Top 16 Loại Thuốc Gây Dị Tật Thai Nhi Chuyên Gia Cảnh Báo

Việc dùng thuốc trong thời kỳ mang thai ở bà bầu hết sức nhạy cảm vì nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Thậm chí, có một số loại thuốc nếu mẹ bầu tùy ý sử dụng có thể gia tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Sau đây là tổng hợp 16 loại thuốc dễ gây dị tật thai nhi mẹ bầu cần tránh xa. Bài viết này được tham vấn chuyên môn từ chuyên gia hàng đầu của trung tâm GENPLUS.

thuốc gây dị tật thai nhi
Mẹ bầu dùng thuốc có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi

16 loại thuốc dễ gây dị tật thai nhi mẹ bầu cần tránh

Mọi tác động dù là nhỏ nhất ở mẹ bầu trong quá trình mang thai có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi, đặc biệt là việc sử dụng thuốc. Cơ thể mẹ bầu vốn nhạy cảm và dễ bị phản ứng lại với một số loại thuốc. Việc dùng thuốc bừa bãi ở mẹ bầu chính là một trong những nguyên nhân gây ra dị tật thai nhi phổ biến nhất.

Các loại thuốc dễ gây dị tật thai nhi như: thuốc kháng sinh, thuốc an thần, thuốc chống đông máu… Dưới đây là tổng hợp danh sách 16 loại thuốc có thể gây dị tật ở thai nhi, mẹ bầu cần tránh xa. Các nội dung dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho chỉ định từ bác sĩ.

1. Thuốc kháng sinh dễ gây dị tật thai nhi

Một số bệnh viêm nhiễm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày như: Viêm họng, nhiễm trùng ở mắt, viêm tai, viêm nhiễm phụ khoa… việc điều trị bệnh cần sử dụng đến các loại thuốc kháng sinh.

Khi không may gặp phải tình trạng viêm nhiễm, mẹ bầu nên đi thăm khám để được bác sĩ tư vấn, trị bệnh phù hợp, tuyệt đối không tự xử lý y tế tại nhà vì có rất nhiều loại kháng sinh tiềm ẩn nguy cơ dị tật thai nhi. Một số loại thuốc kháng sinh có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi được chuyên gia cảnh báo bao gồm:

Phân loại thuốc kháng sinh Tác hại Thời điểm chống chỉ định
Aminoglycosid Gây ra các dị tật thai nhi như: Khiếm thị, thương tổn thận, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của thai nhi Mẹ bầu cần tránh xa loại thuốc kháng sinh này trong suốt thai kỳ
Streptomycin Các thành phần của thuốc có thể khiến thai nhi bị nhiễm độc ở thận hay thính giác và hệ thần kinh. Không sử dụng loại kháng sinh này trong suốt thai kỳ
Chloramphenicol Thuốc kháng sinh này có thể gây hội chứng xám ở trẻ sơ sinh với tỷ lệ tử vong lên đến 40% Tránh sử dụng trong suốt thai kỳ
Tetracycline Loại kháng sinh này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của xương thai nhi. Mẹ bầu cần tránh xa trong suốt thai kỳ.
Trimethoprim Loại thuốc kháng sinh này có thể khiến thai nhi mắc phải dị tật hở hàm ếch, giảm chức năng thải độc của gan, gây vàng da. Hoạt động của Trimethoprim còn làm giảm hấp thụ acid folic ở mẹ bầu đồng thời gia tăng bilirubin thai kỳ Mẹ bầu không được sử dụng loại thuốc này trong suốt thai kì
Fluoroquinolones Kháng sinh Fluoroquinolones có thể khiến bạn bị sảy thai hoặc gây điếc bẩm sinh cho bé. Bà bầu không được sử dụng thuốc kháng sinh này trong suốt thai kỳ. Trong trường hợp bắt buộc cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ.
Nitrofurantoin Thuốc kháng sinh này có thể tác động trực tiếp gây ảnh hưởng đến não bộ, thần kinh và gan của thai nhi. Loại thuốc kháng sinh này đặc biệt không được sử dụng ở thời điểm cuối thai kỳ, chuẩn bị sinh hay đang trong giai đoạn chuyển dạ
Sulfonamid Kháng sinh này có thể gây vàng da ở thai nhi do gia tăng bilirubin hoặc cấu thành bệnh vảy nến bẩm sinh. Cần tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại thuốc này, tốt nhất không sử dụng trong thời kỳ mang thai.
thuốc dễ gây dị tật thai nhi mẹ bầu cần tránh
Nhiều loại kháng sinh có thể tiềm ẩn nguy cơ dị tật thai nhi

