Chi Phí Xét Nghiệm ADN Bằng Móng Tay, Độ Chính Xác Tuyệt Đối

Xét nghiệm ADN bằng móng tay có chính xác không? Theo các nghiên cứu hiện nay, xét nghiệm ADN bằng móng tay cho ra kết quả chính xác gần như tuyệt đối. Vậy cùng tìm hiểu nguyên nhân, ưu nhược điểm của việc dùng mẫu móng tay xét nghiệm ADN và cách thu mẫu dưới bài viết này nhé!

Xét nghiệm ADN bằng móng tay là gì?

Xét nghiệm ADN bằng móng tay là quá trình phân tích hệ gen của hai hay nhiều người dựa trên mẫu móng tay lấy trên cơ thể người nhằm kiểm tra quan hệ huyết thống. Xét nghiệm ADN bằng móng tay dần trở nên phổ biến bởi sự tiện lợi, dễ dàng trong quá trình lấy mẫu sinh phẩm.

Xét nghiệm ADN bằng móng tay
Xét nghiệm ADN bằng móng tay

Xét nghiệm ADN bằng móng tay có chính xác không?

Các chuyên gia sau nhiều năm nghiên cứu đã chứng minh rằng xét nghiệm ADN bằng móng tay có thể cho kết quả chính xác hơn 99,99999%. Để giải thích cho điều này, hãy tìm hiểu cấu trúc của móng tay và đặc điểm của ADN.

Móng tay được cấu tạo gồm nhiều lớp protein cứng là keratin hay còn gọi là sừng. Mọi tế bào trong cơ thể đều chứa ADN, trong đó móng tay cũng chứa 1 lượng ADN nhất định cho quá trình xét nghiệm ADN có thể diễn ra thuận lợi. Ngày nay, trong trường hợp không thể lấy được mẫu máu hoặc mẫu niêm mạc miệng, móng tay cũng là một lựa chọn tối ưu khi thu mẫu xét nghiệm ADN.

lay-mau-xet-nghiem
So với một số loại mẫu khác thì mẫu móng tay cũng là một lựa chọn tối ưu

Giá xét nghiệm ADN cha con bằng móng tay bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào các yếu tố như thời gian trả kết quả, số lượng mẫu mà giá xét nghiệm ADN bằng móng tay không giống nhau. Dưới đây là bảng giá xét nghiệm ADN cha con bằng móng tay, mời bạn tham khảo.

Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
1 – 2 ngày 2,500,000 đ 1,000,000 ₫
8 – 24 giờ 3,000,000 ₫ 1,500,000 ₫
4 giờ 4,000,000 ₫ 1,800,000 ₫

Lưu ý: Với mẫu móng tay thông thường phải cộng thêm 2 giờ làm việc.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Xét Nghiệm ADN Mấy Ngày Có Kết Quả? Nhanh nhất là bao lâu?

uu-dai-xet-nghiem-adn
Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo, chi tiết xin vui lòng liên hệ trung tâm xét nghiệm để được hỗ trợ

Vì sao lại lấy mẫu xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay?

Trong nhiều trường hợp, xét nghiệm ADN bằng móng tay được ưa chuộng vì những ưu điểm của nó. Cụ thể là:

 • Kết quả xét nghiệm có độ chính xác gần như tuyệt đối. Như đã phân tích ở trên, xét nghiệm ADN bằng móng tay cho kết quả chính xác đến hơn 99,99% nên người xét nghiệm có thể yên tâm sử dụng loại mẫu này khi xét nghiệm ADN.
 • Việc thu mẫu hết sức đơn giản và nhanh chóng nên người tham gia xét nghiệm hoàn toàn có thể tự thu mẫu tại nhà mà không cần phải đi tới trung tâm xét nghiệm như là xét nghiệm ADN bằng máu.
 • Mẫu móng tay rất dễ dàng bảo quản vì sau khi cắt khỏi cơ thể sau 6 đến 12 tháng, móng tay vẫn có thể dùng để xét nghiệm. Vì thế mà người tham gia xét nghiệm có thể sắp xếp thời gian gửi đến trung tâm xét nghiệm mà không lo mẫu móng tay bị hỏng, kém chất lượng.
 • Xét nghiệm ADN bằng móng tay có tính bảo mật cao vì có thể bí mật lấy mẫu nếu có nghi ngờ trong mối quan hệ huyết thống nhưng vẫn muốn đảm bảo không để người khác biết.
loai-mau-xet-nghiem-adn-bang-mong
Sử dụng mẫu móng tay trong xét nghiệm ADN, ưu điểm dễ lấy và không tổn hại

Quy trình tiến hành xét nghiệm ADN bằng móng tay

Để đảm bảo tính chính xác, quy trình giám định ADN bằng móng tay được diễn ra với nhiều bước khác nhau, bao gồm:

 • Chuẩn bị mẫu móng tay cho xét nghiệm ADN (người tham gia giám định có thể tự chuẩn bị ở nhà)
 • Tách chiết ADN
 • Định lượng ADN
 • Thực hiện phản ứng PCR
 • Chạy điện di mao quản
 • Đọc dữ liệu
 • Tính toán độ tin cậy trong quan hệ huyết thống
 • Kết luận
Xét nghiệm ADN bằng móng tay
Người tham gia xét nghiệm có thể tự chuẩn bị móng tay ở nhà

Các bước thực hiện lấy mẫu móng tay

Vì việc thu mẫu móng tay khá đơn giản nên ai cũng có thể tự thực hiện quá trình này tại nhà để tiết kiệm thời gian. Dưới đây là các bước hướng dẫn và những lưu ý trong quá trình thu mẫu móng tay tại nhà:

