Virus HPV 16 HPV 18 Gây Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Tư Vấn A-Z

Ung thư cổ tử cung được ví như bạo bệnh, ác mộng đối với các chị em phụ nữ. Nguyên nhân dẫn tới ung thư cổ tử cung không đâu xa lạ chính là virus HPV 16 HPV 18 – hai chủng virus nguy hiểm, phổ biến trú ngụ trong cơ thể con người.

hpv 16
HPV 16 HPV 18 là hai chủng virus nguy hiểm

Virus HPV 16 và 18 gây bệnh ung thư cổ tử cung?

Virus HPV 16 và 18 là hai chủng virus nguy hiểm nhất trong hơn 100 chủng virus HPV khác nhau. Đây được xem là hai nguyên nhân chính dẫn tới bệnh lý nguy hiểm – ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên không thể mặc định cứ nhiễm virus HPV 16 và 18 là mắc phải ung thư cổ tử cung.

hpv 18
Virus HPV 16 và 18 dễ mắc phải ung thư cổ tử cung

Theo nghiên cứu nhận được, có một số trường hợp nhiễm virus HPV 16, 18 nhưng khi thực thiện tầm soát ung thư lại không thấy xuất hiện dấu hiệu lạ. Vì vậy, với những đối tượng dương tính với virus HPV 16 và 18 chỉ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn so với những người âm tính với virus.

Trong trường hợp virus gây nên tế bào ung thư ở người, cũng không thể khẳng định người bệnh sẽ nhiễm phải ung thư cổ tử cung vì ngoài ung thư cổ tử cung, virus HPV 16 và 18 còn gây ra một số bệnh ung thư khác như ung thư vòm họng, ung thư âm đạo, ung thư dương vật, ung thư hậu môn,…

So sánh sự khác biệt giữa chủng virus HPV 16 và 18

Điểm giống nhau giữa hai loại virus HPV 16 và HPV 18 là chúng đều là hai chủng nguy hiểm nhất trong nhóm virus HPV. Cả hai đều gây ra những bệnh liên quan và không có khả năng tự hết như những chủng virus khác. Chúng đều là tác nhân chính xâm nhập sâu vào cổ tử cung và bộ phận sinh dục của con người, làm thay đổi cấu trúc mô, hình thành tế bào ác tính để lại hậu quả là: ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác.

hpv 16 và 18
Hai loại virus HPV 16 18 vẫn có những đặc điểm riêng

Tuy nhiên để đặt lên bàn cân, hai chủng virus này vẫn có những đặc điểm khác nhau về:

  • Virus HPV 18 có nguy cơ dẫn tới ung thư cổ tử cung chiếm 70%
  • Virus HPV 16 chiếm 60-65% dẫn tới ung thư cổ tử cung
  • Virus HPV chiếm 1/3 nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng

Làm gì để không mắc phải virus HPV 16 và 18?

Để tránh cho bản thân rơi vào tình trạng nguy hiểm của virus HPV 16 HPV 18 gây ra, có thể tham khảo một số biện pháp dưới đây. Đây hoàn toàn là những khuyến cáo có căn cứ của các chuyên gia y tế nên đảm bảo được mức độ hiệu quả. Ngoài ra những biện pháp dưới đây còn giúp phòng chống được một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

1. Tiêm vaccine HPV

Theo khuyến cáo của CDC thuộc ACIP, trừ những đối tượng đặc biệt như: phụ nữ đang mang thai, phụ nữ cho con bú, những người mắc bệnh ung thư thì mọi đối tượng nên được tiêm phòng HPV để được đảm bảo sức khỏe trước virus HPV.

