Xét Nghiệm ADN Cho Trẻ Sơ Sinh: Chi phí, Thời Điểm, Độ An Toàn

Xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh luôn là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh còn e ngại do chưa có nhiều hiểu biết về nó. Trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể cho tiến hành xét nghiệm ADN an toàn, với chi phí từ 3 đến 7,5 triệu đồng. Vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý độc giả thông tin chi tiết về chi phí, thời điểm phù hợp và độ an toàn trong quá trình xét nghiệm ADN.

Chi phí xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh

Tương tự với xét nghiệm ADN cho người lớn thông thường, chi phí xét nghiệm ADN thai nhi dao động từ 3.000.000 – 7.500.000 đồng.

Dưới đây là chi phí cụ thể cho việc xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh, mời bạn tham khảo bảng giá sau:

1. Giá xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh cho trẻ sơ sinh

Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
1 – 2 ngày 4.000.000 đ 1.500.000đ
6 – 24 giờ 5.000.000 đ 2.000.000đ
4 – 6 giờ 6.000.000 đ 2.500.000đ

Bên cạnh việc xét nghiệm ADN tự nguyện, để thuận tiện hơn và tránh lãng phí thời gian của khách hàng, trung tâm xét nghiệm cung cấp cả dịch vụ trọn gói xét nghiệm ADN pháp lý bao gồm chi phí xét nghiệm ADN và làm thủ tục hành chính.

2. Giá xét nghiệm ADN cha con, mẹ con

Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
1 – 2 ngày 3.000.000 đ 1.250.000đ
6 – 24 giờ 4.000.000 đ 1.500.000đ
4 – 6 giờ 5.000.000 đ 1.900.000đ

Lưu ý: Mức phí trên áp dụng cho mẫu máu hoặc tế bào niêm mạc miệng.

3. Giá xét nghiệm ADN họ hàng

Xét nghiệm ADN họ hàng: xác định huyết thống theo dòng Cha
Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
1 – 2 ngày 4,000,000đ 1,500,000đ
6 – 24 giờ 5,500,000đ 2,000,000đ
4 – 12 giờ 7,500,000đ 2,400,000đ
Bảng giá xét nghiệm ADN họ hàng : xác định huyết thống theo dòng X
Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
3 – 5 ngày 4,000,000đ 1,500,000đ
2 ngày 6,000,000đ 2,000,000đ

Xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh có thể xác định được mối quan hệ cha con, mẹ con hoặc thậm chí là những mối quan hệ họ hàng xa hơn. Trên đây là bảng giá áp dụng với dịch vụ xét nghiệm ADN huyết thống bằng cách phân tích từ 24 đến 54 locus, sử dụng bộ kit Powerplex Fusion, Promega – Mỹ tại trung tâm xét nghiệm.

xét nghiệm ADN trẻ sơ sinh
Chi phí xét nghiệm ADN trẻ sơ sinh dao động từ 3 – 7,5 triệu đồng.

4. Giá xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh bằng ADN ti thể

Thời gian Chi phí 2 mẫu Thêm mẫu thứ 3
5 – 7 ngày 4,000,000đ 2,000,000đ
2 – 4 ngày 5,000,000đ 2,000,000đ
1 – 2 ngày 8,000,000đ 3,500,000đ

Xét nghiệm ADN ti thể nhằm xác định mối quan hệ theo dòng mẹ. Các mối quan hệ có thể xác định được thông qua phân tích gen ty thể bao gồm: bà ngoại – cháu, cháu – chị em gái của mẹ, anh chị em cùng mẹ,… Kết quả xét nghiệm ADN bằng gen ty thể cho kết quả chính xác tới hơn 99,99% vì những người chung dòng ngoại có gen ty thể tương tự nhau.

Xét nghiệm ADN
Xét nghiệm ADN ty thể nhằm xác định quan hệ huyết thống dòng ngoại.

Có xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh được không?

Hoàn toàn có thể xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh với độ chính xác của kết quả xét nghiệm lên đến hơn 99,99%. Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, người ta thậm chí có thể xét nghiệm ADN thai nhi (khi em bé chưa rời bụng mẹ). Vậy xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh không còn là điều xa lạ.

Theo nghiên cứu, mỗi đứa trẻ đều thừa hưởng 23 nhiễm sắc thể từ trứng của mẹ và 23 nhiễm sắc thể từ tinh trùng của cha. Các NST này tạo thành cặp 23 NST ở đứa trẻ và có mối liên quan về di truyền giữa các thế hệ. Do đó, để xác định mối quan hệ huyết thống, ta hoàn toàn có thể yên tâm tiến hành xét nghiệm ADN đối với trẻ sơ sinh.

xét nghiệm ADN trẻ sơ sinh
Hoàn toàn có thể xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh

Các loại mẫu sinh phẩm được dùng trong xét nghiệm ADN trẻ sơ sinh

Ngày nay, xét nghiệm ADN thai nhi trở nên đơn giản hơn rất nhiều nhờ khả năng xét nghiệm bằng nhiều loại mẫu sinh phẩm khác nhau. Hãy cùng xem liệu rằng trẻ sơ sinh có thể xét nghiệm ADN bằng gì nhé!