2. Nhóm thuốc an thần

Các loại thuốc này được sử dụng nhằm chống rối loạn tâm thần cũng như ổn định tâm trạng cho người bệnh. Nhiều mẹ bầu khi bị mất ngủ, stress, tinh thần không được ổn định, lo lắng quá nhiều… thường sử dụng các loại thuốc này. Tuy nhiên, mẹ bầu cần hết sức chú ý, nhóm thuốc này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho thai nhi. Một số loại thuốc chống trầm cảm bạn cần tránh trong thời kỳ mang thai bao gồm:

Phân loại thuốc an thần Tác hại Thời điểm chống chỉ định
Nhóm thuốc Benzodiazepine Nhóm thuốc an thần này có thể gây dị tật ở thai nhi như: Tim bẩm sinh, sứt môi, sinh non và trẻ dễ bị suy hô hấp khi mới sinh ra. Không sử dụng trong suốt thai kỳ.
Risperidone Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh loại thuốc chống trầm cảm này có thể gây quái thai. Tuyệt đối không sử dụng khi mang bầu.
Lurasidone Loại thuốc chống trầm cảm này có thể khiến thai nhi phát triển chậm, nhẹ cân… Không dùng trong suốt thai kỳ.
Nhóm thuốc Barbiturat Nhóm thuốc này có thể gia tăng nguy cơ quái thai cùng các triệu chứng cai nghiện ở em bé sơ sinh. Nguy cơ càng cao nếu mẹ bầu sử dụng thuốc ở giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối Mẹ bầu nên tránh tuyệt đối trong suốt thai kỳ
Nhóm thuốc an thần
Mẹ bầu nên tránh sử dụng thuốc an thần trong suốt thai kỳ

3. Thuốc bôi ngoài da

Trong thành phần của các loại thuốc bôi ngoài da thường có Retinol giúp điều trị mụn đồng thời kích thích tái tạo collagen. Tuy nhiên đã có nhiều nghiên cứu trên động vật chứng minh rằng, thành phần này chính là nguyên nhân gây ra các dị tật thai nhi.

Tuy các nghiên cứu trên người chưa thật sự rõ ràng nhưng các chuyên gia thường khuyến cáo mẹ bầu không nên sử dụng trong suốt thai kỳ để không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Thuốc bôi ngoài da
Thuốc bôi ngoài da có Retinol là nguyên nhân gây ra các dị tật thai nhi

4. Nhóm thuốc chống đông máu

Những mẹ bầu có tiền sử bệnh tim mạch hay các bệnh lý khác có nguy cơ hình thành lên các cục máu đông gây nguy hiểm đến tính mạng thường phải sử dụng đến sự trợ giúp của nhóm thuốc chống đông máu này. Tuy nhiên, một số thuốc chống đông máu có thể tiềm ẩn nguy cơ gây dị tật thai nhi, mẹ bầu cần tránh xa như:

Phân loại thuốc chống đông máu Tác hại Thời điểm chống chỉ định
Rivaroxaban, apixaban, edoxaban Các loại thuốc đông máu có chứa 3 chất này, mẹ bầu cần tránh xa trong suốt thai kỳ. Khi đi vào cơ thể mẹ bầu chúng thường thẩm thấu nhanh qua rau thai, gia tăng nguy cơ xuất huyết cùng độc tính cho phôi thai. Đồng thời các thuốc đông máu này còn làm gia tăng tần suất của các dị tật thai nhi khác. Mẹ bầu nên tránh sử dụng trong suốt thai kỳ. Nếu cần phải sử dụng hãy tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ.
Warfarin Loại thuốc chống đông máu này có thể gia tăng nguy cơ dị tật thai nhi và gây sẩy thai, chết non Mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.
Nhóm thuốc chống đông máu
Một số thuốc chống đông máu có thể tiềm ẩn nguy cơ gây dị tật thai nhi

5. Thuốc chống nấm

Các loại thuốc chống nấm có thể tiềm ẩn nguy cơ gây dị tật thai nhi, mẹ bầu cần hết sức cẩn thận. Thông thường nhóm thuốc này được sử dụng để điều trị các bệnh nấm ở âm đạo, da, tóc hay miệng… Mẹ bầu cần tránh xa một số thuốc chống nấm sau để không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi:

