Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm ADN Nói Chung Và Ứng Dụng Trong Đời Sống

Ý NGHĨA CỦA XÉT NGHIỆM ADN NÓI CHUNG VÀ ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG

ADN của con người giống nhau khoảng 99,5% qua yếu tố di truyền từ cha, mẹ sang con. Tuy nhiên, mỗi cơ thể lại tạo ra những nét riêng biệt từ những điểm khác biệt nhỏ. Điều này được gọi là biến thể. Các biến thể di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh hay các hội chứng.
Xét nghiệm ADN có thể cung cấp thêm thông tin, về nguy cơ di truyền có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Tại sao nên làm xét nghiệm ADN

 Xét nghiệm ADN là xét nghiệm dựa trên phân tích gen có khả năng gây ra bệnh di truyền. Hoặc sử dụng trong xét nghiệm xác định huyết thống.Việc phân tích cấu trúc của ADN còn được áp dụng trong: khoa học, công nghệ, pháp y, nông nghiệp.

Đối với con người, xét nghiệm ADN (xét nghiệm di truyền) mang tầm quan trọng. Vì nó giúp ích trong việc phát hiện sớm, và điều trị kịp thời các căn bệnh có yếu tố di truyền như: tiểu đường, ung thư,,… Đây là cách thức hữu ích nhất với chính bạn và gia đình, trong việc kiểm soát sức khỏe. Giảm thiểu được các trường hợp rủi ro cao nhất có thể xảy ra.

Có nhiều hình thức xét nghiệm ADN khác nhau, được thực hiện bằng cách sử dụng: mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng, mẫu tóc,…và kết quả thường có sau 04 giờ đến vài ngày.

Những ý nghĩa của kết quả xét nghiệm ADN

1. Hiểu rõ hơn về sức khỏe bản thân

 Các thành viên trong cùng một gia đình, có thể có cả hai khuynh hướng di truyền giống nhau và duy nhất. Một số tình trạng sức khỏe này xảy ra , vì các thành viên trong gia đình có chung một số biến thể di truyền.

 Vì vậy, giống như kiểm tra sức khỏe định kỳ, hãy cùng gia đình làm xét nghiệm di truyền, để biết thêm thông tin về những điểm tương đồng và khác biệt này tại Genplus.

2. Xác định khuynh hướng mắc các bệnh khác nhau

Xét nghiệm ADN  là một công cụ độc đáo và rất hữu ích. Kết quả xét nghiệm cung cấp chi tiết về khuynh hướng sức khỏe, thể chất và dinh dưỡng. Giúp bạn cá nhân hóa lối sống và kiểm tra sức khỏe.

Ví dụ, nếu kết quả giám định cho thấy nguy cơ ung thư tăng lên, bạn có thể lên kế hoạch kiểm tra sức khỏe phòng ngừa để hạn chế rủi ro.

Xét nghiệm ADN giúp phát hiện sớm bệnh di truyền
Xét nghiệm ADN giúp phát hiện sớm bệnh di truyền

3. Xét nghiệm tiền sản

Loại hình xét nghiệm này chỉ ra một số vấn đề bất thường về nhiễm sắc thể ở thai nhi đang phát triển. Một số hội chứng như:

 • Hội chứng Down – trisomy 21.
 • Hội chứng Patau – Trisomy 13.
 • Hội chứng Edwards- Trisomy 18.

 Khi mang thai, AND tự do của thai nhi hòa lẫn v%0 trong máu của người mẹ, nên xét nghiệm này có thể thực hiện từ tuần thứ 10 trở đi của thai kỳ. Đây là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn thông qua máu của người mẹ mới nhất hiện nay.

4. Sàng lọc sơ sinh

Nếu kết quả xét nghiệm ADN sau sinh này, chỉ ra bất kỳ một rối loạn bất thường nào xuất hiện như: suy giáp bẩm sinh, phenylkenton niệu (PKU), hồng cầu hình liềm thì ngay lập tức đứa trẻ sẽ được điều trị.

Đây là loại xét nghiệm di truyền phổ biến và rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh.

5. Xét nghiệm ADN huyết thống

Theo quy tắc di truyền, mỗi cơ thể con người sinh ra đều được thừa hưởng AND từ một nửa của cha và một nửa của mẹ. Bằng cách xét nghiệm AND xác định huyết thống, thông qua phân tích ADN của cha (mẹ) – con, các chuyên gia có thể khẳng định mối quan hệ giữa những người tham gia giám định.

Ngoài ra, xét nghiệm AND huyết thống còn để xác minh các mối quan hệ: anh – chị – em, ông (bà) – cháu, dòng họ, tổ tiên,…

Xem thêm:

Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm ADN Huyết Thống, Độ Tin Cậy Và Chi Phí ?

