Tiêm Phòng HPV Là Gì? Chi Phí, Tác Dụng (Cập Nhật 2024)

Tiêm HPV không chỉ giúp chống lại virus mà còn giảm tỉ lệ mắc phải ung thử cổ tử cung ở nữ giới – căn bệnh nguy hiểm do virus HPV gây ra. Tuy nhiên, để tiêm hpv có rất nhiều vấn đề liên quan mà mọi người cần biết. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để nắm vững những kiến thức về tiêm HPV.

tiêm hpv là gì
Tiêm HPV để bảo vệ bản thân và những người xung quanh

Tiêm HPV có quan trọng không?

Tiêm HPV tới nay vẫn được xếp hạng là biện pháp an toàn nhất để phòng chống virus HPV xâm lấn vào trong cơ thể gây nên những căn bệnh nguy hiểm.

Hiện nay vẫn chưa nghiên cứu được thuốc đặc trị để chữa trị virus xâm nhập vào trong cơ thể. Vì thế để đảm bảo được sức khỏe bản thân, bạn cần phải thực hiện những biện pháp phòng tránh để cơ thể không nhiễm phải virus. Trong những biện pháp phòng tránh, tiêm vaccine là biện pháp được các bác sĩ khuyến cáo nên áp dùng nhiều nhất vì mức độ an toàn, hiệu quả và tiện lợi của chúng.

tiêm phòng hpv
Tiêm HPV là biện pháp quan trọng bảo vệ cơ thể

Vaccine để tiêm HPV được kiểm chứng là loại vaccine lành tính, anh toàn và đạt hiệu quả tuy không ở mức tối đa nhưng tỉ lệ chống virus vẫn cao nhất trong các biện pháp phòng chống.

Tuy chỉ có tác dụng đối với hơn 40 chủng virus khác nhau nhưng đó là những chủng bổ biến và để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với cả nam và nữ:

 • Nam giới: Ung thư dương vật
 • Nữ giới: Ung thư cổ tử cung HPV, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ
 • Cả hai đều có nguy cơ mắc phải: Sùi mào gà, ung thư hậu môn, ung thư miệng, ung thư lưỡi,…

Tuy nhiên, bệnh phổ biến nhất hiện nay do virus HPV gây ra lớn nhất là ung thư cổ tử cung – căn bệnh có tỉ lệ thiệt mạng là rất lớn. Vì vậy, đặc biệt đối với nữ giới cần phải tiêm đầy đủ và thực hiện đầy đủ những điều kiện tiêm để đảm bảo sức khỏe, sự an toàn của bản thân.

Giá tiêm HPV (cập nhật 2024)

Tùy thuộc vào từng loại vaccine có mỗi loại giá khác nhau, thông thường nếu như mua combo cả 3 mũi sẽ có giá ưu đãi hơn so với việc tiêm đơn lẻ từng mũi. Ngoài ra, chi phí tiêm còn bao gồm dịch vụ, cơ sở vật chất và các dụng cụ để tiêm. Tiền phụ thu đó sẽ phụ thuộc vào từng bệnh viện, trung tâm tiêm phòng là khác nhau.

giá tiêm hpv
Mức giá tiêm HPV phụ thuộc vào loại thuốc, thời gian và cơ sở tiêm

Hiện tại ở Việt Nam đang có hai loại HPV vaccine với từng loại giá và công dụng khác nhau để mọi người có thể lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người:

 • Vaccine HPV Cervarix: Loại vaccine có giá giao động 850.000đ – 950.000đ/mũi, có thể phòng tránh được hai loại virus phổ biến là virus HPV 16 và 18-2 type. Độ tuổi có thể tiêm loại vaccine này là trên 10 tuổi tiêm trong 7 tháng, mũi 1 cách mũi 2 là 1 tháng và mũi 2 cách mũi 3 là 6 tháng với liều lượng 0.5ml vaccine.
 • Vaccine HPV Gardasil: Vaccine này có giá trong khoảng 1.300.000đ – 1.500.000đ/mũi, ngoài kháng thể virus còn tránh được một số bệnh lây nhiễm: mụn cóc sinh dục, tổn thương tiền ung thư, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo,…Trên 9 tuổi đã có thể tiêm vaccine, tiêm trong 8 tháng, mũi 1 cách mũi 2 là 2 tháng, mũi 2 cách mũi 3 là 6 tháng với liều lượng 0.5ml vaccine.

