Virus HPV Gây Mụn Cóc Ở Bộ Phận Nào?

Mụn cóc sinh dục là một trong những biểu hiện của người bệnh khi nhiễm phải virus HPV. Thông thường mụn cóc sẽ xuất hiện tại các bộ phận sinh dục, mồm, miệng,..Tuy nhiên, mụn cóc có biểu hiện khá giống đối với một số loại mụn khác. Để phân biệt rõ bộ phận và triệu chứng của hpv gây mụn cóc, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây. 

hpv gây mụn cóc
Mụn cóc sinh dục xuất hiện chủ yếu ở các bộ phận sinh dục

Mụn cóc do virus HPV gây ra là gì?

Mụn cóc sinh dục thường được gọi là bệnh sùi mào gà. Đây là căn bệnh không ít người biết tới vì mức độ nguy hiểm mà nó mang lại lây nhiễm qua đường tình dục. Ngoài sùi mào gà hay mồng gà thì mụn cóc sinh dục còn có tên gọi khác là mụn cóc Condyloma hay mụn cóc hoa liễu.

Mụn cóc do virus HPV gây ra là gì
Mụn cóc sinh dục chủ yếu do virus HPV gây nên

Thực chất những nốt mụn cóc hình thành là do sự phát triển của các mô mềm chủ yếu tại khu vực bộ phận sinh dục. Hầu hết những người đã từng quan hệ tình dục không có phương pháp đảm bảo an toàn đều ít nhất một lần nhiễm phải virus HPV. Nếu như không may nhiễm phải những chủng có nguy cơ gây bệnh thì dấu hiệu đầu tiên sẽ là nổi mụn cóc sinh dục.

Theo số liệu thống kê được, số người xuất hiện mụn cóc, và những biến chứng mà mụn cóc để lại cho cơ thể con người chỉ chiếm 10-15%. Tuy chỉ để lại biểu hiện ngứa, khó chịu tại bộ phận sinh dục nhưng không nên chủ quan với triệu chứng này của virus HPV. Đây có thể là một hồi chuông báo động về tình hình sức khỏe, đặc biệt là nữ giới.

Những bộ phận mụn cóc xuất hiện

Mụn cóc sinh dục là biểu hiện khi cơ thể nhiễm phải virus HPV, triệu chứng này khá giống với các triệu chứng của một số loại bệnh khác. Vì vậy, một số người nhầm lẫn mụn cóc với một số loại mụn khác. Dưới đây là những bộ phận mà mụn cóc thường xuất hiện để mọi người có thể phân biệt với các loại mụn khác.

Mụn cóc mọc trên các bộ phận sinh dục

Đối với những người quan hệ tình dục không áp dụng các biện pháp bảo vệ an toàn. Đặc biệt với những người quan hệ bừa bãi với nhiều người, không tuân thủ các quy tắc quan hệ an toàn đã được đề ra thì có tỷ lệ nhiễm phải mụn cóc tại bộ phận sinh dục là rất cao.

Mụn cóc mọc trên các bộ phận sinh dục
Mụn cóc tại bộ phận sinh dục

Những trường hợp mắc phải mụn cóc tại bộ phận sinh dục thì mụn cóc thường xuất hiện tại âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, môi bé, môi lớn (HPV nữ giới) và bao quy đầu, rãnh bao quy đầu, thân dương vật, bìu, quy đầu (HPV nam giới).

Mụn cóc HPV mọc ở miệng

Ngoài các bộ phận quan hệ tình dục, mụn cóc sinh dục còn xuất hiện tại khu vực mồm, miệng. Do niêm mạc khoang miệng rất mỏng nên nếu quan hệ tình dục không đảm bảo có thể sẽ là điều kiện thuận lợi để virus dễ dàng xâm nhập.

Mụn cóc HPV mọc ở miệng
Mụn cóc xuất hiện tại miệng

Mụn cóc sinh dục HPV miệng hầu hết thường xuất hiện với những người quan hệ tình dục qua đường miệng, hôn môi, sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người đã nhiễm virus HPV, mắc mụn cóc.

