So Sánh Double Test và Triple Test, Nên Làm Xét Nghiệm Nào?

Double test và Triple Test là hai sàng lọc trước sinh quan trọng được Bộ y tế khuyến cáo nên thực hiện cho mẹ bầu. Hai xét nghiệm này giúp mẹ bầu nắm được tình hình phát triển của thai nhi cũng như tầm soát sớm những dị tật bẩm sinh để có hướng khắc phục phù hợp. Vậy Double test và Triple test giống và khác nhau ở đâu? Nên làm xét nghiệm nào tốt hơn? Tìm hiểu chi tiết trong bài sau nhé!

Double test và Triple Test
Double test và Triple Test là hai sàng lọc trước sinh quan trọng được khuyến cáo thực hiện cho mẹ bầu

Nên làm Double test hay Triple test tốt hơn?

Giữa Double test và Triple test, xét nghiệm nào tốt hơn với mẹ bầu còn căn cứ vào thời điểm sàng lọc và tình trạng sức khoẻ của thai nhi. Double test và Triple test là một trong bốn phương pháp sàng lọc trước sinh quan trọng nhất với mẹ bầu và thai nhi. Mỗi phương pháp này lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Rất khó để nhận định được xét nghiệm nào tốt hơn và nên thực hiện cái nào.

Nên làm Double test hay Triple test tốt hơn?
ouble test và Triple test là một trong 4 phương pháp sàng lọc trước sinh quan trọng nhất

Giữa hai xét nghiệm, Double test sẽ được thực hiện sớm hơn ở giai đoạn từ tuần 11 đến 13 của thai kỳ. Còn xét nghiệm Triple test thực hiện muộn hơn ở giai đoạn từ tuần 15 đến 20 của thai kỳ. Nếu mẹ bầu muốn tầm soát dị tật thai nhi sớm thì nên làm xét nghiệm Double test. Trong trường hợp kết quả Double test dương tính, bác sĩ sẽ tư vấn thai phụ thực hiện thêm xét nghiệm NIPT hoặc Triple test để khẳng định lại tình hình sức khoẻ thai nhi.

Double test chỉ được thực hiện trong giai đoạn vàng từ tuần 11 đến 13 của thai kỳ. Nếu như mẹ bầu biết đến sàng lọc trước sinh muộn hơn, đã qua thời điểm tốt này thì nên thực hiện Triple test ở giai đoạn tiếp theo của thai kỳ để theo dõi tình hình sức khỏe thai nhi nhé!

Nên làm Double test hay Triple test tốt hơn?
Nếu có điều kiện mẹ nên cố gắng thực hiện cả hai xét nghiệm Double test và Triple test

Nếu có điều kiện mẹ nên cố gắng thực hiện cả hai xét nghiệm Double test và Triple test để chắc chắn tình hình sức khỏe thai nhi. Trong trường hợp bắt buộc phải lựa chọn thì mẹ nên cân nhắc và chọn xét nghiệm Double test ở tuần thai thứ 11 đến 13 vì xét nghiệm này kết hợp với độ mờ da gáy có thể cho khả năng tầm soát hội chứng Down với tính chính xác cao hơn. Còn dị tật ống thần kinh có thể được phát hiện thông qua siêu âm chẩn đoán hình ảnh.

Bảng so sánh hai xét nghiệm Double test và Triple test

Tiêu chí so sánh Xét nghiệm Double test Xét nghiệm Triple test
Khả năng phát hiện dị tật Các bất thường liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể 13, 18, 21 gây ra 3 hội chứng phổ biến nhất ở trẻ:

 • Down.
 • Patau.
 • Edwards.
 • Các bất thường liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể gây ra các hội chứng phổ biến: Down, Edwards.
 • Dị tật ống thần kinh: Thai vô sọ, nứt đốt sống…
Chi phí xét nghiệm 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng. 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
Bộ chất xét nghiệm
 • PAPP-A
 • β-hCG
 • AFP
 • uE3
 • β-hCG
Mức độ an toàn 100% 100%
Độ chính xác cao nhất 90% 90%
Thời điểm thực hiện Tuần 11 đến 13 của thai kỳ Tuần 15 đến 20 của thai kỳ
Hạn chế
 • Cần kết hợp siêu âm chẩn đoán hình ảnh để đánh giá kết quả.
 • Giảm tỷ lệ chính xác với thai đôi.
 • Tỉ lệ dương tính giả cao.
 • Tỉ lệ dương tính giả cao.
 • Giảm đi độ chính xác với thai đôi.
 • Cần kết hợp với siêu âm thai.

Bảng so sánh chi tiết về các thông số của hai xét nghiệm Double test và Triple test trên đây sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng cân nhắc phương pháp phù hợp với mình hơn.

