Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Núm Ti Giả Núm Vú Giả

Bạn hoàn toàn có thể xét nghiệm ADN bằng mẫu núm ti giả hay mẫu núm vú giả. Bài viết dưới đây sẽ giải thích lý do tại sao để giúp bạn không cần phải thắc mắc liệu rằng xét nghiệm ADN núm ti giả được không. Bên cạnh đó, hãy cùng khám phá cách thu mẫu chính xác nhất hiện nay.

Có thể xét nghiệm ADN núm ti giả được không?

Bạn hoàn toàn có thể xét nghiệm ADN bằng mẫu núm ti giả, núm vú giả. Thậm chí những vật dụng mà bé hay ngậm trong miệng như thìa, đũa, bát,… cũng có thể dùng để xét nghiệm ADN.

Đây là loại mẫu đặc biệt, được dùng trong trường hợp không thu được loại mẫu nào tốt hơn hoặc cần sự bí mật của một hoặc một số trong gia đình. Mẫu núm ti giả, núm vú giả có thể dùng để xét nghiệm ADN nếu mẫu núm ti giả đã được trẻ sử dụng và có chứa một lượng nước bọt đọng lại. Có như vậy thì kết quả mới đảm bảo được chính xác nhất.

pacifier-dna-test-genplus
Hoàn toàn có thể thực hiện xét nghiệm ADN bằng mẫu núm ti giả, núm vú giả.

Xét nghiệm ADN núm ti giả có chính xác không?

Xét nghiệm ADN núm ti giả cho kết quả chính xác đến hơn 99,99%.

Tương tự với xét nghiệm ADN mẫu gạc tưa lưỡi, bản chất của xét nghiệm ADN núm ti giả là xét nghiệm ADN bằng mẫu tế bào niêm mạc miệng. Mẫu tế bào niêm mạc miệng là một trong những loại mẫu được ưu tiên dùng trong xét nghiệm ADN và sử dụng phổ biến trong xét nghiệm ADN pháp lý. Đó là vì mẫu này dễ thu, dễ phân tích, chính xác và cho kết quả nhanh chóng.

Việc sử dụng mẫu núm ti giả chính là tận dụng lượng nhỏ ADN trong tế bào niêm mạc miệng (có trong nước bọt) còn đọng lại ở núm ti giả. Tuy rằng lượng ADN đọng lại không nhiều và có thể quy trình thu mẫu chưa được đảm bảo nhưng với công nghệ hiện đại và kỹ thuật xét nghiệm của các chuyên gia hiện nay thì kết quả xét nghiệm vẫn đảm bảo tính chính xác khi gia đình có nhu cầu xét nghiệm ADN dân sự để giải tỏa mối nghi ngờ.

num-vu-gia-co-the-xet-nghiem-adn-tai-genplus-hanoi
Kết quả xét nghiệm ADN núm ti giả có độ chính xác rất cao, lên đến hơn 99,99%

Xét nghiệm ADN núm ti giả bao lâu có kết quả?

Kết quả xét nghiệm ADN núm ti giả có kết quả sau 3 đến 6 ngày. Thông thường, thời gian xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng tại các trung tâm xét nghiệm lớn, uy tín tại Việt Nam chỉ cần từ 4 giờ đến 2 ngày là khách hàng có thể biết kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, vì núm ti giả là loại mẫu đặc biệt, chứa ít ADN và dễ lẫn tạp chất nên các bác sĩ cần phải mất thêm thời gian xử lý mẫu, chưa kể tới thời gian tách chiết cũng lâu hơn. Do đó, mặc dù thu mẫu có thể đơn giản nhanh chóng nhưng bạn cần kiên nhẫn chờ đợi kết quả.

xét nghiệm adn núm ti giả
Kết quả xét nghiệm ADN núm ti giả lâu hơn thông thường 1 – 3 ngày.

Ưu và nhược điểm của xét nghiệm ADN núm ti giả

Sử dụng mẫu núm ti giả có những ưu và nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm

 • Dễ dàng thu mẫu: Việc thu mẫu núm ti giả hết sức đơn giản, chỉ cần sử dụng mẫu núm ti giả sau khi bé sử dụng mang tới trung tâm xét nghiệm.
 • Đảm bảo tính bí mật: Bởi vì việc thu mẫu đơn giản, tự nhiên, nên khi bạn có nghi ngờ về mối quan hệ huyết thống nhưng không muốn làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình thì bạn có thể bí mật mang núm ti giả, núm vú giả sau khi bé ngậm để đem đi xét nghiệm.
 • Khó bị nhầm lẫn: Vì khi dùng loại mẫu đặc biệt này, bạn cần mang đến trung tâm xét nghiệm luôn. Bên cạnh đó vì mẫu đặc biệt nên sẽ khó bị nhầm lẫn trong khi gửi mẫu.

