Khi Nào Không Cần Làm Double Test? Không Làm Có Sao Không?

Double test không phải là một sàng lọc trước sinh bắt buộc nên việc có làm xét nghiệm hay không là lựa chọn của mẹ bầu. Mỗi người khi mang thai lại có một thể trạng khác nhau và ai cũng có nguy cơ phải đối diện với dị tật thai nhi. Vì vậy tuỳ vào tình trạng của mỗi người để có lựa chọn phù hợp với bản thân. Nên thắc mắc không làm xét nghiệm Double test có sao không sẽ khó có lời giải đáp chính xác.

không làm xét nghiệm Double test có sao không
Double test không bắt buộc nên việc có làm xét nghiệm hay không là lựa chọn của mẹ bầu

Mẹ bầu không làm xét nghiệm Double test có sao không?

Xét nghiệm Double test là hoàn toàn tự nguyện, việc có làm hay không là quyết định của mẹ bầu.

Xét nghiệm Double hiện nay được Bộ y tế khuyến cáo tất cả các thai phụ nên thực hiện. Bởi trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ bầu thường yếu hơn bình thường, rất dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ và bé. Tất cả các phụ nữ mang thai đều có thể phải đối diện với nguy cơ dị tật thai nhi.

Và mỗi một phụ nữ khi mang thai lại có một thể trạng và sức khoẻ khác nhau, nguy cơ bất thường trong phát triển thai nhi cũng không giống nhau. Vì vậy, tuỳ vào tình trạng của mỗi mẹ bầu, cân nhắc từ gia đình để có sự lựa chọn phù hợp cho mình.

Mẹ bầu không làm xét nghiệm Double test có sao không?
Xét nghiệm Double test là tự nguyện, việc có làm hay không là quyết định của mẹ bầu

Sàng lọc trước sinh hiện nay rất quan trọng với các mẹ bầu và em bé. Chúng có thể giúp cho thai phụ nắm được tình trạng sức khoẻ của thai nhi cũng như tầm soát sớm các dị tật liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể. Từ đó giúp chuẩn bị trước tâm lý, tài chính cùng những biện pháp can thiệp, khắc phục kịp thời cho thai nhi.

Trong khi đó, Double test hiện nay là một trong 4 phương pháp sàng lọc trước sinh quan trọng nhất hiện nay. Xét nghiệm này giúp mẹ bầu phát hiện các bất thường liên quan đến NST thể tam bội. Chính sự rối loạn này cấu thành 3 hội chứng dị tật thai nhi phổ biến nhất thường gặp là: Down, Patau và Edwards.

Hơn ai hết, các mẹ bầu chắc hẳn đều hiểu rõ, bất kỳ một chỉ số bất thường nào về nhiễm sắc thể cũng có thể gây ra các hội chứng ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khoẻ và quá trình phát triển của em bé trong bụng mẹ. Và thậm chí, những ảnh hưởng này sẽ đi theo suốt cả cuộc đời khi đứa trẻ được sinh ra.

Mẹ bầu không làm xét nghiệm Double test có sao không?
Có những dị tật thai nhi sẽ đi theo suốt cả cuộc đời khi đứa trẻ được sinh ra

Những trường hợp nào không nhất thiết phải làm Double test

Tất cả thai phụ đều cần thực hiện sàng lọc trước sinh để nắm rõ sức khoẻ thai nhi. Việc phát hiện sớm dấu hiệu dị tật sẽ giúp gia đình chuẩn bị tâm lý và có phương án chăm sóc, nuôi dạy bé trong tương lai.

Những đối tượng cần thực hiện sàng lọc dị tật thai nhi như:

  • Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi.
  • Mẹ bầu dùng thuốc trong thai kỳ.
  • Thai phụ vô tình chụp X-quang khi mang thai.
  • Mẹ bầu bị nhiễm virus, bệnh truyền nhiễm trong thời kỳ mang thai.
  • Phụ nữ từng có tiền sử sinh con bị dị tật, thai lưu, sẩy thai.
  • Bà bầu có người thân cùng huyết thống bị dị tật bẩm sinh.
  • Thai phụ thường xuyên làm việc, sinh hoạt trong môi trường độc hại, bức xạ, ion hoá…

Còn những trường hợp khác không nhất thiết phải làm Double test nếu không đủ điều kiện kinh tế.

