Kết Quả Triple Test Thế Nào Là Bình Thường? Có An Tâm Không?

Kết quả Triple test là bình thường khi có kết luận thai nhi có “nguy cơ thấp” mắc các dị tật bẩm sinh. Ngưỡng an toàn của thai nhi được đánh giá qua các chỉ số này là >250 với hội chứng Down, >100 với hội chứng Edwards và MoM AFP nằm trong khoảng lớn hơn 0,4 và nhỏ hơn 2,5 (>75) với dị tật ống thần kinh.

Kết quả xét nghiệm Triple test thế nào là bình thường?
Kết quả Triple test thế nào là bình thường?

Kết quả xét nghiệm Triple test thế nào là bình thường?

Kết quả xét nghiệm Triple test được đánh giá bình thường khi có kết luận thai nhi có “nguy cơ thấp” mắc phải các hội chứng, bệnh.

Kết quả Triple test bình thường được đánh giá thông qua định lượng nồng độ của ba chất hóa sinh AFP, hCG, uE3 kết hợp với kết quả siêu âm thai, tuổi thai phụ, chiều cao, cân nặng, màu da, tiền sử bệnh lý toàn thân… Cụ thể, cách đọc kết quả Triple Test cho biết các chỉ số đều bình thường là:

  • Nồng độ AFP nằm trong khoảng  lớn hơn 0.4MoM và nhỏ hơn 2,5MoM.
  • Nồng độ hCG nằm trong khoảng lớn hơn 0.4MoM và nhỏ hơn 2,5MoM.
  • Nồng độ uE3 nhỏ hơn 0,5 MoM.
  • Kết quả phân tích nguy cơ hội chứng Down đưa ra mẫu số lớn hơn 250.
  • Kết quả phân tích nguy cơ hội chứng Edwards đưa ra mẫu số lớn hơn 100.
  • Kết quả phân tích nguy cơ dị tật ống thần kinh đưa ra mẫu số lớn hơn 75 (MoM AFP nhỏ hơn 2,5).

Chú ý: Kết quả xét nghiệm Triple test chỉ mang tính chất sàng lọc, đánh giá thai nhi có nguy cơ cao hoặc thấp với một số hội chứng, dị tật và chưa phải là phương pháp chẩn đoán.

Kết quả xét nghiệm Triple test thế nào là bình thường?
Kết quả Triple test được đánh giá bình thường khi kết luận thai nhi có “nguy cơ thấp” với các hội chứng

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm Triple test như: Thời điểm thực hiện xét nghiệm, thai phụ mang thai đôi và cơ sở thực hiện. Trong đó, quan trọng nhất là yếu tố thời gian, làm Triple test tuần bao nhiêu có ảnh hưởng rất nhiều đến tính chính xác của kết quả.

Thời điểm thực hiện Triple test tốt nhất được khuyến cáo là từ tuần 16 đến 18 của thai kỳ. Khoảng thời gian này chỉ số các chất hóa sinh được định lượng trong xét nghiệm mới cho thấy rõ nguy cơ dị tật thai nhi. Việc xác định sai tuổi thai, mang thai đôi sẽ gia tăng tỷ lệ dương tính giả cho kết quả xét nghiệm Triple test.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm Triple test
Thời điểm thực hiện Triple test tốt nhất được khuyến cáo là từ tuần 16 đến 18 của thai kỳ

Nếu nhận kết quả Triple test bình thường có thể an tâm không?

Mẹ bầu nhận được kết quả xét nghiệm Triple test bình thường có thể an tâm hơn phần nào về tình trạng thai nhi. Sàng lọc trước sinh này hiện nay có thể cho kết quả chính xác tương đối cao, đạt khoảng 90%. Mẹ bầu hoàn toàn khỏe mạnh, không có tiền sử di truyền hay bệnh lý toàn thân khác có thể trút bỏ lo lắng.