Phân loại thuốc chống nấm Tác hại Thời điểm chống chỉ định
Fluconazol Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng loại thuốc chống nấm này có khả năng gia tăng nguy cơ sảy thai cùng các dị tật thai nhi nguy hiểm khác như: Dị tật não, loạn sản ở tai, bất thường thóp trước… Tuyệt đối không sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ trừ trường hợp nhiễm trùng nguy hiểm tính mạng. Mẹ bầu tuyệt đối tuân thủ chỉ định sử dụng của bác sĩ về liều lượng.
Itraconazole Loại thuốc chống nấm này có nguy cơ gia tăng độc tính với mẹ, độc tính với thai nhi trong bụng và có thể gây quá thai Tuyệt đối không sử dụng thuốc trong suốt thai kỳ.
Miconazole Lạm dụng liều cao có thể khiến thai nhi chậm phát triển, gia tăng độc tính trong cơ thể. Bà bầu cần kiêng tuyệt đối ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Trong trường hợp buộc phải sử dụng cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ về liều lượng.
Thuốc chống nấm
Các loại thuốc chống nấm có thể tiềm ẩn nguy cơ gây dị tật thai nhi

6. Một số loại vaccine

Công dụng của các loại vaccine vốn là để phòng bệnh. Đặc biệt là loại vaccine 3 trong 1 MMR giúp phòng ngừa cùng lúc 3 bệnh sởi, rubella, quai bị. Chị em thường được khuyến cáo tiêm phòng chống dị tật thai nhi trước khi mang thai. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để tiêm là trước khi dự định có bầu, một số loại, đặc biệt là vaccine sống cần tránh tuyệt đối không tiêm trong giai đoạn mang thai vì nó có nguy cơ gây dị tật thai nhi, quái thai rất lớn.

Phân loại thuốc Tác hại Thời điểm chống chỉ định
Vaccine BCG phòng bệnh lao Hiện tại chưa có một nghiên cứu nào chứng minh sự an toàn của loại vaccine này với thai nhi, tiềm ẩn nguy cơ cao gây dị tật thai nhi. Mẹ bầu không được tiêm trong suốt thai kỳ.
Vaccine MMR tiêm phòng chống lao, rubella, quai bị Cá nghiên cứu khoa học đã chứng minh nếu tiêm loại vaccine sống này trong quá trình mang thai có thể gây dị tật thai nhi. Tuyệt đối không tiêm trong thai kỳ, nên tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.
Vaccine phòng bệnh thương hàn Nếu tiêm phòng loại vaccine này trong thời kỳ mang thai có thể gia tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Mẹ bầu cần tránh, không tiêm trong suốt thai kỳ.
Một số loại vaccine
Vaccine sống cần tránh tuyệt đối không tiêm trong giai đoạn mang thai

7. Thuốc chống buồn nôn

Thuốc chống buồn nôn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là Ondansetron. Loại thuốc này lại thường được mẹ bầu sử dụng để hạn chế tình trạng buồn nôn do uống các loại thuốc trị ung thư, trị xạ. Tuy nhiên loại thuốc chống buồn nôn này lại có nguy cơ gây dị tật rất lớn.

Ondansetron có thể gây dị tật sứt môi ở thai nhi. Mẹ bầu cần tránh tuyệt đối, không sử dụng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Tốt nhất nên sử dụng cách khác chống lại buồn nôn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc chống buồn nôn
Thuốc chống buồn nôn Ondansetron có nguy cơ gây dị tật rất lớn

8. Nhóm thuốc trị ung thư

Tất cả các loại thuốc trị bệnh ung thư đều có nguy cơ gây ngộ độc thai nhi, để lại nhiều độc tố trong bào thai cùng nhiều dị tật khôn lường. Chị em nếu có thai trong giai đoạn đang điều trị ung thư cần thông báo ngay với bác sĩ.