Những trường hợp nào không nhất thiết phải làm Double test
Tất cả thai phụ đều cần thực hiện sàng lọc trước sinh để nắm rõ sức khoẻ thai nhi

Nếu chỉ căn cứ vào việc khám thai định kỳ và siêu âm sàng lọc dị tật thai nhi sẽ không thể giúp mẹ bầu phát hiện ra những hội chứng nguy hiểm liên quan đến bất thường NST thai nhi do di truyền. Các phương pháp truyền thống này chỉ đơn giản giúp mẹ bầu phát hiện ra những bất thường về hình thái mà thôi.

Với sự tiến bộ vượt bậc của y khoa hiện nay, các phương pháp sàng lọc trước sinh ra đời giúp chúng ta phát hiện sớm những dị tật thai nhi mà không cần phải chờ đến khi sinh ra mới biết được. Và những xét nghiệm trước sinh như Double test là việc làm có ý nghĩa rất quan trọng. Sàng lọc này giúp cha mẹ nắm được tình hình phát triển của em bé trong bụng cũng như tầm soát và phát hiện sớm các dị tật để có hướng khắc phục phù hợp.

Muốn biết được chính xác tình hình sức khoẻ, sự phát triển của thai nhi trong bụng một cách toàn diện, mẹ bầu cần thăm khám định kỳ, siêu âm thai và làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh theo các mốc quan trọng, “thời điểm vàng” để tầm soát dị tật thai nhi. Nếu khuyết một trong những phương pháp trên sẽ không thể giúp mẹ bầu chắc chắn được em bé trong bụng có khoẻ mạnh không.

Cần lưu ý gì khi không làm xét nghiệm Double test?
Nếu chỉ dựa vào kết quả siêu âm thai không thể giúp mẹ bầu nắm rõ tình trạng của thai nhi

Nếu mẹ bầu không thực hiện xét nghiệm Double test, hiện nay có thể cân nhắc và tiến hành sang xét nghiệm NIPT. Đây là một phương pháp sàng lọc trước sinh hiện đại nhất hiện nay với độ chính xác lên đến hơn 99% và tầm soát được rất nhiều bất thường liên quan đến NST. Tuy nhiên chi phí của NIPT hiện tại cao hơn nhiều so với Double test.

Với các xét nghiệm sinh hoá truyền thống nhứ Double test hay Triple test hiện nay, độ chính xác chỉ nằm ở mức tương đối. Tỷ lệ dương tính giả khá cao, có thể lên đến 10 – 20% nên không còn là ưu tiên lựa chọn của nhiều mẹ bầu nữa. Thay vào đó, xét nghiệm NIPT ra đời với tỷ lệ dương tính giả chưa đến 0,1%, biện pháp không xâm lấn này còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé.

NIPT hiện nay đang là sự lựa chọn tốt được nhiều mẹ bầu ưu tiên. Và quan trọng, NIPT được thự hiện sớm từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Nếu chị em đã xét nghiệm NIPT rồi thì không cần phải thực hiện xét nghiệm Double test hay Triple test ở giai đoạn tiếp theo của thai kỳ nữa.

Nếu mẹ bầu không thực hiện xét nghiệm Double test
Nếu mẹ bầu không xét nghiệm Double test, hiện nay có thể cân nhắc và tiến hành sang xét nghiệm NIPT

Tóm lại, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp đầy đủ các vấn đề xoay quanh thắc mắc không làm xét nghiệm Double có sao không? Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các mẹ bầu cân nhắc và lựa chọn được giải pháp tốt nhất dành cho bản thân. Chúc chị em có một thai kỳ bình an, mạnh khoẻ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét Nghiệm NIPT Cho Thai Đôi Có Gì Khác? Lưu Ý Mẹ Cần Biết

Xét nghiệm Nipt cho thai đôi là một trong những phương pháp sàng lọc trước sinh dành cho thai nhi được đánh giá là có...

thuốc gây dị tật thai nhi
Top 16 Loại Thuốc Gây Dị Tật Thai Nhi Chuyên Gia Cảnh Báo

Việc dùng thuốc trong thời kỳ mang thai ở bà bầu hết sức nhạy cảm vì nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến...

Triple test nguy cơ cao
Kết Quả Triple Test Nguy Cơ Cao Có Chỉ Số Là Bao Nhiêu?

Kết quả Triple test nguy cơ cao khi nồng độ các chỉ số hóa sinh đồng thời tăng hoặc giảm bất thường, nằm ngoài ngưỡng...

cách phòng tránh dị tật thai nhi
Tổng Hợp 9 Cách Phòng Tránh Dị Tật Thai Nhi Cho Mẹ Bầu

Tỷ lệ dị tật thai nhi ở nước ta hiện nay có xu hướng ngày càng tăng cao và bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email