Bảng so sánh hai xét nghiệm Double test và Triple test
Bảng so sánh giữa Double test và Triple test giúp mẹ bầu dễ dàng cân nhắc phương pháp phù hợp

Sự khác nhau giữa xét nghiệm Double test và Triple test

Giữa xét nghiệm Double test và Triple test có những khác biệt được phân định rõ ràng như sau:

1. Thời điểm xét nghiệm

 • Thời điểm thực hiện xét nghiệm Double test: Mẹ nên làm xét nghiệm này vào tuần 11 đến 13 của thai kỳ.
 • Thời điểm thực hiện xét nghiệm Triple test: Mẹ bầu nên làm xét nghiệm này vào tuần 15 đến 20 của thai kỳ, và giai đoạn thực hiện tốt nhất mang lại kết quả chính xác cao được khuyến cáo là tuần thai 16 đến 18.

2. Khả năng phát hiện dị tật thai nhi

Xét nghiệm Double test và Triple test đều giúp phát hiện chỉ số nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể gây ra 2 hội chứng phổ biến: Down và Edwards.

Ngoài ra, hai xét nghiệm này vẫn có những khả năng tầm soát ra các dị tật thai nhi khác nhau, cụ thể:

 • Double test: Có thể sàng lọc thêm bất thường ở NST 13 gây ra hội chứng Patau.
 • Triple test: Có thể sàng lọc thêm dị tật ống thần kinh như thai vô sọ, nứt đốt sống… ở thai nhi.
Sự khác nhau giữa xét nghiệm Double test và Triple test
Hai xét nghiệm vẫn có những khả năng tầm soát ra các dị tật thai nhi khác nhau

Mẹ bầu cần phải hiểu rõ đây không phải là hai xét nghiệm chẩn đoán, khẳng định bất thường mà chỉ là xét nghiệm giúp đánh giá nguy cơ mắc phải dị tật cao hay thấp của thai nhi mà thôi.

Như vậy có nghĩa là, kết quả xét nghiệm Double test hay Triple test cho nguy cơ cao cũng không thể khẳng định chắc chắn thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Hoặc ngược lại, kết quả nguy cơ thấp cũng không thể chắc chắn được em bé trong bụng hoàn toàn khoẻ mạnh.

Với những mẹ bầu có kết quả Double test hoặc Triple test nguy cơ cao thường sẽ được tư vấn thực hiện thêm một số xét nghiệm có tính chính xác cao hơn như: Xét nghiệm NIPT, chọc ối, sinh thiết gai nhau… Để chắc chắn về tình hình sức khoẻ của thai nhi.

3. Bộ chất phân tích

Mẫu xét nghiệm của Double test và Triple test đều chỉ là một lượng nhỏ máu của thai phụ. Và dùng để phân tích các chất sinh ra từ nhau thai có lẫn trong máu mẹ bầu nhưng mỗi sàng lọc là một bộ chất phân tích khác nhau:

 • Double test: Định lượng nồng độ của 2 chất PAPP-A (là một glycoprotein tiết ra từ nhau thai) và β-hCG (thành phần trong cấu trúc của hCG).
 • Triple test: Xác định nồng độ 3 chất AFP ( là một glycoprotein sản xuất từ bào thai), uE3 và β-hCG ( là một Steroid sinh ra từ nhau thai).
Bộ chất phân tích
Mẫu xét nghiệm của Double test và Triple test đều chỉ là một lượng nhỏ máu của thai phụ

Như vây, Triple test và Double test vẫn có những khác biệt rõ rệt về thời điểm thực hiện, bộ chất phân tích và một phần khả năng phát hiện dị tật thai nhi. Mẹ bầu nên cố gắng thực hiện cả hai xét nghiệm để tầm soát nguy cơ dị tật rõ hơn là câu trả lời dành cho thắc mắc làm Double test rồi có cần làm Triple test không?

Nhất là với những mẹ có kết quả Double test nằm ở khoảng ranh giới an toàn càng phải thực hiện tiếp Triple test để chắc chắn hơn về kết quả. Đồng thời giúp tầm soát thêm một số dị tật thai nhi liên quan đến ống thần kinh.

3 điểm giống nhau giữa Double test và Triple test

Xét nghiệm Double test và Triple test được nhận định có một số điểm giống nhau như sau:

1. Chi phí xét nghiệm

Chi phí xét nghiệm Double test và Triple test hiện nay tương đương nhau đều nằm trong khoảng từ 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng cho một lần thực hiện xét nghiệm. Mức giá này được đánh giá vừa phải, giúp mẹ bầu dễ dàng lựa chọn thực hiện các sàng lọc trước sinh này hơn.

