Xét Nghiệm ADN Bằng Cuống Rốn: Độ chính xác, cách lấy mẫu

Xét nghiệm ADN cuống rốn liệu diễn ra như thế nào, liệu có chính xác? Xét nghiệm ADN bằng cuống rốn là phương pháp rất phù hợp trong xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh và có hiệu quả cao. Vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn lí giải nguyên nhân tại sao, quá trình xét nghiệm diễn ra như thế nào, cách thu mẫu cùng những lưu ý.

Chi phí xét nghiệm ADN cuống rốn

Dưới đây là chi phí cụ thể cho việc xét nghiệm ADN cuống rốn ở trẻ sơ sinh:

1. Xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ cha con, mẹ con bằng mẫu cuống rốn

Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
26 giờ – 2 ngày 3.500.000đ 1.500.000₫
8 – 26 giờ 4.500.000đ 1.750.000₫
6 – 8 giờ 5.500.000đ 2.150.000₫

2. Bảng giá xét nghiệm ADN bằng cuống rốn làm giấy khai sinh

Một trong những dịch vụ xét nghiệm ADN pháp lý phổ biến cho trẻ sơ sinh là làm giấy khai sinh cho con. Dưới đây là tổng chi phí làm xét nghiệm ADN và hoàn tất thủ tục làm giấy khai sinh:

Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
26 giờ – 2 ngày 4.500.000đ 1.750.000₫
8 – 26 giờ 5.500.000đ 2.250.000₫
6 – 8 giờ 6.500.000đ 2.750.000₫
xét nghiệm adn cuống rốn
Chi phí xét nghiệm ADN cuống rốn dao động từ 3,5 đến 6,5 triệu đồng

Trên đây là thông tin về giá 1 lần xét nghiệm ADN với loại mẫu cuống rốn. Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trung tâm xét nghiệm để được tư vấn và hỗ trợ.

Tại sao có thể xét nghiệm ADN cuống rốn?

Xét nghiệm ADN có thể áp dụng với nhiều đối tượng và ở mỗi lứa tuổi sẽ có những loại mẫu sinh phẩm ưu tiên khác nhau. Trẻ sơ sinh thường rất non nớt và nhạy cảm, các mẫu thu khác như tóc hay móng tay rất ít, mỏng và nhỏ nên thường khá là khó khăn trong việc thu thập. Do vậy việc thu mẫu cuống rốn để làm xét nghiệm ADN cho bé là phương pháp đơn giản và dễ dàng hơn các mẫu khác.

Ngày nay, y học hiện đại cho phép việc xét nghiệm ADN thai nhi có thể diễn ra khi em bé còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, chi phí xét nghiệm thai nhi không xâm lấn thường tốn kém, hoặc phương pháp xét nghiệm ADN xâm lấn có những rủi ro nhất định, ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ và bé. Do đó cha mẹ nên kiên trì đợi đứa trẻ được sinh ra đời và tiến hành xét nghiệm bằng mẫu cuống rốn để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí.

xet-nghiem-adn-sau-sinh-bang-mau-cuong-ron
Xét nghiệm ADN sau sinh bằng mẫu cuống rốn

Độ chính xác của xét nghiệm ADN cuống rốn

Tương tự như khi dùng các loại mẫu sinh phẩm khác của trẻ em như xét nghiệm ADN mẫu gạc tưa lưỡi, cuống rốn hoàn toàn có thể dùng để xét nghiệm ADN và cho kết quả chính xác lên đến hơn 99,99%.

Cuống rốn là một bộ phận giúp cung cấp dinh dưỡng nuôi thai nhờ sự kết nối thai nhi với nhau thai trong tử cung người mẹ. Máu cuống rốn là máu được lấy từ cuống rốn và nhau thai sau khi sinh con và cắt rốn. Trước đây, cuống rốn được xem như một loại rác thải y tế và thường được bỏ đi sau mỗi ca sinh nở.

Tuy nhiên, các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng máu ở cuống rốn cung cấp dồi dào tế bào gốc tạo máu và các tế bào gốc tạo máu này được ứng dụng trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Đồng thời, khả năng ứng dụng của tế bào gốc tạo máu được lấy từ máu cuống rốn tương tự như tế bào gốc tạo máu được lấy từ trong tủy xương và máu ngoại vi.

Do đó ngày nay cuống rốn đã được giữ lại để phục vụ cho xét nghiệm ADN cũng như để lưu trữ hỗ trợ cũng như để điều trị nhiều bệnh lý và rối loạn tế bào trong tương lai. Thường thì sau khi bé được sinh ra, bác sĩ sẽ cắt dây rốn cho bé. Đầu dây rốn bị cắt gần sát với bụng bé – gọi là cuống rốn. Cuống rốn có thể khô và rụng hẳn trong vòng 7-21 ngày sau khi em bé chào đời.

xét nghiệm ADN cuống rốn
Có thể xét nghiệm ADN mẫu cuống rốn ngay sau khi sinh hoặc phần cuống rốn để khô sau 1 vài năm

Các bước thu mẫu cuống rốn

Chỉ với 3 bước thu mẫu xét nghiệm ADN bằng cuống rốn đơn giản tại nhà, các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện việc thu mẫu theo hướng dẫn bên dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị

 • 1 tờ giấy trắng A4
 • Giấy tập học sinh
 • Giấy lịch hoặc phong bì sạch

Bước 2: Tiến hành thu mẫu cuống rốn

Trường hợp 1: Đối với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

 • Để cuống rốn trẻ sơ sinh khô tự nhiên.
 • Trung bình khoảng 7 – 15 ngày rốn của trẻ sơ sinh sẽ tự rụng, lấy cuống rốn đã rụng gói vào giấy sạch đã chuẩn bị trước.