 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ dùng cho việc thu mẫu: bấm móng tay, bì thư hoặc túi đựng, không dùng túi nylon. Lưu ý rằng các dụng cụ cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng để lấy mẫu, không để dính bụi hay vết móng tay cũ.
 • Bước 2: Trước khi cắt móng, bạn có thể lót một tấm giấy sạch trên bề mặt tiếp xúc. Bạn cần rửa tay thật sạch và đợi tay khô ráo hoặc lau khô trước khi cắt.
 • Bước 3: Tiến hành cắt móng tay thật cẩn thận. Cần cắt khoảng 5 – 7 mảnh móng tay đối với người lớn, 10 mảnh đối với trẻ em. Cần cắt sát vào phần mọc móng nhưng không nên cắt quá sát với đầu ngón tay để tránh bị đau hoặc chảy máu.
 • Bước 4: Sau khi cắt xong, hạn chế tối đa số lần tiếp xúc với móng tay để đảm bảo vệ sinh. Sau đó, mẫu móng tay cần bọc và cất cẩn thận trong bì thư hoặc túi đựng để gửi đến trung tâm xét nghiệm ADN. Cần hết sức cẩn thận với việc ghi chú thông tin trên túi đựng để tránh nhầm lẫn giữa các mẫu móng tay.
xet nghiem ADN bang mong tay
Hãy cẩn thận khi thu mẫu móng tay của trẻ nhỏ

Mẫu móng tay thế nào đủ điều kiện tách chiết xét nghiệm ADN?

Khi tiến hành thu mẫu, cần lưu ý là không phải móng tay nào cũng đủ điều kiện để làm mẫu thử trong xét nghiệm ADN. Để có thể tiến hành xét nghiệm ADN, yêu cầu đầu tiên là móng tay được cắt phải sát chân móng tay (Đoạn móng có nhiều ADN nhất). Do đó, trước khi thu thập mẫu móng tay, bạn cần phải chú ý để có thể lấy được móng tay đạt đủ điều kiện tham gia xét nghiệm ADN.

Để việc xét nghiệm ADN được diễn ra suôn sẻ và không phải lấy lại mẫu nhiều lần, người tham gia xét nghiệm được yêu cầu cung cấp từ 5 – 7 móng tay. Phần móng tay này nên được cắt càng sát phần thịt càng tốt. Điều này sẽ giúp thu thập được nhiều tế bào ADN và dễ dàng tách chiết nhất. Điều này có ích rất nhiều cho việc xét nghiệm ADN huyết thống cha con, mẹ con…

mau-mong-tay-dat-yeu-cau-xet-nghiem-adn
Phần móng tay hoặc móng chân được cắt sát phần thịt thì càng tốt

Nhược điểm của xét nghiệm ADN bằng móng tay

Cũng giống như các phương pháp xét nghiệm ADN bằng các mẫu sinh phẩm khác, xét nghiệm ADN bằng móng tay cũng có những lợi ích và những hạn chế nhất định.

 • Thứ nhất, trong quá trình tự lấy mẫu tại nhà có thể bị lẫn móng tay, dẫn đến kết quả không chính xác.
 • Thứ hai, chi phí xét nghiệm ADN bằng móng tay thường tốn kém hơn so với xét nghiệm bằng một số mẫu sinh phẩm khác như máu hoặc mẫu tế bào niêm mạc miệng.
 • Thứ ba, thông thường trong việc làm thủ tục pháp lý, xét nghiệm ADN bằng móng tay không được ưu tiên bằng xét nghiệm ADN dùng các mẫu sinh phẩm ở dạng lỏng như máu hoặc tế bào niêm mạc miệng.

Nếu không thể thực hiện xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay, bạn có thể tham khảo thêm xét nghiệm ADN bằng nước tiểu, mẫu tóc, bằng máu hoặc bằng mẫu niêm mạc miệng.

Xét nghiệm ADN bằng móng tay có chính xác không
Xét nghiệm ADN bằng móng tay thường không được chấp nhận trong các thủ tục hành chính

Bài viết đã giải thích cho bạn đọc hiểu được liệu rằng xét nghiệm ADN có chính xác không. Như vậy, xét nghiệm ADN bằng móng tay cho kết quả chính xác gần như là tuyệt đối, không kém cạnh các phương pháp xét nghiệm ADN bằng các mẫu sinh phẩm khác. Hãy cân nhắc những ưu nhược điểm của việc xét nghiệm ADN bằng móng tay và tìm hiểu kĩ cách chuẩn bị mẫu móng tay trước khi xét nghiệm ADN bạn nhé!

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADN ty thể
ADN TY Thể Dùng Để Làm Gì? Đặc Trưng Và Đột Biến

ADN ty thể là những vật chất di truyền có trong ty thể. ADN ty thể có những đặc trưng riêng khác với những loại...

te-bao-nhan
Báo Giá Xét Nghiệm ADN Huyết Thống (cập nhật chi phí 2024)

Xét nghiệm ADN huyết thống bao nhiêu tiền và xác định bằng mẫu nào luôn là câu hỏi nhiều người có ý định xét nghiệm...

xét nghiệm ADN bằng mẫu bàn chải đánh răng
Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Bàn Chải Đánh Răng Được Không?

Chuyên gia nhận định có thể sử dụng bàn chải đánh răng làm mẫu sinh phẩm để tiến hành xét nghiệm ADN. Vật dụng cá...

Xét nghiệm ADn cùng cha khác mẹ
Tư Vấn: Xét Nghiệm ADN Anh, Chị, Em Cùng Cha Khác Mẹ

Xét nghiệm ADN anh em hoặc chị em cùng cha khác mẹ hiện nay cho kết quả chính xác đến 99,999% với các trường hợp...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email