2. Đối tượng xét nghiệm

Theo khuyến cáo của Bộ y tế, tất cả các mẹ bầu đều nên thực hiện xét nghiệm Double test và Triple test. Đặc biệt là nhóm đối tượng có nguy cơ cao sau đây càng cần phải làm hai xét nghiệm này:

 • Mẹ bầu trên 35 tuổi.
 • Thai phụ có tiền sử sinh non, thai lưu. sẩy thai, đã từng sinh con bị dị tật.
 • Có người thân trong gia đình bị dị tật bẩm sinh.
 • Mẹ bầu bị mắc bệnh đái tháo đường, truyền nhiễm, virus trong thai kỳ.
 • Bà bầu sử dụng thuốc, chụp X-quang khi mang thai.
 • Mẹ bầu thường xuyên tiếp xúc môi trường độc hại, bức xạ, ion hoá…
 • Thai phụ có kết quả khám thai, siêu âm thai chẩn đoán hình ảnh nghi ngờ có dấu hiệu bất thường.
3 điểm giống nhau giữa Double test và Triple test
Tất cả các mẹ bầu đều nên thực hiện xét nghiệm Double test và Triple test

3. Độ chính xác

Một điểm chung nữa của xét nghiệm Triple test và Double test là đều cho kết quả chính xác cao lên đến 90% với độ an toàn tuyệt đối. Như vậy cũng như các xét nghiệm khác, hai sàng lọc trước sinh này đều có những sai số nhất định và không thể mang tính tuyệt đối.

Với tỉ lệ dương tính giả lên đến 10%, Double test và Triple test hiện nay không còn là xét nghiệm được nhiều mẹ bầu lựa chọn nữa. Thay vào đó, xét nghiệm NIPT cho phụ nữ có thai lại được nhiều mẹ bầu ưu tiên thực hiện hơn. Thai nhi từ 9 tuần làm xét nghiệm NIPT đã có thể cho kết quả sàng lọc chính xác lên đến hơn 99% rồi.

>>>>Có thể bạn quan tâm: Double Test, Triple Test Và NIPT Nên Chọn Xét Nghiệm Nào Tốt?

Độ chính xác
Triple test và Double test là đều cho kết quả chính xác cao lên đến 90% với độ an toàn tuyệt đối

Nói chung, xét nghiệm Double test và Triple test đều có chung mục đích là tầm soát dị tật thai nhi liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể. Kết quả của hai xét nghiệm giúp bác sĩ sàng lọc sớm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ liên quan đến di truyền.

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh rất quan trọng với các mẹ bầu và thai nhi. Việc phát hiện sớm các bất thường sẽ giúp gia đình chuẩn bị tâm lý tốt hơn, có biện pháp khắc phục phù hợp. Có những chuẩn bị về tinh thần và tài chính tốt hơn để có biện pháp can thiệp sớm giúp chăm sóc, nuôi dạy bé tốt hơn trong tương lai.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giúp mẹ bầu phân biệt hai xét nghiệm Double test và Triple test. Các sàng lọc trước sinh này đều rất quan trọng với mẹ bầu và nên được thực hiện đầy đủ. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét Nghiệm NIPT Có Phát Hiện Bệnh Tim Bẩm Sinh Không?
Xét Nghiệm NIPT Có Phát Hiện Bệnh Tim Bẩm Sinh Không?

Nhiều mẹ bầu thắc mắc không biết xét nghiệm NIPT có giúp phát hiện tim bẩm sinh không, câu trả lời là không thể. Tuy...

Triple test giá bao nhiêu?
Triple Test Giá Bao Nhiêu? Bảng Giá Xét Nghiệm Cập Nhật 2024

Xét nghiệm Triple test hiện có giá dao động từ 450.000 đến 1.000.000 đồng là câu trả lời dành cho nhiều bạn đọc thắc mắc...

Triple test làm khi nào?
Xét Nghiệm Triple Test Khi Nào? Vì Sao Nên Làm Ở Tuần Thứ 16

Xét nghiệm Triple test thường được thực hiện ở tuần 15 đến 20 của thai kỳ. Tuy nhiên, thời điểm khuyến cáo thực hiện tốt...

tiêm phòng chống dị tật thai nhi
Top 5 Vaccine Phòng Chống Dị Tật Thai Nhi Nên Tiêm Trước Khi Có Thai

Tất cả phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng các loại vaccine giúp phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Cảm cúm,...

Hỗ trợ trực tuyến
Hãy liên hệ với chúng tôi bằng việc lựa chọn phương thức thuận tiện cho bạn
Chat zalo Zalo Chat Chat Messenger Messenger Email Gửi Email