Trên đây chỉ là giá niêm yết của vaccine HPV, giá tiêm sẽ bao gồm giá vaccine và các loại phí phụ thu tùy thuộc vào cơ sở bạn lựa chọn để tiêm phòng và thay đổi theo thời gian. Nên lựa chọn những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng của thuốc. Không nên tiêm tại những cơ sở không cấp phép có giá rẻ sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Những đối tượng cần tiêm HPV

Theo Ủy ban Cố vấn thực hành tiêm chủng Advisory Committee on Immunization Practices (ACIP) thuộc quyền quản lý của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ CDC đã đưa ra lời khuyên về độ tuổi chuẩn nhất để tiêm phòng trong khoảng từ 9-26 tuổi.

tiêm hpv giá
Nên tiêm HPV với mọi đối tượng (trừ trường hợp đặc biệt) để bảo vệ bản thân

Độ tuổi được xác định là tuổi vàng để tiêm là những bé đang tầm 11-13 tuổi:

 • Khi này các bé cũng đang trong thời gian dậy thì, so với người lớn thì có hệ miễn dịch cao hơn, cơ thể dễ dàng thích nghi với thuốc hơn nên sản sinh ra nhiều kháng thể mạnh có thể chống lại sự xâm nhập của virus.
 • Lây nhiễm virus HPV không chỉ qua đường tình dục mà còn qua sự tiếp xúc da với da, dùng chung đồ dùng cá nhân,…nên cũng không tránh được trường hợp trẻ nhiễm phải virus khi đang còn nhỏ. Ngoài ra hiện nay, có một số trẻ quan hệ tình dục sớm, điều này vô cùng nguy hiểm, dễ nhiễm phải một số virus nguy hiểm. Nên bắt đầu từ độ tuổi cho phép, bố mẹ nên cho con tiêm để bảo vệ sức khỏe cho con.
 • Thời gian vaccine HPV có tác dụng tạo kháng thể trong cơ thể người lên tới 30 năm nên nếu tiêm sớm cho con, các mẹ cũng không cần quá lo lắng về vấn đề thuốc sẽ hết tác dụng. Nếu đủ điều kiện nên cho con tiêm sớm nhất để tránh mắc phải một số bệnh lây nhiễm khi còn quá bé.

Nhiều người lầm tưởng tiêm HPV chỉ có thể tiêm cho nữ, và nữ giới mới cần thiết phải tiêm. Đây là một quan niệm sai lầm, HPV vaccine cho nam cũng vô cùng quan trọng. Tất cả nữ giới nên tiêm loại vaccine này để phòng chống ung thư cổ tử cung, còn những trường hợp nam giới quan hệ với người cùng giới tính thì nên tiêm để tránh lây nhiễm một số bệnh.

hpv tiêm mấy mũi
Nên tiêm HPV đối với cả nam và nữ

Những người có người nhà bị mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung thì cần thiết phải tiêm HPV. Vì ung thư có yếu tố gen di truyền, nếu như thế hệ trước đã từng bị ung thư thì tỷ lệ bạn mắc phải ung thư sẽ cao hơn so với những người khác. Trong vaccine có chứa chất ngăn chặn các tế bào gây ung thư cổ tử cung, vì vậy nếu như có yếu tố gen di truyền mà đã được tiêm HPV thì tỉ lệ mắc ung thư giảm đáng kể.

Một số câu hỏi liên quan tới tiêm HPV

Đối với một số người đang quan tới tới tiêm HPV có một số câu hỏi cần giải đáp, đây cũng là thắc mắc chung của không ít người khi tìm hiểu về tiêm HPV.

Đã nhiễm HPV có tiêm phòng được không?