Phân loại thuốc trị ung thư Tác hại Thời điểm chống chỉ định
Methotrexate, Busulfan, chlorambucil, Cyclophospha mide hay Mercaptopurine9 Các loại thuốc trị ung thư này đều đã có các báo cáo khoa học chứng minh nguy cơ gây độc tế bào cùng nhiều dị tật bẩn sinh nghiêm trọng ở trẻ như: Các khuyết tật ở hàm, mặt và sọ, dị tật tay, chân, mất chức năng thị giá… Mẹ bầu tuyệt đối không được sử dụng trong suốt thời kỳ mang thai.
Colchicine Thuốc trị ung thư này có khả năng gây quái thai. Tránh xa trong suốt thai kỳ.
Vincristine, Vinblastine Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh chúng có khả năng gây quái thai. Không dùng trong suốt thai kỳ.
Doxorubicin Thuốc trị ung thư này có thể gây ra một số dị tật thai nhi nghiêm trọng như: Quái thai, dị dạng, tim bẩm sinh… Cần ngưng sử dụng thuốc ít nhất 6 tháng trước khi mang thai, tránh xa trong suốt thai kỳ.
Nhóm thuốc trị ung thư
Tất cả các loại thuốc trị bệnh ung thư đều có nguy cơ gây ngộ độc thai nhi

9. Thuốc rối loạn hormon sinh dục

Nhóm thuốc này chuyên dùng để điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn hormon sinh dục hay lạc nội mạc tử cung… Bà bầu là nhóm đối tượng chống chỉ định sử dụng nhóm thuốc này vì chúng có nguy cơ gây dị tật thai nhi. Một số thuốc cụ thể có thể điểm tên như:

  • Danazol: Loại thuốc này có nguy cơ gây quái thai hoặc nam tính hóa bộ phận sinh dục của bào thai nữ. Mẹ bầu cần tránh, không sử dụng thuốc này trong suốt thai kỳ.
  • Progesterone tổng hợp: Thuốc này có thể gây dị tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục của trẻ, phổ biến với bào thai nam, mẹ bầu cần tránh tuyệt đối, không sử dụng trong suốt thai kỳ.

10. Thuốc chống co giật gia tăng nguy cơ dị tật thai nhi

Nhóm thuốc chuyên dùng điều trị tình trạng co giật bắt nguồn từ một số nguyên do như động kinh hay sốt cao… Có một số thuốc chống co giật được các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng trong thời kỳ mang thai vì có thể tiềm ẩn nguy cơ cao gây ra các bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi.

Phân loại thuốc chống co giật Tác hại Thời điểm chống chỉ định
Carbamazepine Thuốc chống co giật này có khả năng gây dị tật ống thần kinh cho thai nhi, dị tật sọ, não, tim bẩm sinh và nhiều dị tật nghiêm trọng khác ở các cơ quan trên cơ thể trẻ. Mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Thuốc chỉ được sử dụng khi lợi ích đem lại lớn hơn nguy cơ và tuân thủ chỉ định của bác sĩ.
Levetiracetam Sử dụng thuốc này có thể làm chậm quá trình phát triển của thai nhi. Dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ, liều dùng thấp.
Phenytoin Thuốc tăng khả năng gây ra các dị tật nặng ở thai nhi như sứt môi, tim bẩm sinh, tăng trưởng bất thường, quái thai… Không dùng trong suốt thai kỳ. Ở trường hợp bắt buộc cần dùng ở liều thấp nhất có thể.
Lamotrigine Loại thuốc chống động kinh này đã được phát hiện có nguy cơ cao gây dị tật thai nhi, phần lớn ảnh hưởng đến thận. Tuyệt đối không sử dụng trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ. Chỉ dùng trong trường hợp lợi ích mang lại lớn hơn nguy cơ, tuân thủ chỉ định sử dụng của bác sĩ.
Phenobarbital Mẹ bầu sử dụng thuốc này có khả năng gây ra dị tật tim, dị tật ở sọ, sứt môi, hở hàm ếch ở thai nhi. Mẹ bầu nên tránh xa trong suốt thai kỳ. Chỉ sử dụng nếu có sự chỉ định của bác sĩ.
Valproate Thuốc có nguy cơ gây dị tật thai kỳ lên đến 10.7% với nhiều dị tật nghiêm trọng như: Quái thai, dị tật ống thần kinh, nứt sọ, tim bẩm sinh, bất thường ở thận, dị tật các chi, sứt môi, hở hàm ếch cùng nhiều dị tật khác trên cơ thể. Tuyệt đối không dùng trong suốt thai kỳ, cần thay thế bằng loại thuốc khác có nguy cơ dị tật thấp hơn.
Trimethadione Thuốc chống co giật này có nguy cơ gia tăng dị tật tim bẩm sinh, dị tật ở sọ, các chi, hở vòm. Đồng thời còn gia tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên ở mẹ bầu. Mẹ bầu không được sử dụng trong suốt giai đoạn mang bầu.
Thuốc chống co giật gia tăng nguy cơ dị tật thai nhi
Thuốc chống co giật gia tăng nguy cơ dị tật thai nhi

