu chỉnh đều bằng 1 MoM. Ngoài ra, để đánh giá toàn diện kết quả Double test còn căn cứ vào một số yếu tố khác nữa. Tham khảo chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Kết quả Double test bình thường
Kết quả Double test được đánh giá bình thường căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau

Kết quả Double test như nào là bình thường?

Kết quả Double test được đánh giá bình thường khi giá trị của các chất hoá sinh β-hCG tự do và PAPP-A sau khi hiệu chỉnh đều bằng 1 MoM.

Kết quả Double test bình thường được đánh giá thông qua định lượng nồng độ β-hCG tự do và PAPP-A, kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy, chiều dài đầu mông, tuổi của thai nhi và tuổi mẹ bầu… Cụ thể, kết quả xét nghiệm Double test là bình thường khi:

  • Nồng độ của β-hCG tự do có thông số nằm trong khoảng lớn hơn 0, 4 MoM và nhỏ hơn 2,5 MoM.
  • Nồng độ PAPP-A có thông số lớn hơn 0,4 MoM.
  • Độ mờ da gáy: Chỉ số dưới 3mm.
  • Ngưỡng an toàn của các nguy cơ dị tật thai nhi: Kết quả sàng lọc nguy cơ mắc hội chứng Down đưa ra mẫu số lớn hơn 250. Kết quả sàng lọc nguy cơ mắc hội chứng Patau, Edwards đưa ra mẫu số lớn hơn 100.
Kết quả Double test như nào là bình thường?
Kết quả Double test bình thường khi thông số của các chất hoá sinh được hiệu chỉnh đều bằng 1 MoM

Chú ý: Double test cần được thực hiện từ tuần tuần thai 11 đến 13. Thời điểm tốt nhất được khuyến cáo là vào tuần 12 của thai kỳ, ngay ở quý đầu tiên của thai kỳ.

Nguyên nhân được lý giải do nồng độ β-hCG và PAPP-A thay đổi trong suốt chu kỳ mang thai. Các thông số này trong máu mẹ bầu bầu chỉ ổn định nhất và cho giá trị cảnh báo nguy cơ dị tật thai nhi ở giai đoạn tuần 11 đến 13 của thai kỳ.

Bên cạnh đó, độ mờ da gáy (khoảng sáng sau gáy của thai nhi) cũng cho kết quả đo cảnh báo nguy cơ dị tật chính xác nhất trong giai đoạn này. Sau thời gian 14 tuần, các chất dịch dư thừa hấp thụ sau gáy sẽ được tích tụ hết nên giá trị kết quả đo độ mờ da gáy không còn ý nghĩa nữa.

Double test là một phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn rất an toàn cho mẹ bầu và thai nhi. Hiện nay phương pháp này có thể cho kết quả cảnh báo dị tật thai nhi với độ chính xác cao nhất là 90%.

Tuổi của mẹ quy định ngưỡng an toàn của thai nhi
Tuổi của mẹ quy định ngưỡng an toàn của thai nhi với các nguy cơ dị tật

Chú ý: Xét nghiệm Double test cho thai đôi sẽ bị giảm đi tính chính xác của kết quả do tỉ lệ đột biến gen ở thai đôi cao hơn rất nhiều. Vậy thai đôi có nên làm double test không hay thực hiện xét nghiệm khác, mẹ bầu cần cân nhắc thật kỹ tư vấn của bác sĩ để có lựa chọn phù hợp.

Sau khi có kết quả Double test bình thường cần làm gì?

Thông thường chỉ một ngày sau khi mẹ bầu lấy máu xét nghiệm sẽ có kết quả. Bác sĩ theo dõi thai sẽ căn cứ vào kết quả để giải thích và tư vấn cho từng trường hợp của mẹ bầu.

Tuy Double test là phương pháp sàng lọc trước sinh được sử dụng phổ biến hiện nay nhưng đây không phải là một xét nghiệm mang giá trị chẩn đoán. kết quả nhận được chỉ giúp chuyên gia phát hiện các chỉ số bất thường cảnh báo nguy cơ dị tật thai nhi.