Mụn cóc sinh dục mọc ở hậu môn

Mặc dù hậu môn cũng thuộc khu vực các bộ phận sinh dục, tuy nhiên  quan hệ tình dục thông thường qua các bộ phận như âm đạo, dương vật,…chưa đủ để khiến mụn cóc mọc ở hậu môn.

Mụn cóc sinh dục mọc ở hậu môn
Mụn cóc mọc ở khu vực hậu môn

Những đối tượng đồng tình, đồng giới khi quan hệ tình dục chủ yếu sẽ quan hệ quan đường hậu môn. Đây được cảnh báo là con đường dễ dàng lây nhiễm virus, vi khuẩn nhất trong các con đường quan hệ tình dục.

Thông thường những người quan hệ tình dục qua hậu môn, nếu diễn ra tình trạng này trong thời gian dài, sẽ có nguy cơ rất cao mắc phải mụn cóc sinh dục, thậm chí để lại những căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm khác.

Mụn cóc sinh dục tại các bộ phận khác

Ngoài các bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn ra thì mụn cóc sinh dục còn có nguy cơ xuất hiện tại các bộ phận khác như mắt, chân, tay,…

Hiểu đơn giản hơn thì bộ phận nào khiến virus HPV gây mụn cóc lây nhiễm từ cơ thể này sang cơ thể kia thì có nguy cơ rất cao mụn cóc xuất hiện ngay tại vị trí đó.

Mụn cóc sinh dục tại các bộ phận khác
Mụn cóc xuất hiện tại các khu vực khác

Có thể khẳng định ngoài những vị trí chủ đạo thì mụn cóc còn có thể xuất hiện ở bất cứ đâu phụ thuộc vào vị trí lây nhiễm. Vì vậy, không nên chủ quan khi thấy cơ thể nổi mụn tại chân, tay,…vì có thể đó cũng là dấu hiệu của virus HPV gây ra.

Dấu hiệu của cơ thể khi mắc mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục thường không gây đau hay ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống sinh hoạt của con người. Tuy không ảnh hưởng tới thể trạng nhưng nó lại ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý người bệnh. Vì khi xuất hiện mụn cóc, cũng có thể cơ thể bạn đang ở mức đáng báo động trước những căn bệnh nguy hiểm.

Dấu hiệu của cơ thể khi mắc mụn cóc sinh dục
Mụn cóc khi mới xuất hiện có dấu hiệu mọc đơn lẻ

Tuy nhiên không phải bất cứ ai khi xuất hiện mụn cóc đều nguy hiểm, vì thể bạn có thể theo dõi một số triệu chứng dưới đây để nhận biết bản thân có mắc phải mụn cóc hay không để có phương pháp xử lý kịp thời.

 • Xuất hiện những nốt sùi nhỏ li ti có kích thước dao động dưới 1mm. Mụn có màu hồng nhạt, trắng mềm, không đau, không rát, không ngứa.
 • Sau một thời gian các nốt mụn hồng, vàng chuyển sang màu nâu, xám (phụ thuộc vào cơ địa từng người và sự tác động của yếu tố môi trường bên ngoài)
 • Khi mới xuất hiện, mọc đơn lẻ thành từng nốt mụn nhỏ, rải rác tại các vị trí khác nhau.
 • Sau khi xuất hiện lâu phát triển, liên kết với nhau thành từng cụm nhỏ như hoa súp lơ, mào gà kích thước có thể lên tới vào cm vuông.
 • Triệu chứng diễn ra trong thời gian dài không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới đau, rát chảy máu, mủ gây ngứa tại các nốt mụn.

Nguyên nhân dẫn gây ra mụn cóc HPV

Nguyên nhân chính dẫn tới mụn cóc sinh dục là do virus HPV gây ra. Đây cũng là mối lo ngại của không ít người trước những căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm qua đường tình dục. Tuy nhiên, không phải bất cứ chủng virus HPV nào cũng gây nên mụn cóc và không phải cứ mọc mụn cóc là có biến chứng dẫn tới bệnh nguy hiểm.