11. Nhóm thuốc kháng histamin

Đa phần nhóm thuốc kháng histamin này thường được sử dụng giúp chống buồn nôn khi bị say xe hay mất thăng bằng trong cuộc sống, bị dị ứng vì nhiều nguyên nhân khác nhau… Loại thuốc kháng histamin phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là Maclizine.

Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh trong thành phần của thuốc có nguy cơ gây dị tật thai nhi với loại dị tật hở hàm ếch với liều lượng gấp khoảng 50 lần so với trên cơ thể người.

Tuy các nghiên cứu về tác dụng của Maclizine trên người vẫn chưa thực sự rõ ràng nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo phụ nữ có thai không nên sử dụng loại thuốc này. Thay vào đó, bà bầu có thể sử dụng một số loại thuốc có tác dụng tương tự khác như: Alavert, Claritin…

Nhóm thuốc kháng histamin
mẹ bầu không nên sử dụng nhóm thuốc kháng histamin trong suốt thai kỳ

12. Nhóm thuốc ổn định huyết áp

Nhóm thuốc ổn định huyết áp này thường sử dụng cho những đối tượng huyết áp thất thường, đa phần là bị tăng huyết áp. Tuy nhiên, nếu đối tượng sử dụng là bà bầu cần hết sức thận trọng. một số nhóm thuốc giúp giảm huyết áp sau đây có thể tiềm ẩn nguy cơ gây dị tật thai nhi:

Phân loại thuốc ổn định huyết áp Tác hại Thời điểm chống chỉ định
Thuốc ổn định huyết áp ức chế men chuyển Nhóm thuốc này gia tăng nguy cơ quái thai, dị tật ở hộp sọ, thương tổn thận cùng nhiều dị tật thai nhi nghiêm trọng khác. Không dùng trong suốt thai kỳ, nhất là 6 tháng cuối.
Nhóm thuốc chẹn beta Thuốc ổn định huyết áp dạng này có thể gây dị tật tim bẩm sinh ở trẻ với nhịp đập chậm, tụt đường huyết. Nguy cơ cao giảm tưới máu nhau thai khiến các chất dinh dưỡng không cung cấp đủ làm thai nhi phát triển chậm, chết lưu hoặc đẻ non Mẹ bầu tuyệt đối không được sử dụng trong suốt thời kỳ mang thai.
Các loại thuốc lợi tiểu thiazid Nhóm thuốc hạ huyết áp này có khả năng làm gia tăng chuyển hóa điện giải ở thai nhi, em bé sinh ra dễ bị vàng da hay bị giảm tiểu cầu. Nên tránh, không dùng thuốc trong cả thai kỳ.
Nhóm thuốc chẹn canxi Nếu mẹ bầu sử dụng nhóm thuốc này trong những tháng đầu thai kỳ có thể khiến cho em bé trong bụng bị dị dạng đốt ngón tay hoặc chân. Còn dùng thuốc trong các giai đoạn khác dễ khiến thai nhi chậm phát triển. Tuyệt đối không dùng trong suốt thai kỳ.
nhóm thuốc ổn định huyết áp
Nhóm thuốc ổn định huyết áp có nguy cơ gây dị tật thai nhi

13. Thuốc trị trầm cảm

Nhóm thuốc này chuyên dùng để khác phục các triệu chứng rối loạn, lo âu do trầm cảm gây ra. Tuy nhiên, nếu đối tượng sử dụng là bà bầu sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho thai nhi. Một số loại thuốc sau đây mẹ bầu nên tránh trong thai kỳ:

