Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Có Chính Xác Không? Giải Đáp Chi Tiết

Xét nghiệm ADN thai nhi chính xác không là câu hỏi mà rất nhiều bậc làm cha mẹ đặt ra trong thời gian gần đây. Tin vui là kết quả xét nghiệm ADN thai nhi có độ chính xác lên đến hơn 99,99% nhờ vào công nghệ sinh học và sự phát triển của ngành y. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết để có được kết quả xét nghiệm ADN thai nhi chính xác nhất.

Xét nghiệm ADN thai nhi có chính xác không?

Xét nghiệm ADN thai nhi có kết quả chính xác cao, độ chính xác gần như tuyệt đối. Xét nghiệm ADN thai nhi chính xác lên đến hơn 99,99% với phương pháp xét nghiệm ADN xâm lấn hoặc không xâm lấn.

Xét nghiệm ADN khi mang thai, hay xét nghiệm ADN thai nhi là một chủ đề hết sức nhạy cảm và cần cân nhắc kỹ càng mặc dù ngày nay phương pháp giám định ADN huyết thống đã được ứng dụng phổ biến. Khoa học phát triển đã giúp cho xét nghiệm ADN cha con có thể thực hiện ngay từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ.

xét nghiệm ADN thai nhi
Xét nghiệm ADN thai nhi có độ chính xác cao gần như tuyệt đối.

Xét nghiệm ADN thai nhi chính xác nhất khi nào?

Xét nghiệm ADN thai nhi có thể được thực hiện sớm nhất khi thai nhi đã có tim thai vào khoảng tuần 7 đến tuần 8. Có nhiều phương pháp để thực hiện xét nghiệm ADN thai nhi và mỗi phương pháp lại được thực hiện vào các mốc thời gian không giống nhau.

Để đảm bảo tính an toàn và độ chính xác cao, các chuyên gia luôn khuyến cáo sản phụ nên siêu âm trước khi thực hiện xét nghiệm ADN để xác định thai nhi đã có đầy đủ tim thai và phát triển bình thường.

Một trong những phương pháp phổ biến và an toàn nhất hiện nay là xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn NIPP. Cách thực hiện của xét nghiệm này rất an toàn, không có nguy cơ gây sảy thai, hay bất kỳ rủi ro nào khác cho mẹ bầu hoặc em bé đang phát triển.

Trong khi đó, các phương pháp xâm lấn như chọc ối hay sinh thiết gai nhau yêu cầu thai nhi phải phát triển hơn tầm 15 tuần trước khi có thể được thực hiện. Ngoài ra thì phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro không mong muốn. Do đó, thai phụ nên cân nhắc về hoàn cảnh, tình trạng sức khỏe, chi phí và lắng nghe tư vấn của chuyên gia trước khi chọn phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi.

xét nghiệm ADN thai nhi
Xét nghiệm ADN thai nhi được thực hiện sớm nhất khi thai nhi khoảng 7-8 tuần tuổi.

Xét nghiệm ADN thai nhi bằng mẫu nào chính xác nhất?

Mức độ chính xác khi xét nghiệm ADN thai nhi bằng tất cả các loại mẫu sinh phẩm thông thường là như nhau.

Hiện nay, xét nghiệm ADN thai nhi có thể được thực hiện bằng rất nhiều loại mẫu sinh phẩm khác nhau như DNA tự do trong máu thai phụ, nước ối, nhau thai. Còn đối với nguời cha giả định, có thể sử dụng các loại mẫu sinh phẩm thông thường như mẫu máu, tế bào niêm mạc miệng, mẫu móng tay/ chân, mẫu tóc và tinh dịch,…

xét nghiệm ADN thai nhi
Xét nghiệm ADN thai nhi bằng các loại mẫu khác nhau đều có độ chính xác như nhau.

Như vậy, xét nghiệm ADN thai nhi chính xác không không phụ thuộc vào yếu tố loại mẫu sinh phẩm xét nghiệm mà là chất lượng của mẫu xét nghiệm cũng như chất lượng của trung tâm xét nghiệm.

Các loại xét nghiệm ADN thai nhi trước sinh

Hiện nay, có 2 phương pháp xét nghiệm ADN được sử dụng trong giám định Gen là: phương pháp xâm lấn và phương pháp không xâm lấn.

1. Phương pháp không xâm lấn

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn (còn được gọi là xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn), phương pháp này dựa trên sự phân tích các ADN tự do của thai nhi (cff-DNA) tồn tại trong máu của người mẹ.

Trong quá trình thai nhi phát triển, sự trao đổi chất giữa mẹ và em bé diễn ra hàng ngày. Quá trình này sẽ giải phóng ADN của thai nhi vào máu của người mẹ. Số lượng ADN này thường chiếm khoảng 10% ADN tự do trong máu thai phụ.

xet-nghiem-adn-thai-nhi-tu-do-trong-mau-me
Xét nghiệm ADN thai nhi tự do trong máu của người mẹ.

Vì vậy, chỉ cần lấy mẫu máu người mẹ, có chứa các ADN tự do của thai nhi. (cff- DNA) và mẫu ADN của người cha nghi vấn, ta có thể xác định được mối quan hệ huyết thống cha – con của họ.

Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm, an toàn với cả mẹ bầu và thai nhi. Lấy mẫu đơn giản, nhanh chóng mà không gây đau đớn, căng thẳng. Sử dụng thiết bị y khoa hiện đại để phân tích mẫu máu. Nên thời gian trả kết quả sẽ trong khoảng 3 – 10 ngày.

Cách chuyên viên lấy mẫu:

  • Tương tự như lấy mẫu máu bình thường, chuyên viên lấy mẫu tiến hành thu 7ml -10ml máu của người mẹ. Sau đó mẫu máu được chuyển đến phòng xét nghiệm.
  • Quá trình thu mẫu sử dụng ống Streck chuyên dụng và kim bướm Vacutainer tiêu chuẩn.
xét nghiệm adn thai nhi
Chuyên viên thu mẫu lấy khoảng 7 – 10 ml máu thai phụ.

2. Phương pháp xâm lấn

Xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn cần phải thực hiện kỹ thuật y khoa để can thiệp trực tiếp. Thời gian trả kết quả xét nghiệm nhanh chỉ từ 3 – 5 ngày. Chi phí rẻ hơn so với phương pháp xét nghiệm NIPP.
Tuy vậy, dù ra đời trước nhưng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sản phụ thực hiện giám định ADN. Người thực hiện phương pháp này nên xem xét, và lắng nghe kỹ tư vấn của bác sĩ.

  • Xét nghiệm chọc ối

Cơ sở khoa học: Nhờ quá trình tái hấp thụ nước ối qua hệ tiêu hóa, dây rốn, da và màng ối của bào thai mà nước ối có chứa các tế bào ADN của thai nhi.

Các bác sĩ khuyến cáo thủ thuật chọc ối chỉ nên thực hiện đối với thai nhi từ 15 tuần tuổi. Phương pháp xét nghiệm ADN bằng mẫu dịch ối cũng có các rủi ro như sảy thai, nhiễm trùng, thiếu nước ối hay thậm chí là vỡ ối.

Tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng nếu xét nghiệm được thực hiện vào thời gian khuyến nghị vì như vậy thì cơ thể sẽ kịp thời tái tạo lại lượng nước ối bị mất cho thai nhi.

xét nghiệm ADN thai nhi
Xét nghiệm ADN thai nhi bằng phương pháp chọc ối.

Cách chuyên viên lấy mẫu:

Chuyên viên y tế phải thực hiện siêu âm trong quá trình thu mẫu. Quá trình thu mẫu được thực hiện bằng việc chọc mũi kim tiêm chuyên dụng qua thành bụng của thai phụ để thu khoảng 3 – 5ml nước ối.

Mẫu dịch ối sau khi được thu cần được bảo quản cẩn thận để chuyển đến trung tâm xét nghiệm và trải qua nhiều công đoạn khác nhau trước khi đưa ra kết quả.

  • Xét nghiệm sinh thiết gai nhau

Với phương pháp giám định ADN trước sinh này, mẫu tế bào dùng để xét nghiệm ADN là mô bánh nhau ở tử cung phụ nữ mang thai. Sau thủ thuật lấy mẫu, mẹ bầu có thể bị xuất huyết âm đạo nhẹ. Theo một nghiên cứu thực hiện bởi Hiệp hội mang thai Hoa Kỳ, tỷ lệ sảy thai là 0,2% (nghĩa là trong 500 thai phụ thực hiện phương pháp này thường sẽ có 1 người bị sảy thai).

Cách lấy mẫu: Sản phụ sẽ được các bác sĩ dùng thuốc gây tê để làm giảm đau và bớt căng thẳng. Sau đó, bác sĩ tiến hành lấy mẫu tế bào mô bánh nhau bằng kim hoặc ống chuyên dụng qua đường âm đạo. Mẫu gai nhau sau thi thu được cần được bảo quản cẩn thận để sau đó dùng phân tích, tiến hành xét nghiệm.

>>> Xem thêm: Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Có Nguy Hiểm Không?

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi xét nghiệm ADN thai nhi chính xác không. Bởi xét nghiệm ADN có độ chính xác cao nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm tiến hành xét nghiệm. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần được giải đáp, vui lòng để lại câu hỏi bên dưới để được hỗ trợ sớm nhất bạn nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ADN ty thể
ADN TY Thể Dùng Để Làm Gì? Đặc Trưng Và Đột Biến

ADN ty thể là những vật chất di truyền có trong ty thể. ADN ty thể có những đặc trưng riêng khác với những loại...

ADN của con giống bố hay mẹ
Giải Đáp: ADN Của Con Thường Giống Bố Hay Mẹ? Vì Sao?

ADN của con giống bố hay mẹ là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Theo quy luật di truyền, ADN của con giống cả...

Xét nghiệm ADN Bằng Máu: Chi Phí, Độ Chính Xác Cập Nhật 2024

Khi nhắc đến việc nên lấy gì để thực hiện xét nghiệm ADN hầu hết tất cả mọi người đều sẽ trả lời là sẽ...

Xét Nghiệm ADN Bằng Mẫu Niêm Mạc Miệng (Tư Vấn Từ A-Z)

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng hiệu quả như thế nào, liệu có chính xác không? Theo như các chuyên gia, xét nghiệm ADN...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email