Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Núm Ti Giả Núm Vú Giả

Có Thể Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Núm Ti Giả (Núm Vú Giả) Được Không ? DNA test by sample pacifier.

 • Hay với trẻ em, trẻ sơ sinh có thể lấy những mẫu nào để làm xét nghiệm ADN ? Câu này được khách hàng hỏi rất nhiều lần vì tính chất bí mật của việc xét nghiệm. Hầu hết mục đích của việc này có phải là bạn không muốn việc lấy mẫu bị phát hiện, cũng như kết quả xét nghiệm không quá ảnh hưởng đến hạnh phúc của một gia đình trẻ hay của một em bé vô tội ?

Vâng ! Genplus xin trả lời: Có thể xét nghiệm ADN mẫu ti giả, núm vú giả và các vật dụng bé hay ngậm vào mồm như thìa đũa, cốc, … được ! Mời bạn cùng Genplus tìm hiểu trong bài viết dưới đây !

num-vu-gia-co-the-xet-nghiem-adn-tai-genplus-hanoi
Núm vú giả sau khi trẻ ngậm có thể làm xét nghiệm ADN tại Genplus

 

Mẫu núm ti giả, núm vú giả là gì? Cơ sở của xét nghiệm ADN bằng các mẫu bé hay ngậm vào miệng như thế nào ?

 • Núm ti giả (hay núm vú giả) là vật dụng bằng nhựa hoặc cao su non, silicon,… thường dùng để cho trẻ nhỏ ngậm. Tác dụng chính của ti giả là đem lại cho bé cảm giác như đang ngậm ti mẹ để trẻ có những giấc ngủ ngon hơn.
 • Đôi khi nhằm mục đích: cai sữa, đỡ quấy, giảm áp lực tâm lý thèm sữa của trẻ.
 • Mỗi em bé hay sử dụng núm ti giả thường có từ 2 – 3 chiếc núm vú giả trở lên. Vì vậy ta có thể tranh thủ gói núm ti giả lại bằng giấy hoặc cho vào túi giấy để khô tự nhiên và mang đi xét nghiệm ADN. Vì phần núm ti giả sau khi trẻ ngậm có chứa DNA của em bé.
pacifier-xet-nghiem-adn-bang-mau-num-vu-gia
Núm ti giả với nhiều mẫu mã được trẻ em sử dụng nhiều

 

Cơ sở khoa học

Núm ti giả, núm vú giả sau khi trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ ngậm sẽ có lưu lại một lượng nước bọt cũng như các tế bào biểu mô có chứa DNA của trẻ hòa trộn trong nước bọt. Vì vậy ta cần lấy khéo léo để mẫu đạt chất lượng cao nhất. Nên đeo găng tay vừa đảm bảo vệ sinh cho bé vừa tránh nhiễm.

 • Núm ti giả, núm vú giả sau khi trẻ ngậm gói ngay vào giấy khô sạch thường có lượng DNA đạt yêu cầu tách chiết. 
 • Gói gọn gàng và bỏ trong phong bì. Để khô thoáng tự nhiên. Để nước bọt bay hơi và vi khuẩn yếm khí không làm hỏng mẫu.
 • Để có kết quả tốt nhất ngay lần xét nghiệm đầu tiên. Tránh việc để lâu, mẫu kém phải lấy lại mẫu nhiều lần. Vì vậy bạn nên đưa mẫu nhanh nhất tới ngay văn phòng Genplus.
hinh-anh-tay-cam-num-ti-gia
Khi lấy mẫu chỉ nên cầm tay vào phần nhựa, Tránh chạm vào phần núm ti silicon hay cao su mềm mà bé ngậm

Tại sao và khi nào cần xét nghiệm ADN bằng mẫu núm ti giả ?

 • Mẫu núm ti giả thường là mẫu xét nghiệm bí mật. Khi bạn không thể lấy được các mẫu khác như tóc, móng tay, bàn chải răng, … thì núm ti giả là một lựa chọn không tồi.
 • Mục đích để không bị người khác phát hiện. Ngay cả ông bà, bố mẹ của trẻ cũng không biết.

