XÉT NGHIỆM ADN MẪU CUỐNG RỐN NHƯ THẾ NÀO? P1

CÁCH THU MẪU CUỐNG RỐN ĐỂ XÉT NGHIỆM ADN

Bạn đã chờ trong hơn 9 tháng để chờ đón khoảnh khắc đứa con thân yêu của mình chào đời. Trong lúc vợ bạn mang thai, bạn có hoặc không chút hoài nghi nào về em bé mới sinh ra, nhưng bạn lại cảm thấy hình như con không giống bạn chút nào. Bạn không muốn dùng phương pháp chọc ối để làm xét nghiệm vì lo lắng cho sức khỏe của vợ cũng như đứa con. Bạn muốn chờ con ra đời mới làm xét nghiệm ADN ngay để xua tan những khúc mắc còn canh cánh trong lòng hoặc đơn giản là chứng minh với gia đình đó chính là huyết thống của bạn để bảo vệ vợ con.

 

nghi-ngo-tao-khoang-cach-trong-gia-dinh

Trong trường hợp này, mẫu cuống rốn của em bé mới sinh có lẽ là gợi ý rất tốt cho bạn. Bạn có thể nhờ bác sĩ phụ sản thu hộ một mẩu cuống rốn tươi hoặc chờ cho đến khi cuống rốn của bé khô và rụng. Thời gian này thông thường khoảng từ 5 đến 14 ngày. Rất ít trường hợp, các bé rụng rốn quá trễ. Hãy đọc kỹ hướng dẫn bên dưới để chắc chắn mẫu cuống rốn được xử lý đúng. Nếu không muốn làm xét nghiệm ADN, bạn sẽ phải thu lại bằng mẫu khác đấy.

1. Tại sao mẫu cuống rốn lại có thể làm xét nghiệm ADN được?

Trẻ sơ sinh thường rất non nớt và nhạy cảm, các mẫu thu khác như tóc hay móng tay rất ít, mỏng và nhỏ nên thường khá là khó khăn trong việc thu thập. Do vậy việc thu mấu cuống rốn để làm xét nghiệm ADN cho bé là phương pháp đơn giản và dễ dàng hơn các mẫu khác.

xet-nghiem-adn-sau-sinh-bang-mau-cuong-ron
Xét nghiệm ADN sau sinh bằng mẫu cuống rốn

2. Tìm hiểu về mẫu cuống rốn:

Cuống rốn là một bộ phận giúp cung cấp dinh dưỡng nuôi thai nhờ sự kết nối thai nhi với nhau thai trong tử cung người mẹ. Máu cuống rốn là máu được lấy từ cuống rốn và nhau thai sau khi sinh con và cắt rốn.

Trước đây, cuống rốn được xem như một loại rác thải y tế và thường được bỏ đi sau mỗi ca sinh nở. Tuy nhiên, các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng máu ở cuống rốn cung cấp dồi dào tế bào gốc tạo máu và các tế bào gốc tạo máu này được ứng dụng trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Đồng thời, khả năng ứng dụng của tế bào gốc tạo máu được lấy từ máu cuống rốn tương tự như tế bào gốc tạo máu được lấy từ trong tủy xương và máu ngoại vi. Do đó ngày nay cuống rốn đã được giữ lại để phục vụ cho xét nghiệm ADN cũng như để lưu trữ hỗ trợ cũng như để điều trị nhiều bệnh lý và rối loạn tế bào trong tương lai.

Thường thì sau khi bé được sinh ra, bác sĩ sẽ cắt dây rốn cho bé. Đầu dây rốn bị cắt gần sát với bụng bé – gọi là cuống rốn. Cuống rốn có thể khô và rụng hẳn trong vòng 7-21 ngày sau khi em bé chào đời.

 

co-the-xet-nghiem-adn-mau-cuong-ron-ngay-sau-khi-sinh
Cuống rốn được cắt ngay sau khi bé vừa được sinh ra. Có thể xét nghiệm ADN mẫu cuống rốn ngay sau khi sinh hoặc phần cuống rốn để khô sau 1 vài năm

                           

3. Các bước thu mẫu cuống rốn:

Chỉ với 3 bước thu mẫu xét nghiệm ADN bằng cuống rốn đơn giản tại nhà, các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện việc thu mẫu theo hướng dẫn bên dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị 1 tờ giấy trắng A4, giấy tập học sinh, giấy lịch hoặc phong bì sạch.