Phân loại thuốc trị trầm cảm

Tác hại Thời điểm chống chỉ định
Paroxetin, Fluoxetin Các thuốc trầm cảm này đã được nghiên cứu và cho thấy nguy cơ gây dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi lên đến 2/100 nếu mẹ bầu sử dụng thuốc trong 3 tháng đầu. còn nguy cơ dị tật tăng áp động mạch ở phổi sẽ là 5/1000. Mẹ bầu không nên sử dụng trong suốt thời kỳ mang thai, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối.
Bupropion Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy Bupropion có khả năng diệt phôi thai ở chuột. Dù chưa có nghiên cứu rõ ràng trên người nhưng mẹ bầu không nên sử dụng trong thai kỳ. Trong trường hợp bắt buộc cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ.
Citalopram, Sertraline, Escitalopram Các thuốc này có thể gây dị tật tăng áp động mạch phổi dai dẳng ở trẻ sơ sinh với tỉ lệ 5/1000 trẻ. Ngoài ra, em bé còn có thể gặp phải các dị tật khác ở tim, gan. Mẹ bầu nên tránh sử dụng trong suốt thai kỳ, nhất là ở giai đoạn 3 tháng cuối.
Thuốc trị trầm cảm
Thuốc trị trầm cảm tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho thai nhi

14. Nhóm thuốc chống viêm

Các thuốc chống viêm chuyên dùng để ngăn ngừa các tình trạng viêm, nhiễm trên cơ thể, phù nề, tắc nghẽn ở các bộ phận trong cơ… Một số loại thuốc chống viêm sau đây được công nhận có nguy cơ cao gây ra các dị tật thai nhi thường gặp, mẹ bầu nên tránh sử dụng trong thai kỳ.

Phân loại thuốc chống viêm Tác hại Thời điểm chống chỉ định
Methadone Các nghiên cứu đã chứng minh loại thuốc chống viêm này có khả năng gây ức chế hô hấp, nhẹ cân hay hội chứng cai thuốc ở em bé sơ sinh. Đặc biệt còn có thể khiến thai bị chết lưu trong bụng mẹ. Mẹ bầu cần tránh tuyệt đối, không dùng trong suốt thời kỳ mang thai.
Buprenorphine Đã có nghiên cứu trên động vật cho thấy thuốc này có khả năng gây quái thai. Nếu mẹ bầu sử dụng vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ có thể khiến trẻ sơ sinh bị suy hô hấp hoặc gặp phải hội chứng cai nghiện opioid. Mẹ bầu không sử dụng trong suốt thai kỳ, cần tham khảo tư vấn của bác sĩ nếu không may sử dụng ngay trước khi mang thai.
Aspirin Thuốc chống viêm này có thể gia tăng thời gian chuyển dạ, gây nguy hiểm tính mạng cho cả mẹ bầu và thai nhi. Mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.
Morphine, Meperidine Đây là nhóm thuốc chống viêm có khả năng gây nghiện. Nếu mẹ bầu sử dụng trong thai kỳ có thể gây dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi hoặc gây suy nhược hệ thần kinh trung ương Tuyệt đối không sử dụng trong suốt thời kỳ mang thai.
Nhóm thuốc chống viêm
Thuốc chống viêm có nguy cơ gây hại cho thai nhi

15. Các loại thuốc trị bệnh tuyến giáp

Nhóm thuốc này chuyên dùng để trị các bệnh liên quan đến tuyến giáp ở mẹ bầu như: Bướu cổ, cường giáp hay suy tuyến giáp… Tuy nhiên, mẹ bầu tránh sử dụng một số loại thuốc sau đây để không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của em bé trong bụng.

Phân loại thuốc trị bệnh tuyến giáp Tác hại Thời điểm chống chỉ định
Iod Lợi thuốc này gai tăng nguy cơ bướu cổ bẩm sinh ở trẻ. Mẹ bầu không nên sử dụng trong suốt thai kỳ.
Methimazole Thuốc này đã được chứng minh gây ra các dị tật nghiêm trọng ở sọ, não cùng bướu cổ bẩm sinh nếu mẹ bầu sử dụng trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Tuyệt đối không sử dụng trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.
Propylthiouracil Thuốc này có thể thẩm thấu nhanh qua nhau thai. Nếu liều lượng cao có thể gây bướu cổ hoặc suy giáp ở thai nhi. Không dùng trong suốt thai kỳ. Nếu bắt buộc mẹ bầu cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ khi lợi ích mang lại lớn hơn nguy cơ.
Các loại thuốc trị bệnh tuyến giáp
Mẹ bầu cần tránh một số thuốc trị bệnh tuyến giáp để không gây ảnh hưởng cho thai nhi

16. Thuốc trị sốt rét

Loại thuốc trị sốt rét được dùng phổ biến là Primaquine. Các nghiên cứu đã chứng minh thuốc này có nguy cơ gây dị tật thai nhi rất cao nếu mẹ bầu sử dụng trong thai kỳ. Nguy hiểm hơn, thuốc trị sốt rét này còn làm gia tăng nguy cơ tan máu nghiêm trọng, đặc biệt ở những người có tiền sử thiếu glucose-6-phosphate dehydrogenase.