Như chúng ta đã biết, con đường lây nhiễm chủ yếu của virus HPV là qua đường tình dục, ngoài ra còn do một số yếu tố môi trường tác động. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến mụn cóc sinh dục xuất hiện trên cơ thể người.

Chủ yếu mụn cóc sinh dục xuất hiện là do chủng virus HPV 6 và 11 gây nên. Đây là hai chủng chủ yếu gây ra mụn cóc sinh dục ở người. Tuy nhiên, hai chủng này lại không có mặt trong 12 type HPV nên không được đánh giá có mức độ nguy hiểm cao dẫn tới các bệnh ung thư.

Nguyên nhân dẫn gây ra mụn cóc HPV
Mụn cóc sinh dục HPV có nhiều nguyên nhân dẫn đến

Tuy nhiên đối với một số chủng virus nguy hiểm như virus HPV 18, HPV 31, HPV 35,…là những chủng có nguy cơ cao để lại những biến chứng nguy hiểm. Với những chủng này cũng có thể gây ra mụn cóc sinh dục, tuy nhiên khi này mụn cóc là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm sắp xảy ra chứ không đơn thuần chỉ là triệu chứng khi cơ thể nhiễm phải virus HPV.

Cũng vì lẽ trên mà rất nhiều người khi nhắc tới mụn cóc sinh dục hay sùi mào gà đều lo lắng, sợ hãi. Để biết mụn cóc sinh dục xuất hiện trên cơ thể có nguy hiểm hay không, người bệnh nên tới bệnh viện tiến hành xét nghiệm HPV để biết được chủng HPV mà cơ thể nhiễm phải.

Một số lưu ý cần biết về mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là triệu chứng dễ nhầm với các bệnh lý khác nên có nhiều người thường nhầm lẫn, dẫn tới chủ quan. Bên cạnh đó, một số người lầm tưởng mụn cóc sinh dục và mụn cóc là hai loại bệnh giống nhau. Lý do là chưa nắm vững được nhiều kiến thức về căn bệnh này.

Một số lưu ý cần biết về mụn cóc sinh dục
Khi cơ thể mắc mụn cóc sinh dục cần lưu ý một số vấn đề

Dưới đây là một số vấn đề lưu ý cần biết về mụn cóc mà mọi người có thể tham khảo và nắm rõ hơn.

Mụn cóc sinh dục và mụn rộp sinh dục khác nhau?

Sự nhầm lẫn lớn nhất giữa mụn cóc sinh dục với các loại bệnh lý khác là nhầm với mụn rộp sinh dục. Vì có tên gọi gần giống nhau và đều lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục nên một số người lầm tưởng cả hai đều là một loại bệnh.

Tuy nhiên, để đặt lên bàn cân thì hai loại bệnh này khác nhau hoàn toàn:

 • Mụn cóc sinh dục: Bệnh hình thành chủ yếu do virus HPV gây nên. Trong hơn 100 chủng virus không phải chủng nào cũng để lại mụn cóc ở người. Mức độ nguy hiểm của mụn cóc để lại sẽ tùy thuộc vào chủng virus HPV nhiễm trong cơ thể người.
 • Mụn rộp sinh dục: Bệnh chủ yếu do virus HSV gây ra. Cũng giống như virus HPV thì virus HSV cũng có nhiều chủng khác nhau và không phải chủng nào cũng gây mụn. Tuy nhiên xét về mức độ nguy hiểm thì mụn cóc sinh dục có nguy cơ để lại biến chứng nguy hiểm hơn so với mụn rộp sinh dục.

Những người có nguy cơ dễ mắc phải mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng, lứa tuổi nào bất cứ là trẻ nhỏ hay người già. Tuy nhiên đối với một số đối tượng đặc biệt, tỷ lệ mắc phải mụn cóc sinh dục sẽ lớn hơn so với người khác.