Xét nghiệm ADN trẻ sơ sinh
Ngày nay có rất nhiều mẫu sinh phẩm được sử dụng để xét nghiệm ADN trẻ sơ sinh.

1. Mẫu tế bào niêm mạc miệng (nước bọt)

Tế bào niêm mạc miệng còn được gọi là tế bào niêm mạc má. Mẫu tế bào niêm mạc miệng là loại mẫu sinh phẩm được khuyến cáo trong xét nghiệm ADN trẻ sơ sinh vì dễ lấy, dễ phân tích và đặc biệt được ưu tiên trong xét nghiệm ADN hành chính. Hơn nữa, mẫu này đặc biệt tốt với trẻ em và trẻ sơ sinh, vì tế bào ADN trong nước bọt của trẻ nhiều hơn người lớn tới 25%.

Khi thu mẫu, các chuyên viên dùng tăm bông chuyên dụng quệt vào 2 bên má trong của trẻ để thu phần niêm mạc má bong ra đã trộn lẫn trong nước bọt, không gây bất kì đau đớn hay tổn thương nào.

mẫu xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh
Lấy mẫu tế bào niêm mạc miệng vừa dễ dàng, vừa an toàn với trẻ sơ sinh

2. Mẫu cuống rốn

Mẫu cuống rốn này khi còn tươi thường được gọi là nhau thai. Xét nghiệm ADN cuống rốn cho kết quả chính xác và nhanh chóng, bất kể mẫu còn tươi hoặc đã khô. Vì vậy nếu muốn làm sớm, bạn có thể nhờ bác sĩ cắt giúp cho bạn 1 đoạn nhau thai ngay sau khi sinh em bé xong.

Nếu không cần xét nghiệm gấp, bạn có thể đợi mẫu cuống rốn rụng trong vòng 8 đến 10 ngày sau khi sinh. Cuống rốn là loại mẫu xét nghiệm rất dễ lấy và an toàn vì rốn rụng tự nhiên, không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

3. Mẫu máu

Trước đây việc xét nghiệm ADN chỉ giới hạn bằng mẫu máu. Thực tế trước những năm 2000 trên thế giới và trước năm 2010 tại Việt Nam, các trung tâm xét nghiệm đều chủ yếu chấp nhận mẫu máu, do công nghệ tách chiết (tách ADN từ mẫu) còn hạn chế.

Lấy mẫu máu ở trẻ sơ sinh dường như là nỗi lo của các bậc cha mẹ. Điều này là dễ hiểu bởi lấy ven, hay lấy máu tĩnh mạch cho trẻ nhỏ không hề dễ dàng. Hơn nữa lượng máu của trẻ em thường rất ít nên những bậc cha mẹ rất ngại gây tổn thương cho con nhỏ.

Thông thường, bộ phận có nhiều đệm thịt và ít gây tổn thương cho trẻ nhất là phần gót chân. Các chuyên viên y tế sẽ sử dụng thiết bị trùng y tế chuyên dụng là kim bấm để chích 1 mũi kim rất nhỏ (khoảng 0.1 – 0.2 mm) và thấm bằng tăm bông hoặc thẻ thấm máu FTA vô trùng.

Các bậc phụ huynh cũng không nên quá lo lắng vì quy trình thu mẫu diễn ra rất nhanh chóng, tổn thương cảm giác chỉ như kiến cắn. Các bé khi ngủ thậm chí cũng không phát hiện ra hoặc thức giấc.

xét nghiệm ADN trẻ sơ sinh
Chỉ cần lấy 1 – 3 giọt máu mao mạch gót chân của trẻ sơ sinh để xét nghiệm ADN.

4. Mẫu móng tay, móng chân

Móng tay, móng chân trẻ sơ sinh thường mảnh, mềm do chưa thực sự phát triển trong những ngày đầu mới chào đời. Do đó, phương pháp xét nghiệm ADN bằng mẫu móng tay hoặc móng chân cho trẻ sơ sinh thường không được ưu tiên bằng một số loại mẫu sinh phẩm khác.

5. Mẫu tóc, lông (có chân tóc, chân lông)

Tương tự như móng tay, móng chân, tóc và lông của trẻ còn rất mảnh, nang tóc chưa dày nên để thu được mẫu đủ điều kiện xét nghiệm sẽ hơi khó khăn, hơn nữa lại gây đau đớn cho trẻ. Vì thế, tuy có thể xét nghiệm bằng mẫu tóc, lông nhưng loại mẫu sinh phẩm này cũng không được khuyến cáo.

6. Các loại mẫu đặc biệt khác

Một số loại mẫu đặc biệt phải kể đến là mẫu nước tiểu, mẫu gạc tưa lưỡi, thìa ăn, đũa, bát ăn, cốc uống nước,… Đây là một số loại mẫu có thể đem đi xét nghiệm trong trường hợp cần xét nghiệm bí mật, hoặc trong một số trường hợp bất khả kháng không thể lấy được những mẫu sinh phẩm tốt hơn.