Ưu điểm:

 • Dễ làm. Chỉ cần có thể tiếp cận và lấy núm ti giả của trẻ là được rồi.
 • Ít khi nhiễm (vì chỉ cần lấy mẫu xong thì gói lại mang đi làm xét nghiệm luôn) – Và cũng chỉ có trẻ em chứ người lớn ít khi có người dùng đồ này :))
 • Dễ lấy mẫu kể cả với người mới quen. Khéo miệng là được. Với các trẻ lớn, nếu bạn đổi đồ chơi cho bé có thể bé sẽ tự đưa núm ti giả cho bạn :)) 

Bạn cần lưu ý gì?

 • Nên thu mẫu nhanh gọn và quan sát chính xác để hạn chế và tránh nhiễm mồ hôi tay hoặc tạp chất từ môi trường.
 • Bạn nên sử dụng găng tay hoặc lót giấy để cầm vào gạc tưa lưỡi, tránh tiếp xúc trực tiếp vì mồ hôi tay có bạn có thể làm nhiễm mẫu. Tuy nhiên nếu có lỡ chạm vào hãy thông báo với Genplus để chúng tôi có phương án xử lý mẫu hợp lý.

pacifier-dna-test-genplus

Xét nghiệm ADN bằng mẫu núm ti giả sau mấy ngày có kết quả ?

Thời gian tách chiết mẫu núm ti giả thường sẽ cộng thêm 1 – 3 ngày tùy theo lượng DNA trong mẫu. Và gói khách hàng lựa chọn.

Mẫu núm ti giả bảo quản được trong bao lâu thì phải đưa đi xét nghiệm ADN ?

Mẫu núm ti giả bảo quản được lâu hay không chủ yếu là do 2 yếu tố:

 • Một là chất lượng mẫu đầu vào. Nên lấy mẫu núm ti giả trước khi em bé bú hoặc sau bú ít nhất 30p. Để tránh nhiễm mẫu, … chất lượng mẫu đầu vào càng sạch thì mẫu bảo quản càng được lâu.
 • Hai là: Độ khô ẩm, thoáng khí của mẫu. Mọi người thường hiểu nhầm rằng mẫu được bọc kín trong túi ni lon hay túi zip thì sẽ được bảo quản tốt. Thực tế trong môi trường kín các vi khuẩn yếm khí sẽ phân hủy và làm giảm chất lượng mẫu. Đôi khi rất nghiêm trọng dẫn đến không còn đủ DNA trên mẫu hoặc mốc mẫu.
 • Thời gian thông thường là trong 1 vài ngày là tốt nhất. Nếu mẫu để lâu hơn Genplus vẫn có thể xét nghiệm được. Tuy nhiên hãy mang mẫu đến sớm nhất có thể. Để xét nghiệm của bạn đạt được thành công mỹ mãn nhất.

Mẫu thìa ăn cháo, cốc uống nước, các đồ mà trẻ hay ngậm cũng có thể làm mẫu xét nghiệm ADN được.

 • Do tính chất tương tự mẫu núm ti giả nên các đồ vật theo cơ chế bé ngậm vào và có để lại một lượng nước bọt tương đối thì đều có thể làm mẫu xét nghiệm ADN tại Genplus được.

Ví dụ: Mẫu gạc tưa lưỡi cũng làm được. Bạn hãy liên hệ chuyên gia để được tư vấn tốt nhất.

 • Thế nếu không lấy được các mẫu liên quan đến nước bọt. Vậy còn mẫu nước tiểu thì sao ?

 

(còn tiếp)

 

Có thể bạn quan tâm:

Xét nghiệm ADN thai nhi có chính xác không?

HAI PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI HUYẾT THỐNG TRƯỚC SINH

XÉT NGHIỆM ADN CHA CON, MẸ CON SAU SINH (Huyết thống trực hệ)

XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG ANH EM TRAI

XÉT NGHIỆM ADN ÔNG NỘI CHÁU TRAI

XÉT NGHIỆM ADN BÀ NỘI – CHÁU GÁI

Tags: , , , , ,