Song thai cùng trứng khác kiểu Gen là gì? Tỷ lệ sống bao nhiêu

Song thai cùng trứng khác kiểu gen là trường hợp mang song thai đơn hợp tử nhưng khác giới tính (khác kiểu gen và kiểu hình). Đây là trường hợp hiếm gặp trên thế giới và tỷ lệ thai phụ mắc phải là rất thấp. Tỷ lệ sống sót của thai nhi rất thấp, đặc biệt là đối với bào thai bị thiếu nhiễm sắc thể Y. Để hiểu rõ hơn song thai cùng trứng khác kiểu gen là gì, nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của dị tật này, bố mẹ nên tham khảo bài viết dưới đây. 

song thai cùng trứng khác kiểu gen
Trường hợp song thai cùng trứng khác kiểu gen hiếm gặp trên thế giới

Song thai cùng trứng khác kiểu gen là gì?

Song thai cùng trứng khác kiểu gen hay còn gọi là song thai đơn hợp tử khác giới tính. Trường hợp này có thể hiểu là thai nhi cùng nằm trong một bánh rau, buồng ối và nguồn gốc một hợp tử có kiểu gen và giới tính khác nhau.

Theo các tài liệu y học khẳng định, song thai cùng trứng sẽ giống nhau hoàn toàn về kiểu gen và kiểu hình (tức là thai nhi sẽ có cùng giới tính) do gen của bố mẹ di truyền cho con cái. Trong trường hợp song thai một nam một nữ chỉ xuất hiện đối với song thai khác trứng, do 2 hoặc nhiều hơn 2 trứng của mẹ kết hợp với 2 tinh trùng khác nhau của bố.

Thời gian gần đây giới y khoa Việt Nam và y học thế giới đã ghi nhận thêm trường hợp mang song thai khác kiểu gen. Qua đó có thể thấy, vẫn có trường hợp mang song thai cùng trứng nhưng không giống nhau 100% về kiểu gen và kiểu hình.

 Song thai cùng trứng khác kiểu gen là gì?
Song thai cùng nằm trong một túi rau, buồng trứng nhưng có kiểu gen khác nhau

Ghi nhận từ số liệu thống kê từ những trường hợp xét nghiệm gen, trường hợp mang song thai cùng trứng khác kiểu gen rất hiếm gặp (thống kê trên thế giới chỉ có 01 trường hợp và cập nhật mới nhất vào tháng 11/2022 xuất hiện thêm một trường hợp nữa tại Việt Nam).

Song thai cùng trứng khác kiểu gen hoàn toàn đi ngược lại với khoa học đã chứng minh. Điều đó cũng có thể chứng tỏ rằng, việc xảy ra lỗi gen di truyền trong quá trình xét nghiệm gen là hoàn toàn có thể, thậm chí có thể xảy ra những trường hợp hy hữu hơn. Vì vậy, trước khi mang thai, các bố mẹ cũng nên đi xét nghiệm gen tiền hôn nhân để đảm bảo an toàn nhất cho con.

Nguyên nhân dẫn đến song thai cùng trứng khác kiểu gen

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu chính xác công bố nguyên nhân cụ thể dẫn đến mang song thai cùng trứng khác kiểu gen.

Theo một số nhà chuyên gia về y khoa cho biết, nguyên nhân dẫn đến song thai cùng trứng khác kiểu gen là do lỗi gen di truyền. Có thể ban đầu cặp song thai cùng trứng này mang giới tính nam. Tuy nhiên trong quá trình tách đôi phôi thai từ trứng gặp phải lỗi khiến cho một trong hai bào thai bị mất nhiễm sắc thể Y, dẫn đến chỉ còn 1 nhiễm sắc thể X tạo nên bộ nhiễm sắc thể X0. Còn em bé còn lại vẫn mang đủ nhiễm sắc thể XY.

Bào thai bị mất đi nhiễm sắc thể Y nên khi hình thành đã phát triển theo kiểu gen và giới tính của nữ, bào thai còn lại vẫn còn đủ bộ nhiễm sắc thể XY nên phát triển theo giới tính nam. Đó cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến song thai cùng trứng khác kiểu gen kiểu hình.

