Xét nghiệm ADN Mẫu Thuốc Lá Điện Tử được không ?

Có Thể Xét nghiệm ADN Mẫu Thuốc Lá Điện Tử Được Không ?

 • Thế hệ Z và thế hệ Alpha hiện nay đã không còn xa lạ với các đồ điện tử và máy móc nữa. Vậy thuốc lá điện tử, máy cạo râu, hay ly tách, thìa cafe,… có thể lấy những mẫu nào để làm xét nghiệm ADN ?
 • Với mục đích bí mật, bạn không muốn việc lấy mẫu bị phát hiện, cũng như kết quả xét nghiệm chỉ một mình bạn biết. Genplus cùng bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây !
xet-nghiem-adn-mau-thuoc-la-dien-tu
Có thể xét nghiệm ADN bằng mẫu thuốc lá điện tử tại Genplus

 

Thuốc lá điện tử là gì ? Cơ sở của xét nghiệm ADN bằng mẫu thuốc lá điện tử như thế nào ?

 • Thuốc lá điện tử là vật dụng mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Nhưng khác với thuốc lá thường, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật.
 • Đôi khi nhằm mục đích: cai thuốc lá, giảm áp lực tâm lý khi thèm thuốc, hoặc đổi vị cho đỡ nhạt mồm,…
 • Thuốc lá điện tử với thành phần cấu tạo đơn giản, dễ tháo lắp, nhiều mẫu mã, mỗi người sử dụng thường sở hữu 2 -3 chiếc trở lên với nhiều vị khác nhau.
 • Vì vậy ta có thể tranh thủ mượn một chiếc thuốc lá điện tử gói lại bằng giấy hoặc cho vào túi giấy để khô tự nhiên và mang đi xét nghiệm ADN. Vì phần tẩu hút sau khi người cho mẫu hút, ngậm có chứa DNA của người đó.
thuoc-la-dien-tu-danh-cho-nu
Thuốc lá điện tử có thời điểm rất thịnh hành và có cả những loại thuốc lá điện tử dành riêng cho phái nữ

 

Cơ sở khoa học

Phần tẩu hút của thuốc lá điện tử sau khi được người cho mẫu hút, ngậm sẽ có lưu lại một lượng nước bọt cũng như các tế bào biểu mô hòa trộn trong nước bọt có chứa DNA của người đó bám lại trên phần tẩu hút. Vì vậy ta cần lấy khéo léo để mẫu đạt chất lượng cao nhất. Nên đeo găng tay vừa đảm bảo vệ sinh cho bản thân, vừa tránh nhiễm mẫu.

 • Phần tẩu hút của thuốc lá điện tử sau khi hút, ngậm được gói ngay vào giấy khô sạch thường có lượng DNA đạt yêu cầu tách chiết. 
 • Gói gọn gàng và bỏ trong phong bì. Để khô thoáng tự nhiên. Để nước bọt bay hơi và vi khuẩn yếm khí không làm hỏng mẫu DNA.
 • Để có kết quả tốt nhất ngay lần xét nghiệm đầu tiên. Tránh việc để lâu, mẫu kém phải lấy lại mẫu nhiều lần. Vì vậy bạn nên đưa mẫu nhanh nhất tới ngay văn phòng Genplus.
xet-nghiem-adn-mau-thuoc-la-dien-tu-nhu-the-nao
Phần tẩu sau khi hút có thể làm xét nghiệm ADN

Tại sao và khi nào cần xét nghiệm ADN bằng mẫu thuốc lá điện tử ?

 • Mẫu thuốc lá điện tử thường là mẫu xét nghiệm bí mật. Khi bạn không thể lấy được các mẫu khác như tóc, móng tay, bàn chải răng, … thì thuốc lá điện tử là một lựa chọn không tồi.
 • Mục đích để không bị người khác phát hiện. Ngay cả người được lấy mẫu cũng không biết.

Ưu điểm của xét nghiệm ADN bằng mẫu thuốc lá điện tử :

 • Dễ làm. Chỉ cần có thể tiếp cận và lấy thuốc lá điện tử của người đó là được rồi.
 • Ít khi nhiễm (vì chỉ cần lấy mẫu xong thì gói lại mang đi làm xét nghiệm luôn) – Và thuốc lá điện tử thường một người dùng để đảm bảo vệ sinh chứ ít khi dùng chung.
 • Dễ lấy mẫu kể cả với người mới quen. Khéo léo là được.

