Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Có Chính Xác Không? Giải Đáp Chi Tiết

XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG?

Xét nghiệm ADN khi mang thai, hay xét nghiệm ADN thai nhi là một chủ đề nhạy cảm. Tuy nhiên, ở thời đại phát triển phương pháp giám định ADN huyết thống lại được ứng dụng khá phổ biến. Xét nghiệm ADN cha – con có thể thực hiện ngay từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ. Xét nghiệm ADN này có kết quả chính xác cao. Giúp xác định mối quan hệ  huyết thống giữa người con với người cha giả định.

I. Xét nghiệm ADN thai nhi chính xác nhất khi nào?

Xét nghiệm ADN trước sinh khi mang bầu có nhiều phương pháp khác nhau, tùy vào nhu cầu của từng khách hàng. Giám định ADN có thể thực hiện sớm nhất, khi thai nhi đã có tim thai. (thường là khoảng 7-8 tuần tuổi – Tại genplus khoảng tuần thứ 7 là có thể làm được).

Nhưng để đảm bảo tính an toàn và độ chính xác cao, Genplus luôn khuyến cáo sản phụ nên siêu âm trước khi thực hiện xét nghiệm ADN. Để xác định thai nhi đã có đầy đủ tim thai và phát triển bình thường.

Một trong những phương pháp phổ biến và an toàn nhất hiện nay là xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn NIPP. Cách thực hiện của xét nghiệm này rất an toàn, không có nguy cơ gây sảy thai, hay bất kỳ rủi ro nào khác cho mẹ bầu hoặc em bé đang phát triển. Các phương pháp xâm lấn khác, đòi hỏi thai nhi phải phát triển hơn tầm 16 tuần trước khi có thể được thực hiện, tiềm ẩn nhiều rủi ro không mong muốn.

 

xet-nghiem-adn-genplus-là-mot-phuong-phap-chan-doan-benh-hieu-qua

II.  Các loại Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh

Hiện nay, có 2 phương pháp xét nghiệm ADN được sử dụng trong giám định Gen là: phương pháp xâm lấn và phương pháp không xâm lấn.

1. Phương pháp không xâm lấn

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn (còn được gọi là xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn), phương pháp này dựa trên sự phân tích các ADN tự do của thai nhi (cff-DNA) tồn tại trong máu của người mẹ.

Trong quá trình thai nhi phát triển, sự trao đổi chất giữa mẹ và em bé diễn ra hàng ngày. Quá trình này sẽ giải phóng ADN của thai nhi vào máu của người mẹ. Số lượng ADN này thường chiếm khoảng 10% ADN tự do trong máu thai phụ.

xet-nghiem-adn-thai-nhi-tu-do-trong-mau-me
Xét nghiệm ADN thai nhi tự do trong máu của người mẹ

Vì vậy, chỉ cần lấy mẫu máu người mẹ, có chứa các ADN tự do của thai nhi. (cff- DNA) và mẫu ADN của người cha nghi vấn, ta có thể xác định được mối quan hệ huyết thống cha – con của họ.

Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm, an toàn với cả mẹ bầu và thai nhi. Lấy mẫu đơn giản, nhanh chóng mà không gây đau đớn, căng thẳng. Sử dụng thiết bị y khoa hiện đại để phân tích mẫu máu. Nên thời gian trả kết quả sẽ trong khoảng 3 – 10 ngày*.

 

xet-nghiem-adn-thai-nhi

Tuy nhiên, tại Genplus chi phí cũng đã tốt hơn so với các đơn vị khác. Đặc biệt tốt hơn nhiều so với trước đây phải gửi đi nước ngoài.

 • Cách lấy mẫu: Tương tự như lấy mẫu máu bình thường. Nhân viên Genplus tiến hành thu 7ml-10ml máu của người mẹ. Và chuyển mẫu máu đến phòng xét nghiệm.
 • Sử dụng ống Streck chuyên dụng và kim bướm Vacutainer tiêu chuẩn.
 1. Phương pháp xâm lấn

Xét nghiệm Xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn cần phải thực hiện kỹ thuật y khoa để can thiệp trực tiếp. Thời gian trả kết quả xét nghiệm nhanh chỉ từ 3-5 ngày. Chi phí rẻ hơn so với phương pháp xét nghiệm NIPT. Tuy vậy, dù ra đời trước nhưng còn tiềm ẩn nhiều rùi ro đối với sản phụ thực hiện giám định ADN. Người thực hiện phương pháp này nên xem xét, và lắng nghe kỹ tư vấn của bác sĩ.