Bước 2: Tiến hành thu mẫu cuống rốn

– Trường hợp 1: Đối với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Để cuống rốn trẻ sơ sinh khô tự nhiên trung bình khoảng 7 – 15 ngày rốn của trẻ sơ sinh sẽ tự rụng, các bạn sẽ lấy cuống rốn đã rụng gói vào giấy sạch đã chuẩn bị trước.

– Trường hợp 2: Đối với cuống rốn đã được phơi khô và được phụ huynh cất giữ lâu năm, các bạn chỉ cần gói mẫu cuống rốn vào giấy trắng sạch mang đến trung tâm Genplus.

Bước 3: Gửi mẫu cuống rốn

Gói tờ giấy có mẫu lại cẩn thận, ghi rõ họ tên, năm sinh cho từng người, thu mẫu xét nghiệm cho từng người một, ghi chú thông tin bên ngoài cẩn thận trước khi chuyển sang thu người kế tiếp để tránh nhầm lẫn mẫu. Mẫu cuống rốn có thời gian lưu rất lâu khoảng 10 – 15 năm nên thuận tiện cho các bạn những lúc bận rộn chưa có thời gian đến trung tâm để làm ngay.

 

cuong-ron-rung-nhu-the-nao
Cuống rốn đã rụng vẫn có thể làm xét nghiệm ADN huyết thống dù để khô 1 thời gian dài

 

 

4. Những điều cần lưu ý khi thu mẫu cuống rốn làm xét nghiệm ADN:

  • Điều kiện bảo quản mẫu cuống rốn để làm xét nghiệm ADN:

– Mẫu cần để nơi khô thoáng, nhiệt độ bình thường.

– Tuyệt đối không cho mẫu vào túi nilon.

  • Các điều nên lưu ý khi sử dụng mẫu cuống rốn để làm xét nghiệm ADN

– Mẫu cuống rốn khô được lấy sau khi bé rụng rốn thì mẫu càng khô càng tốt.

– Nếu dùng dây rốn tươi (tức là đoạn dây rốn được cắt trực tiếp khi bé vừa sinh ra, đoạn này sát với đoạn cuống rốn chừa lại trên bụng của bé) thì có thể để hong khô bằng quạt để mẫu thật khô ráo trước khi gửi đi xét nghiệm. Quá trình này mất khoảng vài tiếng đồng hồ.

– Tuyệt đối không cho dây rốn vào hóa chất lạ trước đó vì đã từng có trường hợp khách hàng sử dụng đoạn dây rốn tươi nhưng đã qua tẩy rửa (nhằm làm sạch máu) và mẫu đã không thể làm xét nghiệm được.

– Không có quy ước cố định về thời gian mẫu còn đủ chất lượng để làm xét nghiệm hay không vì điều này còn phụ thuộc vào điều kiện bảo quản mẫu của gia đình trước khi đem mẫu đi xét nghiệm. Thông thường trẻ dưới 2 tuổi thì có thể dùng mẫu cuống rốn nếu còn giữ.

5. Ưu điểm của mẫu cuống rốn khi làm xét nghiệm ADN:

– Dễ thu thập

– Không gây đau hay ảnh hưởng đến sức khỏe của người được lấy mẫu

– Mẫu lưu trữ được lâu

– Đảm bảo tính bí mật…thì đây sẽ là lựa chọn tốt cho những người có ý định muốn làm xét nghiệm ADN huyết thống.

Hy vọng với những thông tin bổ ích trên cùng 3 bước hướng dẫn cách thu mẫu xét nghiệm ADN bằng cuống rốn này sẽ giúp các bạn trong việc tự thu mẫu tại nhà. Cám ơn các bạn đã xem hướng dẫn của trung tâm Genplus.

Tham khảo thêm:

Bảng giá xét nghiệm ADN Genplus

Xét nghiệm trẻ không hấp thu được sữa

Kiến thức ADN cần biết

CÁC LOẠI MẪU XÉT NGHIỆM ADN VÀ CÁCH LẤY MẪU (tham khảo)

THU MẪU NƯỚC BỌT TẠI NHÀ

 

 

.

 

 

Tags: , , ,