Nếu như được tiêm trong độ tuổi được khuyến cáo, chưa quan hệ tình dục thì vaccine HPV có thể bảo vệ con người tới 90% trước virus và nguy cơ nhiễm bệnh nguy hiểm là rất ít.

hpv 16 hpv 18
Tiêm HPV giúp phòng tránh virus HPV 16 và 18

Với chức năng chống sự xâm nhập của hơn 40 chủng virus khác nhau, cơ thể con người chỉ bị 1 đến 2 chủng virus HPV xâm nhập nên mức độ bảo vệ cơ thể cho những người ngoài độ tuổi khuyến cáo và những người đã quan hệ tình dục là vẫn lớn.

Khi nhiễm phải virus HPV, đặc biệt là virus HPV 18 không nhiều thì ít sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là phụ nữ sẽ có thể tước đoạt đi quyền được làm mẹ. Vì vậy, WHO khuyến cáo tất cả mọi người cần được tiêm phòng HPV, hạn chế nhất những rủi ro xảy ra.

2. Sàng lọc ung thư định kỳ

Tính tới thời điểm hiện tại, trên thế giới vẫn chưa thể phát minh ra loại thuốc dành riêng cho các bệnh nhân bị ung thư để có thể khỏi bệnh. Ung thư nói chung và các bệnh về ung thư nói riêng đang là con đường chiếm tỉ lệ cao nhất dẫn tới tử vong.

16 18 hpv
Tầm soát ung thư định kỳ để nắm bắt được tình trạng bản thân

Hiện nay, Y học phát triển đã phát minh ra phương pháp xét nghiệm HPV. Thực hiện phương pháp này người nhiễm virus còn được biết bản thân nhiễm phải chủng gì để có những cách ứng phó đối với từng chủng.

Thực hiện xét nghiệm HPV định kỳ sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc nhiễm virus mà không biết, đặc biệt là những chủng virus nguy hiểm. Nắm bắt được tình trạng cơ thể sớm, bác sĩ sẽ dễ dàng đưa ra được các biện pháp thích hợp.

3. Sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục an toàn không chỉ là biện pháp tránh nhiễm HPV mà còn tránh lây nhiễm những virus nguy hiểm khác. Hiện nay, theo khuyến cáo của các chuyên gia có hai phương pháp an toàn khi quan hệ tình dục là sử dụng bao cao su và màng chắn.

hpv 6 11 16 and 18
Quan hệ tình dục an toàn để tránh một số bệnh lây nhiễm nguy hiểm

Thực hiện một trong hai phương pháp này, việc lây nhiễm virus từ người sang người sẽ được hạn chế, ngoài ra quan hệ tình dục an toàn còn giúp không gặp phải vấn đề có thai ngoài ý muốn.

Virus HPV 16 HPV 18 tuy không hoàn toàn sẽ gây nên ung thư cổ tử cung nhưng phần lớn nhiễm phải virus sẽ gây nên căn bệnh ác tính nguy hiểm này. Hy vọng với những thông tin ở bài viết trên, bạn sẽ nhận biết được mức độ nguy hiểm của bệnh để có những biện pháp phòng chống hiệu quả.

5/5 - (3 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiêm Vaccine HPV Khi Nào Tốt Nhất? Lịch Tiêm (Cập Nhật 2024)

HPV tiêm khi nào là thắc mắc chung của không ít chị em hiện nay khi có nhu cầu muốn tìm hiểu về tiêm HPV....

Tư Vấn: Đang Tiêm HPV Có Được Quan Hệ Không?

Tiêm vaccine HPV là một vấn đề nhiều người quan tâm, có chung nhiều mối lo ngại về vấn đề này. Trong đó đang tiêm...

Virus HPV lây qua đường nào? Con đường phổ biến nhất là gì?

Hiện nay virus HPV đang là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm như mụn cóc sinh dục hoặc thậm chí là ung thư....

Tiêm Phòng HPV Là Gì? Chi Phí, Tác Dụng (Cập Nhật 2024)

Tiêm HPV không chỉ giúp chống lại virus mà còn giảm tỉ lệ mắc phải ung thử cổ tử cung ở nữ giới - căn...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email