Cần làm gì sau khi có kết quả Double test bình thường?
kết quả Double test nhận được chỉ giúp bác sĩ cảnh báo nguy cơ dị tật thai nhi thôi

Như vậy có nghĩa là nếu mẹ bầu nhận được kết quả Double test âm tính với các chỉ số đo đạc ở ngưỡng bình thường có thể yên tâm hơn về tình hình của con, tuy nhiên không được chủ quan.

Sau khi có kết quả xét nghiệm Double test bình thường mẹ bầu vẫn cần lưu ý:

  • Khám thai, siêu âm định kỳ: Dị tật thai nhi có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào trong thai kỳ. Vì vậy việc theo dõi, siêu âm hết sức quan trọng. Sau khi nhận được kết quả Double test bình thường mẹ bầu cần duy trì thói quen khám thai định kỳ và siêu âm thai theo lịch hẹn của bác sĩ ở giai đoạn tiếp theo.
  • Sàng lọc trước sinh đầy đủ: Kết quả Double test không thể chắc chắn hoàn toàn thai nhi khoẻ mạnh. Vì vậy mẹ bầu vẫn cần thực hiện đầy đủ các sàng lọc khác ở giai đoạn sau theo tư vấn của bác sĩ như xét nghiệm Triple test ở tuần thứ 16 đến 18 của thai kỳ.
  • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng: Chế độ ăn uống của mẹ bầu trong suốt thai kỳ hết sức quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sức khoẻ của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu luôn cần phải duy trì nạp vào cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho thai nhi.
  • Hạn chế lo lắng, nghỉ ngơi nhiều hơn: Tâm trạng của mẹ bầu ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Kết quả Double test bình thường có thể giúp mẹ bầu an tâm hơn phần nào. Hãy bớt lo lắng lại và nghỉ ngơi nhiều hơn, ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và bé nhé!
Sau khi có kết quả Double test bình thường cần làm gì?
Lựa chọn sàng lọc trước sinh phù hợp giúp mẹ bầu an tâm hơn cho một thai kỳ khoẻ mạnh

Hiện nay các phương pháp xét nghiệm sinh hoá truyền thống Double test vẫn cho tỉ lệ dương tính giả lên đến 10 đến 20% nên không còn là lựa chọn của nhiều mẹ bầu nữa. Thay vào đó, xét nghiệm NIPT cho phụ nữ mang thai ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Tính chính xác của xét nghiệm này có thể lên đến hơn 99%, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mẹ bầu và thai nhi. Lựa chọn phương pháp sàng lọc trước sinh phù hợp giúp mẹ bầu an tâm hơn cho một thai kỳ khoẻ mạnh.

Tóm lại, trên đây là các giải đáp chi tiết liên quan đến thắc mắc kết quả double test như nào là bình thường. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin hữu ích. Hãy để lại bình luận phía dưới nếu bạn còn thắc mắc cần được chúng tôi tư vấn, giải đáp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sàng Lọc Trước Sinh Bao Nhiêu Tiền? Cách Tính Tổng Chi Phí

Giá tiền sàng lọc trước sinh là thắc mắc của không ít mẹ bầu hiện nay khi quan tâm đến các phương pháp sàng lọc...

Triple test giá bao nhiêu?
Triple Test Giá Bao Nhiêu? Bảng Giá Xét Nghiệm Cập Nhật 2024

Xét nghiệm Triple test hiện có giá dao động từ 450.000 đến 1.000.000 đồng là câu trả lời dành cho nhiều bạn đọc thắc mắc...

Chọc Ối Có An Toàn Không? Biến chứng nguy hiểm ra sao?

Chọc ối được xác định là một trong những thủ thuật có xâm lấn để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường về nhiễm...

xét nghiệm nipt
Xét Nghiệm NIPT Là Gì? Giá Bao Nhiêu Tiền? (cập nhật 2024)

Xét nghiệm NIPT là phương pháp an toàn, không xâm lấn giúp phát hiện nguy cơ mắc các bệnh lý về di truyền. Đây là...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email