Xác định rõ bản thân đã nhiễm virus HPV vẫn có thể tiêm HPV để phòng tránh ung thư cổ tử cung. Thực tế nhóm virus HPV có hơn 100 chủng khác nhau tuy nhiên tác dụng của vaccine HPV có thể phòng tránh được hơn 40 loại phổ biến. Vì vậy có thể bạn mắc phải hơn 60 chủng còn lại và chưa mắc phải chủng 40 loại mà vaccine có thể phòng chống.

hpv bao nhiêu tiền
Nhiễm virus HPV vẫn có thể tiêm HPV

Bên cạnh đó, nếu như cơ thể đã nhiễm phải 1 trong số 40 loại virus phổ biến vẫn nên tiêm vì vaccine có thể hỗ trợ ngăn cản việc phát triển của virus và sự hình thành các tế bào có hại gây ung thư. Việc tiêm vaccine không chỉ giúp phòng chống nhiễm virus mà còn giúp phòng chống ung thư cổ tử cung. Vì vậy, để giải đáp thắc mắc đã nhiễm HPV có tiêm phòng được không, các chuyên gia vẫn khuyến cáo nên tiêm loại vaccine này.

Bị sùi mào gà có tiêm HPV được không?

Theo ý kiến của các bác sĩ, khi mắc phải bệnh sùi mào gà, bệnh nhân vẫn có thể tiêm phòng HPV. Tuy nhiên không khuyến cáo người bệnh tiêm.

Khác với trường hợp nhiễm virus vẫn nên tiêm HPV, bị sùi mào gà tức là virus đã xâm nhập vào trong cơ thể phát triển mạnh gây ra mầm mống bệnh tật rồi, khi này vaccine không có chức năng ngăn chặn hay chữa bệnh.

hpv tiêm
Bị sùi mào gà vẫn tiêm được HPV tuy nhiên không được khuyến cáo

Với những trường hợp bị sùi mào gà, vaccine chỉ có thể phòng chống những loại virus trong khả năng nếu như cơ thể chưa nhiễm phải vì cơ thể người có thể nhiễm nhiều chủng virus HPV khác nhau. Ngoài ra sùi mào gà tính tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm, sẽ tái phát trong một thời gian. Vaccine có chức năng khống chế virus quay trở lại tái nhiễm bệnh.

Quá độ tuổi quy định có tiêm phòng vaccine HPV được không?

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia độ tuổi nên tiêm là từ 9-26 tuổi để thuốc đạt được hiệu quả tốt nhất, tuy nhiên đó chỉ là khuyến cáo chứ không phải quy định độ tuổi nên nếu không đủ điều kiện tiêm trong khoảng thời gian đó, bạn cũng có thể tiêm ngoài 26 tuổi.

1 mũi hpv bao nhiêu tiền
Quá độ tuổi vẫn nên tiêm HPV

Tuy nhiên, với những trường hợp đã quan hệ tình dục, người trên 26 tuổi không được khuyến cáo sử dụng vì mức độ đạt hiệu quả của nó là không lớn bằng độ tuổi quy định. Vì với những người chưa quan hệ tình dục, tỉ lệ nhiễm bệnh là rất ít, khi vaccine HPV vào cơ thể sẽ bảo vệ bảo vệ được khỏi những loại virus phổ biến. Còn tới khi virus đã xâm nhập cơ thể, tỉ lệ chống lại virus là thấp hơn.

Tuy nhiên có một số trường hợp theo bác sĩ không nên tiêm phòng HPV:

 • Mẫn cảm với nấm men, latex
 • Mẫn cảm với thành phần có trong vaccine
 • Những người đã từng phản ứng mạnh với mũi 1 hoặc mũi 2 của vaccine HPV

Bao lâu sau tiêm HPV có thai được?

Theo khuyến cáo của chuyên gia, sau khi tiêm đủ 3 mũi trong vòng 6 tháng không nên quan hệ tình dục, không nên mang thai vì có thể khiến giảm hiệu quả của thuốc và để lại một số biến chứng rủi ro.