Nếu mẹ bầu không an tâm, còn lo lắng về kết quả xét nghiệm do: Kết quả Triple test nằm ở ngưỡng ranh giới an toàn, xét nghiệm Double test nguy cơ cao trước đó, mẹ bầu sức khỏe không đảm bảo, thai phụ có tiền sử di truyền… Có thể thực hiện thêm một số xét nghiệm có độ chính xác cao hơn để khẳng định lại tình trạng thai nhi như xét nghiệm NIPT, chọc ối, sinh thiết gai nhau…

Nếu nhận kết quả Triple test bình thường có thể an tâm không?
Mẹ bầu nhận được kết quả xét nghiệm Triple test bình thường có thể an tâm hơn phần nào

Mẹ bầu nhận được kết quả Triple test âm tính, các chỉ số bình thường, cho thấy nguy cơ thấp có thể an tâm về tình hình của con nhưng tuyệt đối không được chủ quan. Sau khi có kết quả bình thường mẹ cần lưu ý:

  • Khám thai, siêu âm định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ: Đây là việc quan trọng, mẹ bầu cần duy trì trong suốt thai kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi. Bất thường có thể phát sinh ở bất cứ giai đoạn nào trong thai kỳ.
  • Thiết lập chế độ ăn uống đủ chất: Chế độ ăn uống của thai phụ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mẹ cần duy trì chế độ ăn uống đủ chất, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
  • Nghỉ ngơi nhiều hơn, bớt suy nghĩ, lo lắng: Tâm trạng của mẹ bầu cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nhận kết quả xét nghiệm Triple test bình thường, mẹ có thể bớt lo lắng, nhẹ nhõm hơn, duy trì tâm trạng thoải mái, nghỉ ngơi nhiều hơn, ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé yêu.

Với những mẹ còn lo lắng về kết quả xét nghiệm Triple test, có thể thực hiện thêm xét nghiệm NIPT để chắc chắn hơn về các chỉ số nguy cơ. NIPT cũng là một phương pháp không xâm lấn, rất an toàn cho thai nhi. Phương pháp hiện đại này có thể cho kết quả chính xác lên đến 99,95%.

nhận kết quả Triple test bình thường có thể an tâm?
Với những mẹ còn lo lắng về kết quả xét nghiệm Triple test, có thể thực hiện thêm xét nghiệm NIPT

NIPT được ứng dụng công nghệ giải trình tự gen hiện đại, cho phép phân tích đến ADN của thai nhi. Mẫu sinh phẩm chỉ là một lượng nhỏ máu của thai phụ nên có thể cho kết quả chính xác cao nhưng vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mẹ và em bé.

Vì vậy, nếu mẹ không yên tâm về kết quả Triple test nhận được có thể thực hiện thêm xét nghiệm NIPT để bớt lo lắng thay vì thực hiện những thủ thuật xâm lấn nguy hiểm cho thai nhi như chọc ối hay sinh thiết gai nhau.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết thắc mắc kết quả Triple test thế nào là bình thường cho bạn đọc. Hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích, giúp các mẹ bầu chăm sóc thai nhi tốt hơn. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi nếu cần được tư vấn, giải đáp thêm nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọc Ối Xong Kiêng Những Gì? Ăn gì? Lưu Ý Sau Khi Chọc Ối

Lưu ý sau khi chọc ối là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm khi đang có ý định áp dụng phương pháp chọc...

Review Dịch Vụ Xét Nghiệm NIPT Ở Bệnh Viện Từ Dũ Từ A-Z

Bệnh viện Từ Dũ có dịch vụ xét nghiệm NIPT và nhiều dịch vụ xét nghiệm sàng lọc thai nhi khác. Chi phí xét nghiệm...

review xét nghiệm NIPT
Review Xét Nghiệm NIPT Cho Mẹ Bầu Từ A-Z

Review về xét nghiệm NIPT dành cho chị em đang băn khoăn không biết sàng lọc trước sinh này có cần thiết không, có cho...

Chọc ối ở tuần bao nhiêu an toàn? Khi nào cần phải thực hiện?

Chọc ối là phương pháp sàng lọc được nhiều mẹ bầu quan tâm từ trước đến nay. Với những mục đích mà chọc ối mang...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email