Nguyên nhân dẫn đến song thai cùng trứng khác kiểu gen
Một bào thai mất nhiễm sắc thể Y trong quá trình phân bào nên dẫn đến song thai cùng trứng khác gen

Mang song thai khác kiểu gen có an toàn không?

Song thai cùng trứng khác kiểu gen được đánh giá là một trong những trường hợp rất hiếm gặp trên thế giới. Cũng vì vậy mà những trường hợp song thai cùng trứng khác kiểu gen được đánh giá là rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của thai nhi, đặc biệt là bào thai mang nhiễm sắc thể X0.

Theo nghiên cứu khoa học, bào thai bị lỗi mang nhiễm sắc thể X0 đó, sau khi hình thành và phát triển mang giới tính nữ và mắc phải hội chứng Turner. Hiện nay vẫn chưa có nguyên nhân cụ thể dẫn đến hội chứng này tuy nhiên hội chứng chỉ được xác định là gặp bất thường về số lượng và cặp nhiễm sắc thể về giới tính.

Với thai đơn, hội chứng này không quá nguy hiểm đến tính mạng, chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của trẻ. Tuy nhiên với thai đôi, đặc biệt trong trường hợp đặc biệt thì thai nhi mắc hội chứng này được đánh gái là rất nguy hiểm. Tỷ lệ thai phù, thai lưu trong bụng mẹ cao.

Còn bào thai mang nhiễm sắc thể XY còn lại, do không bị lỗi trong quá trình phân chia phôi thai nên vẫn hình thành và phát triển bình thường đúng với nhiễm sắc thể giới tính. Nhưng trong trường hợp mới nhất gần đây ghi nhận, sau khi xét nghiệm ADN cho thai nhi nam này, nhiễm sắc thể Y đã bị mất đi 2 đoạn khá quan trọng và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản về sau của trẻ.

Mức độ nguy hiểm của song thai khác kiểu gen
Song thai cùng trứng khác kiểu gen ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của thai nhi

Với những mẹ bầu không may thuộc trường hợp trên thì nên tham khảo ý kiến tư vấn từ các bác sĩ y khoa nên mẹ có thể lựa chọn phương án tốt nhất là nên giữ thai hay kết thúc thai kỳ vì tỷ lệ sống sót của cả hai bào thai là rất thấp. Đặc biệt mẹ nên xét nghiệm gen trước khi mang thai để đảm hạn chế tỷ lệ thai nhi mắc phải dị tật.

Trên đây là những thông tin chi tiết về trường hợp song thai cùng trứng khác kiểu gen cho những mẹ đang thắc mắc và quan tâm. Hy vọng với những thông tin có trong bài viết trên, các mẹ sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này và cẩn trọng hơn trong quá trình mang thai, đặc biệt là thai đôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét Nghiệm G6PD Là Gì? Bao Nhiêu Tiền, Khi Nào Thực Hiện?

Xét nghiệm G6PD giúp tìm ra bệnh thiếu men G6PD gây tán huyết cấp và mãn tính dẫn đến thiếu máu. Có hơn 400 triệu...

Giải Mã Gen Là Gì? Bao Nhiêu Tiền? Quy Trình Thực Hiện
Giải Mã Gen Là Gì? Bao Nhiêu Tiền? Quy Trình Thực Hiện

Giải mã gen là phương pháp hữu hiệu, giúp con người phát hiện và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới di...

Những lưu ý khi có con thiếu men G6PD: nên cho trẻ tránh thuốc gì?

Những thuốc nên tránh cho trẻ thiếu G6PD luôn là mối quan tâm của những phụ huynh có con em không may bị mắc bệnh....

xét nghiệm gen giá bao nhiêu
Xét Nghiệm Gen Hết Bao Nhiêu Tiền? Bao Lâu Có Kết Quả

Xét nghiệm gen là phương pháp hữu hiệu giúp phát hiện các vấn đề về sức khỏe, huyết thống hay thậm chí tài năng của...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email