Nhược điểm

 • Thời gian trả kết quả lâu hơn: Bởi vì khi xét nghiệm ADN bằng mẫu đặc biệt, trung tâm xét nghiệm cần nhiều thời gian để xử lý mẫu và phân tích lượng ADN ít ỏi đọng lại trong mẫu nên thời gian trả kết quả cũng sẽ lâu hơn so với thông thường từ 1 đến 3 ngày.
 • Kết quả không có giá trị pháp lý: Mẫu núm ti giả là loại mẫu đặc biệt, thường chỉ được sử dụng trong trường hợp không thể thu được mẫu tốt hơn hoặc cần tính bí mật. Hơn nữa, xét nghiệm ADN pháp lý yêu cầu phải được thực hiện minh bạch, làm hồ sơ rõ ràng. Vì thế mẫu núm ti không được dùng trong xét nghiệm ADN pháp lý.
 • Cần sự cẩn trọng: Bạn cần phải hết sức cẩn trọng khi thu mẫu để tránh làm bẩn, gây nhiễm khuẩn mẫu, dẫn đến những khó khăn trong quá trình phân tích.
pacifier-xet-nghiem-adn-bang-mau-num-vu-gia
Núm ti giả với nhiều mẫu mã được trẻ em sử dụng nhiều

Cách lấy mẫu núm ti giả xét nghiệm ADN đạt yêu cầu

Hướng dẫn thu mẫu:

 • Bước 1: Để bé ngậm núm ti giả trong một khoảng thời gian phù hợp, sao cho đảm bảo nước bọt của trẻ được phủ đều trên bề mặt núm ti.
 • Bước 2: Đeo găng tay để rút mẫu núm ti từ miệng của trẻ, tránh để các chất bẩn hoặc mồ hôi tay lẫn vào mẫu, làm ảnh hưởng chất lượng mẫu. Khi lấy mẫu, hãy cầm vào phần nhựa, tránh chạm vào phần silicon mà bé ngậm trong miệng.
 • Bước 3: Gói mẫu núm ti vào giấy hoặc túi đựng và mang tới trung tâm xét nghiệm cùng với mẫu xét nghiệm của bản thân hoặc của người cần đối chiếu để đăng ký xét nghiệm.

Tuy rằng mẫu núm ti giả rất dễ thu nhưng để lấy mẫu được đúng cách, đạt yêu cầu, bạn nên thực hiện thật cẩn thận theo các bước được hướng dẫn nêu trên.

hinh-anh-tay-cam-num-ti-gia
Khi lấy mẫu chỉ nên cầm tay vào phần nhựa, tránh chạm vào phần núm ti silicon hay cao su mềm mà bé ngậm.

Mẫu núm ti giả được khuyến cáo mang tới trung tâm xét nghiệm ngay sau khi thu mẫu để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể mang đi xét nghiệm ngay lập tức được, hãy bảo quản mẫu theo hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn bảo quản:

 • Hãy để mẫu trong môi trường thoáng khí, không nên bọc kín trong túi zip vì như vậy dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
 • Mẫu càng sạch (ít tạp chất khác ngoài nước bọt) thì chất lượng bảo quản càng được lâu. Vì thế, để đảm bảo thời gian bảo quản mẫu được lâu hơn thì bạn có thể thu mẫu trước hoặc sau khi bé bú sữa ít nhất là 30 phút.
xest nhghiệm adn núm ti giả
Nên lấy mẫu ti giả trước hoặc sau khi bé ăn 30 phút.

Lưu ý: Không phải bất cứ đơn vị xét nghiệm nào cũng chấp nhận sử dụng loại mẫu đặc biệt này. Do đó, trước khi bạn mang tới trung tâm xét nghiệm, hãy liên hệ với trung tâm để chắc chắn rằng ở đó có dịch vụ xét nghiệm ADN sử dụng mẫu núm vú giả.

Như vậy, bài viết đã đề cập tới vấn đề xét nghiệm ADN núm ti giả. Xét nghiệm ADN núm ti giả hoàn toàn có thể thực hiện được một cách hiệu quả nếu như bạn thu mẫu đúng cách theo như hướng dẫn. Mong rằng bài viết này hữu ích với bạn. Đừng ngần ngại để lại câu hỏi bên dưới bình luận để được chuyên trang giải đáp sớm bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADN của con giống bố hay mẹ
Giải Đáp: ADN Của Con Thường Giống Bố Hay Mẹ? Vì Sao?

ADN của con giống bố hay mẹ là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Theo quy luật di truyền, ADN của con giống cả...

xet-nghiem-adn
Chi Phí Xét Nghiệm ADN Xác Định Mối Quan Hệ Họ Hàng

Xét nghiệm ADN họ hàng là xét nghiệm được diễn ra nhằm xác định mối quan hệ huyết thống giữa những người thân trong dòng...

ADN ty thể
ADN TY Thể Dùng Để Làm Gì? Đặc Trưng Và Đột Biến

ADN ty thể là những vật chất di truyền có trong ty thể. ADN ty thể có những đặc trưng riêng khác với những loại...

xét nghiệm ADN bằng mẫu bàn chải đánh răng
Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Bàn Chải Đánh Răng Được Không?

Chuyên gia nhận định có thể sử dụng bàn chải đánh răng làm mẫu sinh phẩm để tiến hành xét nghiệm ADN. Vật dụng cá...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email