Nếu có kế hoạch mang thai thì nên để thời gian cách từ 3-6 tháng sau khi tiêm đến mũi cuối của liệu trình tiêm phòng. Đã lỡ mang thai thì tối thiểu nên cách mũi cuối cùng là 1 tháng để cả con và mẹ được an toàn.

giá tiêm hpv
Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, nên cách mũi tiêm thứ 3 từ 3-6 tháng rồi mới có thai

Trong trường hợp có thai khi đang trong liệu trình tiêm hoặc vừa tiêm mũi cuối xong đã có thai thì nên tới bệnh viện để kiểm tra và nghe theo ý kiến của bác sĩ, theo dõi quá trình mang thai để đảm bảo không có biến chứng. Nếu như gặp các dấu hiệu bất thường cần tới ngay bệnh viện để kịp thời có giải pháp.

Tiêm Vaccine có xảy ra rủi ro nào không?

Với tất cả các loại vaccine khi đã được đưa ra thị trường tiêm phòng cho mọi người đều đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và thử nghiệm an toàn mới được cấp phép lưu thông nên vaccine HPV cũng được đánh giá là an toàn.

Tuy nhiên, loại vaccine nào cũng sẽ gây ra tác dụng phụ để cân bằng với mục đích mà vaccine đem lại. Có một số loại vaccine đã từng gây sốc phản vệ nặng vì cơ thể không thích nghi được với thuốc. Nhưng tính tới thời điểm hiện tại, vaccine HPV chưa có trường hợp nào gặp phải tác dụng phụ nguy hiểm.

hpv bao nhiêu tiền
Tiêm HPV chỉ gây ra một số tác dụng phụ, không gây ra hậu quả nghiêm trọng nào

Một số tác dụng phụ mà người tiêm có thể gặp sau khi tiêm HPV:

 • Đau đầu
 • Sưng, nhức chỗ tiêm
 • Sốt nhẹ
 • Buồn nôn
 • Hoa mắt, chóng mặt
 • Tiêu chảy
 • Đau cơ
 • Đau khớp
 • Đau bụng
 • Nổi mề đay
 • Rối loạn đường ruột
 • Quá mẫn

Tiêm HPV có cần làm xét nghiệm HPV không?

Tiêm HPV không cần làm bất kỳ thủ tục xét nghiệm HPV nào vì tiêm HPV là biện pháp phòng chống, không có tác dụng chữa trị vì vậy hầu hết mọi người đều tiêm HPV được, trừ một số trường hợp đặc biệt.

giá tiêm hpv
Trước khi tiêm HPV không cần làm xét nghiệm

Trước khi tiêm HPV nên đi khám sàng lọc để phát hiện xem bản thân có mắc một số bệnh đặc biệt cấp tính hay không và một số bệnh phản tác dụng của HPV để khi tiêm thuốc, tránh trường hợp không có tác dụng.

Không tiêm HPV có sao không?

Khi tiêm HPV có một số điều kiện sau tiêm nên có nhiều người lựa chọn không tiêm phòng. HPV là loại virus lây lan nhanh, được đánh giá là có mức độ nguy hiểm cao. HPV không bắt buộc phải tiêm nhưng nếu không tiêm sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Theo thống kê được từ các nghiên cứu có tới 20-25% người nhiễm HPV chỉ sau 3 tháng quan hệ tình dục, 50-60% người nhiễm HPV trong vòng 1 năm quan hệ tình dục. Đây là một con số chỉ mức độ báo động của virus là rất lớn.

Một số người không bảo vệ bản thân bằng cách tiêm phòng tránh, kết hợp với quan hệ tình dục không an toàn đã vô tình dẫn virus vào bên trong cơ thể, sau một thời gian virus phát triển mạnh, tái phát thành ung thư cổ tử cung và một số loại ung thư khác.

Nếu như không lựa chọn phương pháp tiêm phòng chống HPV, có thể cơ thể bạn sẽ nhiễm phải  virus HPV, nguy hiểm hơn là ung thư cổ tử cung trong một số trường hợp:

 • Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hay màng chắn
 • Có mối quan hệ tình dục với người cùng giới tính
 • Quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều mối quan hệ
 • Tiếp xúc trực tiếp vào mụn cóc/mủ mụn của người đang nhiễm virus HPV
 • Sức đề kháng yếu, không đảm bảo chống lại được virus
 • Không ăn uống đủ các dưỡng chất cần thiết, cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng trầm trọng

Khi tiêm HPV cần lưu ý gì?