Mặc dù có thể tiến hành xét nghiệm, nhưng vì khi xét nghiệm những mẫu này, các chuyên gia phải tận dụng những tế bào ở dạng vết, lượng ADN ít nên thời gian xét nghiệm thường lâu hơn, mất nhiều chi phí hơn.

Thời điểm xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh an toàn và chính xác nhất

Như phân tích ở trên, có thể tiến hành xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh ngay sau khi bé chào đời. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được xét nghiệm ADN trẻ sơ sinh cho độ chính xác lên đến hơn 99,99%, bất kể sử dụng loại mẫu sinh phẩm nào. Hơn nữa, xét nghiệm ADN rất an toàn đối với trẻ sơ sinh vì quá trình thu mẫu gần như không gây ra tổn thương hay đau đớn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Do đó, các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi xét nghiệm ADN sau sinh.

Xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh
Xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh rất an toàn và chính xác

Thủ tục xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh mất bao lâu?

Thủ tục làm xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh chỉ mất khoảng 5 – 15 phút tại trung tâm xét nghiệm. Người muốn giám định ADN cho trẻ sơ sinh có 2 mục đích thường gặp:

 • Làm để biết sự thật trong gia đình
 • Làm hồ sơ thủ tục pháp lý để khai sinh cho con, làm thừa kế hoặc nhập Quốc tịch hay tranh chấp quyền nuôi con trước Tòa án
Xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh
Thủ tục xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh chỉ từ 5 – 10 phút.

Trường hợp 1: Làm để biết sự thật (xét nghiệm ADN dân sự)

 • Điền thông tin, mong muốn xét nghiệm.
 • Thu nhận mẫu trực tiếp (hoặc khách hàng lấy mẫu theo hướng dẫn trước để mang tới trung tâm xét nghiệm).
 • Chuyên viên, kỹ thuật viên kiểm tra chất lượng mẫu.
 • Xác nhận thông tin và thanh toán.
 • Chờ nhận kết quả. Thời gian trả kết quả phụ thuộc vào dịch vụ xét nghiệm mà khách hàng lựa chọn.

Trường hợp 2: Làm hồ sơ, thủ tục pháp lý (xét nghiệm ADN hành chính)

 • Khách hàng nghe tư vấn về các loại thủ tục cần làm tại nhà, trung tâm xét nghiệm hoặc cơ quan chức năng có liên quan.
 • Điền phiếu yêu cầu xét nghiệm ADN hành chính
 • Chuyên viên y tế tiến hành thu mẫu xét nghiệm cho khách hàng tại nhà hoặc tại trung tâm.
 • Thủ tục xét nghiệm ADN hành chính có thể bao gồm thêm một số bước như chụp ảnh chân dung, lăn vân tay, sao y giấy tờ và lập biên bản thu mẫu tại chỗ,…
 • Xác nhận thông tin và thanh toán.
 • Chờ nhận kết quả xét nghiệm.

Hiện nay có một số trường hợp làm giấy xét nghiệm ADN giả. Đây là những hành vi phạm pháp và chắc chắn sẽ bị xử phạt nghiêm minh trước pháp luật. Nếu bạn phát hiện kết quả xét nghiệm ADN bị làm giả, hãy liên hệ và trình báo công an để sự thật được làm sáng tỏ và có biện pháp xử phạt đối với những người làm trái pháp luật.

Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin cho quý độc giả về xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh. Hy vọng bài viết này giúp ích được cho bạn và chúc bạn có trải nghiệm xét nghiệm ADN tốt đẹp. Đừng quên để lại thắc mắc bên dưới bình luận để chuyên trang tiếp tục giải đáp bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

xét nghiệm ADN thai nhi bao nhiêu tiền
Xét Nghiệm ADN Thai Nhi (Trong Bào Thai) Bao Nhiêu Tiền?

Xét nghiệm ADN thai nhi bao nhiêu tiền? Nhìn chung, xét nghiệm ADN thai nhi có chi phí dao động từ 7 đến hơn 25...

chi phí cho 1 lần xét nghiệm adn
Xét Nghiệm ADN Bao Nhiêu Tiền? Cập Nhật Chi Phí Năm 2024

Xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền? Chi phí cho 1 lần xét nghiệm ADN dao động từ 3.000.000 - 6.000.000 đồng. Mức chi phí này...

te-bao-nhan
Báo Giá Xét Nghiệm ADN Huyết Thống (cập nhật chi phí 2024)

Xét nghiệm ADN huyết thống bao nhiêu tiền và xác định bằng mẫu nào luôn là câu hỏi nhiều người có ý định xét nghiệm...

xét nghiệm adn có chính xác không
Xét Nghiệm ADN Có Khi Nào Sai Không? Chính Xác Bao Nhiêu Phần Trăm?

Xét nghiệm ADN cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối. Vậy xét nghiệm ADN có khi nào sai không? Câu trả lời là...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email