6. Làm thủ tục hành chính – pháp lý

Theo quy định của nhà nước Việt nam về việc:

 • Làm giấy khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn,
 • Thay thế tên cha hoặc mẹ vào giấy khai sinh khi đã có tên của cha hoặc mẹ nuôi,
 • Thêm cha hoặc mẹ vào giấy khai sinh của con,
 • Nhập quốc tịch, làm visa,
 • Thừa kế tài sản,

Tất cả đều cần phải làm giám định ADN để xác định quan hệ huyết thống. Tuy nhiên, xét nghiệm ADN hành chính yêu cầu, người có nhu cầu làm tham gia xét nghiệm huyết thống phải có giấy tờ tùy thân.

Toàn bộ quá trình thực hiện xét nghiệm ADN, đều được quản lý và chịu trách nhiệm bởi Trung tâm thực hiện xét nghiệm. 

Tại sao nên sử dụng dịch vụ xét nghiệm ADN sau sinh tại Genplus

 Xét nghiệm ADN cho kết quả chính xác

Khi tiến hành xét nghiệm ADN, sẽ cho kết quả giám định có cùng huyết thống chính xác lên tới 99,9%, không có cùng huyết thống là 100%. Điều này chứng minh tỉ lệ chính xác là rất lớn. Cùng hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại tại GENPLUS,  đều được nhập khẩu từ công ty Applied BioSystems nổi tiếng tại Mỹ. Kết hợp với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, nên thời gian trả kết quả nhanh chóng chỉ sau 04 giờ đến vài ngày.

 An toàn đối với sức khỏe

Xét nghiệm giám định ADN, được tiến hành dựa trên mẫu ADN có chứa các tế bào của cơ thể. Nên không ảnh hưởng đến sức khỏe người tham gia xét nghiệm. Không chỉ vậy, với công nghệ hiện đại, các phương pháp xét nghiệm không xâm lấn, không gây đau đều được thực hiện tại GenPlus.

 Áp dụng được ở mọi lứa tuổi

Trên thực tế, ADN sẽ gắn bó với con người trong suốt quãng đời mà không bị biến đổi hay mất đi. Ngay cả khi con là bào thai trong bụng mẹ, thai nhi cũng có thể được xét nghiệm ADN mà hoàn toàn không gây hại. Không ảnh hưởng bằng phương pháp xét nghiệm ADN không xấm lấn. Vì vậy, giám định ADN được áp dụng cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi.

Thông tin khách hàng được bảo mật

Gen+ đảm bảo với quý khách 100% thông tin sẽ được bảo mật. Kết quả giám định ADN sẽ được trao gửi tận tay người yêu cầu thực hiện xét nghiệm, bằng cách gửi trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh an toàn.

Tổng kết

ADN mang các thông tin di truyền quyết định mọi sự phát triển, sinh sản và sức khỏe của mỗi con người.

Bởi nó rất quan trọng, nếu thiệt hại hoặc đột biến đôi khi có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, đột biến cũng có thể có lợi và góp phần vào sự đa dạng, đặc tính riêng của mỗi chúng ta. Vì vậy, việc làm xét nghiệm ADN là điều cần thiết mà bản thân chúng ta nên làm.

Trung tâm xét  nghiệm GENPLUS luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với câu chuyện của bạn. Hiện nay, chúng tôi có rất nhiều văn phòng đại diện trên toàn quốc để thuận tiện cho việc thu mẫu.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Hotline: 089.965.9999

Các Văn Phòng Đại Diện Trung Tâm Xét Nghiệm Genplus

 • Văn phòng đại diện Genplus HN: Số 198 Trường Chinh – Đống Đa – Hà Nội .
 • Văn phòng đại diện Genplus HCM: Số 288 Phạm Văn Hai – P5 – Q. Tân Bình – Tp. Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng đại diện Genplus Miền Trung: Số 40/1 Đường Nguyễn Thiện Kế – Quận Sơn Trà – TP Đà Nẵng.

Có thể bạn quan tâm:

XÉT NGHIỆM ADN CHA CON, MẸ CON (Huyết thống trực hệ)

XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG ANH EM TRAI

XÉT NGHIỆM ADN ÔNG NỘI CHÁU TRAI

XÉT NGHIỆM ADN BÀ NỘI – CHÁU GÁI

XÉT NGHIỆM ADN THAI NHI HUYẾT THỐNG TRƯỚC SINH

Xét nghiệm ADN thai nhi có chính xác không?

Tags: , , ,