Double Test có chính xác không? 4 yếu tố ảnh hưởng tới kết quả

Độ chính xác cao nhất của kết quả xét nghiệm Double test có thể đạt được là từ 70 đến 90%. Bên cạnh đó sẽ có những yếu tố tác động gây ảnh hưởng đến kết quả. Vậy độ chính xác của kết quả Double test có thể tin cậy được không? Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến kết quả? Thông tin chi tiết sẽ cso trong bài viết sau.

Double test liệu có mang lại kết quả chính xác không
Double test liệu có mang lại kết quả chính xác không?

Sàng lọc Double test có chính xác không?

Kết quả xét nghiệm Double Test có tỷ lệ chính xác 70 đến 90%. Vì phương pháp này sẽ kiểm tra định lượng của hai chỉ số hóa sinh B-hCG và PAPP-A (hai chỉ số này được lấy từ nhau thai có trong máu của mẹ bầu), vậy nên kết quả thu về sau quá trình sàng lọc sẽ có độ chính xác cao.

Từ những chỉ số nhận được sau quá trình sàng lọc, các bác sĩ sẽ đánh giá được nguy cơ mắc dị tật thai nhi và đưa ra các chỉ định y tế tiếp theo.

  • Nếu kết quả có nguy cơ cao: Thai phụ nên thực hiện thêm Triple Test, xét nghiệm NIPT hoặc chọc ối,… để khẳng định lại kết quả.
  • Nếu kết quả có nguy cơ thấp: Mẹ bầu vẫn có thể làm thêm một trong ba xét nghiệm nêu trên nếu chưa thật sự an tâm.

Lưu ý: Chỉ số sàng lọc trước sinh chỉ đánh giá được nguy cơ mắc dị tật là cao hay thấp, kết quả này không khẳng định thai nhi mắc dị tật.

Bản chất của Double test chỉ giúp mẹ bầu sàng lọc trước sinh
Bản chất của Double test chỉ giúp mẹ bầu sàng lọc bất thường trong phát triển của thai nhi

Double test là một xét sinh hoá máu thường quy giúp sàng lọc nguy cơ dị tật thai nhi và hoàn toàn không phải là một xét nghiệm chẩn đoán.

Kết quả của phương pháp Double test chỉ giúp bác sĩ phát hiện các chỉ số bất thường, kết luận thai nhi có nguy cơ cao hay nguy cơ thấp mắc phải các hội chứng, bệnh. Kết quả này hoàn toàn không thể kết luận em bé có bị mắc phải các dị tật bẩm sinh hay không.

Cụ thể, xét nghiệm Double test giúp kiểm tra định lượng của 2 chỉ số hoá sinh tiết ra từ nhau thai có trong máu của mẹ bầu là β-hCG và PAPP-A. Căn cứ vào những bất thường đo được của các chỉ số này giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ phát triển bất thường của thai nhi trước các hội chứng Down, Patau hay Edwards.

Bản chất của Double test là giúp mẹ bầu sàng lọc nguy cơ cao hay thấp với bất thường nhiễm sắc thể trong phát triển của thai nhi, đây không phải một phương pháp chẩn đoán. Vì vậy, nếu mẹ bầu nhận về kết quả dương tính (nguy cơ cao) cũng không thể khẳng định nguy cơ thai nhi bị dị tật 100%.

Sàng lọc Double test có chính xác không?
Xét nghiệm Double test cho kết quả chính xác cao nhất trong khoảng từ 70 – 90%

4 yếu tố gây ảnh hưởng đến kết quả Double test

Để kết quả xét nghiệm Double test đạt được độ chính xác cao nhất còn phụ thuộc rất nhiều vào trình độ, chuyên môn của bác sĩ và quan trọng hơn cả là thời gian mẹ bầu sàng lọc trước sinh. Dưới đây là một số yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến kết quả sàng lọc Double test, mẹ bầu cần chú ý:

1. Thời điểm xét nghiệm

Xét nghiệm Double test được khuyến cáo thực hiện tốt nhất vào thời điểm tuần thứ 11 đến 13 của thai kỳ. Ở giai đoạn vàng này, các chất hoá sinh tiết ra từ nhau thai β-hCG tự do cùng PAPP-A ổn định nhất, và những bất thường về 2 chỉ số này được biểu hiện hiện rõ ràng nhất. Cụ thể:

  • Nồng độ β-hCG tăng: Trong 2 quý đầu của thai kỳ, nếu thai nhi bị bất thường nhiễm sắc thể cấu thành hội chứng Down, Edward hay Patau thì nồng độ chất hoá sinh β-hCG này sẽ tăng cao đáng kể.
  • Nồng độ PAPP-A giảm: Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ nếu thai nhi mắc phải 1 trong 3 hội chứng phổ biến trên, nồng độ PAPP-A sẽ giảm đi đi đáng kể. mà bình thường, nồng độ này ở một số thai phụ thường sau tuần 14 mới có dấu hiệu giảm nhẹ, không đáng kể.

Vì vậy sẽ rất khó cho kết quả xét nghiệm Double test có độ chính xác cao nếu mẹ bầu thực hiện sàng lọc muộn hơn ở các tuần sau giai đoạn vàng này. Chị em nên tìm hiểu thật kỹ, chuẩn bị đầy đủ các kiến thức liên quan đến thai sản trước khi có ý định mang thai để không phải hối tiếc vì bỏ lỡ thời điểm vàng giúp tầm soát dị tật thai nhi.