Phần cần lấy đi để làm xét nghiệm là phần tẩu hút có thể dễ dàng tháo rời

Bạn cần lưu ý gì?

 • Nên thu mẫu nhanh gọn và quan sát chính xác để hạn chế và tránh nhiễm mồ hôi tay hoặc tạp chất từ môi trường.
 • Bạn nên sử dụng găng tay hoặc lót giấy để cầm vào gạc tưa lưỡi, tránh tiếp xúc trực tiếp vì mồ hôi tay có bạn có thể làm nhiễm mẫu. Tuy nhiên nếu có lỡ chạm vào hãy thông báo với Genplus để chúng tôi có phương án xử lý mẫu hợp lý.
thuoc-la-dien-tu-voi-thanh-phan-cau-tao-don-gian-de-thaolap-nhieu-mau-ma
Thuốc lá điện tử với thành phần cấu tạo đơn giản, dễ tháo lắp, nhiều mẫu mã, mỗi người sử dụng thường sở hữu 2 -3 chiếc trở lên với nhiều vị khác nhau

Xét nghiệm ADN bằng mẫu tẩu thuốc lá điện tử sau mấy ngày có kết quả ?

Thời gian tách chiết mẫu tẩu thuốc lá điện tử thường sẽ cộng thêm 1 – 3 ngày tùy theo lượng DNA trong mẫu. Và gói khách hàng lựa chọn.

Mẫu tẩu thuốc lá điện tử bảo quản được trong bao lâu thì phải đưa đi xét nghiệm ADN ?

Mẫu tẩu thuốc lá điện tử bảo quản được lâu hay không chủ yếu là do 2 yếu tố:

 • Một là chất lượng mẫu đầu vào. Nên lấy mẫu tẩu thuốc lá điện tử ngay sau khi người cho mẫu hút, ngậm tẩu. Để tránh nhiễm mẫu, … chất lượng mẫu đầu vào càng sạch thì mẫu bảo quản càng được lâu.
 • Hai là: Độ khô ẩm, thoáng khí của mẫu. Mọi người thường hiểu nhầm rằng mẫu được bọc kín trong túi ni lon hay túi zip thì sẽ được bảo quản tốt. Thực tế trong môi trường kín các vi khuẩn yếm khí sẽ phân hủy và làm giảm chất lượng mẫu. Đôi khi rất nghiêm trọng dẫn đến không còn đủ DNA trên mẫu hoặc mốc mẫu.
 • Thời gian thông thường là trong 1 vài ngày là tốt nhất. Nếu mẫu để lâu hơn Genplus vẫn có thể xét nghiệm được. Tuy nhiên hãy mang mẫu đến sớm nhất có thể. Để xét nghiệm của bạn đạt được thành công mỹ mãn nhất.

Mẫu thìa ăn cháo, cốc uống nước, các đồ mà người cho mẫu hay ngậm vào cũng có thể làm mẫu xét nghiệm ADN được không ?

coc-va-thia-sau-khi-uong-nuoc

 • Do tính chất tương tự mẫu tẩu thuốc lá điện tử nên các đồ vật theo cơ chế người cho mẫu ngậm vào và có để lại một lượng nước bọt tương đối thì đều có thể làm mẫu xét nghiệm ADN tại Genplus được.

Ví dụ: Mẫu bã kẹo cao su, tóp thuốc lá thường cũng làm được. Bạn hãy liên hệ chuyên gia để được tư vấn tốt nhất.

 • Thế nếu không lấy được các mẫu liên quan đến nước bọt. Vậy còn mẫu nước tiểu thì sao ?

 

(còn tiếp)

 

Có thể bạn quan tâm:

Xét nghiệm ADN thai nhi có chính xác không?

HAI PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI HUYẾT THỐNG TRƯỚC SINH

XÉT NGHIỆM ADN CHA CON, MẸ CON SAU SINH (Huyết thống trực hệ)

XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG ANH EM TRAI

XÉT NGHIỆM ADN ÔNG NỘI CHÁU TRAI

XÉT NGHIỆM ADN BÀ NỘI – CHÁU GÁI

Tags: , ,