Trường hợp 2: Đối với cuống rốn đã khô

 • Gói mẫu cuống rốn vào giấy trắng sạch mang đến trung tâm xét nghiệm.

Bước 3: Gửi mẫu cuống rốn

 • Gói tờ giấy có mẫu lại cẩn thận, ghi rõ họ tên, năm sinh cho từng người, thu mẫu xét nghiệm cho từng người một, ghi chú thông tin bên ngoài cẩn thận trước khi chuyển sang thu người kế tiếp để tránh nhầm lẫn mẫu.
 • Mẫu cuống rốn có thời gian lưu rất lâu nên thuận tiện cho các bạn những lúc bận rộn chưa có thời gian đến trung tâm để làm ngay.
xét nghiệm adn cuống rốn
Cuống rốn đã rụng vẫn có thể làm xét nghiệm ADN huyết thống dù để khô 1 thời gian dài

Những lưu ý khi thu mẫu cuống rốn làm xét nghiệm ADN

 • Mẫu cần để nơi khô thoáng, nhiệt độ bình thường.
 • Tuyệt đối không cho mẫu vào túi nilon.
 • Mẫu cuống rốn khô được lấy sau khi bé rụng rốn thì mẫu càng khô càng tốt.
 • Nếu dùng dây rốn tươi (tức là đoạn dây rốn được cắt trực tiếp khi bé vừa sinh ra, đoạn này sát với đoạn cuống rốn chừa lại trên bụng của bé) thì có thể để hong khô bằng quạt để mẫu thật khô ráo trước khi gửi đi xét nghiệm. Quá trình này mất khoảng vài tiếng đồng hồ.
 • Tuyệt đối không cho dây rốn vào hóa chất lạ trước đó vì đã từng có trường hợp khách hàng sử dụng đoạn dây rốn tươi nhưng đã qua tẩy rửa (nhằm làm sạch máu) và mẫu đã không thể làm xét nghiệm được.
 • Không có quy ước cố định về thời gian mẫu còn đủ chất lượng để làm xét nghiệm hay không vì điều này còn phụ thuộc vào điều kiện bảo quản mẫu của gia đình trước khi đem mẫu đi xét nghiệm. Thông thường trẻ dưới 2 tuổi thì có thể dùng mẫu cuống rốn nếu còn giữ.
xét nghiệm ADN cuống rốn
Tuyệt đối không tẩy rửa hay cho hoá chất lạ tiếp xúc với cuống rốn.

Ưu điểm của mẫu cuống rốn khi làm xét nghiệm ADN

 • Dễ thu thập.
 • Không gây đau hay ảnh hưởng đến sức khỏe của người được lấy mẫu.
 • Mẫu lưu trữ được lâu.
 • Đảm bảo tính bí mật…thì đây sẽ là lựa chọn tốt cho những người có ý định muốn làm xét nghiệm ADN huyết thống.
xét nghiệm adn cuống rốn
Xét nghiệm ADN cuống rốn cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả, giải toả nghi ngờ

Hy vọng rằng bài viết cung cấp cho bạn đọc đủ các thông tin về xét nghiệm ADN cuống rốn. Vui lòng để lại thắc mắc bên dưới để được giải đáp sớm nhất. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng ngại để lại 1 like ủng hộ chuyên trang để chúng tôi tiếp tục giải đáp những thắc mắc trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét nghiệm ADN bằng tro cốt
Xét Nghiệm ADN Tro Cốt Được Không? Chi phí bao nhiêu?

Xét nghiệm ADN bằng tro cốt hiện nay là việc không hề khả thi, hoàn toàn không có khả năng. Tuy nhiên, trong trường hợp...

lay-mau-xet-nghiem-bang-mong-tay
Chi Phí Xét Nghiệm ADN Bằng Móng Tay, Độ Chính Xác Tuyệt Đối

Xét nghiệm ADN bằng móng tay có chính xác không? Theo các nghiên cứu hiện nay, xét nghiệm ADN bằng móng tay cho ra kết...

Di truyền nhóm máu
Tìm hiểu sự di truyền nhóm máu A, B, AB, O ở người

Mỗi nhóm máu đều mang thông tin di truyền, thể hiện đặc trưng riêng biệt của mỗi cá thể. Trong di truyền, nhóm máu được...

xét nghiệm ADN đi Mỹ
Xét Nghiệm ADN Đi Mỹ Ở Đâu? Thủ Tục, Quy Trình, Chi Phí

Xét nghiệm ADN đi Mỹ được thực hiện khi công dân không có đủ bằng chứng về mối quan hệ huyết thống trong hồ sơ...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email