Với những người có ý định tiêm HPV thì nên nắm rõ một số lưu ý khi tiêm HPV để đạt được hiệu quả cao nhất.

tiêm hpv là gì
Cần lưu ý một số vấn đề khi tiêm HPV
 • Theo như Bộ Y tế công bố tính tới thời điểm hiện nay, một liệu trình tiêm HPV vẫn là 3 mũi tiêm, không có mũi nhắc lại.
 • Trong liều vaccine HPV chứa protein của virus, tuy nhiên sẽ không lây bệnh và sẽ không gây ra những bệnh do virus gây nên như sùi mào gà, ung thư và không dẫn tới tình trạng phát dục sớm.
 • Vaccine không thể đảm bảo phòng chống virus tuyệt đối là 100% tuy nhiên nó vẫn có khả năng chống lại virus lên tới 90-95%.
 • Vaccine không có khả năng chữa ung thư cổ tử cung và phòng chống hoàn toàn nên đối với những trường hợp đã tiêm HPV khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì nên tới bệnh viện để khám và xét nghiệm ung thư. Nếu như có điều kiện, sau tiêm vẫn nên làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung theo định kỳ để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Một số lưu ý cần nắm vững sau khi tiêm HPV

Sau khi tiêm đầy đủ 3 mũi vaccine HPV, cần lưu ý một số vấn đề để tránh gây ra tác dụng phụ, cũng như làm giảm hiệu quả của vaccine tiêm:

 • Cần giữ gìn vệ sinh khu vực tiêm trong khoảng 1 ngày. Không nên để những chất bẩn tiếp xúc với vết tiếp có thể gây nấm, viêm nhiễm ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng sức khỏe.
 • Hạn chế quan hệ tình dục, khi thuốc vừa vào trong cơ thể sẽ chưa thể sinh ra kháng thể chống virus luôn, việc lây nhiễm và xâm nhập của virus vẫn có thể xảy ra.
 • Nếu tiêm đúng vào thời kỳ kinh nguyệt nên giữ vệ sinh sạch sẽ, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus xâm nhập vào bên trong cơ thể, tuyệt đối không quan hệ tình dục vào ngày này khi vừa tiêm xong.
 • Không nên sử dụng các chất kích thích như: bia, rượu, thuốc lá,…đồ uống có ga: Coca, Pepsi,…
 • Sau khi tiêm xong nên nằm nghỉ ngơi, không nên làm việc luôn có thể gây choáng váng, đau đầu, mệt mỏi
 • Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết vào trong cơ thể để cùng vaccine xây dựng hệ miễn dịch vững chãi, sản sinh ra các kháng thể chống virus.

Tiêm phòng HPV là phương pháp cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi virus HPV. Hy vọng với những thông tin trên bài viết, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về tiêm HPV để có được biện pháp bảo vệ bản thân an toàn nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết, nếu thấy những thông tin bổ ích, cùng nhau chia sẻ rộng rãi đến gia đình và bạn bè để mọi người cùng nắm được những kiến thức bổ ích nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chủng Virus HPV 59 Là Gì? Có Gây Ung Thư Cổ Tử Cung Không?

Virus HPV 59 được đánh giá là chủng virus nguy hiểm, có nguy cơ dẫn tới ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Tuy...

Giải Đáp: Đã Quan Hệ Có Tiêm HPV Được Không?

Giải đáp thắc mắc đã quan hệ có tiêm HPV được không: HPV vaccine là loại vaccine được đánh giá là hiệu quả nhất trong...

Chủng HPV 6 và 11 Gây Ra Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Không?

HPV là chủng virus lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục để lại những triệu chứng khác nhau liên quan đến vấn đề về...

Bị HPV Ở Bộ Phận Sinh Dục: Dấu hiệu, Cách Chữa, Điều Cần Biết

HPV sinh dục là một trong những biến chứng nguy hiểm mà virus HPV để lại trong cơ thể con người. Chúng gây ra những...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email