Primaquine vì thế có khả năng đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng của mẹ bầu cũng như thai nhi, vì vậy tuyệt đối không sử dụng trong suốt thai kỳ. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ, cân nhắc đổi sang loại thuốc cloroquin giúp giảm thiểu nguy cơ.

Chuyên gia tư vấn sử dụng thuốc tránh gây dị tật thai nhi

Dù trên thị trường hiện nay có những loại thuốc được khuyến cáo an toàn cho bà bầu những mẹ tốt nhất vẫn nên tránh. Đặc biệt là ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên kiêng sử dụng tất cả các loại thuốc để không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng đến thuốc, bạn cần thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ và chỉ dùng thuốc khi được chỉ định với liều lượng phù hợp. Các bác sĩ trước khi kê thuốc cho bà bầu sẽ luôn cân nhắc thật kỹ khả năng ảnh hưởng của thuốc đến thai nhi. Đồng thời sẽ đưa ra liều lượng thấp nhất để mẹ bầu sử dụng trong 1 khoảng thời gian ngắn nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gây hại của thuốc với thai nhi.

Chuyên gia tư vấn sử dụng thuốc tránh gây dị tật thai nhi
Mẹ bầu cần thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc

Nếu vô tình dùng thuốc trước khi biết mình đang mang bầu, bạn hãy bình tĩnh, không cần lo lắng quá. Nói chung không phải mẹ bầu nào uống phải các thuốc trên là thai nhi sẽ bị dị tật 100%. Tác dụng của thuốc còn phụ thuộc vào cơ địa của mẹ.

Trong trường hợp này bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và theo dõi kỹ càng. Để yên tâm, mẹ bầu nên thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Hiện nay, xét nghiệm nipt đang là phương pháp phổ biến được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Nipt không gây xâm lấn, rất an toàn và cho kết quả chính xác lên đến hơn 99%. Xét nghiệm này có thể giúp mẹ bầu tầm soát sớm các dị tật thai nhi có thể gặp phải để có hướng xử lý phù hợp.

Nói chung, khi mẹ bầu sử dụng bất cứ một loại thuốc nào kể cả các loại thuốc bổ hay vitamin tổng hợp đều cần có sự hướng dẫn của bác sĩ. Việc tự ý dùng thuốc có thể gây tác dụng ngược, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu.

xét nghiệm nipt
Nipt không gây xâm lấn, rất an toàn và cho kết quả chính xác lên đến hơn 99%

Tóm lại, trên đây là tổng hợp 16 loại thuốc có nguy cơ cao gây dị tật thai nhi có sự tham vấn trực tiếp từ các chuyên gia hàng đầu của trung tâm GENPLUS. Mẹ bầu cần ghi nhớ và tránh sử dụng trong suốt thai kỳ để không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, khám thai và sàng lọc trước sinh đầy đủ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần được tư vấn, hỗ trợ thêm nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ba-bau-bi-thuy-dau-khi-dang-trong-thoi-ky-mang-thai
Bị Thủy Đậu Khi Đang Mang Thai Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Bị thủy đậu khi đang mang thai có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi nếu không có biện pháp phòng tránh và khắc phục...

dị tật thai nhi 3 tháng cuối
Dị tật thai nhi 3 tháng cuối: Cách xét nghiệm, chi phí, độ an toàn

Xét nghiệm dị tật thai nhi ở 3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm khá muộn so với khuyến cáo từ các chuyên gia...

có cần làm triple test không
Có Cần Xét Nghiệm Triple Test Không? Mẹ Bầu Nào Nên Làm Nhất

Triple test là sàng lọc trước sinh quan trọng được chuyên gia khuyến cáo các mẹ bầu thực hiện đầy đủ. Xét nghiệm Triple test...

Khám Sàng Lọc Trước Sinh: Chi phí xét nghiệm, Quy trình, Tầm quan trọng

Sàng lọc trước sinh là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn để kiểm tra tình trạng thai nhi, phòng được những nguy cơ...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email