 • Những người có độ tuổi từ 17-30
 • Người thường xuyên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, bia, rượu,…
 • Có hệ miễn dịch kém
 • Sử dụng thuốc chống thải trừ với những đối tượng từng cấy ghép nội tạng
 • Quan hệ tình dục khi còn trẻ
 • Có bố/mẹ từng nhiễm virus HPV
 • Quan hệ tình dụng không sử dụng các biện pháp an toàn
 • Có tiền sử mắc các bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục

Có thuốc đặc trị chữa mụn cóc không?

Tính tới thời điểm hiện tại, theo các chuyên gia vẫn chưa có thuốc điều trị HPV đối với những trường hợp nhiễm virus HPV nói chung và mắc mụn cóc sinh dục nói riêng.

Có thuốc đặc trị chữa mụn cóc không?
Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị dành riêng cho mụn cóc sinh dục

Hiện nay y khoa đã có những phương pháp để điều trị tạm thời mụn cóc sinh dục để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên đây chỉ là những biện pháp tạm thời, không mang tính chất điều trị dứt điểm.

Mụn cóc sau khi được chữa trị có quay trở lại không?

Vì chưa có loại thuốc điều trị dứt điểm kịp thời nên việc quay trở lại của mụn cóc là có thể. Với những trường mụn cóc quá mạnh, thuốc điều trị không có ác dụng thì mụn có thể quay trở lại ngay sau đó.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, tỷ lệ mụn cóc quay trở lại gây bệnh ở người sau khi được điều trị bằng các phương pháp chiếm hơn 50%/năm. Lý do tỷ lệ mụn cóc quay trở lại lớn như vậy do cấu trúc cơ thể của từng người chỉ chiếm phần nhỏ. Ngoài ra còn các lý do như: bạn tình nhiễm HPV, virus HPV ủ bệnh tại các niêm mạc da, nang lông, các vết thương hở,…

Có thể khẳng định chỉ cần có một kẽ hở mụn cóc có thể quay trở lại gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn bất cứ lúc nào. Vì vậy, khi đã điều trị mụn cóc, cần chú ý giữ gìn sức khỏe, hạn chế đối đa cơ hội bệnh lý này quay trở lại.

Những biến chứng do mụn cóc HPV gây ra

Mụn cóc trở thành nỗi ám ảnh của không ít chị em cũng đều có nguyên nhân. Vậy lí do là gì nhỉ? Vì hậu quả mà nó mang lại có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, kế hoạch sinh sản, thậm chí đến cả tính mạng của người bệnh.

Những biến chứng do mụn cóc HPV gây ra
Nếu để triệu chứng mụn cóc xuất hiện trong thời gian dài có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm

Virus HPV là mầm mống nguyên nhân chính dẫn tới HPV cổ tử cung và một số bệnh ung thư khác. Tuy nhiên không phải chủng nào cũng đều có biến chứng nguy hiểm như vậy. Mụn cóc do HPV gây ra cũng thế. Cũng có những loại do chủng virus lành tính gây ra, chỉ gây ngứa sau 1 thời gian sẽ tự đào thải. Tuy nhiên, có một số chủng nguy hiểm, gây ra các bệnh lý nghiêm trọng cũng đều xuất hiện triệu chứng mụn cóc.

 • Với những trường hợp nhiễm virus HPV nhẹ: Mụn cóc có thể ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt, mang thai của mẹ bầu. Theo thời gian mụn sẽ to dần lên, chèn vào các bộ phận sinh dục, khó khăn trong việc tiểu tiện, đại tiện. Quá trình sinh nở cũng sẽ gặp phải không ít khó khăn.
 • Với những trường hợp nhiễm virus HPV nguy hiểm: Mụn cóc có thể là một trong những dấu hiệu của một căn bệnh ung thư, hoặc mụn xuất hiện ngay trong cổ tử cung. Sau thời gian dài chuyển sang thành khối u ác tính, lớn dần theo thời gian. Dẫn tới ung thư cổ tử cung. Với những đối tượng mắc ung thư cổ tử cung có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới thai nhi, không thể có con hay thậm chí mất mạng.