>>>Tìm hiểu chi tiết: Xét Nghiệm Double Test Khi Nào? 12 Tuần Làm Được Chưa?

yếu tố gây ảnh hưởng đến kết quả Double test
Kết quả Double test của mẹ bầu sẽ giảm chính xác nếu thực hiện muộn hơn thời điểm khuyến cáo

2. Thai phụ mang thai đôi

Với những mẹ bầu đang mang thai đôi, xét nghiệm Double test sẽ bị giảm đi độ chính xác. Lúc này, kết quả Double test sẽ không còn đạt được độ chính xác cao nữa. Thường mẹ bầu sẽ được chẩn đoán thông qua siêu âm hình thái.

Bác sĩ có thể tư vấn mẹ thực hiện sang một số phương pháp có tính chính xác cao hơn như xét nghiệm NIPT.

>>>Tham khảo thêm: Mang Thai Đôi Có Nên Làm Double Test Không? Chi phí ra sao?

3. Mẹ bầu dùng thuốc

Một số loại thuốc mẹ bầu sử dụng có thể làm giảm đi độ chính xác của kết quả xét nghiệm double test. Vì vậy, nếu thai phụ đang sử dụng bất cứ một loại thuốc nào đều cần phải thông báo với bác sĩ theo dõi thai. Vì có một số loại thuốc bắt buộc mẹ bầu phải tạm dừng ít nhất cho đến khi quá trình sàng lọc double test được hoàn tất.

Nhiều mẹ bầu vẫn băn khoăn không biết trước khi thực hiện các xét nghiệm dị tật thai nhi có cần nhịn ăn không? Câu trả lời của các bác sĩ là không cần. Double test hay các phương pháp khác như: Triple test, NIPT… đều không cần mẹ bầu phải nhịn ăn trước khi lấy máu. Kết quả xét nghiệm không bị ảnh hưởng bởi thời gian thu mẫu hay lượng thức ăn mẹ bầu nạp vào cơ thể trước đó.

Mẹ bầu dùng thuốc
Mẹ bầu dùng thuốc có thể làm giảm đi độ chính xác của kết quả xét nghiệm double test

4. Cơ sở thực hiện xét nghiệm

Double test là một sàng lọc trước sinh phổ biến ở nước ta hiện nay và được triển khai rộng rãi ở nhiều phòng khám thai với nhiều dịch vụ giá siêu rẻ hấp dẫn. Tuy nhiên, giá tiền đi liền chất lượng, không phải cơ sở nào cũng sàng lọc cho kết quả chính xác. Đáng lo ngại hơn là nhiều cơ sở y tế còn mở chui, chưa cả được cấp phép của các cơ quan y tế, không đảm bảo về kết quả lại thiếu an toàn cho mẹ bầu.

Hơn nữa, kết quả của Double test còn phụ thuộc rất nhiều vào trang thiết bị máy móc cùng trình độ của bác sĩ. Quy trình xét nghiệm double test phải được đảm bảo. Và quan trọng là an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi. Vậy nên, các mẹ bầu đừng vội chạy theo những gói xét nghiệm “siêu rẻ”.

Hãy cân nhắc thật kỹ, lựa chọn cơ sở sàng lọc trước sinh uy tín được cấp phép của các cơ quan chức năng và đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm. Cùng với đó là trang thiết bị hiện đại để kết quả xét nghiệm đạt được độ chính xác cao nhất.

Cơ sở thực hiện xét nghiệm
Hãy cân nhắc thật kỹ, lựa chọn cơ sở sàng lọc trước sinh Double test uy tín

Cuối cùng, để xét nghiệm Double đạt được kết quả chính xác cao nhất, mẹ bầu cần thực hiện đúng thời điểm khuyến cáo. Hãy nhớ lựa chọn địa chỉ xét nghiệm uy tín, chuyên nghiệp để an tâm hơn cho một thai kỳ khoẻ mạnh.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp đầy đủ các vấn đề liên quan đến thắc mắc về xét nghiệm Double test có chính xác không? Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ bình an, mạnh khoẻ. Hãy để lại bình luận phía dưới nếu bạn còn thắc mắc cần được chúng tôi tư vấn, giải đáp thêm nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Double test làm khi nào?
Xét Nghiệm Double Test Khi Nào? 12 Tuần Làm Được Chưa?

Xét nghiệm Double test nên làm ở tuần 11 đến 13 của thai kỳ. Thời điểm điểm tốt nhất để thực hiện là tuần thai...

có cần làm triple test không
Có Cần Xét Nghiệm Triple Test Không? Mẹ Bầu Nào Nên Làm Nhất

Triple test là sàng lọc trước sinh quan trọng được chuyên gia khuyến cáo các mẹ bầu thực hiện đầy đủ. Xét nghiệm Triple test...

thai đôi có nên làm double test
Mang Thai Đôi Có Nên Làm Double Test Không? Chi phí ra sao?

Đa số các mẹ bầu mang thai đôi đều có chung thắc mắc là không biết có nên làm xét nghiệm Double test không? Theo...

Xét Nghiệm NIPT Phát Hiện Những Bệnh Gì, Hội Chứng Nào?

Xét nghiệm Nipt phát hiện những bệnh gì là câu hỏi chung của không ít các bà mẹ bỉm sữa đang muốn tìm hiểu về...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email