 • Xét nghiệm chọc ối

Phương pháp này dựa trên cơ sở: quá trình tái hấp thụ nước ối qua hệ tiêu hóa, dây rốn, da và màng ối của bào thai, nước ối sẽ mang các tế bào ADN của thai nhi.

Xét nghiệm ADN chọc ối chỉ nên thực hiện khi thai từ 15 tuần tuổi, kỹ thuật này cũng có thể gây nguy cơ sảy thai, nhiễm trùng, vỡ ối hoặc thiếu nước ối. Tuy nhiên, nếu lo lắng về việc thiếu nước ối thì mẹ có thể yên tâm. Vì cơ thể mẹ sẽ tái tạo lại và cung cấp đầy đủ nước ối cho bé khi đã đủ tuần.

 

thu-thuat-choc-oi-ket-hop-sieu-am

 • Cách lấy mẫu: quá trình thực hiện cần được bác sĩ siêu âm, dùng kim chuyên dụng để thu mẫu nước ối (thông thường khoảng 15ml – 30ml – Tại Genplus thường chỉ lấy khoảng 3 – 5ml) qua thành bụng thai phụ. Sau đó, mẫu này sẽ được bảo quản cẩn thận, chuyển đến trung tâm xét nghiệm tiến hành tách chiết, và phân tích giám định qua nhiều công đoạn.
 • Xét nghiệm sinh thiết gai nhau

Phương pháp giám định ADN trước sinh này, mẫu tế bào là mô bánh nhau ở tử cung phụ nữ mang thai. Sau thủ thuật, mẹ bầu có thể bị xuất huyết âm đạo nhẹ. Nguy cơ sảy thai cũng khá cao. Theo nghiện cứu tại Hiệp hội mang thai Hoa Kỳ, tỷ lệ này là 1/500 (nghĩa là, trong 500 thai phụ thực hiện phương pháp này thường sẽ có 1 người bị sảy thai).

 • Cách lấy mẫu: Sản phụ sẽ được dùng thuốc gây tê để làm giảm đau và bớt căng thẳng. Sau đó, bác sĩ tiến hành lấy mẫu tế bào mô bánh nhau bằng kim hoặc ống chuyên dụng. qua đường âm đạo. Mẫu thử được bảo quản đúng quy trình gửi về phòng xét nghiệm.

III. Xét nghiệm ADN thai nhi chính xác bao nhiêu phần trăm?

 • Xét nghệm ADN thai nhi chính xác lên đến >99,9999% với phương pháp xâm lấn. Tùy thuộc vào phương pháp thực hiện cũng như chất lượng mẫu thử.
 • Với phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn NIPP là >99,999%. Thêm nữa là tính an toàn cao, độ dương tính giả thấp hơn trước rất nhiều. Đây vẫn là lựa chọn tốt nhất cho cả thai nhi và mẹ bầu.

 

hoi-chung-jacobs-xyy-8

Hiện nay, tại trung tâm xét nghiệm Genplus, chúng tôi có đủ điều kiện tiêu chuẩn, để thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống thai nhi trước sinh.

 • Ngoài việc giám định ADN chứng minh huyết thống cha – con. Tại Genplus còn có Xét nghiệm sàng lọc NIPT được ứng dụng để phát hiện sớm những bất thường liên quan đến NST. Và các dị tật ống thần kinh (Hội chứng Down, patau, Edward), các bệnh di truyền bẩm sinh.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Hotline: 0899.65.9999

Các Văn Phòng Đại Diện Trung Tâm Xét Nghiệm Genplus

 • Văn phòng đại diện Genplus HN: Số 198 Trường Chinh – Đống Đa – Hà Nội .
 • Văn phòng đại diện Genplus HCM: Số 288 Phạm Văn Hai – P5 – Q. Tân Bình – Tp. Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng đại diện Genplus Miền Trung: Số 40/1 Đường Nguyễn Thiện Kế – Quận Sơn Trà – TP Đà Nẵng.

 

Có thể bạn quan tâm:

XÉT NGHIỆM ADN CHA CON, MẸ CON (Huyết thống trực hệ)

XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG ANH EM TRAI

XÉT NGHIỆM ADN ÔNG NỘI CHÁU TRAI

XÉT NGHIỆM ADN BÀ NỘI – CHÁU GÁI

XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI HUYẾT THỐNG TRƯỚC SINH

BẢNG GIÁ

VP Genplus Buôn Mê Thuật – tỉnh Đắk Lắk

Tags: , ,