Các phương pháp phòng ngừa và điều trị mụn cóc do virus HPV

Mụn cóc là một biểu hiện bất thường chứng tỏ cơ thể bạn đã nhiễm phải virus HPV. Tính tới nay vẫn chưa có phương thuốc điều trị dứt điểm loại virus này và các triệu chứng mà nó gây ra như mụn cóc sinh dục. Vì vậy, cần có những biện pháp phòng ngừa và những phương pháp điều trị phù hợp để tránh biến chứng nặng.

Các phương pháp phòng ngừa và điều trị mụn cóc do virus HPV
Cần có những biện pháp thích hợp đối với mụn cóc

Biện pháp phòng ngừa mụn cóc sinh dục

Để tránh cho cơ thể mắc phải mụn cóc sinh dục, cơ thể phải đảm bảo không nhiễm phải virus HPV. Để đảm bảo và hạn chế sự xâm nhập của virus HPV, có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây.

Đây đều là những biện pháp được các chuyên gia y tế khuyến cáo nên áp dụng để phòng tránh virus HPV nói chung và mụn cóc sinh dục nói riêng nên những biện pháp này vô cùng hiệu quả, an toàn và không để lại các tác dụng phụ.

 • Tiêm phòng vaccine HPV
 • Sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn
 • Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân
 • Giữ lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên
 • Vệ sinh sạch sẽ khu vực bộ phận sinh dục
 • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể tăng sức đề kháng

Áp dụng phương pháp nào để chữa trị mụn cóc HPV?

Mặc dù y học chưa có phương thuốc điều trị dứt điểm đối với mụn cóc sinh dục, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều phương pháp có thể điều trị mụn cóc tạm thời. Với cơ địa của một số người có thể khiến mụn cóc biến mất hoàn toàn.

 • Chữa trị bằng thuốc: Với những trường hợp mụn cóc ở mức độ nhẹ, mới xuất hiện được sự cho phép của bác sĩ, có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị. Kháng sinh có công dụng giảm viêm, sưng, nề khu vực nổi mụn. Tăng sức đề kháng cho cơ thể trước các loại vi khuẩn có trong mụn.
 • Chữa trị bằng phương pháp đốt: Đốt điện, đốt lạnh, đốt laser là những phương pháp được nhiều người tin dùng lựa chọn hiện nay. Phương pháp này có thể đốt được các nốt mụn nhanh chóng, tuy nhiên nếu không giữ vệ sinh sạch sẽ có thể dẫn tới nhiễm trùng.
 • Chữa trị bằng phương dao cắt: Cắt bằng dao Leep là biện pháp được đánh giá là tiên tiến, hiện đại nhất. Với biện pháp này, các nốt mụn sẽ được cắt bằng dao, sau đó sẽ được đốt khô luôn vết thương tránh gặp phải tình trạng chảy dịch, nhiễm trùng.

HPV gây mụn cóc là vấn đề lo ngại của không ít người. Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên, bạn sẽ nắm rõ được những vấn đề liên quan đến mụn cóc sinh dục để có những biện pháp phòng tránh kịp thời. Nếu thấy bản thân có những dấu hiệu bất thường, hãy tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đã Nhiễm HPV Có Tiêm Phòng Được Không? Tư Vấn Từ A-Z

Tiêm HPV được đánh giá là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống virus. Tuy nhiên đã nhiễm HPV có tiêm...

Virus HPV 16 HPV 18 Gây Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Tư Vấn A-Z

Ung thư cổ tử cung được ví như bạo bệnh, ác mộng đối với các chị em phụ nữ. Nguyên nhân dẫn tới ung thư...

Chủng Virus HPV 59 Là Gì? Có Gây Ung Thư Cổ Tử Cung Không?

Virus HPV 59 được đánh giá là chủng virus nguy hiểm, có nguy cơ dẫn tới ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Tuy...

Xét Nghiệm HPV Âm Tính Là Gì? Có Âm Tính Giả Không?

Khi nhận được phiếu kết quả xét nghiệm HPV, nhận được kết quả âm tính khiến cho một số người cảm thấy khá hoang mang,...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email